วันก่อนอ่านกระทู้นึงในเนต เห็นคนนึงเค้าทำปลาผัดพริกไทยดำค่ะ พิมก็เลยนึกอยากจะกินบ้าง ค้นๆ ตู้เย็นเจอเนื้อปลาแล่แช่แข็งกับพริกหวานสารพัดสีอยู่พอดี เลยจัดไปค่ะ
...... พูดถึงเมนูเนื้อสัตว์ผัดพริกไทยดำเนี่ย จะว่าไปแล้วแรก ๆ ที่พิมรู้จักและเริ่มหัดทำ ก็คือ "หมูผัดพริกไทยดำ" นะคะ แต่ช่วงแรกที่ทำออกมาเนี่ย ไม่อยากจะบอกเลยค่ะว่า มันไปคล้ายหมูผัดพริกสดหรือหมูผัดน้ำมันหอยซะมากกว่า แบบว่าใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียม ตามด้วยเนื้อสัตว์ ผักต่าง ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล พริกไทยดำ อะไรประมาณนั้น และพอผัดเสร็จออกมา ก็จะมีน้ำแฉะหน่อย ๆ ตามประสาอาหารประเภทผัดอ่ะค่ะ แล้วเนื้อปลาก็เละเทะ เพราะมัวแต่ผัดไปชิมไปนานเกิน >_<" จนทำให้พอเสร็จออกมาแล้ว แม้แต่ตัวเองก็ยังไม่อยากจะกินเลยค่ะ
ต่อมาพิมก็เลยลองปรับเปลี่ยนหาวิธีทำแบบอื่นแทน ก็ลองมอง ๆ ไปที่เมนูไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ และก็แอบ ๆ คิดในตอนนั้นว่า เออ...อ ถ้าเราผัดพริกไทยดำแบบผัดไก่กับเม็ดม่วงนั้น คงจะออกมาหน้าตาดูดีกว่าและน่าจะอร่อยกว่านะ (เพราะใช้เวลาผัดไม่นาน) แล้วพิมก็เลยลองทำดูตามที่พิมคิดค่ะ ปรากฎว่า เออ...อ ออกมาใช้ได้เลยแห๊ะ และหลังจากปรับสูตรไปปรับสูตรมา ลองเพิ่มโน่นนิดนี่หน่อยหลายครั้ง สุดท้ายแล้วก็กลายมาเป็น "ปลาผัดพริกไทยดำ" หน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ .... แบบว่าสีสันคัลเลอร์ฟูลมากๆ เลยเน๊าะค่ะ ^^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลา 200 กรัม
- พริกหวานสีแดง สีเขียว สีเหลือง อย่างละ 50 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 70 กรัม ........... (ประมาณ 1/2 หัวใหญ่)
- พริกไทยดำบดหยาบ 2/3 ชต.
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- แป้งสาลี 1/4 ถ้วย
- พริกไทยดำบดละเอียด 1/4 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- น้ำซุป 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/3 ชต.
- น้ำมันหอย 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 1/4 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด และน้ำมันสำหรับทอด
ป.ล. ......... (ตรงซีอิ๊วขาวเนี่ย พิมแอบไม่แน่ใจนะคะ ว่าใส่ไป 1 ชต. กว่า ๆ หรือ 2 ชต. กว่า ๆ กันแน่ ยังไงเพื่อนๆ ใส่ไปแค่ 1 ชต. กว่า ๆ ก่อนนะคะ หากไม่เค็ม ค่อยเติมเพิ่มค่ะ)
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเราก็มาดูที่เนื้อปลากันก่อนนะคะ ... สำหรับเนื้อปลาเนี่ย พิมมีอยู่ในตู้แล้วค่ะ เป็นเนื้อปลาดอรี่ส่วนติดท้อง ซึ่งเนื้อปลาส่วนนี้จะนุ่มมากเลยค่ะ ... ก็เอาเนื้อปลามาแล่ให้หนาหน่อยสักเกือบ ๆ 1 ซม. (ที่พิมซื้อเค้าแล่เฉพาะเนื้อมาให้เป็นชิ้นแล้ว) แล้วก็หั่นเป็นชิ้นขนาดสัก 1*2 นิ้วอ่ะค่ะ ... พักเอาไว้ก่อน
ต่อมาก็เป็นแป้งสำหรับคลุกทอดนะคะ พิมเลือกใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ เหตุผลเพราะมีอยู่ในบ้านแล้วค่ะ ก็ใช้ประมาณ 1/4 ถ้วย (ไม่ต้องร่อนก่อนนะคะ เพราะเราไม่ได้ทำเค้กอ่ะ ^^)
ส่วนนี่ก็พริกไทยดำป่นกับเกลือนะคะ เอาไว้ปรุงรสเนื้อปลาและก็ปรุงรสแป้งค่ะ
จากเครื่องปรุงรสแป้ง ... ก็มาดูส่วนของผักที่จะใช้กันบ้างนะคะ ซึ่งวันนี้พิมจะใช้ผักแค่ 2 อย่างก็คือ พริกหวานกับหอมใหญ่ (แต่พริกหวาน ใช้ 3 สีนะคะ)
สำหรับพริกหวาน... แต่ละผล แต่ละสีที่พิมซื้อมาหนักประมาณผลละ 150 กรัมค่ะ แต่ว่าสำหรับวันนี้สูตรนี้ พิมใช้แค่สีละ 50 กรัมเท่านั้น เพราะงั้นพิมก็เลยเฉือนพริกหวานแต่ละลูกออกมาใช้แค่ 1/3 ส่วนที่เหลือก็ห่อกระดาษแล้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้ในคราวต่อไปค่ะ
ก็เอาพริกหวานแต่ละสีที่เราหั่นออกมา มาเฉือนเอาไส้ออกนะคะ ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้พอสะเด็ดน้ำ แล้วก็หั่นแต่ละชิ้น (หั่นตามยาว) ให้ได้เป็น 3-4 ส่วน ก่อนจะหั่นแต่ละส่วนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมแบบในภาพอ่ะค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการกับหอมใหญ่กันบ้าง ..... สำหรับหอมใหญ่พิมใช้ประมาณ 70 กรัมหรือราว ๆ 1/2 ลูกใหญ่นะคะ ก็ผ่าหอมใหญ่ออกมาใช้แค่ครึ่งลูก (อีกครึ่งเก็บแช่ตู้เย็นไป) ปอกเปลือกออก ตัดก้นลูกทิ้งไปซะนิดหน่อย ผ่าครึ่งตามขวาง แล้วก็หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แบบในภาพด้านล่างเช่นกันอ่ะค่ะ
แล้วพอหั่นเสร็จ ก็อย่าลืมคลี่หอมใหญ่ที่ติดกันออกไว้เป็นชิ้น ๆ แบบนี้นะคะ เวลาผัดจะได้ไม่ติดกัน และสุกทั่วถึงกันทุกชิ้นอ่ะค่ะ
ส่วนกระเทียมก็ปอกเปลือกแข็ง ๆ ตัดหัวท้ายที่แข็ง ๆ ทิ้งไป ทุบให้แตก แล้วก็สับไว้หยาบ ๆ แบบนี้นะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างไว้เรียบร้อย ขั้นตอนต่อมาก็คือลงมือทำค่ะ ^__^ .... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ (ใช้ไฟกลาง) ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปในกระทะค่ะ ไม่ต้องเยอนะคะ เพราะว่าเราจะใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเลยค่ะ
ระหว่างรอน้ำมันร้อน ก็ให้โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำป่นลงไปบนเนื้อปลา เคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน (ใช้เกลือป่นครึ่งนึง กับพริกไทยป่นครึ่งนึง)
