พิมเป็นคนที่ชอบกินไข่ปลาค่ะ ดังนั้นเมนูอะไรๆ ที่ใช้ไข่ปลาทำไม่ว่าจะเป็นต้มส้มไข่ปลา ไข่ปลาสลิดเค็มทอด ยำไข่ปลา แกงส้มไข่ปลา แกงเผ็ดไข่ปลา รวมไปถึงต้มยำไข่ปลาเนี่ย ... พิมก็ชอบหมดเลยค่ะ
........ แต่ปกติเวลาพิมทำต้มยำไข่ปลาเนี่ย โดยส่วนใหญ่พิมจะใช้ไข่ปลาจีนนะคะ เพราะว่าไข่ปลาจีนเนี่ยมีทั้งความมัน อร่อย และหนึบๆ ซึ่งพิมว่าเค้ามีมากกว่าไข่ปลาชนิดอื่น แต่ในช่วงหน้านี้หาปลาจีนที่มีไข่ค่อนข้างยากค่ะ จะเจอขายตามท้องตลาดก็มีแต่ไข่ปลาดุก เพราะงั้นในเมื่อมีแต่ไข่ปลาดุก และความอยากกิน ...... ต้มยำไข่ปลาดุก พิมก็เอาจ้า ^^
และนี่ก็คือโฉมหน้าของต้มยำไข่ปลาดุกแบบพิมนะคะ
ป.ล. แต่ขอบอกว่า ความอร่อยไม่แพ้กันกับไข่ปลาจีนเลยนะคะ / แต่ถ้าแกงส้ม เป็นไข่ปลาตะเพียน ไม่ก็ไข่ปลาสลิด / และถ้าเป็นต้มส้ม เป็นไข่ปลาตะเพียนล้วนๆ จะอร่อยกว่าค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ปลาดุก 3 ฝักใหญ่
- ตะไคร้ 2 ต้นอวบๆ
- ข่า 1 แง่ง .... (เท่าหัวแม่โป้ง)
- หอมแดงไทย 2 หัว
- ใบมะกรูดแก่ๆ 6-8 ใบ
- ผักชีฝรั่ง 5 ใบ
- มะเขือเทศท้อ 1 ลูก
- น้ำมะนาวสด
- น้ำปลาดีๆ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง
- น้ำพริกเผา
- น้ำซุป 2 1/2 - 3 ถ้วย
- เกลือป่นนิดหน่อย (ถ้าน้ำซุปไม่เค็ม)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาจัดการกับไข่ปลากันก่อนเลยนะคะ .... ก็หลังจากที่เราได้ไข่ปลามา ให้เราเอาไข่ปลาไปทำความสะอาดค่ะ พอทำความสะอาดเสร็จ ก็นำมาหั่นไว้เป็นชิ้นพอคำ (ไม่ต้องใหญ่นัก) แล้วก็พักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นก็หันมาจัดการกับเครื่องต้มยำต่อค่ะ
สำหรับตะไคร้ ... ตัดโคนแข็งๆ ทิ้งไป ล้างให้สะอาด แล้วก็นำมาหั่นเป็นท่อนสั้นๆ นะคะ
ข่าก็เช่นกัน นำมาล้างทำความสะอาด เอาปลายมีดขูดที่ดำ ๆ ออกไปบ้าง ทุบพอแตก แล้วก็หั่นเป็นแว่นหนาสัก 1/3 ซม. นะคะ
ส่วนใบมะกรูดก็ล้าง แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ (ไม่เอาแกนใบ) / ผักชีฝรั่งก็ล้างให้สะอาดเช่นกัน แล้วก็หั่นหรือฉีกเป็นท่อนสั้น ๆ นะคะ
มะเขือเทศท้อ .. ล้างให้สะอาด ตัดจุกดำ ๆ ออกซะหน่อย จะได้น่ากิน แล้วก็หั่นเป็นชิ้น/เสี้ยวพองามค่ะ (ลูกนึงพิมหั่นประมาณ 8 ชิ้น)
สุดท้ายก็หอมแดง ให้ปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วก็ทุบพอแตกนะคะ จะได้หอม ๆ เวลาเราเอาไปต้ม
พอเตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อมก็มาลงมือทำต้มยำกันเลยค่ะ ด้วยการเอาน้ำซุปใส่ภาชนะที่เราจะใช้ต้ม (วันนี้พิมใช้กระทะ) แล้วก็เอาภาชนะนั้นตั้งไฟ เปิดไฟกลางๆ ค่อนไปทางแรงนะคะ
แล้วพอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องต้มยำลงไปค่ะ ... ต้มไปจนกระทั่งเครื่องต้มยำส่งกลิ่นหอมไปสามบ้านแปดบ้าน
แล้วก็ใส่ไข่ปลาลงไป (ขณะน้ำเดือด) ตามด้วยเกลือป่นนิดหน่อย เพื่อให้ไข่ปลามีรสชาติ ... และก็ต้มไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งไข่ปลาสุกดีนะคะ
อ้อๆ ... ระหว่างต้ม หากมีฟองขาวๆ ก็ช้อนทิ้งไปด้วยนะคะ จะได้ทำให้น้ำต้มยำของเราใสขึ้น
และพอไข่ปลาสุกดี ก็ใส่มะเขือเทศกับผักชีฝรั่งลงไป
ต้มต่ออีกสักแป๊บจนกระทั่งผักชีฝรั่งส่งกลิ่นหอม ก็เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
เมื่อเราทำต้มยำเสร็จ เราก็ต้องมาปรุงต้มยำกันต่อ ... ด้วยการทุบพริกขี้หนูสวนที่เด็ดมาแบบสดใหม่ใส่ลงไปในชามสัก 10 เม็ดนะคะ (หรือใครชอบเผ็ดมากน้อยกว่านี้ ก็ตามชอบเลยค่ะ) แล้วก็ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำพริกเผา (ที่ไม่หวาน) ตามลงไป
คนสักนิดให้เข้ากัน ....... แล้วก็ตักต้มยำใส่มาใส่ชาม คนให้ต้มยำเข้ากับเครื่องปรุงรสอีกครั้ง + ชิมรสดู หากขาดรสไหนก็เติมตามใจชอบ
แล้วเราก็จะได้ "ต้มยำไข่ปลา" ออกมาหน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ ^^ .......... น่ากินดีเน๊าะค่ะ
ต้มยำไข่ปลาเนี่ย .... ต้องกินตอนร้อน ๆ ถึงจะอร่อยค่ะ และก็อย่าลืมปรุงรสให้จัดหน่อยนะคะ ทั้งเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ... รสที่จัด ๆ จะยิ่งทำให้ต้มยำไข่ปลาของเราอร่อยมากขึ้นค่ะ
ยังไงหากเพื่อน ๆ สนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ^^ (ถ้าหาไข่ปลาดุกไม่ได้ ใช้ไข่ปลาอื่นที่เป็นไข่ฝักใหญ่แทนก็ได้จ้า) ..... ไปล่ะๆ ^^