หลายวันก่อนเปิดทีวีไปเจอเค้าทำยำปลาทู ดูแล้วน่ากินดี ... วันนี้พิมก็เลยทำกินบ้าง แต่ขอใช้ปลาโอแทน เพราะปลาทูมันแพงจ้า
..... จริง ๆ เดือนนี้เป็นเดือนที่พิมตั้งใจจะลดน้ำหนักค่ะ แต่ว่าไม่รู้ทำไมกลับกลายเป็นเดือนที่มักจะมีเพื่อน พี่น้อง รวมถึงคุณสามีชวนไปกินที่โน่นที่นี่แบบอาหารหนัก ๆ อยู่เสมอเลยอ่ะค่ะ อย่างเมื่อวันก่อนคุณเพื่อนก็ชวนไปกินสุกี้ชาบูที่ Shabu Yoshi ค่ะ หรืออย่างเมื่อวานคุณสามีก็ชวนไปกินเนื้อย่างที่โคขุนโพนยางคำอ่ะ เรียกว่าช่วงนี้มีแต่ช่วงที่ไปข้างนอกแล้วต้องหนักท้องกลับบ้านแทบทุกวันเลยน่ะค่ะ พอมาวันนี้มีโอกาสได้อยู่บ้าน ก็เลยอยากจะทำอะไรที่มันเบา ๆ กินสักหน่อย เพื่อไม่ให้ร่างกายต้องรับภาระมากเกินไป และหลังจากคิดอยู่สามสิบสองตลบ ก็กลายมาเป็นยำปลาโอกับผักสมุนไพรอย่างในภาพนี่แหละค่ะ ..... ทั้งอร่อย แซ่บ และดีต่อสุขภาพมากๆ เลย ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาโอดำ ขนาดตัวละ 250 กรัม 1 ตัว / หรือเป็นเนื้อปลาย่าง-ทอดที่แกะแล้ว 1 ถ้วย
- กะหล่ำปลีหั่นฝอย 3/4 ถ้วย
- แครอทหั่นฝอย 1/3 ถ้วย
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- ตะไคร้ต้นอวบๆ ซอยบางๆ 3 ต้น
- หอมแดงหัวขนาดกลางซอยบางๆ 4 หัว
- สะระแหน่ 5 ยอด
- มะนาว 2 ลูก (หรือน้ำมะนาวคั้นสด ๆ 3 1/2 ชต.)
- พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด (พิมใส่ไป 20 เม็ด)
- น้ำปลา 2 1/2 ชต.
- น้ำตาทราย 1 ชต.
ป.ล. เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ถ้วย = ถ้วยตวง ถ้าใครไม่มีใช้ถ้วยแกงแทนพอได้ แต่ความจุของถ้วยแกงจะมากกว่าหน่อย / ชต. = ช้อนโต๊ะ = ช้อนตวงที่มีหน่วยเป็นช้อนโต๊ะ หรือถ้าใครไม่มี ใช้ช้อนกินข้าวช้อนสั้นแทน
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาจัดการกับปลาของเรากันก่อนนะคะ ... ซึ่งเจ้าปลาที่พิมเลือกใช้ในวันนี้ก็คือปลาโอดำค่ะ แต่ถ้าใครหาไม่ได้จะใช้ปลาโอชนิดอื่นก็ได้ค่ะ .... ก็ให้เรานำปลาโอมาจัดการผ่าท้องแล้วควักไส้ควักพุงออก บั้งสักข้างละ 2 ที แล้วก็บ้างให้สะอาดนะคะ พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำนิดนึง ......... (ในสูตรใช้แค่ 1 ตัวนะคะ ส่วนอีก 1 ตัว พิมจะเก็บไว้ทำปลาโอกรอบผัดพริกขิง แต่ไหน ๆ ทำแล้วก็ขอทำพร้อมกันเลยอ่ะค่ะ)
พอปลาสะเด็ดน้ำดี ก็เคล้าปลาด้วยเกลือเล็กน้อย ส่วนหนึ่งเพื่อให้ทอดออกมาแล้วมีสีเหลืองสวย อีกส่วนหนึ่งก็เพื่อให้เนื้อปลามีรสชาติ ... เคล้าเสร็จแล้วก็ทิ้งไว้สัก 5 นาทีนะคะ
ระหว่างนั้นก็ตั้งกระทะใบโตหน่อย ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปพอประมาณ พอน้ำมันร้อนก็ค่อย ๆ หย่อนปลาโอใส่ลงไปค่ะ แล้วก็ทอดด้วยไฟกลาง ๆ ให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน (สำหรับคนที่ไม่เคยอดปลา - ทอดให้เหลืองด้านนึงก่อนแล้วค่อยพลิกกลับอีกด้านลงไปทอดนะคะ)
จากนั้นตักขึ้นวางไว้บนตะแกรงโปร่ง ๆ พักให้สะเด็ดน้ำมัน และเย็นลงหน่อยค่ะ
พอปลาเย็นดีแล้ว ก็แกะเนื้อออกไว้เป็นชิ้น ๆ (ก้างกับหัว และหางทิ้งไป) ... ใครที่ไม่ชอบหนังจะดึงหนังออกไปก็ได้ค่ะ แต่สำหรับพิมกินได้ ไม่มีปัญหา ก็เลยไม่ได้ดึงออกนะคะ
จากนั้นหันมาจัดการเรื่องผักกันค่ะ ...... สำหรับหอมแดงก็ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ / ส่วนพริกขี้หนู ก็ซอยหยาบ ๆ ไว้เฃ่นกันค่ะ (แต่พอเวลาทำจริง ๆ พิมเอาไปโขลกหยาบ ๆ อีกทีนึงค่ะ เพราะคิดว่าถ้าซอยอย่างนี้ก็ต้องคอยมานั่งเขี่ยออก สู้โขลกไปเลยดีกว่า จะได้กินได้น่ะค่ะ / แบบว่าพิมไม่กินพริกชิ้น ๆ แต่กินพริกที่โขลกแล้วได้น่ะค่ะ)
ตะไคร้ก็ล้างสะอาด แล้วซอยบาง ๆ ไว้นะคะ อ้อๆ .... เอาเฉพาะส่วนที่ขาว ๆ ส่วนที่เขียวมากไม่เอาค่ะ มันแก่เกินไป กินแล้วจะเป็นกาก / กะหล่ำก็ซอยไว้เป็นเส้นบาง ๆ เช่นกันนะคะ
แครอทปอกเปลือก ล้างน้ำ ฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ ไว้ ....... ย้ำนิดค่ะว่าแครอทนี่ต้องใช้แบบสด ๆ หน่อยนะคะ จะได้หวานกรอกบ หากใช้แบบซื้อมาแช่ตู้เย็นไว้นานแล้ว มันจะออกไปทางเหนียวไม่กรอบหวานอ่ะค่ะ
ส่วนใบมะกรูด .... ก็เลือกใบกลางแก่กลางอ่อน คือไม่อ่อนไปไม่แก่ไป เด็ดเป็นใบ ๆ ล้างน้ำ แล้วเอามาม้วนรวมกันก่อนที่จะซอยให้ละเอียดนะคะ
ส่วนสะระแหน่ก็เด็ดเป็นใบ ๆ หรือช่อเล็กๆ เอาไว้ .......... ก็จะได้ผักรวมออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ พักไว้ก่อน
หันมาปรุงน้ำยำกัน ... ด้วยการใส่พริกขี้หนูที่เราหั่นหรือโขลกเอาไว้ลงในกาละมังที่เราจะใช้ยำ ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลลงไป (ตามสูตรนี้ ยำจะแทบไม่มีรสหวาน หากต้องการให้หวานเล็กน้อย เพิ่มน้ำตาลไปอีกสักครึ่ง ชต.)
คนให้เข้ากัน จนกระทั่งน้ำตาลละลายดี
ก็ใส่ปลาโอที่เราแกะเป็นชิ้น ๆ ไว้แล้วลงไป
คนเนื้อปลากับน้ำยาให้เข้ากันสักเล็กน้อย ก่อนที่จะใส่ผักยำทั้งหมดตามลงไป
แล้วก็คนให้เข้ากัน .... อย่างเบามือ (หากคนแรง ผักจะช้ำ) ก็จะได้ยำปลาโอหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ก็ตักขึ้นใส่จานค่ะ
ตบแต่งด้วยสะระแหน่เด็ดเป็นช่อ ๆ สักเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม และเพื่อกลิ่นที่หอมมากขึ้น ....... แล้วเราก็จะได้ยำปลาโอกับผักสมุนไพรออกมาหน้าตาแบบนี้ล่ะค่ะ
สำหรับเมนูนี้ก็อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำดูกันนะคะ เป็นเมนูเพื่อสุขภาพมากๆ แล้วก็สามารถทำทานในช่วงที่ลดน้ำหนักได้ด้วยอ่ะค่ะ ซึ่งสำหรับคนที่อยากกินเพื่อลดน้ำหนัก สามารถที่จะเอาปลาไปย่างแทนการทอดได้อีกด้วยนะคะ (แต่ทอด - เนื้อปลาจะหอมกว่าและก็แข็งตัวกว่า / ย่างเนื้อปลาจะไม่ค่อยเป็นชิ้นเป็นอันนิดนึงอ่ะค่ะ)
และสำหรับคนที่หาปลาโอไม่ได้ จะใช้ปลาทูก็ได้นะคะ เป็นปลาทูนึ่งทอดหรือปลาทูสดทอด/ย่าง ก็ได้ค่ะ ตามที่หาได้เลย ........ ยังไงลองทำดูนะคะ ^^
:: สรรพคุณอาหารจานนี้ ::
ตะไคร้ :: ขับลม ขับปัสสาวะ แก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด ทำให้เจริญอาหาร
สะระแหน่ :: เป็นยาดับร้อน ถอนพิษไข้ ขับลม ขับเหงื่อ รักษาอาการหวัด รักษาอาการเจ็บคอ ปวดฟัน
พริกขี้หนู :: ช่วยเจริญอาหาร และรักษาอาการอาเจียน
หัวหอม :: ขับลมในลำไส้ แก้หวัด คัดจมูก แก้ไข้ ขับเสมหะ บำรุงเส้นผม แก้อาการเมาค้างจากเหล้า แก้สะอึก แก้ท้องเสีย เป็นยาถ่าย ทำให้อาเจียน ขับปัสาวะ บำรุงโลหิต
กะหล่ำปลี :: ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัสสูงช่วยบำรุงและฟัน ลดความเสี่ยงจากมะเร็งลำไส้ ช่วยป้องกันมะเร็งในช่องท้อง ช่วยล้างพิษและช่วยในการย่อยอาหาร
แครอท :: มีวิตามินวิตามินเอ บี ซีสูง ช่วยลดโคเลสเตอรอล ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวและเนื้อเยื่อ ช่วยยับยั้งความเสื่อมของอวัยวะสำคัญของร่างกาย