เมื่อเช้านึกคึก หลังจากใส่บาตรแล้ว เห็นว่าคุณสามีน่าจะยังไม่ตื่น ก็เลยเดินทอดน่องเรื่อยๆ ไปจนถึงตลาดนัดเช้าในซอยติด ๆ กัน เพื่อจะมองหาของมาทำกับข้าว (ที่คิดว่าน่าจะ) อร่อยๆ ให้คุณสามีและคุณน้องชายทาน
.... ก็เดินผ่านไปที่ร้านขายของทะเลร้านนึงค่ะ (จริง ๆ ก็มีอยู่ร้านเดียวในตลาดแหละ) แล้วแม่ค้าร้านนั้นซึ่งรู้จักกัน ก็เอ่ยปากทักพิมขึ้นมาระหว่างที่พิมทำท่าจะเดินผ่านร้านเค้า ^^" (แบบว่า แวะทีไร ต้องซื้อทุกที เลยไม่อยากแวะอ่ะ) ว่าวันนี้พิมมาได้ยังไง แล้วไม่อุดหนุนอะไรเค้าหน่อยเร้อออ.... ไอ้เราก็ไม่รู้จะว่าไง ปฏิเสธคนก็ไม่ค่อยจะเป็น ..... หลังจากเมียงๆ มองๆ ของทะเลในร้านเค้าอยู่สามสิบแปดตลบ (เวอร์อีกแหละ) ก็เลยตัดสินใจว่า เอาก็เอาฟร่ะ ซื้อปลาเจ้านี่ติดมือกลับไปหน่อยล่ะกัน เผื่อคุณสามีอยากกินแกงป่าหรือว่าแกงส้มใต้ขึ้นมา จะได้ไม่ต้องไปลำบากหาปลาน่ะ .... ว่าแล้วก็อุดหนุนเค้ามาครึ่งโล 40 บาทค่ะ
ทีนี้พอกลับมาถึงบ้าน นึกได้ว่าคุณสามีเค้าบ่นอยากกินอาหารใต้อะไรที่เป็นต้ม ๆ ค่ะ ก็เลยคิดว่า อืมมม ทำแกงส้มใต้ก็น่าจะดีนะ ทำง่ายดี เครื่องแกงก็มีแล้ว แต่อ่าว.ว.วว. คิดไปคิดมา นึกได้ว่า หน่อไม้ดองหมดนี่หว่า แล้วจะเอาอะไรแกงล่ะ ก็เลยหันไปทำไก่ต้มขมิ้นแทนค่ะ (หาไก่เอาจากในตู้นั่นแหละจ้า) จากนั้นก็ไปรื้อ ๆ ผักในตู้เย็นได้ 2-3 อย่าง (แขนงกะหล่ำ เห็ดหอมสด ถั่วแขก) ก็เลยเอามารวม ๆ กันแล้วจัดการทำเป็น ผัดผักรวมกุ้งสดซะเลยค่ะ ...... ทีนี้แกงก็มีแล้ว ผัดอะไรที่เน้นผัก ๆ ก็มีแล้ว เพราะงั้นเจ้าปลาทราย (หรือบางพื้นที่ บางคนเรียกว่า ปลาเห็ดโคน) ที่ซื้อมา ก็เลยคิดว่าเอาไปทำทอดกระเทียมน่าจะดีกว่าค่ะ เพราะว่าดูท่าแล้วมันน่าจะเข้ากับอาหารอื่น ๆ ที่พิมทำไว้ได้เป็นอย่างดีอ่ะ (แต่จริงๆ แล้ว ไม่ค่อยเข้ากันเลยค่ะ >_<")
และก็นี่ค่ะ ... หน้าตาปลาเห็ดโคน หรือปลาทรายทอดกระเทียมพริกไทยของเรา ..... ก็อารมณ์เดียวกับปลาชนิดอื่นๆ ทอดกระเทียมพริกไทยอ่ะนะคะ ^^"
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาเห็ดโคน 500 กรัม
- พริกไทยเม็ด 1 ชต.
- กระเทียมไทย 5 ชต.
