เคยไหมค่ะ มื้อไหนทำอาหารหลายอย่าง แล้วมีบางอย่างที่กินไม่หมดในมื้อนั้น ต่อมามื้อถัดไปจะเอาอย่างนั้นมากินแบบเดิม ก็ไม่อยากกินแหละ ประมาณว่ามันซ้ำของเดิมอ่ะ วันนี้พิมก็เลยจะมาทำการแปรรูปอาหารชนิดนึงในมื้อเดิมให้กลายเป็นอาหารชนิดใหม่ในมื้อถัดไปให้ชมกันค่ะ
..... และเมนูที่พิมจะเอามาทำให้เพื่อน ๆ ดูกันในวันนี้ ก็คือ เมนูจากปลาทอด ซึ่งเป็นปลาทอดที่เหลือจากมื้อก่อนอ่ะค่ะ ซึ่งเมนูนี้ชื่อว่า "ปลาทอดต้มเต้าเจี้ยว" ค่ะ
จะว่าไปจริงๆ เนี่ย เมนูนี้แต่เดิมเค้าชื่อ "ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว" นะคะ โดยเค้าจะใช้ปลาตะเพียนบั้งถี่ ๆ เอาไปทอดให้เหลืองกรอบ แล้วเอาลงไปต้มในน้ำซุปจนเปื่อยนุ่ม ปรุงรสนิดหน่อยให้กลมกล่อม จึงค่อยใส่ขึ้นฉ่ายลงไปหลังสุด ก่อนจะตักขึ้นใส่ชาม ซดกันตอนร้อน ๆ อ่ะค่ะ แต่เนื่องจากว่าโดยส่วนตัว (ถ้าเป็นปลาน้ำจืด) พิมไม่ค่อยชอบปลาตะเพียนค่ะ ชอบปลานิล ปลาช่อน ปลาทับทิมพวกนี้มากกว่า เพราะว่าเนื้อมันเยอะ ก้างมันน้อยดี ก็เลยขอใช้ปลานิลแทนปลาตะเพียนนะคะ ได้อารมณ์และรสชาติแทบไม่แตกต่างกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลานิลขนาด 3 ตัวโลทอดกรอบ 1 ตัว ....... (แต่วันนี้พิมขอใช้เฉพาะส่วนหัวและติดเนื้อนิดหน่อย จากปลาทอดตัวใหญ่ไซด์เกือบตัวละกิโลที่เหลือจากมื้อก่อนนะคะ)
- น้ำซุป 5 1/2 ถ้วย
- เต้าเจี้ยว 6 ชต. .......... (เนื้อพร้อมน้ำเต้าเจี้ยว)
- พริกไทยดำป่นหยาบ 1/3 ชต.
- กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
- ขึ้นฉ่าย 40 กรัม ........ (เฉพาะส่วนที่กินได้)
- พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 3 เม็ด .......... (ไม่ใช่พริกขี้หนูสวนนะคะ / ถ้าไม่ชอบเผ็ด ชอบแค่สีสัน ใช้พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ดแทน)
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
ป.ล. น้ำตาลกับซีอิ๊วขาว อาจจะไม่ต้องใช้ หากเต้าเจี้ยวของเพื่อน ๆ มีรสชาติที่กลมกล่อมอยู่แล้ว
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยก็มาดู (ซาก) ปลานิลทอดที่เหลือจากมื้อที่แล้วของพิมกันก่อนนะคะ นี่ค่ะ หน้าตาอย่างนี้เลยค่ะ .... ซึ่งจริง ๆ เพื่อนๆ จะไม่ใช่ปลาทอดที่เหลือแบบพิมนี่ก็ได้นะคะ จะได้ปลาที่ทอดใหม่ ๆ เลยก็ได้ค่ะ ซึ่งปลาทอดเนี่ย จะใช้เป็นปลานิล ปลาทับทิม ปลาช่อน หรือว่าปลาตะเพียน ปลาตะโกก พวกนี้ได้ทั้งหมดเลยค่ะ
จากนั้นเมื่อเตรียมปลาไว้แล้ว ก็มาเตรียมส่วนผสมอื่นกันค่ะ .... สำหรับพริก หากชอบเผ็ดนิด ๆ ใช้พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่นะคะ เด็ดขั้วออก ล้างสะอาด รอสะเด็ดน้ำหน่อย ทุบให้พอแตกแบบในภาพค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ด แค่อยากให้ต้มมีสีสันบ้างก็ใช้พริกชี้ฟ้าสีแดงเพียง 1 เม็ด ล้างสะอาด รอสะเด็ดน้ำ แล้วเอามาหั่นเฉียง ๆ แบบใส่แกงอ่ะค่ะ
