ช่วงนี้น้ำตาลในเลือดของพิมเริ่มใกล้จะสูงเกินความพอดีซะแล้ว >_<" พิมเลยต้องหาเมนูผัก ๆ อะไรที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดซะหน่อยแล้วค่ะ
ซึ่งผักที่พิมเลือกมาทำเมนูเด็ด ๆ ในวันนี้ก็คือมะระจีนนะคะ สำหรับมะระจีนเนี่ยสรรพคุณเด่น ๆ ของเค้าก็คือ ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ อีกทั้งช่วยบำรุงตับ บำรุงน้ำดี ช่วยย่อยอาหาร และยังช่วยลดอาการปวดบวมที่เข่าอีกด้วยค่ะ ดังนั้นเมื่อนับข้อดีของมะระได้ครบ 5 อย่าง ... เราก็มาทำอาหารด้วยมะระจีนกันเถอะค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาน้ำดอกไม้ 1 ตัว (ขนาด 300 กรัม) ..... หั่นชิ้นหนา 3/4 นิ้ว ทอดให้สุกเหลือง
- มะระจีน 1 ลูกใหญ่ ..... หั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย ควักไส้และใช้ช้อนขูดไส้ขาวๆ ด้านในออกให้เหลือน้อยสุด
- น้ำซุป
- เต้าเจี้ยวขาว 4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
ป.ล. ต้องขอโทษเพื่อนๆ ด้วยค่ะ ที่พิมทำกระดาษที่จดส่วนผสมเมนูนี้ไว้ .... หาย อีกทั้งพิมทำเมนูนี้เมื่อ 3 อาทิตย์ก่อน พิมก็เลยจำไม่ได้ว่าส่วนผสมแต่ละอย่างใส่เท่าไหร่บ้าง ยังไงไว้คราวหน้าที่พิมทำอีก พิมจะจดปริมาณส่วนผสมและเครื่องปรุงที่ใช้มาลงเพิ่มให้นะคะ ส่วนตอนนี้หากเพื่อนคนไหนจะทำตาม ก็กะ ๆ ส่วนผสมแบทบำไปชิมไปก่อนนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
อันดับแรกเลยเราก็มาจัดการกับปลาน้ำดอกไม้กันก่อนนะคะ
สำหรับปลาน้ำดอกไม้เนี่ย พิมซื้อแบบตัวเล็กมาจากตลาดบางกะปิค่ะ กิโลละ 100 บาท ให้คนขายเค้าทำมาเรียบร้อย พอพิมกลับถึงบ้านก็แค่สับให้เป็นชิ้น ล้างให้สะอาด แล้วใส่ตะกร้าไว้จนสะเด็ดน้ำค่ะ
พอปลาสะเด็ดน้ำดี ก็เคล้าด้วยเกลือนิดหน่อย พักไว้ประมาณ 10 นาที
จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟค่ะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปพอประมาณ .. พอน้ำมันร้อนก็ใส่ปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ^_^
ต่อมาเราก็ยกกระทะลง เอาหม้อสำหรับต้มตั้งบนเตาไฟแทนค่ะ ใส่น้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไปพอประมาณ เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดก็ใส่มะระที่เราหั่นไว้เรียบร้อยแล้วลงไปต้มจนมะระสุกนุ่มตามต้องการค่ะ (ระหว่างต้มให้ปิดฝา)
ป.ล. หากใครอยากให้มะระขมน้อยลง ก็ให้ใช้ช้อนขูดไส้ขาวๆ ที่อยู่ด้านในของมะระออกให้หมดเลยนะคะ แล้วก็คลุกกับเกลือป่นไว้สักแป๊บ ก่อนจะล้างน้ำออกอ่ะค่ะ
พอมะระสุกดีแล้วก็ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป
รอจนน้ำซุปเดือด ก็ตักน้ำซุปขึ้นมาชิมดูค่ะ จะออกรสเค็มๆ ขมนิดๆ หากขาดรสไหนไปจะเติมเพิ่มก็ตามชอบเลยค่ะ
แล้วก็ใส่ปลาทอด ต้มต่ออีกประมาณ 5-10 นาที จนปลานุ่มตามต้องการก็ปิดไฟเตา ตักเสริฟได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ "ปลาน้ำดอกไม้ต้มมะระ" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ ขอบอกว่าแจ่มมากๆ เลยค่ะ ^__^
คือด้วยความที่พิมเป็นคนชอบมะระจีนอยู่แล้ว (ชอบแบบสุกนะคะ ดิบไม่กิน) และก็ชอบกลิ่นรสของเต้าเจี้ยวขาว เพราะนั้นพอเอามาต้มรวมกันออกเป็นรสเค็ม ๆ มัน ๆ มีกลิ่นมะระ เวลาซดน้ำซุปมีรสมะระเต็มปาก สำหรับพิมมันก็เลยอร่อยมากอ่ะค่ะ
เพราะงั้นแล้วใครที่ชื่นชอบมะระอย่างพิม และอยากกินเมนูอะไรที่มันแลดูสุขภาพมาก ๆ พิมก็ขอแนะนำเมนูนี้เลยนะคะ ... ส่วนใครที่ไม่ชอบมะระเอาซะเลย แต่อยากกินเมนูแบบนี้จะทำยังไง จะใช้ผักอะไรแทนได้บ้าง พิมก็ขอแนะนำผักกาดขาวนะคะ ต้มวิธีเดียวกัน ออกมาอร่อยได้เหมือนกัน หรือถ้าใครไม่ชอบปลาจะใช้เป็นซี่โครงหมูทอดแทนก็ได้เหมือนกันนะคะ
ยังไงก็ถ้าสนใจ .. ลองทำกันดูค่ะ ไม่ยาก ๆ ^__^ อยากให้ลองทำกันจ้า