เมนูนี้ ... เป็นเมนูที่ทำง่ายสุด ๆ ไปเลยค่ะ แค่ตำๆ คลุกๆ ทอดๆ ก็ได้กินของอร่อยแหละ แถมยังประยุกต์ใช้ได้กับปลาหลายชนิด หรือไม่จะเป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นก็ได้นะคะ
เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อวานค่ะ ..... พิมไปเดินตลาดนัดแถวบ้านที่แม่ขายของอยู่ (แต่วันที่ไปเดินเนี่ย แม่ไม่ได้ขายนะคะ แม่กลับไปรดน้ำต้นไม้ที่สวนฯ) ปรากฎว่าก็เดินผ่านร้านขายปลาเจ้านี้แหละค่ะ ซึ่งเค้าก็รู้จักแม่พิม พิมก็เคยคุยกับเค้าอยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่ ... จนเมื่อวานนี้ ตอนเดินผ่าน เค้าก็เรียกพิมค่ะ แล้วพอพิมหันไป เค้าก็ถามพิมว่า อาทิตย์นี้ที่บ้านพิมจะตำน้ำพริกมะขามขายอีกไหม ถ้าตำเก็บไว้ให้เค้าด้วยนะโลนึง เค้าจะเอาไปเก็บไว้ให้ลูกชายเค้ากิน เพราะลูกชายเค้าชอบมากเลย (คราวก่อน เค้าซื้อไป 1 ขีดค่ะ) .... พิมก็ตอบ ๆ น้าเค้าไปค่ะ แล้วก็คุย ๆ กัน คุยไปคุยมา ก็ไม่รู้จะคุยอะไรแล้ว ครั้นจะเดินออกจากร้านเค้ามือเปล่า มันก็ยังไง ๆ ไม่รู้ ..... ก็เลยตัดสินใจซื้อปลานิลของน้าเค้ามา 2 ตัวค่ะ
พอกลับมาถึงบ้าน .... ก็นึกอยู่นานว่าจะเอาปลานิลมาทำอะไรดี เพราะปกติแล้วพิมไม่ค่อยกินปลานิลสักเท่าไหร่ค่ะ ไม่ใช่อคติหรือว่าอะไรหรอกนะคะ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าำทำไมถึงไม่ค่อยชอบกิน แต่ในเมื่อซื้อมาแล้ว จะไม่ทำกิน ก็ไม่ใช่ที่อ่ะนะ
ก็เลยคิดว่า ..... งั้นทำทอดกระเทียมพริกไทยดีกว่า เพราะตอนแรกพิมคิดว่าจะทำเนื้อกระเทียมพริกไทยค่ะ แต่ว่าเนื้อบ้าน ๆ เนี่ย ><" คุณแฟนพิมเค้าไม่กินค่ะ ก็เลยตัดสินใจจะเอาปลามาทอดกระเทียมพริกไทยล่ะ ...... น่าจะดีที่สุด
ก็ทอดเสร็จแล้ว ..... ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ .......... (ด้านข้าง ๆ ภาพ มันด๊องงงงงงง ไปแล้วค่ะ กล้องมันปรับค่า WB ไม่ได้ มันเอ๋อมากมาย มันก็เลยออกมาสว่างโร่ เช่นนั้นแหละค่ะ)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. ปลานิลตัวอ้วน ๆ 1 ตัว ..... (หนักประมาณ 600 กรัม)
2. กระเทียมไทย 3 ชต.
3. พริกไทยดำ 3/4 ชต.
4. เกลือป่นธรรมดา 1/2 ชต.
5. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
สำหรับปลาเนี่ย ... ตอนพิมซื้อ พิมให้ที่ร้านเค้าขอดเกล็ดมาให้เลย พอกลับมาถึงบ้านพิมก็แค่ล้าง ๆ ให้สะอาดเท่านั้นค่ะ แล้วก็บั้งให้สวยงาม ... ซึ่งบางคนอาจจะบั้งแบบเฉียงๆ อย่างในภาพนี่
หรืออาจจะบั้งเป็นตารางแบบในภาพนี้ ....... ก็ตามชอบเลยนะคะ .. บั้งเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน
หันมาโขลกกระเทียมกับพริกไทยรวมกันค่ะ ... โขลกหยาบ ๆ ก็พอ ไม่ต้องให้ละเอียดนักนะคะ
ได้ออกมาเป็นแบบในภาพด้านล่างนี่ค่ะ
โขลกเสร็จ ก็ตักเครื่องที่โขลกใส่กาละมังใบย่อม ๆ ที่เราจะใช้หมักปลาค่ะ แล้วก็ใส่เกลือลงไป ตามด้วยซีอิ๊วขาว แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันดี จนเกลือละลาย
แล้วก็เอาปลาหย่อนลงไปในกาละมัง ..... จัดการเอาเครื่องหมักลูบไล้ คลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลา (ในท้องปลาตรงรอยผ่าด้วยนะคะ) ....... แ้ล้วก็หมักไว้ประมาณ 1/2 ชม.
พอครบ 1/2 ชม. ก็จัดการเอาเครื่องหมักออกจากตัวปลาให้หมด หรือมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ .... (ประมาณในภาพด้านล่างนี่ก็ใช้ได้)
แล้วก็นำไปทอดในน้ำมันท่วม ไฟกลาง ๆ ...... จนกระทั่งสุกเหลืองตามต้องการ .... ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรงตาโปร่ง ๆ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
แล้วก็หันมาเจียวกระเทียมที่เหลือจากการหมักปลาค่ะ (ตรงนี้ พิมโขลกกระเทียมใส่เพิ่มไปอีก 2 ชต. เพราะว่าอยากกินกระเทียมเยอะๆ ค่ะ ^^") .... เจียวกระเทียมจนกระทั่งเหลืองสวย ก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
แล้วพอปลากับกระเทียมสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ...... ก็นำมาจัดใส่จาน โดยวางตัวปลาลงไป แ้ล้วก็โปะด้วยกระเทียม ... ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
จากเครื่องที่หมัก ... พิมว่าปลาตัวนี้ รสชาติเค็ม-หวานกำลังดีค่ะ (หวานจากปลาที่สดมาก ๆ / ไม่ได้หวานจากน้ำตาล) แต่ถ้าใครชอบแบบรสจัด ๆ จะโขลกน้ำจิ้มแบบน้ำจิ้มทะเล เอาไว้จิ้มอีกที ก็ได้นะคะ ...... ซึ่งก็จะได้รสชาติไปอีกแบบอ่ะค่ะ
ส่วนใครชอบกินกระทียมเจียวเยอะๆ แบบพิม ...... ก็สามารถโขลกกระเทียมลงไปเจียวเพิ่มทีหลังได้นะคะ ....... ซึ่งสำหรับพิมแล้วน่ะ ได้กินแค่กระเทียมเจียว พิมก็พอใจแล้วค่ะ ^^ ส่วนปลาทั้งตัว พิมยกให้คุณสามีไปเลย มิสนค่ะ ..... อิอิ
ก็ถ้าใครชอบ ... ลองไปทำดูนะคะ ^^ เผลอๆ อาจจะได้อาหารจานโปรดเพิ่มอีก 1 จานก็เป็นได้อ่ะค่ะ