อาทิตย์ก่อนคุณสามีบ่นว่าอยากกินอะไรที่เป็นปลานึ่งมั่งค่ะ พิมก็ว่าจะทำให้ แต่ยังไม่ได้ทำซะที จนมาอาทิตย์นี้คุณสามีเอ่ยปากอีกล่ะ เพราะงั้นพิมเลยต้องรีบจัดให้ซะหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวคุณสามีจะดุเอาค่า ^^
...... สำหรับเมนูปลานึ่งเนี่ย ตอนแรกพิมก็คิดว่าจะทำปลากะพงนึ่งมะนาวล่ะค่ะ แต่........พอไปตลาดสด (บางกะปิ) ปลากะพงตัวสวยๆ แต่ไม่ค่อยสดเท่าไหร่ โลละ 170-180 เอิ่มมมมม..ม.ม.ม.ม ทำไมมันแพงงงงงงอย่างนี้เนี่ยยยย นี่ถ้าสดหน่อยจะไม่ว่ากันเลยน๊า แถมกี่ร้านๆ ก็ราคานี้ ปลาหน้าตาประมาณนี้ ความสดก็ประมาณนี้กันทั้งนั้น ก็เลยคิดว่างั้นไม่เอาล่ะปลากะพงนึ่งมะนาว ... ไม่ทำแหละ เพราะถ้าได้ปลาไม่สดไป ต่อให้น้ำปรุงรสอร่อยแค่ไหน มันก็จะออกมาไม่อร่อยอ่ะ ..... เพราะงั้นก็เลยเดินดุ่มๆๆๆ คิดไปเรื่อย ๆ ว่าแล้วเราจะทำปลานึ่งอะไรดีหว่า ฉับพลันนนนนน สายตาปราดดดดดไปเห็นปลาทับทิมเป็น ๆ ค่า ....... ไอเดียบรรเจิดล่ะ ทำปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยว (ใส่ขิงด้วย) ดีกว่า อย่างน้อยถึงพิมจะไม่ชอบมากเหมือนปลากะพงนึ่งมะนาว แต่ความอร่อยนี่ก็ไม่แพ้กันเลยค่ะ แถมนี่ปลาทับทิมเป็นปลากระชังด้วย ไม่ใช่ปลาบ่อ แถมยังแบบว่าสดๆ อยู่เพราะงั้นเนื้อปลาจะต้องยังหวานแน่น เต่งตึง ทำปลานึ่งเต้าเจี้ยวออกมาแล้ว จะต้องอร่อยมากแน่ๆ ......... เพราะงั้นพิมก็เลยจัดเป็นปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยว แทนปลากะพงนึ่งมะนาวให้คุณสามีค่า
ว่าแล้วก็มาดูหน้าตากันก่อนเลยนะคะว่าเป็นยังไง ........ และก็นี่ค่ะ ปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยวในแบบของพิม น่ากินไหมค่ะ ^^
ดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันต่อค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาทับทิม 1 ตัว ........ (ขนาดตัวละ 1 กิโล)
- เต้าเจี้ยวดำเนื้อและน้ำ รวมกัน 4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ชต. ......... (แล้วแต่ชอบ)
- น้ำซุป 7 ชต.
- ขิงแก่ 60 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 3 ต้น
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 10 เม็ด
- กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 10 กลีบ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราจะต้องมาทำปลาและทำความสะอาดปลากันซะก่อนนะคะ แต่เนื่องจากว่าพิมขี้เกียจ (จริง ๆ ไม่ถนัดทำปลา) ตอนพิมซื้อปลาทับทิมนี่มา พิมก็เลยให้คนขายเค้าทำมาให้ซะด้วยเลยอ่ะค่ะ เพราะงั้นพอกลับมาถึงบ้าน พิมก็แค่ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยอีกครั้งก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ ....... ซึ่งวิธีการล้างของพิม พิมก็จะล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้งนะคะ ซึ่งในน้ำแรกจะเห็นว่าค่อนข้างจะมีพวกเศษปลา มัน เลือดลอยในน้ำเยอะแยะไปหมด พิมก็เลยขอล้างน้ำอีกครั้งอ่ะค่ะ
แล้วพอล้างน้ำครบ 2 ครั้งแล้ว ก็เอาเกลือมาทา ๆ ที่ตัวปลาทั้งสองด้านเลยนะคะ (เพื่อขจัดกลิ่นคาวปลา และเมือก) ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที ก็จัดการล้างให้สะอาดอีกครั้ง
