เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แม่ค้าขายปลาแม่น้ำแผงข้างๆ แผงแม่พิมที่ตลาดนัดแถวบ้าน เค้าขายไม่ค่อยดีค่ะ >_< ตอนเค้าจะกลับก็ยังเหลือปลาและไข่ปลาเยอะอยู่ พอเค้าเห็นพิมจะกลับบ้าน ก็เลยจัดการหยิบไข่ปลาใส่ถุงมาให้พิมซะเกือบครึ่งโล ก็เลยเป็นที่มาของเมนูนี้ในวันนี้แหละค่ะ ^^
.... สำหรับ "ยำไข่แมงดาเทียม" หรือ "ยำไข่ปลาดุก" เนี่ย เป็นอีกหนึ่งเมนูค่ะที่พิมทำมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งแต่ละครั้งที่ทำเนี่ย ก็จะซื้อหาไข่ปลาดุกจากป้าที่เป็นแม่ค้าขายปลาแผงข้าง ๆ นี่ทุกครั้งเลยค่ะ แต่บางทีก็มีบ้างที่จะได้ไข่ปลาดุกมาจากปลาดุกที่ตกมาได้เองน่ะค่ะ
ครั้งแรกที่พิมทำยำไข่ปลาดุกเนี่ย (เรียกงี้แล้วกันเน๊าะ) จะว่าไปก็เป็นครั้งแรกที่พิมได้เห็นไข่ของเจ้าปลานี่อย่างจริงจังอ่ะค่ะ ... เพราะจะว่าไปสมัยก่อนโน้น (เกิน 10 ปี) ตอนที่น้องชายพิมเค้าบ้าตกปลาเอามากๆ เนี่ย เค้าก็มักจะตกปลาดุกมาให้พิมทำกับข้าวอยู่บ่อย ๆ ล้วนแต่เป็นปลาดุกตัวโตๆ ทั้งนั้น และแน่นอนว่าปลาดุกตัวโต ๆ ท้องป่อง ๆ ถ้าเป็นตัวเมียก็ย่อมจะมีไข่อ่ะค่ะ ซึ่งตอนนั้นจะว่าไป อาจจะเพราะพิมสนใจแต่เนื้อปลาดุก ไม่ได้สนใจไข่ปลาเลย ก็เลยไม่เคยรู้ว่ามันจะเอามาทำอะไรกินแล้วอร่อยบ้าง .... จนกระทั่งได้ไปช่วยแม่ขายของเมื่อสัก 2-3 ปีที่ผ่านมา และได้รู้จักกับน้าขายปลาร้านข้าง ๆ นี่ แหละค่ะ ถึงได้รู้ว่าไข่ปลาดุกแบบฝักโตๆ แก่ๆ เนี่ย เอามาทำยำไข่ปลาดุกแล้ว ... อร่อยมากๆ ไม่แพ้ยำไข่แมงดาทะเลเลยน่ะค่ะ ^^
และแล้วก่อนจะมาลงมือทำกัน ก็มาดูหน้าตากันก่อนนะคะว่าเป็นไง ...... เห็นไหมค่ะ หน้าตาคล้ายยำไข่แมงดาของจริง ... มากๆ เลย ^^
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ปลาดุก 3 ฝัก
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- พริกขี้หนูแดง 7 เม็ด
- น้ำมะนาว 1 1/2 ชต.
- น้ำปลาดีๆ 2 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- มะม่วงดิบเปรี้ยว 1/2 ลูก
- ตะไคร้ 2 ต้นอวบๆ
- หอมแดง 2-3 หัว
- สะระแหน่ 4 กิ่ง
- น้ำที่ได้จากการนึ่งไข่ปลา 3 ชต. ........ (ไม่มีในภาพค่ะ)
:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีการทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาทำความรู้จักกับไข่ปลาที่เราจะเอามาใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ
ไข่ปลาที่พิมเอามาใช้ในวันนี้เนี่ยคือ ไข่ปลาดุก ค่ะ ..... ซึ่งไข่ปลาดุกเนี่ย หากฝักไหนแก่ๆ หน่อย เม็ดไข่จะค่อนข้างใหญ่ ... (ใช้คำศัพท์ถูกหรือเปล่าหว่าเรา ??) ..... เวลาเราเอามาทำให้สุกแล้ว ทั้งสี ขนาด และรสชาติ (ความมัน หนึบ) จะคล้ายไข่แมงดามากเลยค่ะ ... เพราะงั้นเมนูในวันนี้พิมก็เลยขอเรียกว่ายำไข่แมงดาเทียม...ล่ะกันนะคะ ^^
ป.ล. ในภาพมี 6 ฝัก แต่วันนี้เราจะเอามายำแค่ 3 ฝักนะคะ ส่วนอีก 3 จะเอาไปต้มยำค่ะ
สำหรับไข่ปลาดุกเนี่ย พอเราได้มาแล้วก็แทบไม่ต้องทำอะไรกับมันเลยค่ะ แค่ล้างน้ำให้สะอาดก็เอามาใช้ทำกับข้าวได้แล้ว
.... แต่เนื่องจากว่าไข่แต่ละฝักมันใหญ่ไปหน่อย หากจะเอามาทำกับข้าวทั้งฝักเลย ก็คงจะกินกันลำบาก ^^" เพราะงั้นแล้วพิมขอหั่นให้เป็นชิ้นๆ สักหน่อยก่อนจะเอาไปทำให้สุกด้วยการนึ่งนะคะ ซึ่งเวลาหั่นเนี่ยก็หั่นให้ชิ้นมีขนาดความกว้างสัก 2-2.5 ซม. จะกำลังดีค่ะ
นี่ค่ะ .. หั่นเสร็จแล้ว ก็เอาใส่ภาชนะที่ทนความร้อนได้ .. ไว้แบบนี้นะคะ (ใช้ 3 ฝัก ก็หั่นทั้ง 3 ฝักเลยค่ะ)
แล้วก็เอาไปนึ่งในน้ำเดือดจัดค่ะ ... นึ่งประมาณ 8-10 นาที ไข่ก็จะสุกพอดี
พอไข่สุกดีแล้ว ก็ยกออกมาพักไว้ให้เย็น...แบบนี้ก่อนนะคะ ... (ไข่ที่สุกแล้ว สีสันคนละเรื่องกับตอนยังไม่สุกเลย แบบว่าตอนไม่สุกนี่น่ากลัวแต่ตอนสุกแล้ว...น่ากิน หุหุ)
จากนั้นก็หันไปจัดการกับมะม่วงค่ะ ... ซึ่งมะม่วงที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย เป็นมะม่วงทวาย (หรือบางคนเค้าเรียกว่ามะม่วงสามฤดู) ก็สอยกันมาสด ๆ จากต้นเลยค่ะ ^^ .... แต่หากเพื่อนๆ หามะม่วงทวายไม่ได้ จะใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ หรือมะม่วงอื่นๆ ที่มีรสเปรี้ยวจัดๆ แทนก็ได้นะคะ หรือถ้าหาไม่ได้ เอามะดันแทนก็ได้ค่ะ (แต่สงสัยอันนี้จะหายากกว่ามะม่วงนะเนี่ย)
พอสอยมะม่วงมาแล้ว เราก็มาล้างน้ำเอายางออกสักหน่อยนึง แล้วก็ปอกเปลือกเขียวๆ ออกซะให้หมด ล้างน้ำอีกสักรอบ (เผื่อมีขี้มือหลงเหลืออยู่ หุหุ)
แล้วก็เอามาสับๆ ให้เป็นเส้นเล็กๆ บาง ๆ แบบนี้นะคะ .... (หากใครไม่ถนัดสับ จะใช้ที่ขูดมะละกอ ขูดเป็นเส้นๆ ก็ได้ค่ะ หรือหากใครไม่มีที่ขูด จะใช้วิธีฝานมะม่วงเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วก็เอามาซอยให้เป็นเส้นเล็กๆ บางๆ แทนก็ได้เหมือนกันค่ะ)
ส่วนตะไคร้ก็ลอกเปลือกแก่ๆ ด้านนอกออกไปบ้าง ล้างทั้งต้นให้สะอาด ให้หมดคราบขาว ๆ แล้วก็หั่นโคนแข็งๆ ทิ้ง ก่อนจะเอามาซอยบางๆ แบบในภาพ (ใช้เฉพาะส่วนโคนขาวๆ)
หอมแดง ... ก็ปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วก็เอามาซอยไว้บางๆ ค่ะ
สุดท้ายสิ่งที่เราต้องเตรียม ก็คือ พริกนะคะ .... ซึ่งพริกในวันนี้เนี่ย พิมขอใช้พริกขี้หนูสวนเมืองจันฯ ทั้งสีเขียวและแดงเพื่อความเผ็ดและหอม แต่เนื่องจากกลัวว่าจะเผ็ดมากเกินไป ก็เลยขอแซมๆ ด้วยพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่สักหน่อยนะคะ เพื่อความสวยงาม และจะได้ไม่เผ็ดมากจนเกินไป ... ก็เอาพริกขี้หนูทั้งหมดมาเด็ดก้านออก ล้างน้ำ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยเอามาตำหรือบดให้เกือบละเอียดนะคะ
ป.ล. ปริมาณพริกเนี่ย แล้วแต่ความชอบค่ะ ซึ่งพิมว่าเท่าที่พิมใส่ในภาพเนี่ย จะเผ็ดกำลังดี (เนื่องจากยำแบบนี้จะต้องรสจัดหน่อย) แต่ถ้าใครทานเผ็ดไม่ค่อยได้ จะลดปริมาณพริกลงก็ได้เลยค่ะ ^^
และเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็มาลงมือยำกันได้เลยค่ะ
เริ่มต้นด้วย....ตักพริกขี้หนูที่เราบดไว้ กับหอมแดงใส่ลงไปในกาละมังที่เราจะใช้ยำนะคะ ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และก็น้ำที่ได้จากการนึ่งไข่ปลานะคะ ....... คนๆ ให้เข้ากัน
ป.ล. เราใส่น้ำมะนาวไม่เยอะเพราะว่า เรามีความเปรี้ยวจากมะม่วงด้วยอ่ะค่ะ
แล้วก็บิ (หัก) ไข่ปลาที่เรานึ่งเอาไว้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ และก็ใส่ลงไปในกาละมังยำ
......... ตามด้วยตะไคร้ซอยและมะม่วงสับ
......... ใบสะระแหน่
แล้วก็คลุกเคล้าเบา ๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน (อย่าคลุกแรงนะคะ ผักจะช้ำเอาอ่ะ)
สุดท้ายแล้วเราก็จะได้ ..... "ยำไข่แมงดา (เทียม)" .... ออกมาหน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ ^^
ขอบอกว่าตอนครั้งแรกที่ทำ .... ก็แอบสงสัยค่ะว่านะคะว่ามันจะอร่อยไหม ยำไข่ปลาดุกเนี่ย .... แบบว่าแม่ค้าที่เค้าขายไข่ปลานี่ เค้าแนะนำให้ซื้อมาทำอ่ะค่ะ ... แต่พอได้ทำ ได้กินแล้ว โอ้วววว ...ว สู้ยำไข่แมงดาของแท้ได้สบาย ๆ เลยนะเนี่ย ^^
ก็ยังไงหากเพื่อนๆ หาไข่ปลาดุกได้ (ไม่น่าจะยากน๊าาา ช่วงนี้มีขายกันเยอะเลยค่ะ) ... ก็ลองทำเมนูนี้กันดูนะคะ เพราะว่าทั้งกินเล่นได้ กินแกล้มเบียร์ก็ได้ (อิอิ พูดไปงั้นแหละค่ะ พิมไม่กินเบียร์ง่ะ)
ส่วนตอนนี้ ... พิมขอตัวไปกินยำไข่แมงดาเทียมก่อนจ้า ... แล้วเจอกันในเมนูหน้านะคะ ^^