header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-toon-sam-ros/pla-toon-sam-ros-01.jpg

เพื่อน ๆ เคยกินต้มส้มกันไหมค่ะ?  วันนี้พิมมีอาหารที่มีรสชาติคล้ายต้มส้มมาฝากกันค่ะ  แต่เป็นแบบน้ำขลุกขลิกและก็ใส่มะเขือเทศด้วย .... เพื่อน ๆ สนใจกันไหมค่ะ ^^

เมนูนี้ ... พิมทำไม่บ่อยค่ะ น๊านนนนานนนทำที  เพราะว่าพิมไม่ค่อยชอบกิน  (ไม่ชอบกินอาหารคาวที่มีรสหวาน)  แต่ว่าแม่พิมเค้าชอบกินค่ะ นาน ๆ ก็เลยทำให้แม่เค้ากินทีอ่ะค่ะ

ต้นฉบับของเมนูนี้ พิมได้มาจากหนังสือแม่บ้านเล่มที่เท่าไหร่จำไม่ได้  แต่พิมพ์ขึ้นช่วงประมาณปี 2523-2525 อ่ะค่ะ  ก็น่าจะถือได้ว่าเป็นเมนูโบราณอยู่เหมือนกัน เพราะอายุอานามของสูตร.อย่างน้อยมันก็เกือบ 30 ปีได้แล้วอ่ะค่ะ .... ยังไงก็เพื่อน ๆ คนไหนสนใจ มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ^^ ..... นี่ค่ะหน้าตาเป็นอย่างนี้เลย  (ไม่เหมือนกับที่คิดไว้ใช่ไหมล่ะ หุหุ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-toon-sam-ros/pla-toon-sam-ros-02.jpg

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันต่อเลยค่ะ ................ ซึ่งส่วนผสมก็มีไม่เยอะ หาได้ทั่ว ๆ ไปในครัวเราเลยค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1.  ปลาทูตัวใหญ่ ๆ  5 ตัว
2. ขิงแก่ซอย 1/2 ถ้วย 
3. น้ำตาลปี๊บสัก 2-3 ชต.
4. น้ำปลาดี 3-4 ชต.  ... (ใครไม่กินน้ำปลา ใช้ซีอิ๊วขาว/เกลือแทน)
5. มะเขือเปรี้ยวลูกเล็กๆ  ที่ใช้ใส่ส้มตำสัก 10 ลูก ... (วันนี้พิมไม่มีเลย ใช้มะเขือเทศราชินี ใส่ลงไปแทน)
6. น้ำส้มสายชูสัก 1-2 ชต.
7. น้ำซุปไก่ หรือน้ำสะอาด  สัก 3 1/2 ถ้วย
8. น้ำมันสำหรับทอดปลา
9. น้ำมันสำหรับผัด 1 1/2 ชต.

ป.ล. ในภาพขาดน้ำส้มสายชู  และก็น้ำมันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-toon-sam-ros/pla-toon-sam-ros-03.jpg

:: ขั้นตอนการลงมือทำ ::

อันดับแรกก็มาดูที่ปลาทูกันซะก่อนค่ะ .... ปลาทูเนี่ย เราใช้ปลาทูสดนะคะ   ... พอได้ปลาทูมาก็จัดการควักไส้ออกให้เรียบร้อย (ถ้าควักไม่เป็น ให้ที่ร้านขายปลาเค้าทำมาให้เลยนะคะ)   แล้วก็บั้งสัก 1-2 รอย  จากนั้นก็เอาไปล้างน้ำให้สะอาด  และผึ่งให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-toon-sam-ros/pla-toon-sam-ros-04.jpg

พอสะเด็ดน้ำดี ก็เอามาทอดให้เหลืองกรอบค่ะ  (แต่ไม่ต้องกรอบไปถึงข้างในนะคะ  แค่กรอบด้านนอก ๆ ก็พอ).... ทอดเสร็จ ก็ตักขึ้นพักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-toon-sam-ros/pla-toon-sam-ros-05.jpg

ต่อมาก็หันมาผัดเครื่องที่เราจะใช้ตุ๋นกันค่ะ ... โดยการใส่น้ำมันลงไปในกระทะประมาณสัก 2 ชต.  พอน้ำมันร้อนก็ใส่ขิงซอยลงไปผัดให้หอมฉุย  (อย่าใจร้อน ผัดไปสักแป๊บนะคะ)   พอขิงส่งกลิ่นหอมดีแล้ว  ก็ใส่น้ำซุป กับน้ำตาลตามลงไป   ตามด้วยน้ำปลา และก็น้ำส้มสายชูค่ะ ...... ผัดไปจนน้ำตาลละลายเข้ากันดี ก็ชิมรส ให้ออกเปรี้ยวนำ  (แต่ไม่มาก เพราะว่าเราจะได้ความเปรี้ยวจากมะเขือเทศอีก)   ...มีรสหวานตาม  และเค็มนิด ๆ เป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-toon-sam-ros/pla-toon-sam-ros-06.jpg

ต่อมาก็เรียงปลาที่เราทอดไว้เมื่อกี้ลงในหม้อหรือภาชนะที่เราจะใช้ตุ๋นนะคะ  ตามด้วยมะเขือเทศ  และก็น้ำที่เราผัดไว้เมื่อกี้ค่ะ

ป.ล. หากไม่มีมะเขือเปรี้ยวที่เค้าใส่ส้มตำ  ก็ใช้มะเขือเทศลูกใหญ่ผ่า  4  ก็ได้ค่ะ ส่วนมะเขือเทศราชินี ไม่ค่อยเปรี้ยวเท่าไหร่  แต่ถ้าไม่มีสองอย่างแรก ก็ใช้แทนได้ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-toon-sam-ros/pla-toon-sam-ros-07.jpg

จากนั้นก็นำไปตั้งเตาไฟ .. ใช้ไฟอ่อนๆ  ตุ๋นประมาณ 45 นาที - 1 ชม.  หรือจนกระทั่งน้ำเหลือแค่ขลุกขลิก .. ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-toon-sam-ros/pla-toon-sam-ros-08.jpg

สุดท้ายแล้ว ......... เราก็จะได้ปลาตุ๋นสามรสออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-toon-sam-ros/pla-toon-sam-ros-09.jpg

น่ากินไหมเอ่ยยย ... ใครสนใจลองไปทำตามกันดูนะคะ ... ส่วนตอนนี้ขอบ๊ายยบายไปทำกับข้าวเย็นก่อนล่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-toon-sam-ros/pla-toon-sam-ros-02.jpg



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก