ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไร อยู่ดีๆ พิมก็นึกอยากจะปลานึ่งซีอิ๊วขึ้นมาซะงั้นค่ะ แล้วพอไปค้นตู้เย็น ก็พบว่า เอ๊ะ..มีปลาสำลีญี่ปุ่นอยู่นี่นา (เพิ่งซื้อเมื่อวาน) แถมมีต้นหอม ขิง พริก อยู่ในตู้พร้อมเลย .. เพราะงั้นแล้ว ลงมือทำปลาสำลีญี่ปุ่นนึ่งซีอิ๊วกันเลยค่า
..... เมนูนี้เนี่ยจะว่าไป พิมทำมาหลายสิบทีแล้วนะคะ แต่ว่าไม่ได้ทำกินเองค่ะ เพราะว่าไม่ค่อยชอบกินปลาเท่าไหร่ (เลยไม่ค่อยจะฉลาด >_<") ทำทีไรก็เลยให้แม่ให้น้องกินซะทั้งนั้น (ซึ่งก็หมดทุกที) .... มาวันนี้นึกครึ้มยังไงไม่รู้ นึกอยากกินขึ้นมาเองซะงั้น เพราะนั้นเมื่อค้นหาวัตถุดิบในตู้เย็น แล้วปรากฎว่ามันมีพร้อมเลย .... ก็เป็นอันว่า ไม่รีรอแล้วค่ะ ลงมือทำกันเลยดีกว่าจ้า
แต่ก่อนจะลงมือทำ .. ตามธรรมเนียม ก็มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ว่าเป็นไง .. นี่ค่ะปลาสำลีญี่ปุ่นนึ่งซีอิ๊ว จากครัวบ้านพิม .. หน้าตาพอไหวเน๊าะค่ะ
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันเลยค่ะ เพื่อความรวดเร็ว ^^ (เพราะต้องอั๊พ อีกหลายอันจ้า)
:: วัตถุดิบและเครื่องปรุง ::
- ปลาสำลีญี่ปุ่น 1 ตัว ....... (หรือปลากะพงขาว / ปลาจาละเม็ดขาว / ปลาเก๋าตัวใหญ่ แล่เอาแต่เนื้อ)
- น้ำซุป 3/4 ถ้วย
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 3 ชต.
- ซอสปรุงรส 1 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- เหล้าจีน 2 ชต.
- น้ำมันงาเข้มข้น 1/2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- ต้นหอม 10 ต้นอวบๆ ........ (ใช้เฉพาะส่วนโคนที่ขาวๆ และส่วนที่เป็นใบเล็กน้อย)
- ขิงแก่ขนาด 2 เท่าหัวแม่โป้ง
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
:: รายละเอียด และขั้นตอนการทำ ::
เริ่มต้นก็มาดูที่ปลากันก่อนเลยนะคะ
ปลาที่พิมใช้วันนี้เนี่ย คือ ปลาสำลีญี่ปุ่นค่ะ ... ใจจริงพิมอยากจะใช้ปลากะพงขาว หรือปลาเก๋ามากกว่านะคะ เพราะว่าปลา 2 ชนิดนี้เป็นปลาที่เนื้อนุ่มมมมม เวลาเอามานึ่งซีอิ๊ว หรือนึ่งอะไรก็แล้วแต่เนี่ย พอเสร็จออกมา จะอร่อยมาก .... แต่ว่าวันนี้มันไม่มีในตู้เย็นเลยค่ะ ^^" อีกทั้งพิมก็ไม่สะดวกจะออกไปซื้อข้างนอก พอดีกับว่ามีปลาสำลีญี่ปุ่นที่เพิ่งซื้อมาเมื่อวานอยู่ ก็เลยขอให้ปลาสำลีญี่ปุ่นไปก่อนนะคะ
ปลาสำลีญี่ปุ่นตัวนี้เนี่ย พิมซื้อที่้ห้างๆ นึงค่ะ ... ตอนซื้อก็ให้เค้าจัดการควักไส้ควักพุงผ่าท้องและบั้ง ๆ ให้เลย พอกลับมาถึงบ้าน พิมก็แค่ทำความสะอาด และใส่ตะกร้าวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเท่านั้นค่ะ (แต่วางใส่ตะกร้าไว้นานไปหน่อย เลยเป็นรอยตะกร้าเลย >_<")
ระหว่างรอปลาสะเด็ดน้ำ ก็หันไปตั้งซึ้งบนเตาไฟนะคะ ใส่น้ำที่ก้นซึ้งประมาณสัก 3/5 ... ทิ้งระยะเวลาไว้สักครู่ ให้น้ำเดือด ..... และพอน้ำเดือดจัด ก็เปิดฝาซึ้ง เอาปลาที่สะเด็ดน้ำแล้ว วางบนชามก้นลึก แล้วเอาลงไปวางในซึ้ง ... ปิดฝานึ่ง 10 นาทีค่ะ
