header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-01.JPG

วันก่อนอ่านกระทู้นึงในเนต เห็นคนนึงเค้าทำปลาผัดพริกไทยดำค่ะ  พิมก็เลยนึกอยากจะกินบ้าง  ค้นๆ ตู้เย็นเจอเนื้อปลาแล่แช่แข็งกับพริกหวานสารพัดสีอยู่พอดี เลยจัดไปค่ะ

...... พูดถึงเมนูเนื้อสัตว์ผัดพริกไทยดำเนี่ย จะว่าไปแล้วแรก ๆ ที่พิมรู้จักและเริ่มหัดทำ ก็คือ "หมูผัดพริกไทยดำ" นะคะ  แต่ช่วงแรกที่ทำออกมาเนี่ย ไม่อยากจะบอกเลยค่ะว่า มันไปคล้ายหมูผัดพริกสดหรือหมูผัดน้ำมันหอยซะมากกว่า แบบว่าใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียม ตามด้วยเนื้อสัตว์ ผักต่าง ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล พริกไทยดำ อะไรประมาณนั้น และพอผัดเสร็จออกมา ก็จะมีน้ำแฉะหน่อย ๆ ตามประสาอาหารประเภทผัดอ่ะค่ะ  แล้วเนื้อปลาก็เละเทะ  เพราะมัวแต่ผัดไปชิมไปนานเกิน  >_<" จนทำให้พอเสร็จออกมาแล้ว แม้แต่ตัวเองก็ยังไม่อยากจะกินเลยค่ะ

ต่อมาพิมก็เลยลองปรับเปลี่ยนหาวิธีทำแบบอื่นแทน  ก็ลองมอง ๆ ไปที่เมนูไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ  และก็แอบ ๆ คิดในตอนนั้นว่า เออ...อ ถ้าเราผัดพริกไทยดำแบบผัดไก่กับเม็ดม่วงนั้น  คงจะออกมาหน้าตาดูดีกว่าและน่าจะอร่อยกว่านะ  (เพราะใช้เวลาผัดไม่นาน)  แล้วพิมก็เลยลองทำดูตามที่พิมคิดค่ะ ปรากฎว่า เออ...อ  ออกมาใช้ได้เลยแห๊ะ  และหลังจากปรับสูตรไปปรับสูตรมา ลองเพิ่มโน่นนิดนี่หน่อยหลายครั้ง  สุดท้ายแล้วก็กลายมาเป็น  "ปลาผัดพริกไทยดำ"  หน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ  .... แบบว่าสีสันคัลเลอร์ฟูลมากๆ เลยเน๊าะค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-03.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลา 200 กรัม
- พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลือง อย่างละ 50 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 70 กรัม ........... (ประมาณ 1/2 หัวใหญ่)
- พริกไทยดำบดหยาบ 2/3 ชต.
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
- พริกไทยดำบดละเอียด 1/4 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- น้ำซุป 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/3 ชต.
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 1/4 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด และน้ำมันสำหรับทอด

ป.ล. .........  (ตรงซีอิ๊วขาวเนี่ย พิมแอบไม่แน่ใจนะคะ ว่าใส่ไป 1 ชต. กว่า ๆ หรือ 2 ชต. กว่า ๆ กันแน่ ยังไงเพื่อนๆ ใส่ไปแค่ 1 ชต. กว่า ๆ ก่อนนะคะ หากไม่เค็ม ค่อยเติมเพิ่มค่ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-11.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเราก็มาดูที่เนื้อปลากันก่อนนะคะ ... สำหรับเนื้อปลาเนี่ย พิมมีอยู่ในตู้แล้วค่ะ เป็นเนื้อปลาดอรี่ส่วนติดท้อง  ซึ่งเนื้อปลาส่วนนี้จะนุ่มมากเลยค่ะ  ... ก็เอาเนื้อปลามาแล่ให้หนาหน่อยสักเกือบ ๆ 1 ซม.  (ที่พิมซื้อเค้าแล่เฉพาะเนื้อมาให้เป็นชิ้นแล้ว) แล้วก็หั่นเป็นชิ้นขนาดสัก 1*2 นิ้วอ่ะค่ะ ... พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-12.JPG

ต่อมาก็เป็นแป้งสำหรับคลุกทอดนะคะ พิมเลือกใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ เหตุผลเพราะมีอยู่ในบ้านแล้วค่ะ   ก็ใช้ประมาณ 1/4 ถ้วย (ไม่ต้องร่อนก่อนนะคะ เพราะเราไม่ได้ทำเค้กอ่ะ ^^)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-13.JPG

ส่วนนี่ก็พริกไทยดำป่นกับเกลือนะคะ เอาไว้ปรุงรสเนื้อปลาและก็ปรุงรสแป้งค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-14.JPG

จากเครื่องปรุงรสแป้ง ... ก็มาดูส่วนของผักที่จะใช้กันบ้างนะคะ ซึ่งวันนี้พิมจะใช้ผักแค่ 2 อย่างก็คือ พริกหวานกับหอมใหญ่  (แต่พริกหวาน ใช้ 3 สีนะคะ)

สำหรับพริกหวาน... แต่ละผล แต่ละสีที่พิมซื้อมาหนักประมาณผลละ 150 กรัมค่ะ  แต่ว่าสำหรับวันนี้สูตรนี้ พิมใช้แค่สีละ 50 กรัมเท่านั้น เพราะงั้นพิมก็เลยเฉือนพริกหวานแต่ละลูกออกมาใช้แค่ 1/3   ส่วนที่เหลือก็ห่อกระดาษแล้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้ในคราวต่อไปค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-18.jpg

ก็เอาพริกหวานแต่ละสีที่เราหั่นออกมา  มาเฉือนเอาไส้ออกนะคะ   ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้พอสะเด็ดน้ำ แล้วก็หั่นแต่ละชิ้น (หั่นตามยาว) ให้ได้เป็น 3-4 ส่วน ก่อนจะหั่นแต่ละส่วนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแบบในภาพอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-19.jpg

ต่อมาก็มาจัดการกับหอมใหญ่กันบ้าง ..... สำหรับหอมใหญ่พิมใช้ประมาณ 70 กรัมหรือราว ๆ 1/2 ลูกใหญ่นะคะ   ก็ผ่าหอมใหญ่ออกมาใช้แค่ครึ่งลูก (อีกครึ่งเก็บแช่ตู้เย็นไป)  ปอกเปลือกออก  ตัดก้นลูกทิ้งไปซะนิดหน่อย  ผ่าครึ่งตามขวาง แล้วก็หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แบบในภาพด้านล่างเช่นกันอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-21.jpg

แล้วพอหั่นเสร็จ ก็อย่าลืมคลี่หอมใหญ่ที่ติดกันออกไว้เป็นชิ้น ๆ แบบนี้นะคะ  เวลาผัดจะได้ไม่ติดกัน และสุกทั่วถึงกันทุกชิ้นอ่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-22.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-23.JPG

ส่วนกระเทียมก็ปอกเปลือกแข็ง ๆ ตัดหัวท้ายที่แข็ง ๆ ทิ้งไป ทุบให้แตก แล้วก็สับไว้หยาบ ๆ แบบนี้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-30.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างไว้เรียบร้อย ขั้นตอนต่อมาก็คือลงมือทำค่ะ ^__^ ....  เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลาง) ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปในกระทะค่ะ  ไม่ต้องเยอนะคะ เพราะว่าเราจะใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-27.JPG

ระหว่างรอน้ำมันร้อน ก็ให้โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำป่นลงไปบนเนื้อปลา  เคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน  (ใช้เกลือป่นครึ่งนึง กับพริกไทยป่นครึ่งนึง)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-24.JPG

แล้วก็เอาไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่วทั้งชิ้น ทั้งด้านหน้าด้านหลัง ....  (ในแป้งจะมีพริกไทยป่นกับเกลือป่นอีกครึ่งนึงผสมอยู่ด้วย)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-26.jpg

เสร็จแล้วก็ยกชิ้นปลาขึ้นเหนือจานเล็กน้อย สะบัด ๆ เบา ๆ พอให้แป้งส่วนเกินหลุดออกไป  แล้วก็ค่อย ๆ หย่อนปลาใส่ลงไปในกระทะ (ที่น้ำมันร้อนแล้ว)  .... ทอดไฟกลางไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งปลามีสีเหลืองทองทั้งสองข้าง (อย่าลืมกลับชิ้นปลาด้วยนะจ๊ะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-28.jpg

