ต้มยำไข่ปลาก็โพสต์ในเวบไปแล้ว ยำ พล่าไข่ปลาก็โพสต์ลงเวบไปแล้ว เหลือแต่หมกไข่ปลา ผัดเผ็ดไข่ปลา แกงคั่วไข่ปลา และก็หลนไข่ปลาที่ยังไม่ได้ทำ แต่วันนี้ขอทำหมกไข่ปลาก่อนล่ะกันค่ะ
..... ก็เมื่ออาทิตย์ก่อน น้าที่เป็นแม่ค้าขายปลาแถวบ้านพิม เค้ามีไข่ปลาค้าวที่เหลือจากการขายอยู่นิดหน่อยประมาณสัก 3 ขีดได้ แล้วเค้ารู้ว่าพิมชอบกินไข่ปลา ก็เลยฝากน้องชายให้เอามาให้พิมค่ะ ซึ่งตอนแรกที่ได้มา บอกตามตรงว่าไม่รู้จะเอาไปทำอะไรกินดีค่ะ คือความอยากกินไข่ปลาตอนนั้นมันไม่มี ก็เลยคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดีที่อยากกิน (ทั้งที่มันทำได้หลายเมนู) ก็เลยบอกให้น้องชาย ช่วยเอาไข่ปลาเก็บแช่ไว้ในช่องฟรีซก่อนน่ะค่ะ จนกระทั่งวันก่อนบ้านลุงที่อยู่ข้าง ๆ บ้านกันเค้าทำหมกหน่อไม้ พิมก็เลยนึกไปได้ว่าเออ..อ พิมมีไข่ปลาอยู่นี่นา ทำหมกไข่ปลาแบบที่เคยทำกินก็ได้นี่ อร่อยดีซะด้วยอ่ะ เค้ม ๆ มัน ๆ หอม ๆ ว่าแล้วพิมก็เลยแว๊บไปซื้อพวกเครื่องหมกที่ตลาดแถวบ้านซะหน่อย ....... แล้วสุดท้ายไข่ปลาค้าวของพิม ก็แปลงร่างกายเป็นหมกไข่ปลาหน้าตาแบบนี้แหละจ้า ^__^
ดูหน้าดูตากันไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมและลงมือทำกันดีกว่านะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่ปลาค้าว 250 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงเขียว 3 เม็ด
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 6-10 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ตะไคร้ 2 ต้นอวบๆ
- ต้นหอม 3 ต้น
- แมงลัก 6-7 กิ่ง (ประมาณในภาพ)
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำปลา 2-3 ชต. ............... (พิมลืมตวงน้ำปลามาว่าใช้เท่าไหร่ ยังไงเอาปริมาณคร่าว ๆ ไปนะคะ)
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยก็มาจัดการไข่ปลากันซะก่อนนะคะ ด้วยการเอาไข่ปลาไปล้างทำความสะอาด ตอนล้างนี่ล้างอย่างเบามือนิดนะคะ ไม่งั้นไข่ปลาอาจจะแตกเป็นเม็ดเล็ก ๆ ได้ค่ะ ........ แล้วพอล้างเสร็จ พักไว้สักนิดให้พอสะเด็ดน้ำ ก็หั่นให้เป็นชิ้นย่อม ๆ เอาไว้นะคะ
จากนั้นก็หันมาตำเครื่องหมกกันนะคะ ซึ่งเครื่องหมกสำหรับทำหมกนี่มีไม่มากมาย แค่พริก หอม และก็เกลือป่นเท่านั้นเองค่ะ ..... วิธีทำเครื่องหมกก็คือ เอาพริกทั้งสองชนิด รวมถึงหัวหอมที่ปอกเปลือกแล้ว ล้างให้สะอาดดี พักให้สะเด็ดน้ำ
แล้วก็นำไปโขลกให้ละเอียด (แบบในภาพ) แต่ไม่ถึงกับละเอียดเป็นเลนนะคะ เอาพอให้ไม่เป็นใบใหญ่ ๆ เกินไปก็พอแล้วค่ะ ....... ซึ่งตรงนี้ถ้าใครชอบเผ็ดจัด ๆ หรือแบบเผ็ดร้อน จะเพิ่มพริกขี้หนูลงไปหรือใช้พริกขี้หนูสวนแทนในส่วนของพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ก็ได้นะคะ (พิมใช้พริกขี้หนูไปประมาณ 6 เม็ด แทบจะไม่เผ็ดเลยอ่ะค่ะ) ...... โขลกเสร็จ ก็พักเอาไว้ก่อน
ต่อมาก็หันมาจัดการซอยตะไคร้นะคะ โดยตะไคร้เนี่ยเอาเฉพาะส่วนที่ขาว ๆ และก็ซอยให้บางๆ ค่ะ
ส่วนต้นหอมก็หั่นไว้เป็นท่อนสั้นๆ / ใบแมงลักก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ
เมื่อเราเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จ ก็มาลงมือผสมกันเลยค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการตักเครื่องหมกใส่ลงไปในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ แล้วใส่ตะไคร้ ต้นหอม ไข่ปลาตามลงไป
ตามด้วยไข่ไก่ใบย่อม ๆ สักฟอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคล้าให้ทั่วๆ ก็ใส่ใบแมงลักลงไป แล้วเคล้าให้เข้ากันอีกทีค่ะ ........ เป็นอันว่าเราก็ผสมหมกไข่ปลาเสร็จแล้ว (ง่ายใช่ไหมล่ะค่ะ ^^)
จากนั้นก็นำไปห่อด้วยใบตองให้เป็นห่อย่อม ๆ หรือถ้าใครไม่ถนัดห่อ จะทำเป็นกระทงก็ได้นะคะ
ห่อเสร็จก็นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาทีค่ะ แล้วแต่ว่าห่อเล็กหรือห่อใหญ่ (ของพิมห่อไป 4 ห่อ)
พอครบ 15 นาที ก็จะได้ห่อหมกหน้าตาแบบนี้ออกมานะคะ
แกะออกมาด้านในแล้วก็จะหน้าตาเป็นประมาณนี้จ้า ^^
ขอบอกว่ารสชาติดีค่ะ .... มัน ๆ เค็ม ๆ และก็หอมเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น พริก ต้นหอม ตะไคร้ โดยเฉพาะแมงลักนี่มากๆ เลย ..... ยิ่งถ้าได้กินคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ แตงกวาเย็น ๆ และก็ใบผักชีลาวแล้วล่ะก็ จะยิ่งเด็ดมากค่ะ
แต่แอบบอกอย่างนึงค่ะว่าเนื้อสัมผัสของหมกชนิดนี้ จะแข็ง อยู่ตัว และเป็นรูปทรงกว่าพวกหมกหน่อไม้ หมกปลาค่ะ เพราะว่าโดยธรรมชาติอ่ะนะคะ ไข่ปลา พอเอาไปนึ่งสุกหรือต้มให้สุก มันก็จะแข็งอยู่แล้วน่ะค่ะ แต่ก็ไม่ได้แข็งมากจนเกินไป เพราะว่ามันมีส่วนผสมของไข่ไก่อยู่ด้วย ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ชอบหมกที่เนื้อนิ่ม ๆ อาจจะไม่ชอบหมกชนิดนี้ ...... แต่ยังไงก็อยากให้ลองดูกันค่ะ เพราะมันทำไม่ยาก แล้วก็มีแต่ผักหญ้าที่ดีต่อร่างกายเราทั้งนั้นน่ะค่ะ
ก็อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ ....... แล้ววันหน้า พิมจะเอาวิธีทำหมกไก่ หมกปลามาฝากกันอีกทีจ้า ^__^