ระหว่างนึ่งปลา (10 นาที) พิมก็จะมาทำน้ำปรุงรสนะคะ .. โดยการใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทรายขาว และพริกไทยปน ลงไปในถ้วยน้ำซุปค่ะ
แล้วก็คน ๆ ให้เข้ากันดี ... พักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาหั่นต้นหอมค่ะ ... วิธีหั่น ก็หั่นเฉียง ๆ แบบในภาพนะคะ
ต่อมาก็มาจัดการขิงกันค่ะ .... ขิงเนี่ย บางคนใช้ขิงแก่ บางคนใช้ขิงอ่อน ก็ตามชอบนะคะ ... ส่วนพิมชอบใช้ขิงที่ค่อนไปทางแก่หน่อยค่ะ เพราะว่ามันหอมดี
ขิงเนี่ย .. เราก็เอามาปอกเปลือกนะคะ ฝานบางๆ และก็ซอยๆ ไม่ต้องละเอียดมาก .... แบบในภาพอ่ะค่ะ
สุดท้ายที่เราต้องเตรียม ก็คือ พริกชี้ฟ้า ... พริกชี้ฟ้าเนี่ย ก็ให้เราซอยเป็นชิ้นยาวแต่บาง ๆ หน่อยนะคะ ... เอาแต่ส่วนเนื้อ / ไส้กับเมล็ดเราไม่เอาอ่ะค่ะ (ตามในภาพ)
จากนั้นก็เอาผักทั้งสามอย่างใส่รวมกันในกาละมัง ล้างน้ำซะ 1 ครั้ง แล้วก็ใส่ตะกร้าโปร่งๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำดีค่ะ ... (ล้างรวมกันเลยค่ะ ไม่ต้องแยกอ่ะ)
และเมื่อเราจัดการทำน้ำปรุงรส + เตรียมผักเสร็จเรียบร้อย .. ก็เป็นอันว่าปลาที่เรานึ่งไว้ก็สุกพอดีเลยค่ะ ซึ่งพอเราเปิดฝาซึ้ง เราจะเห็นได้เลยว่าในชามปลาของเราเนี่ย มีน้ำอยู่เยอะมาก
ก็จัดการยกชามปลาออกมาจากซึ้งนะคะ แล้วเทน้ำทั้งหมดทิ้งไปค่ะ (ระวังปลาร่วงหล่นจากชามด้วยนะจ๊ะ)
แล้วก็เอาผักสดที่เราหั่นไว้ วางลงไปให้ทั่วๆ ตัวปลา
จากนั้นหันไปตั้งกระทะเปล่า ใส่น้ำมันที่เราเตรียมไว้ลงไป .... เปิดไฟกลาง ๆ รอจนน้ำมันร้อนจัด
พอน้ำมันร้อนจัดดี (เริ่มมควันขึ้น) ก็ปิดไฟเตา แล้วเอาตะหลิวตักน้ำมันที่ร้อนจัด มาราดบนผัก ให้ทั่วๆ ผัดและตัวปลาค่ะ ..... (ผักจะสลดและสุกก็ตอนนี้ล่ะค่ะ)
ทิ้งระยะเวลาไว้สักแป๊บ (30 วินาที) ก็จัดการเทน้ำมันออกจากชามให้หมดค่ะ (เททิ้งไปเลย)
จากนั้นก็หันไปตั้งกระทะใบเดิมบนเตาไฟอีกรอบ (ไม่ต้องล้างกระทะนะคะ) แล้วก็ใส่น้ำปรุงรสที่เราเตรียมไว้ลงไป ...
ตั้งไฟจนน้ำปรุงรสเดือดจัด ก็ปิดไฟ ... (อาจจะมีแอบชิมเล็กน้อย ว่าใช่รสที่เราชอบไหม ถ้าไม่ชอบ ก็ปรุงเพิ่มตามชอบเลยนะคะ)
แล้วก็รีบตักน้ำปรุงรสที่กำลังร้อนจัด ราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว ๆ เลยค่ะ ........ แล้วเราก็จะได้ "ปลาสำลีญี่ปุ่นนึ่งซีอิ๊ว" ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ^^
ขอบอกว่าแม้เนื้อปลาจะแข็งไปปหน่อย (เพราะปลาชนิดนี้ เหมาะเอาไปทอด มากกว่าเอามานึ่ง เนื่องจากเนื้อไม่นุ่ม และหนังหนา >_<") แต่ด้วยรสชาติและความหอมของน้ำซีอิ๊ว รวมไปถึงความหวานของผัก และความเผ็ดน้อย ๆ จากพริกที่เราหั่นใส่ลงไป .... ก็ให้ให้ปลานึ่งซีอิีวจานนี้ใช้ได้เลยค่ะ
ยังไง... เพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ หากรสชาติที่พิมบอกไว้ ไม่ถูกปากเพื่อน ๆ ก็ปรับแต่งเติมได้ตามชอบเลยค่ะ
และก็ขอลาเมนูนี้ .. ไปด้วยภาพนี้ล่ะกันนะคะ แล้วเจอกันอีกทีเมนูหน้าจ้า ^^