- รากผักชี 3 ราก
- เกลือป่นเกือบๆ 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอด
:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาดูที่พระเอกของเรา ซึ่งก็คือเจ้าปลาเห็ดโคนกันก่อนค่ะ
สำหรับเจ้าปลาเห็ดโคนเนี่ย บางคนหรือบางพื้นที่เค้าก็เรียกกันว่าปลาทรายนะคะ ..... ซึ่งพิมก็ขอเรียกสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า ปลาทรายล่ะกัน ... เจ้าปลาทรายเนี่ย บางคนที่ไม่รู้จัก ไม่เคยเห็น อาจจะสงสัยว่าเค้าเป็นปลาน้ำอะไรกันแน่ พิมก็ขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะ ว่าปลาชนิดนี้เป็นน้ำเค็มค่ะ ในเมืองไทยเนี่ยพบทั้งในอ่าวไทย และก็ทะเลอันดามัน เป็นปลาที่มีลักษณะลำตัวเรียวยาว ว่ายน้ำเร็ว และก็ชอบอยู่กันเป็นฝูงใหญ่ค่ะ
ปลาชนิดนี้เนี่ย โดยปกติแล้วเค้าจะนิยมเอาไปทำอาหารอยู่ไม่กี่อย่าง ที่พิมเคยเห็นและเคยทำ ก็คือ แกงป่า แกงส้ม ทอดกระเทียมพริกไทย ทอดขมิ้น ทอดให้กรอบและก็เอามาผัดพริกแกงอ่ะค่ะ ... ซึ่งล้วนแต่เป็นเมนูอร่อย ๆ ทั้งนั้นเลย ^^
สำหรับปลาทรายในวันนี้ พิมไม่มีมาให้เห็นแบบทั้งตัวทั้งหัวนะคะ เพราะว่าตอนซื้อเนี่ย พี่แม่ค้าเค้าถามพิมว่า ทำเลยไหม (ขอเกล็ด ตัดหัว เอาไส้เอาพุงทิ้ง) .. ด้วยความขี้เกียจ พิมเลยบอกพี่เค้าไปว่า "จัดการตามสบายเลยค่ะ" .... และท้ายสุดก่อนจะกลับบ้านพิมก็ได้ปลาทรายที่พร้อมเอาไปทำกับข้าวมาหน้าตาแบบนี้เลยค่ะ
.... และก่อนที่เราจะลงมือทำ ก็ให้เราเอาปลาทรายที่ทำเรียบร้อยแล้ว ไปล้างให้สะอาดสัก 2-3 น้ำ แล้วก็ใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
เมื่อจัดการล้างปลาทรายเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราก็ต้องมาเตรียมเครื่องกระเทียมพริกไทยสำหรับจะหมักกันค่ะะ ซึ่งเครื่องที่เราจะใช้หมักก็ตามในภาพข้างล่างนี่เลยนะคะ
ให้เราโขลกเครื่องสำหรับหมักทุกอย่าง (ยกเว้นเกลือ) เข้าด้วยกันแบบหยาบ ๆ (รากผักชี หั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อน แล้วค่อยหย่อนใส่ในครกนะคะ)
ก็จะได้เครื่องสำหรับหมักออกมาเป็นแบบนี้อ่ะคะ
จัดการเอาทัพพีหรือข้อนที่ใหญ่หน่อย ตักเครื่องหมักจากครก ใส่ในกาละมังปลา แล้วก็ใส่เกลือป่นตามลงไป (โรยเกลือป่นให้ทั่ว ๆ อย่าใส่ลงไปจุดเดียว)
จากนั้นก็ใช้มือของเรานี่แหละ คลุกเคล้าปลากับเครื่องหมักจนเข้ากันดี แล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. ค่ะ
หลังจาก 1 ชม. ผ่านไป เราก็จะได้ปลาทรายที่หมักแล้ว ... และพร้อมจะเอาลงกระทะทอด หน้าตาประมาณนี้นะคะ
แต่ก่อนที่เราจะเอาปลาลงกระทะทอด ก็ให้เราพยายามเขี่ยกระเทียมพริกไทยที่ติดอยู่ตามตัวปลาออกให้หมด หรือออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนค่ะ ไม่งั้นแล้วหากเราทอดปลาไปทั้งที่มีกระเทียมพริกไทยติดตัวปลาไปเยอะๆ กระเทียมอาจจะไหม้ก่อนที่ปลาจะสุกก็ได้นะคะ เพราะงั้นแล้วเราเลยจะต้องเก็บกระเทียมไว้ทอดที่หลัง หลังจากทอดปลาเสร็จแล้วอ่ะค่ะ ... ซึ่งพิมก็มีความสามารถเขี่ยเอากระเทียมออกจากตัวปลาได้เท่าที่เห็นในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ (ผลจากการโขลกกระเทียมแหลกเกินไป >_<")
จากนั้นก็นำปลาลงไปทอดในน้ำมันร้อนจัด (น้ำมันท่วมตัวปลา / ปลาลอยอยู่ในน้ำมัน) แต่ไฟกลาง ๆ นะคะ ... ก็ทอดไปจนกระทั่งเนื้อปลากรอบทั้งสองด้าน (ใช้เวลาพอสมควร) ก็ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงโปร่ง ๆ ให้สะเด็ดน้ำมัน อ่ะค่ะ
แล้วพอทอดปลาเสร็จ ก็จัดการทอดกระเทียมที่เราเขี่ยออกไว้ทันทีเลยนะคะ ตรงทอดกระเทียมเนี่ย ให้ระวังนิดนึง เนื่องจากว่าหลังจากเราทอดปลาเสร็จ น้ำมันจะยังมีความร้อนอยู่มาก ใส่กระเทียมลงไปแล้วต้องรีบคนนะคะ ไม่งั้นกระเทียมอาจจะไหม้ได้ค่ะ .... ก็ทอดกระเทียมจนเหลืองกรอบ (อย่าให้ไหม้นะจ๊ะ) ก็ตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงโปร่ง ๆ จนสะเด็ดน้ำมันเช่นเดียวกับปลาอ่ะค่ะ
ป.ล. พิมลืมถ่ายภาพตอนที่ทอดปลาใช้ได้แล้ว กับตอนทอดกระเทียมมาให้ดูนะคะ แบบว่ารีบจัด ลืมไปเลย >_<" แต่คิดว่าเพื่อน ๆ อ่านกันก็คงเข้าใจได้ไม่ยากอ่ะจ้า
สุดท้ายเมื่อทอดปลาเสร็จแล้ว ทอดกระเทียมเสร็จแล้ว เราก็เอาปลากับกระเทียมารวมร่างกันบนจาน .... และเราก็จะได้ "ปลาเห็ดโคนทอดกระเทียม" หน้าตาประมาณนี้แหละค่ะ ขอบอกว่ากรอบไปถึงข้างใน กินได้แทบจะทั้งตัวเลยจ้า (ยกเว้นก้างใหญ่ ๆ นะ)
หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำไม่ยาก และอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดูค่ะ ^^