แล้วก็วางใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พอปลาสะเด็ดน้ำดี ก็จับปลาวางลงในชามก้นลึกที่ทนความร้อนได้ค่ะ
นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 8 นาที (ขึ้นกับขนาด และความหนาของตัวปลา)
ระหว่างนึ่งก็หันมาทำน้ำเต้าเจี้ยวสำหรับราดปลากันค่ะ ..... โดยผสมเต้าเจี้ยว (เนื้อ+น้ำ) น้ำตาลทราย และน้ำซุปลงในถ้วยใบย่อม ๆ สักใบ (ถ้าไม่มีน้ำซุป เพื่อนๆ อาจจะใช้น้ำต้มสุก+ผงปรุงรสไก่นิดหน่อย แทนได้ค่ะ)
คนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ..... แล้วก็ลองเอานิ้วแตะ ๆ ดูชิมรสตามชอบนะคะ (ชิมได้ค่ะ ไม่มีอันตรายอะไรใด ๆ)
จากนั้นก็หันไปเตรียมขิง พริก ขึ้นฉ่ายและกระเทียมนะคะ
สำหรับขิงเนี่ย .... ก็ให้เลือกใช้ขิงแก่นะคะ ... ก็เอาขิงแก่มาปอกเปลือก ล้างน้ำ ฝานบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นเล็กๆ แบบในภาพค่ะ
ส่วนพริก ... พิมใช้พริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ค่ะ เพราะว่าสีสวยดีและไม่เผ็ดมาก แต่หากใครชอบเผ็ดมากๆ ใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก ๆ แทนค่ะ // ขึ้นฉ่ายก็ตัดโคน (เอาไปปลูก) ล้างน้ำให้สะอาด หั่นท่อนสั้นๆ ประมาณ 1 นิ้วไว้ค่ะ
ส่วนกระเทียมพิมเลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่ เพราะไม่เผ็ดไม่ฉุนมากและกลิ่นไม่แรงเกินไป ... ซึ่งวิธีเตรียมกระเทียมก็ง่าย ๆ ค่ะ แค่เอากระเทียมปอกเปลือก แล้วสับหยาบ ๆ เท่านั้นเองก็ใช้ได้ล่ะ (ใครจะบดก็ได้นะคะ แต่ไม่แนะนำให้ตำ)
และเมื่อเราเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาที่ปลาสุกพอดีค่ะ
ก็ให้เราเปิดฝาซึ้ง เทน้ำที่ขังอยู่ในชามปลาทิ้งไป (ระวัง..... ร้อนมาก) จากนั้นก็เอาน้ำเต้าเจี้ยวที่เราปรุงรสไว้แล้ว ราดให้ทั่วตัวปลาจนหมด โรยกระเทียมสับ ขิงซอย และก็ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูให้สวยงาม
ปิดฝาซึ้งแล้วก็นึ่งต่ออีกครั้ง เป็นเวลาประมาณ 7 นาที
และพอครบ 7 นาทีแล้ว ก็ให้เราปิดไฟเตาได้เลยค่ะ และก็รีบเปิดฝาซึ้ง เอาคึ่นช่ายโรยลงไปให้ทั่ว ๆ ตัวปลา ปิดฝาซึ้งทิ้งไว้สัก 1 นาที
แล้วเราก็จะได้ปลาทับทิมนึ่งเต้าเจี้ยวออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
รสชาติของอาหารจานนี้เนี่ย จะออกรสเค็มนำ เผ็ดนิด ๆ จากขิง พริกและกระเทียม หวานนิดหน่อยจากน้ำที่ออกมาจากตัวปลา และก็หอมขึ้นฉ่าย ขิง ค่ะ ........ โดยรวมก็อร่อย ถูกปากพิมและคุณสามี อีกทั้งคนในครอบครัวมากค่ะ
หากใครสนใจก็ลองทำดูนะคะ ..... เพราะว่าทำไม่ยากเลย แถมใช้เวลาประมาณไม่เกิน 1/2 ชม. ก็ได้กินแล้วค่ะ
อ้อ ... เกือบลืม สำหรับเพื่อน ๆ บางคนที่ไม่กินปลาทับทิม หรือหาปลาทับทิมไม่ได้ ใช้ปลาช่อน หรือจะเป็นปลานิล ปลากะพง พวกนี้ก็ได้นะคะ (ส่วนปลาอื่น พิมยังไม่เคยลอง ไม่กล้ารับปากว่าจะอร่อยเหมือนกันไหม) แต่รสชาติของอาหารจานนี้โดยรวมก็จะแตกต่างกันไปตามชนิดของเนื้อปลาด้วยอ่ะนะคะ
ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ เพราะนอกจากอร่อย กินง่าย ทำง่าย ใช้เวลาทำไม่นาน แล้วยังดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ ^^
NOTE ::
- ผู้ที่ต้องการจะ copy เนื้อหาและรูปภาพในเมนูนี้ และทุกเมนูของครัวบ้านพิม ไปแปะในเวบไซด์ของตัวเอง ........ กรุณาอ่านรายละเอียดด้านล่าง ย้ำ !! ว่า .. สำคัญมากค่ะ