แล้วก็เอาไปคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่วทั้งชิ้น ทั้งด้านหน้าด้านหลัง .... (ในแป้งจะมีพริกไทยป่นกับเกลือป่นอีกครึ่งนึงผสมอยู่ด้วย)
เสร็จแล้วก็ยกชิ้นปลาขึ้นเหนือจานเล็กน้อย สะบัด ๆ เบา ๆ พอให้แป้งส่วนเกินหลุดออกไป แล้วก็ค่อย ๆ หย่อนปลาใส่ลงไปในกระทะ (ที่น้ำมันร้อนแล้ว) .... ทอดไฟกลางไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งปลามีสีเหลืองทองทั้งสองข้าง (อย่าลืมกลับชิ้นปลาด้วยนะจ๊ะ)
ก็ตักขึ้นพักไว้ในตะแกรงโปร่ง ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
จากนั้นให้ทำการผสมน้ำปรุงรสนะคะ (ผสมกันข้างนอกนี่เลย เวลาใช้ จะได้สะดวก และไม่วุ่นวาย) .... ด้วยการเทซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำซุป และพริกไทยดำบดหยาบ ลงในชามหรือถ้วยใบย่อม ๆ แล้วใช้ช้อนคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นใช้ปลายนิ้วหรือปลายช้อน แตะน้ำซอสขึ้นมาชิมสักหน่อย (ชิมได้ค่ะ ไม่มีปัญหา ไม่ท้องเสียแน่นอนจ้า) ให้ออกรสเค็มนำ แต่ไม่เค็มโดด และก็หวานนิด ๆ (นิดเดียวจริงๆ แค่พอปะแหล่มๆ) .... หากขาดรสอะไรไป ก็เติมเพิ่มตรงนี้เลยนะคะ
จากนั้นก็ตั้งกระทะอีกรอบค่ะ (ใช้ใบเดิมก็ได้ ไม่ต้องล้าง) .... ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ประมาณสัก 2 ชต. พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวนะคะ
พอกระเทียมเริ่มเหลืองอย่างในภาพ ก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป (ตรงนี้เริ่มใช้ไฟแรงแล้วแหละ แต่ไม่ต้องแรงมากนะคะ เดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน)
ผัดผักจนกระทั่งผักสุก (ดูได้จากหอมใหญ่ที่เริ่มใส)
ก็ใส่น้ำซอสที่เราผสมเอาไว้แล้วลงไป .... แล้วก็ผัดผักให้เข้ากับน้ำซอส
จากนั้นทิ้งระยะสักแป๊บ (แค่อึดใจ) ให้น้ำซอสมีความเหนียวข้นขึ้นหน่อย ก็เทปลาที่เราทอดเอาไว้แล้วใส่ลงไป ...... ผัดปลาให้เข้ากับน้ำซอสและผักต่าง ๆ ด้วยความรวดเร็ว (ถ้าช้าเกินไปเนื้อปลาจะเละ และถ้าน้ำซอสไม่ข้นพอ เนื้อปลาก็จะเละอีกเช่นกัน)
สุดท้ายแล้วหลังจากเราปิดไฟเตา เราก็จะได้ "ปลาผัดพริกไทยดำ" .... ออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ
ป.ล. ถ้าใครชอบกลิ่นน้ำมันงา ก่อนดับไฟ ให้ใส่น้ำมันงาลงไปสัก 1/3 - 1/2 ชช. นะคะ จะทำให้อาหารจานนี้มีความหอมขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ
ซูม...ม ให้ดูใกล้ ๆ ว่าน่ากินขนาดไหนค่ะ
สำหรับเมนูปลาผัดพริกไทยดำเนี่ย ขอบอกว่ากินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากเลยค่ะ ... คุณสามีพิมที่ไม่ค่อยชอบกินปลาผัดแบบนี้ ก็ยังกินซะข้าว 2 จานเลยค่ะ
ถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่ชอบทานปลา หรือไม่ถนัดอาหารปลา จะเปลี่ยนจากปลาเป็นกุ้ง หมู หรือเนื้อไก่แทนก็ได้นะคะ .... ยังไงลองทำกันดูจ้า ไม่ยากๆ
สุดท้ายก็ขอฝากกับข้าวมื้อเย็นของวันนี้ไว้ให้ดูด้วยนะคะ อาจจะดูเยอะสำหรับ 2 คน แต่ขอบอกว่ากินกันเรียบเลย ฮ่ะๆ
ป.ล. ปลาผัดพริกไทยดำนั่น คุณสามีติดใจ ขนาดขอเบิ้ลอีกจานตอนมื้อเย็นค่ะ ^^