ก็ตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงโปร่ง ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-29.JPG

จากนั้นให้ทำการผสมน้ำปรุงรสนะคะ (ผสมกันข้างนอกนี่เลย เวลาใช้ จะได้สะดวก และไม่วุ่นวาย)  .... ด้วยการเทซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำซุป และพริกไทยดำบดหยาบ ลงในชามหรือถ้วยใบย่อม ๆ  แล้วใช้ช้อนคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด  จากนั้นใช้ปลายนิ้วหรือปลายช้อน แตะน้ำซอสขึ้นมาชิมสักหน่อย (ชิมได้ค่ะ ไม่มีปัญหา ไม่ท้องเสียแน่นอนจ้า)  ให้ออกรสเค็มนำ แต่ไม่เค็มโดด และก็หวานนิด ๆ  (นิดเดียวจริงๆ แค่พอปะแหล่มๆ) .... หากขาดรสอะไรไป ก็เติมเพิ่มตรงนี้เลยนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-31.jpg
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-32.JPG

จากนั้นก็ตั้งกระทะอีกรอบค่ะ (ใช้ใบเดิมก็ได้ ไม่ต้องล้าง)  .... ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ประมาณสัก 2 ชต.  พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-33.jpg

พอกระเทียมเริ่มเหลืองอย่างในภาพ  ก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป  (ตรงนี้เริ่มใช้ไฟแรงแล้วแหละ แต่ไม่ต้องแรงมากนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-34.JPG

ผัดผักจนกระทั่งผักสุก  (ดูได้จากหอมใหญ่ที่เริ่มใส)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-35.jpg

ก็ใส่น้ำซอสที่เราผสมเอาไว้แล้วลงไป  .... แล้วก็ผัดผักให้เข้ากับน้ำซอส

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-36.jpg

จากนั้นทิ้งระยะสักแป๊บ (แค่อึดใจ)  ให้น้ำซอสมีความเหนียวข้นขึ้นหน่อย  ก็เทปลาที่เราทอดเอาไว้แล้วใส่ลงไป ...... ผัดปลาให้เข้ากับน้ำซอสและผักต่าง ๆ ด้วยความรวดเร็ว  (ถ้าช้าเกินไปเนื้อปลาจะเละ และถ้าน้ำซอสไม่ข้นพอ เนื้อปลาก็จะเละอีกเช่นกัน)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-37.jpg

สุดท้ายแล้วหลังจากเราปิดไฟเตา เราก็จะได้  "ปลาผัดพริกไทยดำ" .... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ

ป.ล. ถ้าใครชอบกลิ่นน้ำมันงา ก่อนดับไฟ ให้ใส่น้ำมันงาลงไปสัก 1/3 - 1/2  ชช. นะคะ  จะทำให้อาหารจานนี้มีความหอมขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-38.JPG

ซูม...ม ให้ดูใกล้ ๆ ว่าน่ากินขนาดไหนค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-07.JPG

สำหรับเมนูปลาผัดพริกไทยดำเนี่ย ขอบอกว่ากินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากเลยค่ะ  ... คุณสามีพิมที่ไม่ค่อยชอบกินปลาผัดแบบนี้ ก็ยังกินซะข้าว 2 จานเลยค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-05.JPG

ถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่ชอบทานปลา หรือไม่ถนัดอาหารปลา จะเปลี่ยนจากปลาเป็นกุ้ง หมู หรือเนื้อไก่แทนก็ได้นะคะ  .... ยังไงลองทำกันดูจ้า ไม่ยากๆ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-02.JPG

สุดท้ายก็ขอฝากกับข้าวมื้อเย็นของวันนี้ไว้ให้ดูด้วยนะคะ  อาจจะดูเยอะสำหรับ 2 คน แต่ขอบอกว่ากินกันเรียบเลย ฮ่ะๆ

ป.ล. ปลาผัดพริกไทยดำนั่น คุณสามีติดใจ ขนาดขอเบิ้ลอีกจานตอนมื้อเย็นค่ะ ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/pla-pad-pricthaidam/fried-fish-with-black-pepper-08.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก