header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-001.JPG

เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบกินปลานึ่ง แต่เบื่อปลานึ่งมะนาว ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลานึ่งเต้าเจี้ยวแล้ว วันนี้พิมขอเสนอปลานึ่งสูตรใหม่ในเวบครัวบ้านพิม (แต่เป็นของเก่า) นั่นก็คือ ปลานึ่งเต้าซี่ค่ะ

เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูปลาที่พิมทำกินอยู่บ่อยครั้งเวลานึกอยากจะลดน้ำหนัก  เพราะเป็นเมนูที่แคลอรี่น้อย (คิดว่าอย่างนั้น)  ไขมันน้อย อีกทั้งรสชาติไม่จัดจ้าน ทำให้กินได้เรื่อย ๆ โดยไม่กินข้าวก็อิ่มค่ะ ^___^   เพราะฉะนั้นใครสนใจจะลดน้ำหนักหรือสนใจอยากจะลองทำเมนูปลานึ่งแบบนี้ดู  ก็ตามพิมมามาได้เลยค่ะ

แต่ก่อนอื่นไปดูรูปตอนทำสำเร็จแล้วกันก่อนนะคะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-005.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-007.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-008.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลาทับทิม 200 กรัม
- หมูสับ 50 กรัม
- ขิงแก่หั่นเป็นเป็น 1/4 ถ้วย 
- เต้าซี่แบบเม็ด  1 + 1/2 ชต. 
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 - 4  กลีบ 
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น 
- น้ำซุป 1/3 ถ้วย
- ซอยหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.   (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย)
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-009.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยเรามาดูที่ปลาที่เราใช้กันก่อนนะคะ ซึ่งวันนี้เนี่ยพิมเลือกใช้ปลาทับทิมค่ะ เหตุผลเพราะว่าเป็นปลาเนื้อแน่น  คุณสามีทานได้  (คือคุณสามีทานได้เป็นบางปลา)  อีกทั้งเอามานึ่งแบบนี้แล้วมันเข้ากันดีน่ะค่ะ ^___^ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบปลาทับทิมหรือหาซื้อไม่ได้ จะใช้เป็นปลากะพง ปลาเก๋าก็ได้นะคะ พิมเคยลองแล้ว อร่อยเหมือนกันค่ะ

ก็เอาปลาทับทิมมาแล่เอาเฉพาะเนื้อปลาไว้เป็นชิ้นอย่างในภาพด้านล่างนะคะ  ... แล่เสร็จ เคล้ากับเกลือป่นนิดหน่อยเพื่อล้างกลิ่นคาวปลา (แต่ถ้าใช้ปลาที่เลี้ยงในกระชัง มักจะไม่ค่อยมีกลิ่น)   แล้วล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-010.JPG

ระหว่างพักปลาให้สะเด็ดน้ำ ก็มาดูเต้าซี่กันค่ะ   สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักเต้าซี่ ... พิมก็อยากจะอธิบายอย่างนี้ค่ะว่า เต้าซี่..สำหรับพิมถือเป็นเครื่องปรุงรสชนิดนึงค่ะ อารมณ์คล้ายเต้าเจี้ยว แต่ว่าอันนี้เรียกเต้าซี่ ทำจากถั่วดำหมักกับเกลือและเครื่องเทศอ่ะค่ะ ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับเต้าซี่ว่าคืออะไร หาซื้อได้ที่ไหน >>>>> คลิ๊กที่นี่ <<< นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-with-fermented-black-bean/fried-shrimp-with-fermented-black-bean-07.JPG

เต้าซี่ที่พิมซื้อมาเป็นเต้าซี่แบบแห้ง มีลักษณะเป็นเม็ดสีดำ (ตามลักษณะถั่วดำเน๊าะค่ะ)   แล้วก็แห้ง ๆ มีรสเค็มเล็กน้อย ๆ มัน ๆ และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวพอประมาณค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-with-fermented-black-bean/fried-shrimp-with-fermented-black-bean-04.JPG

