"ปลาทูตากแห้งแบบเค็มหวาน" .... เมนูแนะนำในวันนี้ เหมาะสำหรับทั้งกินกับข้าวสวย กินแอ้มแกงส้ม กินแอ้มแกงเผ็ด และกินกับข้าวต้มร้อนๆ ... ใครสนใจตามมาดูได้เลยนะคะ
แต่....ก่อนจะลงมือทำกัน พิมอยากจะเล่าที่มาที่ไปของปลาทูตากแห้งเค็มหวานแบบนี้ให้เพื่อนๆ ฟังกันก่อนค่ะ ........... ^^" (ฟังนิดน๊า อยากเล่า)
คือเมื่อก่อนโน้น..น.น..น สัก 4-5 ปีก่อน พิมมีโอกาสได้รู้จักกับป้าคนนึงที่เป็นแม่ค้าขายปลาทะเลในที่ตลาดนัดแถวบ้าน ที่มาจากจังหวัดเพชรบุรีค่ะ ซึ่งป้าคนนี้เนี่ย เวลาที่เค้าขายปลาเหลือ (ประมาณว่าซื้อมา 2 วัน ขายเช้า-เย็นแล้ว ก็ยังไม่หมดซะที) ......... เค้าก็มักจะเอาปลาที่เหลือๆ อย่างปลาทู ปลาข้างเหลือง ไปทำปลาตากแห้งรสเค็มๆ หวานๆ แบบนี้ล่ะค่ะ (ทำขายอ่ะ) ..... ซึ่งเวลาป้าเค้าทำเสร็จ แล้วพิมผ่านไปเจอป้าเค้าพอดี ป้าเค้าก็จะเอาให้พิมกลับมาทอดกินที่บ้านอยู่เสมอๆ..... ซึ่งจะว่าไป พิมไม่ได้อยากได้ปลาของป้าเค้าหรอกค่ะ เพราะว่าป้าเค้ามักจะให้ฟรี ๆ อยู่เสมอ ... แต่ถ้าซื้อ...ป้าเค้าก็ไม่เอาตังค์ (ประมาณว่าถ้าให้ตังค์ ก็เลิกคบกัน) ...... แถมป้าเค้าทำปลาตากแห้งแบบนี้อร่อยมากๆ อีกต่างหาก พิมก็เลยจำใจต้องยอมรับปลาป้าเค้ามากินอยู่เสมอๆ เลยค่ะ ^^"
แต่ว่าระยะ 2-3 ปีมานี่ ป้าแกไม่ได้มาขายของที่กรุงเทพฯ อีกแล้วค่ะ เห็นว่าเดินทางไกลบ่อย ๆ มันเหนื่อย (ป้าเค้าอายุ 60 กว่าแล้ว) ก็เลยขอทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ อยุ่กับบ้านที่เพชรบุรีจะดีกว่า
แล้วพอป้าเค้าไม่อยู่ พิมก็เลยอดกินปลาตากแห้งเค็มๆ หวานๆ แบบของป้าเค้าอีกเลยค่ะ .... อย่ากระนั้นเลย เรื่องอะไรพิมจะต้องอดทน ทนอดในเรื่องแบบนี้เล่า ในเมื่อป้าเค้าไม่อยู่ทำให้พิมกิน พิมก็ทำกินเองซะเลยค่ะ ปลาแห้งเค็มๆ หวานๆ แบบนี้ทำง่ายจะตายไป .......... ว่าแต่เพื่อนๆ เชื่อไหมค่ะ ... (ว่ามันทำง่าย + อร่อย) ..... ถ้าไม่เชื่อลองมาทำไปพร้อมๆ กับพิมเลยค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาทูตัวเล็กๆ 300 กรัม .... (แต่วันนี้มีแต่แบบตัวใหญ่อ่ะนะ)
- น้ำปลาดีๆ 1/3 ถ. + 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ.
- น้ำสะอาด 2 ชต.
:: เตรียมของและลงมือทำ ::
เริ่มต้นเลย ... เราก็จะต้องมาทำน้ำสำหรับแช่ปลากันก่อนนะคะ ด้วยการผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำเปล่ารวมกัน ... ในภาชนะที่ตั้งไฟหรือทนความร้อนได้
แล้วก็นำภาชนะนั้นไฟตั้งไฟ หรือเข้าไมโครเวฟ ... ให้ส่วนผสมที่เป็นน้ำตาล...ละลาย (แต่ไม่ต้องถึงกับให้น้ำปลาเดือด)
พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ........... หรือถ้าใครอยากให้เย็นเร็ว ๆ ก็หล่อด้วยน้ำเย็นหรือน้ำแข็งแบบพิมไว้ก็ได้นะคะ
ระหว่างนั้น ... ก็มาดูปลาทูกันค่ะ .......... ซึ่งปลาทูเนี่ย ปกติเค้าใช้ปลาทูตัวเล็กในการถนอมอาหารหรือทำอาหารประเภทนี้กันค่ะ แต่ว่าพิมหาไม่ได้นะ เจอแต่ตัวใหญ่ ... (2 เดือนก่อน เจอแต่ตัวเล็กๆ ง่ะ) ....... เพราะงั้นก็ใช้แบบตัวใหญ่เนี่ยแหละค่ะ หรือไม่งั้นเพื่อนๆ จะใช้ปลาข้างเหลืองก็ได้นะคะ
เอาปลามาควักไส้ออก แล่ให้เป็นแบบในภาพ แล้วก็ล้างน้ำสะอาดไว้ ... พักใส่ตะแกรงโปร่งๆ ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอปลาสะเด็ดน้ำดี และน้ำแช่ปลาเย็นแล้ว ... ก็จัดการวางปลาในภาชนะก้นลึก แล้วค่อยๆ เทน้ำแช่ปลาราดลงไปให้ทั่วตัวปลาค่ะ ... และทิ้ง (แช่) เอาไว้ประมาณ 30 นาที
ในระหว่าง 30 นาทีนี้ ให้ทำการพลิกกลับข้างปลาสักครั้งหรือสองครั้งค่ะ เพื่อให้ปลาทั้ง 2 ข้าง ซึมซับน้ำแช่ปลาได้เท่าๆ กัน
พอแช่ปลาครบ 30 นาทีแล้ว ก็ให้เราเอาปลาขึ้นเรียงไว้บนตะแกรงโปร่งๆ แบบในภาพ .... แล้วนำไปตากแดดแรงๆ ค่ะ
ตากไปสักประมาณ 3 ชม. ก็ทำการพลิกกลับข้างปลาสักครั้งนึงค่ะ
แล้วก็ตากต่อไปอีกประมาณ 3 ชม. ก็จะได้ปลาทูตากแห้งแบบเค็มหวาน หน้าตาประมาณในภาพนี้เลยนะคะ ...... ก็เอามาทอดกินกับข้าวต้ม หรือทอดให้กรอบหน่อยๆ แอ้มแกงเผ็ด ก็อร่อยมากเลยค่ะ
แต่ว่าถ้ายังไม่กิน ก็เอาใส่ถุง ผูกปากถุง แล้วแช่ช่องฟรีซไว้นะคะ อยู่ได้เป็นเดือนๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ .... ^___^ .. ใครสนใจก็ลองไปทำดูนะคะ