header



http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-01.JPG

ต้มยำไข่ปลาก็โพสต์ในเวบไปแล้ว  ยำ พล่าไข่ปลาก็โพสต์ลงเวบไปแล้ว  เหลือแต่หมกไข่ปลา  ผัดเผ็ดไข่ปลา  แกงคั่วไข่ปลา และก็หลนไข่ปลาที่ยังไม่ได้ทำ แต่วันนี้ขอทำหมกไข่ปลาก่อนล่ะกันค่ะ

..... ก็เมื่ออาทิตย์ก่อน น้าที่เป็นแม่ค้าขายปลาแถวบ้านพิม เค้ามีไข่ปลาค้าวที่เหลือจากการขายอยู่นิดหน่อยประมาณสัก 3 ขีดได้ แล้วเค้ารู้ว่าพิมชอบกินไข่ปลา ก็เลยฝากน้องชายให้เอามาให้พิมค่ะ  ซึ่งตอนแรกที่ได้มา บอกตามตรงว่าไม่รู้จะเอาไปทำอะไรกินดีค่ะ คือความอยากกินไข่ปลาตอนนั้นมันไม่มี  ก็เลยคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดีที่อยากกิน  (ทั้งที่มันทำได้หลายเมนู)  ก็เลยบอกให้น้องชาย ช่วยเอาไข่ปลาเก็บแช่ไว้ในช่องฟรีซก่อนน่ะค่ะ  จนกระทั่งวันก่อนบ้านลุงที่อยู่ข้าง ๆ บ้านกันเค้าทำหมกหน่อไม้  พิมก็เลยนึกไปได้ว่าเออ..อ พิมมีไข่ปลาอยู่นี่นา ทำหมกไข่ปลาแบบที่เคยทำกินก็ได้นี่ อร่อยดีซะด้วยอ่ะ เค้ม ๆ มัน ๆ หอม ๆ  ว่าแล้วพิมก็เลยแว๊บไปซื้อพวกเครื่องหมกที่ตลาดแถวบ้านซะหน่อย ....... แล้วสุดท้ายไข่ปลาค้าวของพิม ก็แปลงร่างกายเป็นหมกไข่ปลาหน้าตาแบบนี้แหละจ้า ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-16.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-15.JPG

ดูหน้าดูตากันไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมและลงมือทำกันดีกว่านะคะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ไข่ปลาค้าว 250 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงเขียว  3 เม็ด
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง  6-10 เม็ด 
- หอมแดง 5 หัว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ตะไคร้ 2 ต้นอวบๆ
- ต้นหอม 3 ต้น
- แมงลัก  6-7 กิ่ง (ประมาณในภาพ)
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำปลา 2-3 ชต. ............... (พิมลืมตวงน้ำปลามาว่าใช้เท่าไหร่  ยังไงเอาปริมาณคร่าว ๆ ไปนะคะ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-02.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเลยก็มาจัดการไข่ปลากันซะก่อนนะคะ ด้วยการเอาไข่ปลาไปล้างทำความสะอาด ตอนล้างนี่ล้างอย่างเบามือนิดนะคะ ไม่งั้นไข่ปลาอาจจะแตกเป็นเม็ดเล็ก ๆ ได้ค่ะ ........ แล้วพอล้างเสร็จ พักไว้สักนิดให้พอสะเด็ดน้ำ ก็หั่นให้เป็นชิ้นย่อม ๆ เอาไว้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-06.jpg

จากนั้นก็หันมาตำเครื่องหมกกันนะคะ ซึ่งเครื่องหมกสำหรับทำหมกนี่มีไม่มากมาย   แค่พริก หอม และก็เกลือป่นเท่านั้นเองค่ะ   ..... วิธีทำเครื่องหมกก็คือ  เอาพริกทั้งสองชนิด รวมถึงหัวหอมที่ปอกเปลือกแล้ว ล้างให้สะอาดดี พักให้สะเด็ดน้ำ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-03.JPG

