ทอดมันปลากรายอ พร้อมน้ำจิ้มสูตรโบร๊าณณณ โบราณ ... เป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมอยากจะเอามาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้นะคะ
พูดถึง ... ทอดมัน ... จะว่าไปบ้านพิมมีทอดมันอยู่หลายสูตรค่ะ แต่ละสูตรแม้จะมีส่วนผสมที่ค่อนข้างคล้ายกัน แต่ก็จะมีบางอย่างที่แตกต่างเพื่อที่จะให้เหมาะกับปลาเป็นชนิดๆ ไปน่ะค่ะ อย่างที่พิมเคยอัพไว้ในเวบนี้ก็จะมีทอดมันปลาสลาดกับหัวปลี ซึ่งก็เป็นอีกสูตรเด็ดสูตรนึงประจำบ้านพิม
มาวันนี้ ... พิมก็ขอนำทอดมันอีกสูตรนึงมานำเสนอเพื่อนๆ ค่ะ ทอดมันสูตรนี้วิธีทำก็แทบไม่แตกต่างจากทอดมันสูตรข้างบนเลย ต่างแค่ส่วนผสมบางอย่างที่เพิ่มมาเท่านั้นเอง .. ซึ่งส่วนผสมที่เพิ่มมาก็หาได้พื้น ๆ ในครัวของทุกบ้านเลยค่ะ ว่าแล้วก็มาดูหน้าตากันดีกว่าค่ะว่าทอดมันสูตรนี้เนี่ย ทำเสร็จแล้วผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไง หน้าตาแบบไหน
นี่ค่ะ ......... "ทอดมันปลากราย" ...... สูตรครัวบ้านพิม หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ น่ากินเน๊าะค่ะ (กลัวไม่มีใครชม ชมเองซะก่อนเลย แห๊ะๆ)
**** ในภาพเขียนชื่อทอดมันผิดอย่างแรงค่ะ จริงๆ คือ ปลากราย แต่ดันเขียนสลับกับปลาที่ทำขายอยู่เป็นประจำซะงั้น ****
ซึ่งทอดมันสูตรนี้เนี่ย ... จะยิ่งอร่อยมากขึ้นถ้าได้กินกับน้ำจิ้มสูตรตามด้านล่างนี่น่ะค่ะ ซึ่งน้ำจิ้มสูตรนี้เนี่ยถือได้ว่าเป็นน้ำจิ้มสูตรโบราณ เพราะตั้งแต่พิมจำความได้ พิมก็กินทอดมันปลาเล็กปลาน้อยกับน้ำจิ้ืมสูตรนี้มาตั้งแต่เด็กเลยอ่ะค่ะ ซึ่งวิธีการทำน้ำจิ้มทอดมันสูตรนี้เนี่ย เดี๋ยวพิมโพสต์ไว้ให้ตอนท้าย ๆ นะคะ
ส่วนตอนนี้ก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำแบบละเอียดกันก่อนเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลากรายขูด 1 โล
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำเย็นจัด 4 ชต.
- พริกแกงเผ็ด 300 - 350 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- ถั่วผักยาวหั่นเฉียง 2.5 ขีด
- ใบกะเพรา 3 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ชต.
ป.ล. ส่วนผสมถ่ายรูปมาไม่หมดนะคะ แบบว่าโอกาสในการถ่ายไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่เลยค่ะ >_<"
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
เริ่มต้นเลย เราก็มาดูที่เนื้อปลากรายกันก่อนนะคะ
เนื้อปลากรายเนี่ย .. สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดใหญ่ๆ หน่อยค่ะ ราคาตอนนี้ทั่วๆ ไปก็กิโลละประมาณ 220-250 บาท ซึ่งพอเราได้เนื้อปลามาแล้วเนี่ย ให้เราเอาไปแช่ในน้ำแข็ง (อย่าแช่ในช่องแข็งนะคะ) ให้เนื้อปลาเย็นจัด พอเนื้อปลาเย็นจัดดีแล้ว ก็ให้เราเตรียมเอาเนื้อปลาออกมาโขลก โดยหากเราใช้ครกโขลก ก็แบ่งโขลกทีละหน่อย (ตามกำลังแขนของเรา) .... ระหว่างโขลกเนื้อปลา (หรือปั่นด้วยเครื่อง food precessor) ก็ให้ใส่น้ำเย็นจัดที่ผสมเกลือลงไปด้วยเป็นระยะ ๆ เพื่อช่วยให้เนื้อปลาเหนียวขึ้น และมีรสชาตินิดหน่อยอ่ะค่ะ
ป.ล. คนที่จะทำเยอะๆ และมีเครื่องนวดสองแขนที่เค้าใช้นวดขนมปัง ก็สามารถใช้เครื่องนวดแบบนี้ได้ค่ะ ... พิมเคยทดลองทำอยู่ นวดปลาทีละ 5 กิโล ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีก็เหนียวมากๆ แล้วอ่ะค่ะ
พอเนื้อปลาเหนียวดีแล้ว ก็ใส่พริกแกง - ไข่ - น้ำตาลทรายนิดหน่อย (พิมใส่แค่หยิบมือ) และก็น้ำปลาตามลงไปค่ะ ... จากนั้นก็นวดๆ ผสมๆ ให้เข้ากัน แล้วเอาไปทอดชิมรสค่ะ ว่าใช่รสที่ชอบไหม หากไม่ใช่ยังไง ก็มาปรุงเพิ่มได้ตามชอบเลยอ่ะค่ะ
ป.ล. ไข่นี่ใช้ใบเล็ก ๆ ก็พอ เพราะถ้าใบใหญ่ไปจะทำให้ส่วนผสมทอดมันเหลว ทำให้ปั้นยากค่ะ
ป.ล. ระวังเรื่องพริกแกงนิดนะคะ พริกแกงบางยี่ห้อเผ็ดมากและเค็มมาก อาจจะต้องลดปริมาณพริกแกงลงเหลือสัก 200 กรัม เพื่อไม่ให้เผ็ดและเค็มจนเกินไปอ่ะค่ะ
ป.ล. ปริมาณน้ำปลาที่ใส่ ... ว่าจะต้องใส่มากน้อยแค่ไหน หรืออาจจะไม่ต้องใส่เลยเนี่ย ให้ดูที่พริกแกงนะคะ เพราะพริกแกงบางยี่ห้อ บางเจ้าเค็มมาก แค่เราเอามาผสมกับเนื้อปลา โดยไม่ได้ใส่น้ำปลา ก็เค็มพอดีจนไม่ต้องใส่น้ำปลาเพิ่มแล้วอ่ะค่ะ
แล้วพอได้รสชาติตามต้องการแล้ว ก็ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ใบกะเพรา ถั่วฝักยาวหั่นฝอยลงไป ... แล้วก็นวดให้เข้ากันแบบนี้ เราก็จะได้ทอดมันปลากราบ พร้อมที่จะเอาไปทอดแล้วค่ะ
ป.ล. ปกติพิมจะใช้ถั่วพู หรือไม่ก็ผักบุ้งไทย (เอาแต่ต้น ใบไม่เอา) แทนถั่วฝักยาวนะคะ แต่วันนี้ขอทำแบบพื้นฐานให้เพื่อนๆ ดูกันก่อนค่ะ
ป.ล. ใบกะเพรา ใส่แค่ 1 ถ้วยพอค่ะ อีก 2 ถ้วยไว้ทอดให้กรอบ
เมื่อเราได้ทอดมันปลาพร้อมจะทอดเรียบร้อยแล้ว ... ก็ให้เรามาตั้งกระทะบนเตา แล้วก็ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปเลยค่ะ ซึ่งปริมาณน้ำมันเนี่ย ขอบอกว่าต้องให้มากหน่อยนะคะ เพื่อที่ว่าทอดมันจะได้ฟูเต็มที่ ไม่ด้านอ่ะค่ะ
เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ เราก็ปั้นทอดมันใส่ลงไปได้เลยค่ะ ระหว่างทอดก็เอาตะหลิวกด ๆ ทอดมันให้จมน้ำมันสักหน่อย ซึ่งจะช่วยให้ทอดมันฟูขึ้น และเมื่อทอดมันข้างนึงเหลืองก็ให้ทำการกลับอีกข้างลง และทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ก็ค่อยใช้ตะแกรงโปร่งๆ ช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ป.ล. เทคนิคการทอดมันให้ทอดออกมาได้สวยเนี่ย ไม่มีอะไรยากเลยค่ะ เพียงแค่คุมเรื่องความร้อนของน้ำมันและไฟให้ได้... รับรองทอดมันออกมาดีแน่นอนค่ะ
หากน้ำมันร้อนน้อย - ไฟอ่อนเกินไป .... ทอดมันที่ได้จะมีลักษณะดูเหมือนแฉะๆ จะอมน้ำมัน แล้วก็เมื่อเย็นตัวลง จะค่อนข้างเหี่ยวค่ะ
หากน้ำมันร้อนได้ที่ - ไฟแรงไป .... ทอดมันที่ได้จะดูด้าน ๆ เนื้อสัมผัสไม่นุ่ม และบางทีอาจจะเหลืองก่อนสุกก็เป็นได้
หากน้ำมันร้อนได้ที่ - ไฟกำลังดี .... ทอดมันที่ได้จะออกมาสีสวย เนื้อนุ่ม และเมื่อเย็นตัวลง จะยังค่อนข้างเปล่ง ๆ อยู่แบบในภาพด้านบนอ่ะค่ะ
และนี่ค่ะ ..... ทอดมันปลากรายสูตรครัวบ้านพิม ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ^^
แบบในภาพด้านบนเนี่ย จะเป็นทอดมันที่ออกนุ่ม ๆ เพราะชิ้นมีความหนาหน่อย แต่ถ้าใครชอบทอดมันแบบแห้งๆ ก็ให้ปั้นบางหน่อยนึง (แต่ไม่ต้องบางมาก) แล้วก็ใช้เวลาในการทอดนานหน่อย ก็จะได้ทอดมันที่มีลักษณะแบบแห้งๆ กินเล่นได้เพลินๆ แบบนี้อ่ะค่ะ
และเมื่อทอด...ทอดมันเสร็จแล้ว เราก็จะมาทำน้ำจิ้มกันต่อนะคะ (จริงๆ ควรทำไว้ก่อนนะเนี่ย ^^) .... ซึ่งส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมันสูตรนี้ก็ตามด้านล่างนี่เลยค่ะ
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ถั่วลิสงคั่ว เอาเปลือกออก บดหยาบๆ
- พริกเหลือง (ใช้ตกแต่ง)
- แตงกวา
เริ่มต้นทำน้ำจิ้มก็โดยการเอาน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปตั้งไฟให้ละลาย จากนั้นก็เคี่ยวต่อไปอีกสักระยะ จนมีความเหนียวตามต้องการอ่ะนะคะ ... ซึ่งพอเหนียวได้ที่แล้ว ก็ให้เราเอามาตั้งพักไว้จนเย็น (หรือถ้าจะให้เย็นไวๆ ก็เอามาตั้งใส่กาละมังใบใหญ่กว่าหม้อน้ำเชื่อมหน่อย แล้วหล่อด้วยน้ำแข็งไว้ค่ะ)
ระหว่างรอน้ำจิ้มเย็นตัว ก็หั่นแตงกวากับพริกเหลืองเอาไว้
ส่วนถั่วลิสงคั่ว ก็จัดการบดเอาไว้แบบหยาบ ๆ ด้วยค่ะ
และเมื่อน้ำจิ้มเย็นตัวดีแล้ว ก็ใส่แตงกวา พริกเหลือง ถั่วลิสงลงไป ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย พอสวยงาม (อันนี้สำหรับเสริฟขึ้นโต๊ะ)
แต่ถ้ากินเองอย่างพิม ..... ก็ใส่ๆ คนๆ ให้เข้ากันแบบนี้เลยอ่ะค่ะ (ไม่ต้องมีตกแต่งกันล่ะ) .... ซึ่งพิมขอบอกว่า ทอดมันสูตรนี้ เวลากินกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วราดน้ำจิ้มสูตรนี้ด้วย ขอบอกว่าอร่อยมากกกกกกก เลยค่ะ ^^
ก็ ... ยังไงหากเพื่อนๆ สนใจลองไปทำดูกันนะคะ ไม่ยากค่ะ ... อยากให้ลองดู ... ส่วนวันนี้ไปก่อนล่ะค่ะ ^^