ส่วนกระเทียมก็เลือกใช้กระเทียมไทย เพราะกลิ่นหอมดี ... ตัดส่วนหัวท้ายของกระเทียมที่แข็ง ๆ ออก ปอกเปลือกแข็ง ๆ ออกไปบ้าง ทุบพอแตก แล้วสับหยาบ ๆ นะคะ
สำหรับคึ่นช่ายก็ตัดรากออก ล้างเป็นก้าน ๆ ไป แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้น ๆ แบบในภาพอ่ะค่ะ
สำหรับเมนูนี้เนี่ย ของที่เราต้องเตรียมไม่ค่อยมีอะไรมาก เพราะงั้นแค่เตรียม 4 อย่างข้างบนเสร็จ ก็ถือว่าเตรียมของเสร็จแล้วค่ะ .... และเมื่อเตรียมของเสร็จ เราก็มาลงมือทำกันดีกว่า
เริ่มด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลาง) ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสักหน่อย ไม่ต้องเยอะค่ะ ไม่งั้นเดี๋ยวต้มของเราจะเลี่ยนเอาได้ (ใส่สัก 2 ชต. ก็พอ) และพอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมนะคะ
พอกระเทียมเหลืองหอมดี ลดไฟลงหน่อย แล้วใส่เต้าเจี้ยวลงไป ผัดสักแป๊บจนเต้าเจี้ยวส่งกลิ่นหอม (ระวังไหม้)
พอเต้าเจี้ยวส่งกลิ่นหอมดี (ใช้เวลาแค่แป๊บเดียว) ก็ดับไฟเตา ตักเต้าเจี้ยวที่เราผัดไว้ ใส่ลงในหม้อที่เราจะใช้ต้ม
แล้วก็เทน้ำซุปทั้งหมดใส่ลงไป
ตามด้วยปลานิลทอด ....... แล้วรอจนเดือด
ก็ทำการปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และก็น้ำตาลทรายค่ะ แต่งกลิ่นด้วยพริกไทยป่นสักหน่อย คนเบา ๆ ด้วยทัพพีให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งก็ทำการชิมรสชาติค่ะว่าเป็นยังไงบ้าง ซึ่งโดยปกติจะออกรสเค็มนำแบบกลมกล่อมค่ะ คือไม่เค็มโดด แต่ก็แทบจะไม่มีรสหวานเลยนะคะ ... หากขาดรสไหนไป ก็เติมตามชอบเลยค่ะ จากนั้นเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนสักระยะ (ปิดฝาหม้อด้วย) จนกระทั่งเนื้อปลาเปื่อยนุ่มดี
ก็ใส่คึ่นช่ายและพริกลงไป ปิดฝาอีกหนึ่งอึดใจ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
ปิดฝาอีกหนึ่งอึดใจ ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก่อนจะตักใส่ชาม เราก็จะได้ "ปลานิลทอดต้มเต้าเจี้ยว" ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
จากนั้นก็ตักใส่ชาม ยกขึ้นโต๊ะได้เลยจ้า
น่ากินไหมค่ะ .... น่ากินเน๊าะ ฮี่ๆ ว่าแล้วใครสนใจอย่าลืมไปลองทำกันดูนะคะ จะใช้ปลานิล ปลาช่อน ปลากะพง ปลาทับทิม ปลาตะเพียน ปลาเก๋า ปลา .. หรือปลาอะไรก็ตามที่เนื้อไม่หนามาก ไม่บางมาก มาทอดให้กรอบ .. ก็ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ
.... อ้อๆ เกือบลืมค่ะ พิมอยากจะบอกว่า ต้มชนิดนี้กินตอนไหนก็อร่อยนะคะ แต่กินตอนร้อน ๆ จะอร่อยมากเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะนั้นทำเสร็จแล้ว รีบกินเลยนะคะ ^^ แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า