แล้วก็นำไปโขลกให้ละเอียด (แบบในภาพ) แต่ไม่ถึงกับละเอียดเป็นเลนนะคะ  เอาพอให้ไม่เป็นใบใหญ่ ๆ เกินไปก็พอแล้วค่ะ  ....... ซึ่งตรงนี้ถ้าใครชอบเผ็ดจัด ๆ หรือแบบเผ็ดร้อน จะเพิ่มพริกขี้หนูลงไปหรือใช้พริกขี้หนูสวนแทนในส่วนของพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ก็ได้นะคะ   (พิมใช้พริกขี้หนูไปประมาณ 6 เม็ด แทบจะไม่เผ็ดเลยอ่ะค่ะ)  ...... โขลกเสร็จ ก็พักเอาไว้ก่อน

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-04.JPG

ต่อมาก็หันมาจัดการซอยตะไคร้นะคะ  โดยตะไคร้เนี่ยเอาเฉพาะส่วนที่ขาว ๆ และก็ซอยให้บางๆ  ค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-05.JPG

ส่วนต้นหอมก็หั่นไว้เป็นท่อนสั้นๆ   / ใบแมงลักก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-08.jpg

เมื่อเราเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จ ก็มาลงมือผสมกันเลยค่ะ ...... เริ่มต้นด้วยการตักเครื่องหมกใส่ลงไปในกาละมังใบย่อม ๆ สักใบนะคะ  แล้วใส่ตะไคร้   ต้นหอม ไข่ปลาตามลงไป

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-07.jpg

ตามด้วยไข่ไก่ใบย่อม ๆ สักฟอง  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  เคล้าให้ทั่วๆ   ก็ใส่ใบแมงลักลงไป แล้วเคล้าให้เข้ากันอีกทีค่ะ  ........ เป็นอันว่าเราก็ผสมหมกไข่ปลาเสร็จแล้ว   (ง่ายใช่ไหมล่ะค่ะ ^^)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-09.jpg

จากนั้นก็นำไปห่อด้วยใบตองให้เป็นห่อย่อม ๆ  หรือถ้าใครไม่ถนัดห่อ จะทำเป็นกระทงก็ได้นะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-10.jpg

ห่อเสร็จก็นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาทีค่ะ แล้วแต่ว่าห่อเล็กหรือห่อใหญ่  (ของพิมห่อไป 4  ห่อ)

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-11.JPG

พอครบ 15 นาที ก็จะได้ห่อหมกหน้าตาแบบนี้ออกมานะคะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-12.JPG

แกะออกมาด้านในแล้วก็จะหน้าตาเป็นประมาณนี้จ้า ^^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-14.JPG

ขอบอกว่ารสชาติดีค่ะ .... มัน ๆ เค็ม ๆ และก็หอมเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น พริก ต้นหอม ตะไคร้ โดยเฉพาะแมงลักนี่มากๆ เลย ..... ยิ่งถ้าได้กินคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ แตงกวาเย็น ๆ และก็ใบผักชีลาวแล้วล่ะก็ จะยิ่งเด็ดมากค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-16.JPG

แต่แอบบอกอย่างนึงค่ะว่าเนื้อสัมผัสของหมกชนิดนี้ จะแข็ง อยู่ตัว และเป็นรูปทรงกว่าพวกหมกหน่อไม้ หมกปลาค่ะ  เพราะว่าโดยธรรมชาติอ่ะนะคะ ไข่ปลา พอเอาไปนึ่งสุกหรือต้มให้สุก มันก็จะแข็งอยู่แล้วน่ะค่ะ  แต่ก็ไม่ได้แข็งมากจนเกินไป  เพราะว่ามันมีส่วนผสมของไข่ไก่อยู่ด้วย  ซึ่งถ้าเพื่อนๆ  ชอบหมกที่เนื้อนิ่ม ๆ อาจจะไม่ชอบหมกชนิดนี้  ...... แต่ยังไงก็อยากให้ลองดูกันค่ะ เพราะมันทำไม่ยาก แล้วก็มีแต่ผักหญ้าที่ดีต่อร่างกายเราทั้งนั้นน่ะค่ะ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-15.JPG

ก็อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ ....... แล้ววันหน้า พิมจะเอาวิธีทำหมกไก่ หมกปลามาฝากกันอีกทีจ้า ^__^

http://pim.in.th/images/all-side-dish-fish/mok-kaipla/mok-kaipla-17.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก