วันนี้พิมขอเอาอีกหนึ่งไอเดียในการทำอาหารจากปลาทับทิม (ซึ่งตอนนี้มีราคาค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับเมื่อก่อน) ... มาฝากอีกหนึ่งเมนูนะคะ
นั่นก็คือ "ปลาทับทิมทอดผัดน้ำพริกเผา" ค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลาทับทิมหั่นเป็นชิ้นหนา 200 กรัม
- แป้งโกกิ หรือแป้งทอดกรอบยี่ห้ออื่น 3 ชต.
- เกลือป่นธรรมดา 1/4 ชช.
- กระเทียมสับหยาบ 1 ชต.
- น้ำพริกเผา 1.5 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำซุป 1/4 ถ้วย + 2 ชต.
- พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง อย่างละ 1 เม็ดเล็ก
- หอมใหญ่ขนาดกลาง 1 หัว
- เห็ดหอมสดดอกใหญ่ 5 ดอก
- ต้นหอม 3 ต้น .................... (วันนี้พิมไม่มี เลยไม่ได้ใส่)
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
ป.ล. สามารถเพิ่มความอร่อยด้วยการใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่สุกแล้วลงไปสัก 1/3 ถ้วย ก็ได้ค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย .. เรามาดูปลาทับทิมกันก่อนนะคะ สำหรับปลาทับทิมเนี่ยพิมซื้อเป็นตัวมาค่ะ ตัวละประมาณ 1.3 โล ราคา 90 บาท ซื้อแล้วก็ให้เค้าทำ+แล่เนื้อมาให้เรียบร้อย พอถึงบ้านพิมก็จัดการล้างเนื้อปลาให้สะอาดเอาคราบเลือดและคราบสกปรกออกไป ผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นหนาหน่อยอย่างในภาพอ่ะค่ะ (ในภาพประมาณ 1/4 ตัว)
ป.ล. ถ้าเพื่อนๆ คนใดไม่กินปลาทับทิมหรือปลาน้ำจืด จะใช้ปลากะพงแทนก็ได้นะคะ
หั่นเสร็จก็นำไปคลุกเคล้ากับเกลือป่นนะคะ เพื่อให้เนื้อปลามีรสชาติเค็มนิด ๆ แล้วก็เอาไปคลุกแป้งบางๆ โดยเวลาคลุกให้คลุกทีละชิ้นนะคะ คลุกเสร็จก็เขย่าชิ้นปลาให้แป้งส่วนเกินหล่นออกมา .. แล้วก็พักไว้ค่ะ
หันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ๆ นะคะ ไม่ต้องแรงมาก ใส่น้ำมันลงไปเยอะหน่อย พอน้ำมันร้อนก็ค่อย ๆ หย่อนเนื้อปลาแต่ละชิ้นใส่ลงไปค่ะ ... พอด้านนึงเริ่มเหลือง (ใช้เวลาไม่นานนัก) ก็จัดการพลิกอีกด้านลงไปทอดค่ะ พอสุกเหลืองทั้งสองด้านดีแล้ว ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
แล้วเราก็จะได้ปลาทับทิมที่ทอดเสร็จแล้วออกมาหน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ คือด้านนอกจะกรอบนิดนึงแต่ด้านในยังนุ่ม ๆ คงความหวานของเนื้อปลาอยู่อ่ะค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการกับเห็ดหอมกันต่อนะคะ ... สำหรับเห็ดหอม พิมเลือกใช้เห็ดหอมสดค่ะ ซึ่งหน้านี้มีเยอะแล้วก็ราคาไม่แพงเลย ก็เอาเห็ดหอมตัดโคนแข็งทิ้งไป ล้างน้ำ แล้วผ่าครึ่งไว้นะคะ ถ้าดอกไหนใหญ่มาก ก็ผ่า 4 ส่วนค่ะ
ส่วนพริกชี้ฟ้า พิมเลือกใช้พริกแดงกับเหลืองที่มีอยู่ติดบ้านค่ะ จริง ๆ อยากได้สีเขียวอีกสี แต่ไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ ... ก็เอาพริกไปล้างน้ำนะคะ ซับน้ำให้แห้ง แล้วก็หั่นเฉียงไปเฉียงมาค่ะ (แกนกลางเม็ดพริกเราไม่เอา แต่ติดมาบ้างไม่เป็นไร)
และสิ่งที่ต้องเตรียมสุดท้ายก็คือหอมใหญ่ .. ก็ปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่อย่างในภาพไว้นะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ .. เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปไม่ต้องเยอะค่ะ สัก 2-3 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม
จากนั้นก็ใส่เห็ดหอมกับหอมใหญ่ลงไปค่ะ ผัดให้หอมใหญ่สุกมีความใส (ใช้เวลาไม่นาน)
ก็ใส่น้ำพริกเผากับเครื่องปรุงรสทั้งหมดและน้ำซุป (น้ำสะอาด) ลงไป ... ผัดให้เข้ากัน แล้วก็ชิมรสชาติตามชอบค่ะ ซึ่งตามสูตรด้านบนจะออกเค็มนำ (ไม่เค็มมาก) เผ็ดนิดนึง และไม่หวานนะคะ หากใครชอบหวานจะเติมน้ำตาลเพิ่มก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ
พอชิมเสร็จ ก็รอแป๊บนึงนะคะ (แป๊บเดียวจริงๆ) เพื่อให้ซอสในกระทะมันเดือดและมีความข้นนิดนึง ..... ก็ค่อยใส่เนื้อปลาทอด พริกเหลืองแดง และต้นหอม (ถ้ามี) ลงไป
แล้วผัดให้เข้ากันอีกทีด้วยความรวดเร็ว ....... ก็เป็นอันเรียบร้อย
แล้วเราก็จะได้ "ปลาทับทิมทอดผัดน้ำพริกเผา" ออกมาหน้าตาประมาณในรูปภาพด้านล่างนี้นะคะ
โดยรวมในเรื่องของรสชาติแล้วถือว่าถูกใจพิมค่ะ คือออกเค็มๆ เผ็ดนิดนึงอย่างที่บอกไว้ด้านบน แล้วก็ไม่หวานน้ำตาล แต่เวลาเคี้ยวจะได้รับความหวานหอมมาจากหอมใหญ่แทนอ่ะค่ะ แล้วก็ยังมีความหนึบๆ ของหอมใหญ่ ความนุ่มนวลของเนื้อปลาทอด .. สรุปว่าก็ถูกใจพิมค่ะ (แต่ไม่ถูกใจสามี เพราะเค้าไม่ชอบผัดพริกเผาทุกชนิด)
ยังไงก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการทำอาหารจากปลาทับทิมที่พิมอยากให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำดูกันนะคะ เพราะว่าไม่ยากเลย แล้วก็รสชาติใช้ได้ด้วยอ่ะค่ะ ... ยังไงไปลองทำดูกันนะคะ ^__^
ป.ล. เมนูนี้ควรทำแล้วกินเลยนะคะ ไม่ควรทิ้งไว้นานเกิน 1-2 ชม. เพราะความอร่อยจะลดลงค่ะ