เมื่อวานนี้น้าขายปลาน้ำจืดที่ขายอยู่แผงข้างๆ แผงแม่ในตลาดนัดแถวบ้าน เค้าให้ปลาช่อนนาที่หั่นเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้วกับแม่พิมมาประมาณเกือบ 1 กิโล บอกว่าให้เอามาทำอะไรกินก็ได้ แต่พอมาถึงบ้านแม่พิมบอกว่าเบื่อปลาช่อนแล้ว เพราะว่ากินบ่อย ก็เลยยกมาให้พิมแทนค่ะ
ตอนแรกพิมก็ไม่รู้ว่าจะเอาปลาช่อนมาทำเมนูอะไรดีนะ .... คือใจจริงอยากทำปลาช่อนทอดผัดต้นกระเทียมค่ะ แต่ว่าหน้านี้ก็ไม่ใช่หน้าของต้นกระเทียม (ต้นกระเทียมออกช่วงฤดูหนาว ประมาณธันวา มกรา) ครั้นจะทำปลาช่อนผัดขึ้นฉ่ายแทน ขึ้นฉ่ายก็มีน้อยเกิน (ทั้งสวนเหลือแค่ 2 ต้นเล็ก ๆ) ครั้นจะทำห่อหมกปลาช่อนก็ใช่ที่เพราะมันไม่มีหัวปลา ต่อให้ปรุงรสดีแค่ไหนยังไงก็ไม่อร่อย ครั้นจะทำปลาช่อนอบหม้อดินก็ไม่มีรากผักชีค่ะ หรือจะทำปลาช่อนทอดกรอบผัดพริกแกงรึ พริกแกงก็ไม่มีในตู้เย็น แถมยังขี้เกียจออกแรงตำพริกแกงอีกด้วยอ่ะ >_<" ........ เรียกว่าอะไรที่อยากจะทำอยากจะกินนี่วัตถุดิบไม่พร้อมเลยสักกะอย่างค่ะ จนแอบคิดในใจว่าเอาปลาช่อนไปยัดใส่ช่องแข็งรอให้แม่มาจัดการ แล้วเอาหมูสามชั้นออกมาสับทำผัดกะเพราแบบแห้ง ๆ กินกับไข่ดาวท่าจะดีกว่า
แต่ระหว่างที่เปิดตู้เย็นเพื่อจะเก็บปลาช่อน ถุงเครื่องต้มยำที่พิมวางไว้ไม่เรียบร้อยมันก็ตกลงมาค่ะ >_<" พลันพิมก็เลยคิดได้ว่า ไหน ๆ มีเครื่องต้มยำแบบนี้และอากาศเย็นๆ ฝนตก ๆ แบบนี้ งั้นมาทำปลาช่อนต้มยำซดน้ำร้อน ๆ กินดีกว่า เพราะไม่ได้ทำกินนานมากแล้วอ่ะค่ะ
สรุปสุดท้ายแล้วหลังจากคิดเมนูจากปลาช่อนอยู่ประมาณครึ่งวัน (แอบเว่อร์ค่ะ จริง ๆ ไม่ถึง 10 นาที หุหุ) ....... แล้วพิมก็ได้เมนูจากปลาช่อนออกมาเป็น "ปลาช่อนต้มยำ" หน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้ค่ะ ซึ่งขอบอกว่าสูตรและวิธีทำที่จะเอามาแสดงให้ดูในวันนี้ อาจจะแตกต่างจากต้มยำที่เพื่อน ๆ ได้เคยเห็นกันมา เพราะว่าเป็นสูตรที่ตาของพิมทำให้พิมเห็นตั้งแต่ตอนพิมยังเด็กและทำให้พิมกินมายันพิมอายุประมาณ 10 ปี แต่รับรองความอร่อยไม่น้อยกว่าสูตรไหน ๆ แน่นอนค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาช่อนหั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 2 ซม. 400 กรัม
- ตำไคร้ 2 ต้นอวบๆ
- ข่าแก่ 4 แว่น
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 12-15 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด ... (ถ้าชอบเผ็ดจัดใช้ 8-10 เม็ด)
- มะขามเปียกไม่มีเม็ด 1 ชิ้นเล็ก หนักประมาณ 20 กรัม
- กะเพรา 3 กิ่ง
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
- น้ำสะอาด 3 + 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 2 ชต.
- เกลือป่น 2 ชช.
- น้ำปลา 1 ชต. กับอีก 1-2 ชช.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยเราก็มาดูที่ปลาช่อนกันก่อนนะคะ ...... สำหรับปลาช่อนเนี่ย มันจะมีปลาช่อนนา กับปลาช่อนเลี้ยงนะคะ ซึ่งปลาช่อนนาเนี่ยจะมีลักษณะเนื้อที่แน่นและมีไขมันน้อยกว่าปลาช่อนเลี้ยง ทำให้พิมรู้สึกว่าเนื้อปลาช่อนนานั้นอร่อยและมีกลิ่นหอมมากกว่า ดังนั้นหากเลือกได้พิมแนะนำให้เลือกปลาช่อนนามาทำกับข้าวนะคะ
ซึ่งหากเราซื้อปลาช่อนเป็นตัว ๆ มา ก็ให้เราทำการขอดเกล็ด ตัดครีบ ตัดหัว ตัดปลายหาง แล้วหั่นเนื้อปลาช่อนเป็นชิ้น ๆ หนาชิ้นละสักประมาณ 2 ซม. ไว้นะคะ แต่ว่าเดี๋ยวนี้ในตลาดสดเค้ามักจะมีปลาช่อนแบบหั่นเป็นชิ้นไว้เรียบร้อยแล้ว ให้เราเลือกซื้อชิ้นนั้นชิ้นนี้ได้ตามความพอใจ ซึ่งราคาจะสูงกว่าแบบซื้อทั้งตัวอยู่พอประมาณ แต่ถ้าหากคิดในแง่ที่ว่าถ้าเราซื้อทั้งตัวมา หัวหางก็ไม่ได้กินซื้อมาก็ต้องทิ้ง สู้ซื้อแบบเป็นชิ้น ๆ อย่างนี้ก็ดีกว่าอ่ะค่ะ ... และพอได้เป็นชิ้นปลามาแล้ว ให้เราล้างน้ำ 1 รอบ แล้วเคล้าเกลือป่น (เกลือธรรมดาสัก 1 ชช.) ทิ้งไว้สักแป๊บ แล้วก็ล้างน้ำอีกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
จากนั้นก็หั่นมาซอยตะไคร้ (ใช้แต่ส่วนขาวๆ) และข่าให้เป็นแว่นบางๆ หอมแดง-กระเทียมก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนพริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็กแค่ล้างน้ำผ่านๆ เอาฝุ่นผงออกก็พอค่ะ
แล้วนำไปคั่วรวมกันจนสุก กรอบ และมีกลิ่นหอม (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)
ก็นำมาโขลกให้แหลกในครกหิน ส่วนจะแหลกมากน้อยแค่ไหนก็ตามชอบเลยค่ะ สมัยที่ตาทำให้พิมกินตอนพิมยังเด็ก ๆ นี่ตาโขลกแค่พอให้พริกขี้หนูแหลกไม่เป็นเม็ดเท่านั้นเอง แต่พิมขอแหลกกว่านั้นอิกนิดนึง ส่วนใครที่อยากจะโขลกให้ละเอียดแบบตำน้ำพริกเลยนั่นก็ทำได้เช่นกันค่ะ
โขลกเสร็จ ก็เอาไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อย ใช้เวลาแค่แป๊บเดียวประมาณ 1-2 นาที พอให้มีสีสวยมากขึ้น .. ก็ตักใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ
จากนั้นหันไปตั้งหม้อใบย่อม ๆ บนเตาไฟ ใส่น้ำสะอาดลงไป เปิดไฟกลาง ๆ ......... พอน้ำเดือดก็เอาเครื่องที่เราผัดไว้เมื่อกี้ลงไปละลาย ตามด้วยหย่อนมะขามเปียกใส่ลงไปสักฝักโต ๆ ฝักนึง
พอน้ำเดือดอีกที ก็ใส่ปลาช่อนลงไปเลยค่ะ พยายามใส่ปลาให้จมอยู่ในน้ำ และอย่าใช้ทัพพีคนไปคนมาในขณะที่ปลายังไม่สุก เพราะนอกจากจะทำให้เนื้อปลาเละแล้ว ยังอาจจะทำให้มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ
แล้วทำการปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือป่นและน้ำปลา (เพราะความเปรี้ยวได้จากมะขามเปียก และความเผ็ดได้จากพริกขี้หนูที่อยู่ในหม้อแล้ว) .... จากนั้นรอจนปลาสุกดี ก็ตักน้ำซุปต้มยำในหม้อขึ้นมาชิมรสดู หากขาดรสไหนก็เติมเพิ่มตามชอบเลยนะคะ เช่น ขาดรสเผ็ดก็เติมพริกขี้หนูคั่วป่น ขาดรสเปรี้ยวก็รอปิดไฟแล้วบีบมะนาวใส่ลงไปสักหน่อย หรือหากขาดรสเค็ม ก็เติมน้ำปลาเพิ่มได้ค่ะ
สุดท้ายก็ใส่ใบกะเพราและผักชีฝรั่งที่เราเด็ดไว้ ก่อนจะรอให้เดือดอีกครั้ง แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
แล้วเราก็จะได้ต้มยำปลาช่อนรสเด็ด ... ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ขอบอกว่า ... พอได้กินแล้วแอบคิดถึงและนึกถึงตามาก ๆ เลยค่ะ นึกถึงสมัยเด็ก ๆ เวลาอยู่บ้านกับตาแค่สองคน แล้วตาจะชวนไปตกปลาที่คลองหน้าบ้าน พอตกได้ปลาช่อน ตาก็จะเอามาทำเมนูนี้ให้กินอยู่บ่อย ๆ เลยค่ะ
เพราะงั้นเมนูนี้ก็เลยเป็นอีกหนึ่งเมนูที่พิมภูมิใจและอยากจะนำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดู หากไม่มีปลาช่อน อาจจะใช้เป็นปลากะพง ปลานิลแทนก็ได้นะคะ แต่ความอร่อยมันก็จะแตกต่างกันไปตามเนื้อปลาด้วยค่ะ
ก็ยังไงลองทำกันดูนะคะ ... ตัดขัดอะไรตรงไหนมาถามได้ แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าค่ะ