พิมเป็นโรคจิตชนิดนึงค่ะ เวลาไปตลาดเห็นปลาทับทิมไม่ได้แบบว่าไม่รู้เป็นอะไรต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับมาทุกครั้ง และพอซื้อมาก็ต้องลำบากหาเรื่องเอาปลาทับทิมที่ซื้อมาไปทำอาหารด้วยอ่ะค่ะ
และด้วยความที่ปกติแล้วพิมไม่ค่อยชอบกินปลาสดเท่าไหร่ (ยกเว้นปลานึ่งขิง กับนึ่งมะนาวนะคะ ชอบมากๆ) พิมก็เลยพยายามที่จะสร้างสรรค์เมนูจากปลาทับทิมที่ต้องเอาปลาไปทอดซะก่อนด้วย แรก ๆ ก็ไม่พ้นพวกปลาราดพริกแพง ฉู่ฉี่ปลาทอด ปลาทอดต้มเต้าเจี้ยว ปลาทอดราดพริกสามรส และอื่นๆ อย่างที่เพื่อนๆ ส่วนใหญ่ทำเป็นกันแล้วนั่นแหละค่ะ แต่นะเมนูพวกนั้น..... ทำกินบ่อย ๆ มันก็ชักเบื่อนะคะ อยากเปลี่ยนเมนูปลาทอดเป็นปลาทอดอย่างอื่นบ้าง แต่ก็ไม่รู้จะสร้างสรรค์เมนูอะไรดีแบบว่าช่วงนั้นสมองตีบตันมากเลยค่ะ ไร้ซึ่งความคิดสร้างสรรค์
จนกระทั่งวันนึงตอนที่ทำปลานึ่งขิงเต้าเจี้ยวเมื่อสักครึ่งปีก่อนได้ พิมก็มาลองคิดว่า อืมมม...ม ปลามันก็เข้ากับขิงเต้าเจี้ยวดีนะ งั้นแทนที่จะผสมส่วนผสมแบบนี้แล้วเอามาราดปลานึ่งเพียงอย่างเดียว ก็น่าจะลองเอาไปผัดทำเป็นซอสมาราดปลาทอดซะ มันก็น่าจะโอเคดีนะ อะไรประมาณนี้แหละค่ะ แต่เอาเข้าจริงวันสองวันนั้นก็ยังไม่ได้ทำ และลืม ๆ เรื่องนี้ไป ... จนกระทั่งน่าจะอีกสองสัปดาห์ถัดไปมั้งค่ะ ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่พิมซื้อปลาทับทิมมาอีกแล้ว >_<" พอกลางสัปดาห์เปิดตู้เย็นดูเพื่อจะหาวัตถุดิบมาทำกับข้าวกินก็เจอปลาทับทิม เจอขิงที่แม่ซื้อมาซอยใส่โจ๊ก ก็เลยนึกได้ว่า เออ...อ เราเคยคิดจะทำปลาทอดราดซอสขิงเต้าเจี้ยวนี่นา ก็เลยลองทำดูในวันนั้นเลยค่ะ
ซึ่งครั้งที่ทำครั้งแรกเนี่ย ไม่อยากเม้าท์เลยค่ะว่า ^__^ ผลก็ออกมาเป็นที่พอใจของพิมมากเลยค่ะ แบบว่าด้วยความที่พิมเป็นคนชอบทั้งปลาทอด ชอบทั้งขิง กระเทียม เต้าเจี้ยวอยู่แล้ว พอเอามารวมกันและทำในรสชาติที่ตัวเองชอบ ก็เลยเป็นอาหารอีกจานนึงที่พิมทำแล้วรู้สึกชอบมาก ๆ เลยอ่ะค่ะ
และในฐานะที่วันนี้พิมทำกินอีกครั้ง ก็เลยอดใจที่จะถ่ายรูปเก็บภาพขณะทำมาให้เพื่อนๆ ชมกันไม่ได้ค่ะ ...... แต่ก่อนที่จะไปชมวิธีทำกัน ก็มาดูหน้าตาปลาทอดราดซอสขิงของพิมกันก่อนนะคะ ซึ่งชื่ออาจจะฟังดูอินเตอร์หน่อยแบบเหมือนน่าจะเป็นอาหารฟิวชั่นอะไรทำนองนั้นแต่ขอบอกว่ารสชาตินี่ไทยมากเลยค่ะ ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลาทับทิม หรือเนื้อปลากะพง 300 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- ขิงแก่สับ 2 ชต.
- เต้าเจี้ยวทั้งน้ำและเนื้อ 3 ชต.
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 5 เม็ด
- พริกจินดา 2 เม็ด
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
- น้ำมันหอย 1/2 ชต.
- น้ำซุป 3/4 ถ้วย กับอีก 2 ชต.
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- น้ำมันสำหรับทอดปลา
- น้ำมันสำหรับผัด
:: วิธีทำ ::
อับดับแรกเราก็มาดูที่เนื้อปลาที่พิมเลือกมาใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ ซึ่งก็คือ เนื้อปลาทับทิมค่ะ
เจ้าปลาทับทิมตัวนี้เนี่ย พิมซื้อมาจากตลาดบางกะปิเมื่อวานนี้ค่ะ กิโลละ 100 บาท ตัวนี้หนัก 9 ขีด ก็ราคา 90 บาทค่ะ ซื้อเสร็จพิมก็ให้คนขายปลาเค้าขอดเกล็ดควักไส้และแล่เนื้ออกมาเป็นแบบนี้ให้เลยนะคะ ซึ่งพอเราได้เนื้อปลามาแล้ว เมื่อกลับถึงบ้านก็ให้เอาปลาใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบ เอาเกลือป่นมาถูๆ ตามเนื้อปลาหนังปลาเล็กน้อยเพื่อล้างเมือกและขจัดกลิ่นคาวออก ทิ้งไว้สักแป๊บ ก็ล้างน้ำสักครั้งสองครั้ง ก่อนจะใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ...... แล้วเราก็จะได้เนื้อปลาแบบนี้ออกมาอ่ะค่ะ
จากนั้นก็ให้เราเอามีดคม ๆ ทำการหั่นปลาให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยอย่างในภาพด้านล่างนะคะ
หั่นเสร็จก็เอาใส่กาละมังใบเล็ก ๆ หยิบเกลือป่นใส่ลงไปสัก 1/2 ชช. ค่ะ เคล้าให้เข้ากันดี แล้วก็พักปลาทิ้งไว้สัก 5 นาที (เพื่อให้ปลามีรสชาติเล็กน้อย และเกลือจะช่วยให้ปลาทอดมีสีเหลืองสวย)
ระหว่างนั้นก็มาเตรียมต้นหอมกับพริกกันค่ะ สำหรับต้นหอมเนี่ยก็จัดการตัดราก ลอกใบเหลืองใบเน่าเสียทิ้งไป ล้างน้ำสะอาด ตัดเป็น 2 ท่อนตามยาว แล้วก็ซอยหยาบ ๆ ไว้อย่างในภาพด้านล่างนะคะ ส่วนพริกขี้หนูและพริกจินดาก็เหมือนกันค่ะ เด็ดขั้ว ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วก็ซอยหยาบ ๆ ไว้เช่นกันค่ะ
พอหั่นพริกซอยต้นหอมเสร็จ ก็หันมาตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟนะคะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปในปริมาณเยอะหน่อย เปิดไฟกลางค่ะ รอจนกระทั่งน้ำมันร้อนจัด ก็ค่อย ๆ ใช้ตะหลิวหรือที่คีบหยิบชิ้นปลาแต่ละชิ้นใส่ลงไปทอดในกระทะ และทอดจนกระทั่งปลาสุกเหลือง (แบบกรอบด้านนอก นุ่มด้านใน) ก็ตักปลาขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
พอสะเด็ดน้ำมันดี ก็เรียงใส่จานเอาไว้ ... แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาก็เทน้ำมันในกระทะใบเดิมออกนะคะ (หรือจะใช้กระทะใบใหม่ก็ได้) ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสัก 3-4 ชต. พอน้ำมันอุ่นๆ ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ
เจียวให้กระเทียมพอส่งกลิ่นหอม แต่ไม่ต้องเหลือง ก็ใส่ขิงสับลงไป ผัดไปสักแป๊บจนกระทั่งขิงมีกลิ่นหอมโชยขึ้นมา ก็ใส่เต้าเจี้ยวและน้ำสะอาด/น้ำซุปลงไปค่ะ
ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ปริมาณเท่า ๆ กับที่เห็นในมือพิมในภาพด้านล่างนี่นะคะ
แล้วก็รอให้น้ำตาลละลาย
ก็ใส่พริกขี้หนูที่เราซอยไว้แล้วลงไป คนให้พอรสเผ็ดกระจายออกมาในน้ำซอสสักเล็กน้อย ก็ตักขึ้นมาชิมรสชาติดูค่ะว่าเป็นไปในทางที่เราชอบไหม ถ้าอ่อนหวานก็เติมหวาน ถ้าอ่อนเค็มก็เติมเต้าเจี้ยวหรือน้ำปลา ถ้าชอบเผ็ดกว่านี้ก็หั่นพริกใส่เพิ่มลงไปได้ แต่ถ้ารสจัดไป เติมน้ำสะอาดได้อีกนิดหน่อยค่ะ
เคี่ยวต่อไปสักครู่ด้วยไฟอ่อนจนน้ำซอสในกระทะของเราเริ่มเหนียวนิดนึง (ใช้เวลาแป๊บเดียว) ... ก็ปิดไฟเตา
แล้วตักซอสขิง หรือถ้าจะเรียกแบบไทย ๆ ก็น้ำราดขิงเต้าเจี้ยว ... ราดลงบนเนื้อปลาให้ทั่ว ๆ โรยด้วยต้นหอมสักเล็กน้อยพอให้มีสีสัน และกลิ่นหอม แล้วเราก็จะได้ปลาทอดราดซอสขิงออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ซึ่งขอบอกว่ามันอร่อยถูกใจพิมและคุณสามีมากเลยค่ะ ขนาดคุณสามีพิมเองเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกินปลาแบบนี้ก็ยังจัดการซะหมดจานเลยค่ะ ส่วนพิมชอบทั้งปลาทอด ชอบทั้งกลิ่นขิง กระเทียม เต้าเจี้ยว เพราะงั้นจานนี้อย่าให้บอกเลยค่ะว่าถูกใจมากมายขนาดไหน ^__^
เพราะงั้นแล้วก็เลยอดใจที่จะไม่เอาเมนูนี้มารีวิวให้เพื่อนๆ ดูกันไม่ได้ค่ะ ... ก็ยังไงหากใครสนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยาก แค่ทอดปลาเป็น ผัดๆ เป็นก็ทำได้แล้วค่ะ ^___^ .... ก่อนจบเมนูนี้ไปก็ขอตักแจกคนละคำเลยจ้า