ช่วงนี้ถ้าเพื่อนๆ เห็นเมนูอาหารใต้ โดยเฉพาะแกงใต้จากพิมอยู่บ่อย ๆ อย่าแปลกใจไปนะคะ เหตุเพราะสามี request ค่ะ ^__^
... จริง ๆ ก่อนที่จะอยู่กับคุณสามีซึ่งเป็นคนใต้เนี่ย พิมทำอาหารใต้ไม่เป็นเลยสักอย่างนะคะ และนอกจากจะทำไม่เป็นก็ยังกินไม่เป็น หรือไม่เคยกินด้วยอ่ะค่ะ ^^" แต่พอมามีคุณสามีเป็นคนใต้ แม้จะไม่เคยกิน ก็ต้องมาหัดกิน หัดทำให้เป็น และหัดทำให้อร่อยด้วยอ่ะค่ะ เหตุผลคือเพื่อคุณสามีเพียงอย่างเดียวเลย ^^
แต่จะว่าไปคุณสามีพิมเค้าเป็นคนใต้ที่กินอาหารใต้เป็นไม่กี่อย่างเองค่ะ ที่กินเป็นก็เช่น ขนมจีนน้ำยาใต้ ขนมจีนแกงเขียวหวานสไตล์คนใต้ แกงคั่วใส่กะทิแบบใต้ ๆ แกงคั่วไม่ใส่กะทิ คั่วเหลือง หมูผัดกะปิ แกงกะทิหน่อไม้ชะอม ผัดชะอมวุ้นเส้นสะตอ ผัดสะตอ แกงหยวกกล้วย ต้มกะทิหยวกกล้วย ... อะไรประมาณนี้แหละค่ะ ซึ่งก็นับว่าเป็นโชคดีของพิมที่ไม่ต้องหัดทำเยอะ ฮ่ะๆ ....... เพราะคุณสามีของพิมน่ะ อะไรไม่เคยกินแล้วไปทำให้เค้ากิน เค้าจะแสดงออกถึงอาการไม่ค่อยอยากจะกินค่ะ ^^" ก็เลยสบายพิมไป
แล้วในบรรดาอาหารใต้ที่คุณสามีพิมเค้าชอบ ๆ เนี่ย หนึ่งในนั้นก็จะมีแกงคั่วนี่แหละค่ะ ที่คุณสามีพิมเค้าชอบมากมายเลย ส่วนใหญ่พิมก็จะแกงกับหมู บางทีก็เป็นกระดูกหมู บางทีก็เป็นหมูสามชั้น แต่ว่ามาระยะหลังนี่คุณสามีบ่นอยากให้แกงกับปลาบ้างค่ะ (เคยแกงกับปลาหลายรอบมากแล้ว แต่หลัง ๆ นี่ไม่แกงกับเนื้อสัตว์อย่างอื่นตลอด) พิมก็จัดให้จ้าตาม request นะ สามีขอมาอย่างไหน พิมจัดให้ได้ค่ะ ........ แล้วก็เลยเป็นที่มาของแกงคั่วปลาดุกกับใบยี่หร่าในวันนี้แหละค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาดุก 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 400 กรัม (ตัดหัว ควักไส้ควักพุงควักมันออกแล้วก็จะเหลือแต่เนื้อปลาดุกประมาณ 300 กรัม)
- พริกแกงคั่วใต้ 1 1/2 ชต.
- กะปิ 2 ชช.
- กะทิสด 1 1/2 ถ้วย ....... (ถ้าคั้นกะทิเอง ก็คั้นให้ข้นเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับเป็นหัวกะทิ / ถ้าใช้กะทิกล่อง ก็ประมาณ 1 กล่อง + น้ำ 1/2 ถ้วย)
- ข่าแก่ แต่ไม่แก่มาก ชิ้นขนาดนิ้วโป้ง 1 ชิ้น
- พริกชี้ฟ้าแดงเขียวอย่างละ 1 เม็ด
- ใบยี่หร่า 1 กำ
- น้ำปลา 1-2 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาดูที่ปลาดุกกันก่อนเลยนะคะ ..... สำหรับแกงสูตรนี้ ปลาดุกที่ใช้ ใช้ได้ทั้งปลาดุกทะเล และปลาดุกน้ำจืดค่ะ สำหรับพิมวันนี้ขอเลือกใช้ปลาดุกน้ำจืดนะคะ เพราะหากดุกทะเลไม่ได้ ซึ่งปลาดุกที่พิมซื้อวันนี้เนี่ยเป็นปลาดุกที่คนขายเค้าว่าไม่ใช่ปลาดุกเลี้ยง โลละร้อยกว่าบาทค่ะ ซื้อเสร็จก็ให้แม่ค้าเค้าทำและหั่นเป็นแว่น ๆ มาให้เลย พอกลับถึงบ้านก่อนจะเอามาทำอาหาร ก็แค่เอาไปล้างให้สะอาดเท่านั้นเองค่ะ
ซึ่งวิธีล้างปลาดุกแบบที่หั่นมาแล้วก็ไม่ยากค่ะ เริ่มด้วยการล้างน้ำสะอาดซะ 1 รอบ เพื่อให้พวกเศษต่างๆ เศษผง เศษเลือดที่ติดมากับเนื้อปลาดุกหลุดออกไป แล้วก็ดึงส่วนที่เป็นก้อนมัน ๆ ทิ้งไปด้วยค่ะ
แล้วก็เคล้าด้วยเกลือป่นสักประมาณ 1 ชช. (จะเกลือไอโอดีน หรือเกลือธรรมดาก็ได้) ทิ้งไว้สัก 5 นาที แล้วก็ไปล้างอีกรอบ จากนั้นเทใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ก็จะได้ปลาดุกที่ล้างเรียบร้อยแล้วแบบในภาพด้านบนอ่ะนะคะ
ระหว่างพักปลาดุกให้สะเด็ดน้ำ ก็มาจัดการซอยข่าอ่อนเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบในภาพนะคะ ....... โดยหั่นให้เป็นแว่นบางๆ ก่อน จับแว่นมาเรียงซ้อนกันสัก 6-7 แว่น แล้วก็ซอยให้เป็นเส้นเล็ก ๆ นะคะ แต่ไม่ต้องเล็กมากจ้า เอาพอประมาณ
ป.ล. บางสูตรเค้าก็ไม่ใส่ข่านะคะ ^__^ แต่ที่บ้านพิม บ้านคุณสามีพิม .. ใส่ค่ะ
แล้วก็หันอย่าลืมหั่นใบยี่หร่า (ไม่เอาก้าน) ไว้หยาบๆ
กับหั่นพริกไว้เป็นแว่นสั้น ๆ แบบในภาพด้านล่างด้วยนะคะ (ล้างก่อนหั่น)
และเมื่อเตรียมเครื่องต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการเทกะทิครึ่งนึง (จากทั้งหมด) ใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้แกงนะคะ เอาหม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลาง ๆ ก็พอค่ะ พอกะทิเริ่มร้อนก็ใส่พริกแกงที่เราโขลกรวมกับกะปิเอาไว้แล้วลงไปในหม้อ คนด้วยทัพพีให้พริกแกงแตกตัว และผัดไปสักแปีบจนส่งกลิ่นหอม
ก็เติมกะทิที่เหลือลงไปทั้งหมด ... รอให้น้ำแกงเดือด ก็ใส่ข่าอ่อน กับปลาดุกลงไป
ระหว่างนี้ไม่ต้องคนใด ๆ ทั้งสิ้นเลยนะคะ เพื่อไม่ให้คาว และไม่ให้ปลาดุกเละ
จนกระทั่งปลาดุกสุกดี (ใช้เวลาไม่นานนัก) ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ๆ สักหน่อย แล้วชิมเอาตามรสที่ชอบเลยนะคะ ออกเผ็ดเค็ม แต่ไม่เค็มโดด ........... และพอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่พริกสด กับใบยี่หร่าลงไป
คนให้พอเข้ากัน (คนเบาๆ ระวังเนื้อปลาเละ) รอเดือดอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้แกงคั่วปลาดุกกับใบยี่หร่าและข่าอ่อน สไตล์แกงใต้ ... อกกมาหน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ
ขอบอกว่าเข้มข้นมากเลยค่ะ หอมเครื่องแกง หอมข่า หอมใบยี่หร่า มีรสเค็ม เผ็ด พอประมาณ ... อร่อยถูกปากพิมและคุณสามีมาก
สำหรับแกงคั่วปลาดุกจานนี้ ถ้าใครไม่อยากเอามากินกับข้าว ก็เอามากินกับขนมจีนได้นะคะ อร่อยไม่แพ้กัน แอ้มด้วยปลาเค็ม หมูเค็ม เนื้อเค็มทอดสักนิด แหล่มมากๆ เลยค่ะ
และสำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่กินปลาดุก ลองเปลี่ยนเป็นปลาอย่างอื่น เช่น ปลาช่อน ปลากระบอกตัวโต ๆ ปลาแดง พวกนี้ก็ได้นะคะ อร่อยไม่แพ้กัน แต่รสสัมผัสก็จะต่างกันตรงลักษณะเนื้อปลานี่พอควรอ่ะค่ะ ............ ยังไงลองทำดูนะคะ ^__^