เรื่องมันเกิดขึ้นว่าเมื่อวานไปทำธุระที่พันธุ์ทิพย์บางกะปิค่ะ ขากลับ (ตัวเปล่าๆ) เลยอดที่จะไปเดินในตลาดบางกะปิไม่ได้ แต่ข้าวของก็เต็มตู้เย็นแล้ว หมูไก่ปลาเพียบ ไม่รู้จะซื้ออะไรดี เดินไปเดินมาเจอคุณลุงคนนึงเอาใบบัวบกและผักพื้นบ้านอีกหลายอย่างมาวางกองขายกับพื้น เห็นน่าสนใจ (และคุณลุงน่าสงสาร) ก็เลยอุดหนุนใบบัวบกคุณลุงมา 2 กำค่ะ
ตอนแรกที่ได้ใบบัวบกมา ก็ยังนึกไม่ออกค่ะว่าจะเอามาทำเมนูอะไรดี แอบคิดว่าถ้ายังนึกไม่ออกก็เอาไปปลูกดีกว่าเพราะใบบัวบกที่ได้มาเป็นพันธุ์พื้นบ้านต้นเล็ก ๆ กลิ่นมันธรรมชาติมาก ไม่เหม็นเขียวอย่างใบบัวบกต้นใหญ่ ๆ เลยคิดว่าอยากจะปลูกเอาไว้สักกะหน่อย (จริง ๆ เมื่อก่อนพิมก็ปลูกไว้แปลงใหญ่ค่ะ แต่หลังๆ พอปล่อยกระต่ายไว้ในสวน ต่ายก็กินหมด + กับไม่ค่อยมีเวลาดูแล สุดท้ายตายหมดแปลงเลยค่ะ ฮ่าๆ) แต่ช่วงนี้ฝนตกหนักเหลือเกินค่ะ พื้นดินในบ้านพิมมันอุ้มน้ำไว้เยอะมากจนดินแฉะเละเลย กลัวว่าถ้าปลูกตอนนี้ มันจะเน่าตายซะก่อน ก็เลยไว้ค่อยปลูกตอนฝนซากว่านี้แล้วกัน
เพราะงั้นก็เลยมานั่งคิดค่ะว่าจะทำอะไรกับใบบัวบกที่ซื้อมาดีนะ แบบว่าอยากรีบทำค่ะ ผักน่ะกินสด ๆ กินตอบเก็บใหม่ ๆ ถึงจะอร่อย ... หลังจากคิดไปคิดมาสามสิบสองตลบ (ฮ่าๆ) ก็เลยตัดสินใจว่าทำยำใบบัวบกกับปลาทูกินดีกว่าค่ะ มันทำง่ายดี วัตถุดิบก็ไม่เยอะ แถมกินง่ายอีกต่างหาก พิมก็กินได้ แม่ก็กินดี ส่วนคุณสามีไม่รู้จะกินหรือเปล่า >_<
ว่าแล้วพอตัดสินใจจะทำ ก็เลยไปหาซื้อวัตถุดิบอื่นๆ จากตลาดแถวบ้านมาค่ะ และหลังจากไปขลุกอยู่ในครัว ครึ่ง ชม. กว่า ๆ พิมก็ได้ยำใบบัวบกกับปลาทูทอดจานนี้ออกมาจ้า น่ากินไหมค่ะ ^__^
ไม่พูดพล่ามทำเพลง มาดูวัตถุดิบกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ใบบัวบก 1 กำเล็ก .......... (หั่นเสร็จแล้วได้น้ำหนักประมาณ 35 กรัม)
- ปลาทูนึ่ง 1 ตัวกลางๆ ......... (ทอดให้ผิวนอกเหลือง แล้วแกะเอาแต่เนื้อไว้)
- หมูสับ 60 กรัม .......... (รวนให้สุก ใครรวนไม่เป็น ดูวิธีรวนหมูในเมนูลาบหมูนะคะ)
- หอมแดง 3 หัวกลางๆ
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด ......... (แต่พิมใส่ไป 20 เม็ด)
- มะนาว 2 ลูก ......... (คั้นน้ำได้ประมาณ 3 + 1/2 ชต.)
- น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 ชต.
- น้ำปลาดี 2 ชต.
- น้ำรวนหมู 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาดูที่ใบบัวบกกันก่อนนะคะ
สำหรับใบบัวบกเนี่ย หากเพื่อนๆ หาได้ พิมขอแนะนำให้ใช้ใบบัวบกที่มาพร้อมรากอย่างในภาพด้านล่างที่พิมถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ เหตุผลคือ เป็นใบบัวบกที่ปลูกตามธรรมชาติ แม้จะกิ่งก้านเล็กกว่าใบบัวบกที่เค้าตัดแต่ก้านและใบมาขาย แต่ว่าหอมกว่า กินแล้วอร่อยกว่า และกลิ่นเหม็นเขียวน้อยกว่าอ่ะค่ะ แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้ใบบัวอย่างที่หาได้ก็ได้ค่ะ ไม่มีปัญหา ^__^
ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ หาใบบัวบกอย่างพิมได้ พอได้ใบบัวบกมาก็ทำการหยิบขึ้นมาทีละกลุ่มนะคะ เด็ดส่วนที่เป็นใบเหลืองเสียเน่าทิ้งไป และก็ตัดช่วงตรงรากทิ้งไปด้วยอ่ะค่ะ แต่ถ้าใครได้แบบตัดรากมาแล้วเรียบร้อยก็ผ่านขั้นตอนนี้ไปได้เลยอ่ะค่ะ
นี่ค่ะตัดรากแล้วได้เป็นแบบนี้นะคะ
นำไปล้างน้ำอย่างเบามือให้สะอาดค่ะ แล้วก็พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ก่อนที่จะเอามาหั่นไว้หยาบ ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ แล้วก็พักไว้ก่อน
ต่อมาก็ปอกหอมแดง แล้วซอยบาง ๆ ไว้ค่ะ / ส่วนพริกขี้หนูสวนก็ซอยหยาบ ๆ ไว้เช่นกัน
เมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ... เริ่มด้วยการผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ลงในกาละลังที่จะใช้ยำค่ะ แล้วคน ๆ บี้ๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
ก็ใส่พริกขี้หนูสวนลงไป คนพอเข้ากัน แอบชิมรสชาตินิดนึงว่าเค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ดพอไหม หากขาดอะไรไปก็เติมเอาตามใจชอบค่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้วก็ใส่หอมแดงซอย หมูสับรวน และเนื้อปลาทูทอดลงไป
ตามด้วยใบบัวบก คนเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ยำใบบัวบกกับปลาทูทอดออกมาหน้าตาดูน่ากิ๊นนน่ากินแบบนี้อ่ะค่ะ
สำหรับเพื่อน ๆ หลายคนที่อาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ ยำใบบัวบกเนี่ยมันเหม็นเขียวไหม ขมไหม พิมก็อยากจะบอกค่ะว่าปกติพิมเป็นคนไม่กินน้ำใบบัวบกเพราะทนกลิ่นมันไม่ได้ แต่พิมก็ยังกินยำใบบัวบกจานนนี้ได้แบบสบาย ๆ ชิว ๆ เลยค่ะ แถมคุณสามีพิมเป็นคนที่กินผักยากมาก กระทั่งข้าวโพดอ่อนเค้ายังว่าเหม็นเขียว ใบโหระพาแมงลักอะไรนี่ก็เหม็นเขียว กระทั่งเห็ดหูหนูเค้ายังว่าไม่อร่อย แต่กับยำใบบัวบก เค้ากินหมดเลยค่ะ หมดจานหมดที่เห็นในภาพด้านล่างนี่เลย .... เพราะนั้นก็เป็นเครื่องการันตีได้เน๊าะค่ะ ว่ามันโอเคอยู่น่ะค่ะ ^___^
ยังไงก็อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดูนะคะ ใบบัวบกมีประโยชน์ มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายคนเรามาก ๆ หากสามารถเอามาทำอะไรกินได้ ก็อยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกันดูค่ะ ^__^ ....... อ้อๆ เกือบลืมสำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบหมึก กุ้ง สามารถลวกใส่เพิ่มไปได้นะคะ ไม่ผิดแต่ประการใดค่ะ