header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-01.JPG

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แม่ค้าขายปลาแม่น้ำแผงข้างๆ แผงแม่พิมที่ตลาดนัดแถวบ้าน เค้าขายไม่ค่อยดีค่ะ >_< ตอนเค้าจะกลับก็ยังเหลือปลาและไข่ปลาเยอะอยู่ พอเค้าเห็นพิมจะกลับบ้าน ก็เลยจัดการหยิบไข่ปลาใส่ถุงมาให้พิมซะเกือบครึ่งโล ก็เลยเป็นที่มาของเมนูนี้ในวันนี้แหละค่ะ ^^

.... สำหรับ "ยำไข่แมงดาเทียม"   หรือ "ยำไข่ปลาดุก" เนี่ย เป็นอีกหนึ่งเมนูค่ะที่พิมทำมาหลายครั้งแล้ว  ซึ่งแต่ละครั้งที่ทำเนี่ย ก็จะซื้อหาไข่ปลาดุกจากป้าที่เป็นแม่ค้าขายปลาแผงข้าง ๆ นี่ทุกครั้งเลยค่ะ  แต่บางทีก็มีบ้างที่จะได้ไข่ปลาดุกมาจากปลาดุกที่ตกมาได้เองน่ะค่ะ

ครั้งแรกที่พิมทำยำไข่ปลาดุกเนี่ย (เรียกงี้แล้วกันเน๊าะ)  จะว่าไปก็เป็นครั้งแรกที่พิมได้เห็นไข่ของเจ้าปลานี่อย่างจริงจังอ่ะค่ะ   ... เพราะจะว่าไปสมัยก่อนโน้น (เกิน 10 ปี) ตอนที่น้องชายพิมเค้าบ้าตกปลาเอามากๆ เนี่ย  เค้าก็มักจะตกปลาดุกมาให้พิมทำกับข้าวอยู่บ่อย ๆ  ล้วนแต่เป็นปลาดุกตัวโตๆ ทั้งนั้น และแน่นอนว่าปลาดุกตัวโต ๆ ท้องป่อง ๆ ถ้าเป็นตัวเมียก็ย่อมจะมีไข่อ่ะค่ะ  ซึ่งตอนนั้นจะว่าไป อาจจะเพราะพิมสนใจแต่เนื้อปลาดุก ไม่ได้สนใจไข่ปลาเลย ก็เลยไม่เคยรู้ว่ามันจะเอามาทำอะไรกินแล้วอร่อยบ้าง  .... จนกระทั่งได้ไปช่วยแม่ขายของเมื่อสัก 2-3 ปีที่ผ่านมา  และได้รู้จักกับน้าขายปลาร้านข้าง ๆ  นี่ แหละค่ะ  ถึงได้รู้ว่าไข่ปลาดุกแบบฝักโตๆ แก่ๆ เนี่ย เอามาทำยำไข่ปลาดุกแล้ว ... อร่อยมากๆ ไม่แพ้ยำไข่แมงดาทะเลเลยน่ะค่ะ ^^

และแล้วก่อนจะมาลงมือทำกัน ก็มาดูหน้าตากันก่อนนะคะว่าเป็นไง ...... เห็นไหมค่ะ หน้าตาคล้ายยำไข่แมงดาของจริง ... มากๆ เลย ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-04.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-06.JPG

ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยจ้า

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ปลาดุก 3 ฝัก
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
- พริกขี้หนูแดง 7 เม็ด
- น้ำมะนาว 1 1/2 ชต.
- น้ำปลาดีๆ 2 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- มะม่วงดิบเปรี้ยว 1/2 ลูก
- ตะไคร้ 2 ต้นอวบๆ
- หอมแดง 2-3 หัว
- สะระแหน่ 4 กิ่ง
- น้ำที่ได้จากการนึ่งไข่ปลา  3 ชต. ........ (ไม่มีในภาพค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-09.JPG

:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีการทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาทำความรู้จักกับไข่ปลาที่เราจะเอามาใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ

ไข่ปลาที่พิมเอามาใช้ในวันนี้เนี่ยคือ ไข่ปลาดุก  ค่ะ ..... ซึ่งไข่ปลาดุกเนี่ย หากฝักไหนแก่ๆ หน่อย เม็ดไข่จะค่อนข้างใหญ่ ... (ใช้คำศัพท์ถูกหรือเปล่าหว่าเรา ??) ..... เวลาเราเอามาทำให้สุกแล้ว ทั้งสี ขนาด และรสชาติ (ความมัน หนึบ) จะคล้ายไข่แมงดามากเลยค่ะ ... เพราะงั้นเมนูในวันนี้พิมก็เลยขอเรียกว่ายำไข่แมงดาเทียม...ล่ะกันนะคะ ^^

ป.ล. ในภาพมี 6 ฝัก แต่วันนี้เราจะเอามายำแค่ 3 ฝักนะคะ ส่วนอีก 3 จะเอาไปต้มยำค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-10.JPG

สำหรับไข่ปลาดุกเนี่ย พอเราได้มาแล้วก็แทบไม่ต้องทำอะไรกับมันเลยค่ะ  แค่ล้างน้ำให้สะอาดก็เอามาใช้ทำกับข้าวได้แล้ว

.... แต่เนื่องจากว่าไข่แต่ละฝักมันใหญ่ไปหน่อย หากจะเอามาทำกับข้าวทั้งฝักเลย ก็คงจะกินกันลำบาก ^^"  เพราะงั้นแล้วพิมขอหั่นให้เป็นชิ้นๆ สักหน่อยก่อนจะเอาไปทำให้สุกด้วยการนึ่งนะคะ    ซึ่งเวลาหั่นเนี่ยก็หั่นให้ชิ้นมีขนาดความกว้างสัก 2-2.5 ซม. จะกำลังดีค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-12.JPG

นี่ค่ะ .. หั่นเสร็จแล้ว ก็เอาใส่ภาชนะที่ทนความร้อนได้ .. ไว้แบบนี้นะคะ   (ใช้ 3 ฝัก ก็หั่นทั้ง 3 ฝักเลยค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-13.JPG

แล้วก็เอาไปนึ่งในน้ำเดือดจัดค่ะ ... นึ่งประมาณ 8-10 นาที ไข่ก็จะสุกพอดี

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-14.JPG

พอไข่สุกดีแล้ว ก็ยกออกมาพักไว้ให้เย็น...แบบนี้ก่อนนะคะ  ... (ไข่ที่สุกแล้ว สีสันคนละเรื่องกับตอนยังไม่สุกเลย  แบบว่าตอนไม่สุกนี่น่ากลัวแต่ตอนสุกแล้ว...น่ากิน หุหุ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-15.JPG

จากนั้นก็หันไปจัดการกับมะม่วงค่ะ  ... ซึ่งมะม่วงที่พิมใช้ในวันนี้เนี่ย เป็นมะม่วงทวาย (หรือบางคนเค้าเรียกว่ามะม่วงสามฤดู) ก็สอยกันมาสด ๆ จากต้นเลยค่ะ ^^  .... แต่หากเพื่อนๆ หามะม่วงทวายไม่ได้ จะใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ หรือมะม่วงอื่นๆ ที่มีรสเปรี้ยวจัดๆ แทนก็ได้นะคะ  หรือถ้าหาไม่ได้ เอามะดันแทนก็ได้ค่ะ (แต่สงสัยอันนี้จะหายากกว่ามะม่วงนะเนี่ย)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-25.JPG

พอสอยมะม่วงมาแล้ว เราก็มาล้างน้ำเอายางออกสักหน่อยนึง แล้วก็ปอกเปลือกเขียวๆ ออกซะให้หมด  ล้างน้ำอีกสักรอบ (เผื่อมีขี้มือหลงเหลืออยู่ หุหุ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-16.jpg

แล้วก็เอามาสับๆ ให้เป็นเส้นเล็กๆ บาง ๆ แบบนี้นะคะ  .... (หากใครไม่ถนัดสับ จะใช้ที่ขูดมะละกอ ขูดเป็นเส้นๆ ก็ได้ค่ะ หรือหากใครไม่มีที่ขูด จะใช้วิธีฝานมะม่วงเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วก็เอามาซอยให้เป็นเส้นเล็กๆ บางๆ  แทนก็ได้เหมือนกันค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-17.JPG

ส่วนตะไคร้ก็ลอกเปลือกแก่ๆ ด้านนอกออกไปบ้าง ล้างทั้งต้นให้สะอาด ให้หมดคราบขาว ๆ แล้วก็หั่นโคนแข็งๆ ทิ้ง  ก่อนจะเอามาซอยบางๆ แบบในภาพ  (ใช้เฉพาะส่วนโคนขาวๆ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-18.jpg

หอมแดง ... ก็ปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วก็เอามาซอยไว้บางๆ ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-20.jpg

สุดท้ายสิ่งที่เราต้องเตรียม ก็คือ พริกนะคะ  .... ซึ่งพริกในวันนี้เนี่ย พิมขอใช้พริกขี้หนูสวนเมืองจันฯ ทั้งสีเขียวและแดงเพื่อความเผ็ดและหอม แต่เนื่องจากกลัวว่าจะเผ็ดมากเกินไป  ก็เลยขอแซมๆ ด้วยพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่สักหน่อยนะคะ เพื่อความสวยงาม และจะได้ไม่เผ็ดมากจนเกินไป ... ก็เอาพริกขี้หนูทั้งหมดมาเด็ดก้านออก ล้างน้ำ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วค่อยเอามาตำหรือบดให้เกือบละเอียดนะคะ

ป.ล. ปริมาณพริกเนี่ย แล้วแต่ความชอบค่ะ  ซึ่งพิมว่าเท่าที่พิมใส่ในภาพเนี่ย จะเผ็ดกำลังดี  (เนื่องจากยำแบบนี้จะต้องรสจัดหน่อย)  แต่ถ้าใครทานเผ็ดไม่ค่อยได้ จะลดปริมาณพริกลงก็ได้เลยค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-19.JPG

และเมื่อเราเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็มาลงมือยำกันได้เลยค่ะ

เริ่มต้นด้วย....ตักพริกขี้หนูที่เราบดไว้ กับหอมแดงใส่ลงไปในกาละมังที่เราจะใช้ยำนะคะ ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และก็น้ำที่ได้จากการนึ่งไข่ปลานะคะ  ....... คนๆ ให้เข้ากัน

ป.ล. เราใส่น้ำมะนาวไม่เยอะเพราะว่า เรามีความเปรี้ยวจากมะม่วงด้วยอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-21.jpg

แล้วก็บิ (หัก) ไข่ปลาที่เรานึ่งเอาไว้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ  และก็ใส่ลงไปในกาละมังยำ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-22.JPG

......... ตามด้วยตะไคร้ซอยและมะม่วงสับ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-23.jpg

......... ใบสะระแหน่

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-24.JPG

แล้วก็คลุกเคล้าเบา ๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน   (อย่าคลุกแรงนะคะ ผักจะช้ำเอาอ่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-08.JPG

สุดท้ายแล้วเราก็จะได้  ..... "ยำไข่แมงดา (เทียม)"  .... ออกมาหน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-07.JPG

ขอบอกว่าตอนครั้งแรกที่ทำ .... ก็แอบสงสัยค่ะว่านะคะว่ามันจะอร่อยไหม ยำไข่ปลาดุกเนี่ย .... แบบว่าแม่ค้าที่เค้าขายไข่ปลานี่ เค้าแนะนำให้ซื้อมาทำอ่ะค่ะ ... แต่พอได้ทำ ได้กินแล้ว โอ้วววว ...ว สู้ยำไข่แมงดาของแท้ได้สบาย ๆ เลยนะเนี่ย ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-06.JPG

ก็ยังไงหากเพื่อนๆ หาไข่ปลาดุกได้ (ไม่น่าจะยากน๊าาา ช่วงนี้มีขายกันเยอะเลยค่ะ) ... ก็ลองทำเมนูนี้กันดูนะคะ เพราะว่าทั้งกินเล่นได้  กินแกล้มเบียร์ก็ได้ (อิอิ พูดไปงั้นแหละค่ะ พิมไม่กินเบียร์ง่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-03.JPG

ส่วนตอนนี้ ... พิมขอตัวไปกินยำไข่แมงดาเทียมก่อนจ้า ... แล้วเจอกันในเมนูหน้านะคะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/fish-roe-spicy-salad/fish-roe-spicy-salad-02.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก