วันนี้พิมมาชวนทำแกงส้มใต้ ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนกับปลาเก๋ากันค่ะ วิธีการทำไม่ยาก เบ็ดเสร็จไม่เกิน 20 นาทีก็ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ก็ ....... เวลาที่คุณสามีพิมบ่นว่าเบื่อ ๆ อาหารเนี่ย .... พิมมักจะทำแกงส้มใต้ให้เค้ากินเสมอเลยค่ะ เหตุผลก็คือมันเป็นอาหารที่มีครบทั้งสามรส คือ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ... ซึ่งแต่ละรสเป็นรสที่ถูกใจคุณสามีพิมทั้งงั้นเลย แล้วเวลาทำแกงส้มใต้ทีไรเนี่ย คุณสามีพิมเค้าก็จะบ่นๆ ทุกทีเลยค่ะ ว่าทำให้เค้าเจริญอาหาร ... อะไรประมาณนี้แหละ เพราะงั้นด้วยเหตุผลที่มันทั้งทำง่าย และทำทีไรสามีพิมก็ชอบ เพราะงั้นพิมก็เลยทำบ่อย ๆ และก็ขอเอามารีวิวบ่อย ๆ ด้วยล่ะกันนะคะ ^^
ป.ล. แกงส้มใต้อีกแบบ "แกงส้มหน่อไม้ดองกับหมูสามชั้น" .... คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- พริกแกงส้มใต้ 2.5 ชต.
- เคยแกง 1.5 ชต.
- เนื้อปลาเก๋าแล่ 200 กรัม
- ยอดมะพร้าวอ่อน 150 กรัม
- น้ำซุป 2 ถ้วย
- ใบมะกรูดแก่ๆ 5 ใบ
- น้ำมะนาว 3 ชต. หรือน้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย ประมาณก้อนเท่าปลายนิ้วชี้
- เกลือป่นหรือน้ำปลา
:: เตรียมของและลงมือทำ ::
เริ่มต้น ... เราก็มาดูที่เนื้อปลากันก่อนนะคะ ซึ่งปกติเนี่ยเวลากินแกงใต้ ส่วนใหญ่ถ้าเค้าแกงกับปลา เค้าจะใช้ปลากะพง ไม่ก็ปลาทราย หรือไม่ก็ปลากระบอกค่ะ แต่พิมมีเนื้อปลาเก๋าแล่อยู่ในตู้ ก็เลยขอใช้เนื้อปลาเก๋าแทน อร่อยไม่แพ้เนื้อปลาอื่น ๆ แต่สำหรับทำแกงส้มจะด้อยกว่าปลากะพงเล็กน้อยค่ะ
พิมใช้เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้นประมาณ 2 * 1 นิ้ว ราวๆ 250 กรัม ... จริง ๆ ใช้ 200 กรัมก็พอ แต่มันมีอยู่ ก็เลยใส่ ๆ ไปซะให้หมด .... ค่ะ
ต่อมาก็มาดูยอดมะพร้าวอ่อนกันนะคะ .... ปกติถ้าพิมซื้อที่ตลาดสด พิมจะซื้อแบบยังไม่หั่นค่ะ เพราะว่าถ้าเอาแบบที่หั่นแล้วมาเนี่ย ส่วนที่แก่ๆ เค้าก็จะหั่นใส่มาหมด แต่พอดีพิมซื้อที่สหฟาร์มค่ะ เคยซื้อมาแล้วเค้ามีแต่ยอดอ่อนๆ ไม่มีส่วนแก่ ๆ เลย เพราะงั้นวันนี้ก็เลยขอซื้อแบบหั่นแล้วมาล่ะกันค่ะ
ส่วนต่อมาก็เป็นพริกแกงส้มใต้ กับเคยแกงค่ะ .... จับมาใส่ถ้วยรวมกันไว้นะคะ (เคยในภาพนี่ จริง ๆ เป็นเคยน้ำพริกค่ะ ไม่เหมาะเอามาทำแกงเลย แต่ว่าเคยแกงหมด เลยต้องใช้อันนี้แทนไปก่อน ทำให้หอมไม่เท่าของเดิมที่เคยทำเลยค่ะ)
สุดท้ายก็ใบมะกรูดที่เราจะต้องฉีก ๆ เอาไว้เป็นชิ้นเล็กๆ และก็มะนาวที่เราจะต้องคั้นเอาเฉพาะน้ำมะนาวไว้อ่ะนะคะ
เมื่อเตรียมของเสร็จ เราก็มาเริ่มลงมือทำกันดีกว่าค่ะ .....เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำซุปใส่หม้อ แล้วนำหม้อไปตั้งไฟ ... รอจนน้ำซุปเดือด
พอน้ำซุปเดือด ก็ใช้ทัพพีตักเอาน้ำซุป 1 ทัพพี ใส่ลงไปในถ้วยพริกแกง ... แล้วจัดการละลายพริกแกงให้เข้ากับน้ำให้ดี ไม่เหลือไว้เป็นเม็ดเป็นก้อนอ่ะค่ะ
พอพริกแกงกับเคยแกงละลายดีแล้ว ก็เททั้งถ้วยกลับคืนใส่ลงไปในหม้อแกงนะคะ ... แล้วก็ทิ้งไว้ให้เดือดอีกครั้ง ก็ค่อยหย่อนปลาใส่ลงไปค่ะ
ระหว่างนั้นก็จัดการปรุงรสด้วยน้ำมะนาว (หรือน้ำมะขามเปียก) น้ำตาลนิดหน่อย และน้ำปลาหรือเกลือค่ะ ...... ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เผ็ด เค็ม (ไม่หวาน)
พอชิมรสได้ที่แล้ว ก็ใส่ยอดมะพร้าวกับใบมะกรูดลงไปค่ะ ... ใช้ทัพพีกดยอดมะพร้าวให้จมสักนิด แล้วรอน้ำแกงเดือดอีกที ก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา ใช้ได้แล้วอ่ะค่ะ ยอดมะพร้าวจะสุกกำลังดี (อย่าต้มนาน ยอดมะพร้าวจะเละเกินไป)
นี่ค่ะ .... เมื่อแกงเสร็จแล้ว จะหน้าตาออกมาประมาณนี้นะคะ .... สีส้ม สมชื่อแกงส้มจริงๆ
เวลาจะกินก็ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อน ๆ แบบในภาพนี่แหละค่ะ
กินแอ้มคู่กับปลาเค็ม หมูเค็ม เนื้อเค็ม คู่กับข้าวสวยร้อนๆ ..... อร่อยมากๆ เลยค่ะ
ใครสนใจก็ลองไปทำดูนะคะ จะเปลี่ยนปลาเก๋า เป็นปลากะพง ปลากระบอก ปลาทราย ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย ... แล้วเจอกันอีกทีเมนูถัดไปนะคะ ^^
2010 July 02 :: TO... ผู้ที่ไม่ชอบพิม ไม่ชอบอาหารที่พิมทำ ..... ขอความกรุณาคอมเม้นท์ด้วยภาษาและกิริยาที่สุภาพนิดนะคะ อย่าให้พิมต้องคอยมาตามลบคอมเม้นท์ที่อ่านแล้วทำให้รู้สึกแย่มากๆ ของคุณในแบบที่ผ่าน ๆ มาเลย ..... ถ้าแบบว่าคุณเกลียดพิม หรือหมั่นไส้พิม หรือรู้สึกในทางไม่ดีกับพิม ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม จนไม่อยากจะคอมเม้นท์ในทางที่ดีล่ะก็ ..... เปลี่ยนเป็นไม่เข้ามาเวบพิมเลยจะดีกว่านะคะ จะได้สบายใจด้วยกันทั้งฝ่ายพิมและฝ่ายคุณอ่ะค่ะ