เมื่อวันก่อนนี้ลุงข้างบ้านพิมเค้าไปตกปลาที่แหล่งน้ำธรรมชาติแห่งนึง (ที่จังหวัดไหนพิมไม่แน่ใจค่ะ) ได้ปลากดมาหลายตัว เค้าก็เลยเอามาฝากแม่พิม 3 ตัวค่ะ
.... แล้วแม่พิมเค้าก็แบ่งมาให้พิมตัวนึง (อีก 2 ตัว เค้าเอาไปทำอะไรกินกันที่บ้านสวนจันทบุรี-พอดีเค้าจะกลับบ้านสวนกันน่ะค่ะ) ... ตอนที่แม่แบ่งปลามาให้ ก็คิดในใจว่า อือๆ ดีอ่ะ จะได้กินปลาแม่น้ำบ้าง ท่าทางมันจะอร่อยดี แต่พอมานึกอีกที (หลังจากแม่ไปจันฯ แล้ว) แล้วเราจะเอามันมาทำอะไรกินดีว๊า แบบนึกไม่ออกเลยค่ะ เพราะว่าโดยปกติพิมเป็นคนไม่ค่อยชอบกินปลาเท่าไหร่ (แต่กินได้นะ) ก็คิด ๆ อยู่สามสิบสองตลบล่ะค่ะ
จนมีแว๊บนึงนึกขึ้นได้ว่า .... สมัยเด็ก ๆ ที่หน้าบ้านเป็นคลอง (แสนแสบ) เวลาหน้าน้ำหลาก ที่บ้านจะตก/ยกยอได้ปลาสวายอยู่เสมอ ๆ แล้วพอได้ปลาสวายมาทีไร แม่ไม่ก็ยายก็จะเอามันมาแกงกับหน่อไม้ดองให้คนในบ้านกินทุกที เพราะงั้นในเมื่อเจ้าปลากดนี่หน้าตาดูผิวเผินก็แอบคล้ายปลาสวาย (คล้ายตรงไหนหว่าเนี่ย >_<") เพราะงั้นพิมก็จะเอามันมาแกงกับหน่อไม้ดองซะเลย ^^ (หน่อไม้ดอง ฟรีค่ะ ไม่ต้องซื้อหา เพราะว่าดองเอาไว้เอง หุหุ)
ว่าแล้ว..ก็มาดูหน้าตาแกงหน่อไม้ดองกับปลาสวาย เอ๊ยยยย ปลากด จากครัวบ้านพิมกันก่อนเลยนะคะ ^^
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันเลยค่ะ เพื่อความรวดเร็ว ^^ (เพราะต้องอั๊พ อีกหลายอันจ้า)
:: วัตถุดิบและเครื่องปรุง ::
- ปลากดคัง 1 ตัว ... (น้ำหนักประมาณ 350 กรัม)
- หน่อไม้ดองชนิดแผ่น 200 กรัม ... (ชั่งเฉพาะเนื้อ)
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 3 1/2 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 2 1/2 ชต. ... (ไม่ใส่เครื่องเทศ)
- เกลือป่น
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย
- พริกสดสีเขียวแดง อย่างละ 1 เม็ด
- ใบโหระพา 3 กิ่งเล็ก
- ใบมะกรูด 5 ใบใหญ่
:: รายละเอียด และขั้นตอนการทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาทำความรู้จักกับปลากดกันก่อนนะคะ (เพราะพิมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนต้องไม่รู้จักปลากดแน่นอน ^^)
"ปลากด" เนี่ย.... มีทั้งกดน้ำจืด น้ำทะเล และก็น้ำกร่อยนะคะ ซึ่งปลากดในภาพเนี่ยเป็นปลากดน้ำจืดค่ะ เรียกทั่วไปกันว่า "ปลากดคัง"
ปลากดคัง เป็นปลาที่ไม่มีเกล็ด (เรียกกันว่า ปลาหนัง) และมีลักษณะตัวเรียว หัวโตแบน ปากกว้าง มีหนวด 2 ข้าง (4 เส้น) โดยธรรมชาติเป็นปลาที่มีนิสัยดุร้ายค่ะ แล้วก็กินเนื้อย่าง ..... เอ๊ยยย กินเนื้อเช่น ปูตัวเล็กๆ กุ้ง ปลาตัวเล็กๆ เป็นอาหาร ^^ และก็เป็นปลาที่ไม่ค่อยชอบเคลื่อนไหวหากไม่ถึงช่วงล่าเหยื่อ มักจะชอบนอนอยู่นิ่งๆ ตามก้นแม่น้ำลำคลองมากกว่าอ่ะค่ะ
ซึ่งหากเราซื้อปลานี่มาจากแม่ค้าในตลาด (ไม่ได้หามาเอง) ตอนที่ซื้อ ก็ให้แม่ค้าเค้าทำมาให้เลยนะคะ แล้วพอถึงบ้าน เราก็แค่จับมันมาหั่นเป็นชิ้นเอาไว้พอประมาณ (พิมหั่นหนาราว ๆ 1.5 ซม.) ล้างน้ำให้สะอาด และก็เอาใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ส่วนหน่อไม้ดอง ... วันนี้พิมเลือกใช้หน่อไม้ดองแบบแผ่นนะคะ ก็เลือกเอาที่อ่อนๆ อันไหนแก่ก็ทิ้งไปค่ะ เพราะเวลาเอาไปแกง หากเคี้ยวแล้วเจอชิ้นที่แก่ ๆ มันจะเหมือนเป็นกาก ๆ เคี้ยวไม่แหลกอ่ะนะคะ ... แต่ถ้าใครไม่ชอบแบบแผ่น จะใช้แบบสับ ๆ ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยอ่ะ .... และพอได้หน่อไม้ดองมาแล้ว ก็ทำการล้างน้ำทิ้งไปซะ 1 น้ำนะคะ (ล้างแบบเร็วๆ) แล้วก็บีบให้แห้ง .. พักไว้ก่อนค่ะ
ป.ล. หน่อไม้ดองเนี่ย หากเรามีโอกาส+สามารถ ดองเองเลยดีกว่านะคะ เพราะหน่อไม้ดองที่เค้าขายกันตามตลาด ส่วนใหญ่จะใส่สารที่กัดให้หน่อไม้ขาวด้วยอ่ะค่ะ
ต่อมาก็มาดูที่กะทิค่ะ .. กะทิเนี่ย วันนี้พิมใช้ 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือ ส่วนหัวกะทิ กับ หางกะทิ (แยกกันไว้คนละถ้วย) ... ซึ่งขอบอกไว้ก่อนว่าแกงของพิม ส่วนใหญ่เป็นแบบน้ำแกงไม่เยอะ .... หากใครต้องการน้ำแกงเยอะๆ หน่อย เอาไว้คลุกข้าวหรือเพื่อแกงขาย ก็ให้เพิ่มปริมาณน้ำกะทิ พริกแกง และเครื่องปรุงรสอื่น ๆตามชอบเลยนะคะ ^^
ส่วนโหระพา ใบมะกรูด พริก ... ก็เด็ด หั่นไว้ ตามในภาพเลยนะคะ
ป.ล. เครื่องปรุงรสต่างๆ พิมไม่ขอกล่าวถึงนะคะ แบบว่าไม่รู้จะอธิบายอะไรอ่ะจ๊ะ ^^
และเมื่อเราเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ... เริ่มแรกด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ (กลาง) ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วย (ใส่ตอนเริ่มตั้งกระทะได้เลยค่ะ อย่ารอให้กระทะร้อนแล้วค่อยใส่หัวกะทิลงไป เพราะไม่งั้นหัวกะทิอาจจะไหม้ และเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลอ่อนได้) .. แล้วก็เคี่ยวให้แตกมันดีนะคะ
อ้อ ๆ ตอนเคี่ยวหัวกะทิเนี่ย ระวังนิดนึง ให้หมั่นคนเป็นระยะ ๆ ตั้งแต่กะทิเริ่มปุดๆ เล็กน้อย เพราะหากเราไม่คน กะทิส่วนมันๆ จะจับตัวกันเป็นลูก ๆ ได้อ่ะค่ะ
พอหัวกะทิแตกมันดี (เหมือนมีน้ำมันลอยหน้า) ก็ใส่พริกแกงลงไปเลยค่ะ แล้วก็ใช้ตะหลิวนี่แหละ ยี ๆ ให้พริกแกงกระจายตัวเข้ากับหัวกะทิ แล้วก็ผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งพริกแกงแตกมัน แดงสวยงาม (ระหว่างผัด เติมหัวกะทิลงไปได้อีกประมาณ 1/2 ถ้วยนะคะ / ส่วนอีก 1/2 ถ้วยเก็บไว้ใช้ตอนสุดท้าย)
พอพริกแกงแดงดีแล้ว ก็เติมหางกะทิทั้งหมดลงไป .. รอจนกะทิเดือด ก็ค่อยๆ หย่อนปลาใส่ลงไป แล้วก็รอให้ปลาสุกนะคะ ..... ระหว่างรอไม่ต้องคนค่ะ แต่หากปลาชิ้นไหนไม่จมน้ำแกง ก็เอาตะหลิว/ทัพพี กด ๆ ให้จมน้ำแกงหน่อยนะคะ
พอปลาสุกดี ก็ใส่หน่อไม้ดองลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ .. ซึ่งเครื่องปรุงรสทั้งหมดเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย/น้ำตาลปี๊บ ให้ใส่อย่างละน้อยก่อนนะคะ เช่น ใส่น้ำตาล 1 ชช. น้ำปลา 2 ชต. เกลือ 1/2 ชช. ... เพราะว่าเดี๋ยวพอเราเคี่ยวหน่อไม้ดองไปสักพัก ความเปรี้ยวเค็มในหน่อไม้ดองจะออกมาอีก ทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น .. ช่วงนั้นเราค่อยชิมแล้วก็ปรุงอีกทีน่ะค่ะ
จากนั้นก็ตั้งเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 15 นาทีนะคะ (ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน)
ป.ล. บางคนอาจจะแกงโดยใส่หน่อไม้ดอง แล้วเคี่ยวหน่อไม้ดองให้เปื่อยนุ่มก่อน จึงค่อยใส่ปลาทีหลัง .. ก็ได้นะคะ ตามชอบ แต่วันนี้ที่พิมใส่ปลาก่อน เพราะว่าปลากด เป็นปลาธรรมชาติ อีกทั้งเราไม่ค่อยจะได้คนๆๆ ในหม้อ รับรองว่าเนื้อปลาไม่เละแน่นอน แถมเนื้อปลาจะดูดเอาน้ำแกงเข้าไป ทำให้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำอ่ะค่ะ
พอ 15 นาทีผ่านไป ก็ให้เราทำการชิมน้ำแกงค่ะ ว่าได้รสชาติที่ชอบไหม ซึ่งแกงชนิดนี้จะออกเปรี้ยว เผ็ด เค็มตาม ไม่มีรสหวานนะคะ (ถ้าหวาน ก็จะหวานจากกะทิ) .... หากขาดรสไหนไป ก็เติมตามชอบเลยค่ะ
สุดท้ายก็ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ ใส่ใบมะกรูด โหระพา พริกที่เราหั่นไว้แล้วลงไป
... คนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกที ก็ปิดไฟได้เลยค่ะ
และแล้ว .... เมื่อแกงหน่อไม้ดองกับปลากดของเราเสร็จเรียบร้อย ก็ตักใส่ชามขึ้นโต๊ะได้เลยค่า (แต่ปกติถ้ากินคนเดียว พิมตักราดข้าวเลยนะ ^^)
ดูสิค่ะ .. ดูสิค่ะ น่ากินไหม
ซูม...ม เนื้อปลาขาวๆ แน่นๆ สักหน่อย ไม่อยากจะบอกเลยว่า คุณสามีกินชามนี้เกือบจะหมดชามเลยค่ะ (เหลือแต่หน่อไม้ดองไว้ให้พิมหน่อยนึง)
หากเพื่อน ๆ คนไหน สนใจก็ลองไปทำดูนะคะ ... หากว่าหาปลากดไม่ได้ จะใช้ปลาสวาย ก็ได้ค่ะ แต่ว่าไม่อร่อยเท่าน๊า หรือหากไม่ชอบปลาที่มีมันเยอะ ๆ จะใช้ปลาช่อนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันจ๊ะ
และแล้วก็ขอลาเมนูนี้กันไปด้วยภาพดอกเยียบีร่าที่กำลังบ้านอยู่ที่บ้านพิมตอนนี้นะคะ ^^ .. บาย ๆ ค่า