ก็ให้นำเต้าซี่ล้างน้ำให้สะอาด  แช่น้ำเล็กน้อยพอให้นิ่ม  ก็นับมาสับรวมกับกระเทียมให้ละเอียดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-with-fermented-black-bean/fried-shrimp-with-fermented-black-bean-12.jpg

ส่วนขึ้นฉ่าย (ซึ่งพิมไม่ได้ถ่ายรูปมาด้วย)  ก็ให้ตัดส่วนโคนทิ้งไป ล้างให้สะอาด แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วนะคะ

....... และเมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จ ขั้นตอนต่อไปเราก็มาลงมือทำกันค่ะ  เริ่มด้วยการเอาเนื้อปลาทับทิมที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ในจานก้นลึกหรือชามที่ทนความร้อน  แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 3 นาทีค่ะ   (ถ้าใช้ปลาชิ้นเล็กกว่านี้ ก็ใช้เวลาน้อยกว่านี้ แต่ถ้าใช้ปลาชิ้นใหญ่ หรือปลาทั้งตัวก็จะใช้เวลานึ่งมากกว่านี้)

ป.ล. รอให้น้ำก้นซึ้งเดือดจัดก่อนนะคะ ค่อยวางปลาลงไปนึ่ง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-011.JPG

พอครบ 3 นาที ก็โรยขิงลงบนชิ้นปลา แล้วนึ่งต่ออีก 2 นาที   (หรือถ้าใครชอบขิงสุก และนิ่มมาก ๆ  จะใส่ขิงไปนึ่งพร้อมปลาตั้งแต่แรกเลยก็ได้ค่ะ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-012.JPG

ระหว่างนึ่งปลากับขิง  ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟอีกเตาค่ะ  (หรือถ้ามีเตาเดียว ก็ทำอันนี้ไว้ก่อนแล้วค่อยนึ่งปลานะคะ)  ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมาก สัก 2 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมที่เราสับรวมไว้กับเต้าซี่ลงไปผัดจนหอม   (ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ อย่าใช้ไฟแรงเกิน)  พอกระเทียมและเต้าซี่ส่งกลิ่นหอม ก็ใส่หมูสับลงไปค่ะ   ใช้ปลายตะหลิวยีหมูสับให้กระจายตัว ไม่เป็นก้อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-003.jpg

แล้วเติมซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำซุปลงไป   คนให้เข้ากันดี รอเดือด ชิมรสชาติ...เอาให้ได้ตามชอบค่ะ   (ออกเค็มนำ)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-013.JPG

พอได้รสตามชอบแล้ว ก็เปิดฝาซึ้ง  ตักที่เราผัดไว้ในกระทะเมื่อกี้นี้ ราดลงไปบนตัวปลา  นึ่งต่ออีก 2 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-015.JPG

สุดท้ายก็เปิดฝาฝึ้ง โรยด้วยขึ้นฉ่าย ปิดฝา แล้วปิดไฟเตา เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนพิมค่ะ ^__^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-016.JPG

แล้วเราก็จะได้ปลาทับทิมนึ่งเต้าซี่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^   ซึ่งขอบอกว่าจานนี้คุณสามีกินคนเดียวเรียบวุธแบบรวดเดียวเลยค่ะ   เป็นความภูมิใจของภรรยาอย่างพิมมากๆ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-005.JPG

สำหรับอาหารจานนี้เนี่ย พิมต้องขอบอกก่อนนะคะว่าเป็นอาหารรสชาติไม่เข้มข้นมาก  ออกเค็มพอประมาณ หอมเต้าซี่ ขึ้นฉ่าย และมีรสเผ็ดร้อนน้อย ๆ จากขิง .... ซึ่งหากใครชอบปลานึ่งที่มีรสเผ็ดหน่อย สามารถเพิ่มพริกขี้หนูสดสับลงไปด้วยสัก 6-7 เม็ด ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-008.JPG

ยังไงถ้าสนใจ .....  ก็ลองทำกันดูนะคะ ทำไม่ยาก แถมกินแล้วก็ดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ ^___^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean/steamed-tilapia-with-minced-pork-and-fermented-black-bean-007.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก