เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบกินปลานึ่ง แต่เบื่อปลานึ่งมะนาว ปลานึ่งซีอิ๊ว ปลานึ่งเต้าเจี้ยวแล้ว วันนี้พิมขอเสนอปลานึ่งสูตรใหม่ในเวบครัวบ้านพิม (แต่เป็นของเก่า) นั่นก็คือ ปลานึ่งเต้าซี่ค่ะ
เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูปลาที่พิมทำกินอยู่บ่อยครั้งเวลานึกอยากจะลดน้ำหนัก เพราะเป็นเมนูที่แคลอรี่น้อย (คิดว่าอย่างนั้น) ไขมันน้อย อีกทั้งรสชาติไม่จัดจ้าน ทำให้กินได้เรื่อย ๆ โดยไม่กินข้าวก็อิ่มค่ะ ^___^ เพราะฉะนั้นใครสนใจจะลดน้ำหนักหรือสนใจอยากจะลองทำเมนูปลานึ่งแบบนี้ดู ก็ตามพิมมามาได้เลยค่ะ
แต่ก่อนอื่นไปดูรูปตอนทำสำเร็จแล้วกันก่อนนะคะ ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลาทับทิม 200 กรัม
- หมูสับ 50 กรัม
- ขิงแก่หั่นเป็นเป็น 1/4 ถ้วย
- เต้าซี่แบบเม็ด 1 + 1/2 ชต.
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 - 4 กลีบ
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
- น้ำซุป 1/3 ถ้วย
- ซอยหอยนางรม 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช. (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย)
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยเรามาดูที่ปลาที่เราใช้กันก่อนนะคะ ซึ่งวันนี้เนี่ยพิมเลือกใช้ปลาทับทิมค่ะ เหตุผลเพราะว่าเป็นปลาเนื้อแน่น คุณสามีทานได้ (คือคุณสามีทานได้เป็นบางปลา) อีกทั้งเอามานึ่งแบบนี้แล้วมันเข้ากันดีน่ะค่ะ ^___^ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ชอบปลาทับทิมหรือหาซื้อไม่ได้ จะใช้เป็นปลากะพง ปลาเก๋าก็ได้นะคะ พิมเคยลองแล้ว อร่อยเหมือนกันค่ะ
ก็เอาปลาทับทิมมาแล่เอาเฉพาะเนื้อปลาไว้เป็นชิ้นอย่างในภาพด้านล่างนะคะ ... แล่เสร็จ เคล้ากับเกลือป่นนิดหน่อยเพื่อล้างกลิ่นคาวปลา (แต่ถ้าใช้ปลาที่เลี้ยงในกระชัง มักจะไม่ค่อยมีกลิ่น) แล้วล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ระหว่างพักปลาให้สะเด็ดน้ำ ก็มาดูเต้าซี่กันค่ะ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่รู้จักเต้าซี่ ... พิมก็อยากจะอธิบายอย่างนี้ค่ะว่า เต้าซี่..สำหรับพิมถือเป็นเครื่องปรุงรสชนิดนึงค่ะ อารมณ์คล้ายเต้าเจี้ยว แต่ว่าอันนี้เรียกเต้าซี่ ทำจากถั่วดำหมักกับเกลือและเครื่องเทศอ่ะค่ะ ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับเต้าซี่ว่าคืออะไร หาซื้อได้ที่ไหน >>>>> คลิ๊กที่นี่ <<< นะคะ
เต้าซี่ที่พิมซื้อมาเป็นเต้าซี่แบบแห้ง มีลักษณะเป็นเม็ดสีดำ (ตามลักษณะถั่วดำเน๊าะค่ะ) แล้วก็แห้ง ๆ มีรสเค็มเล็กน้อย ๆ มัน ๆ และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวพอประมาณค่ะ
ก็ให้นำเต้าซี่ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำเล็กน้อยพอให้นิ่ม ก็นับมาสับรวมกับกระเทียมให้ละเอียดค่ะ
ส่วนขึ้นฉ่าย (ซึ่งพิมไม่ได้ถ่ายรูปมาด้วย) ก็ให้ตัดส่วนโคนทิ้งไป ล้างให้สะอาด แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วนะคะ
....... และเมื่อเตรียมวัตถุดิบเสร็จ ขั้นตอนต่อไปเราก็มาลงมือทำกันค่ะ เริ่มด้วยการเอาเนื้อปลาทับทิมที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ในจานก้นลึกหรือชามที่ทนความร้อน แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดจัดประมาณ 3 นาทีค่ะ (ถ้าใช้ปลาชิ้นเล็กกว่านี้ ก็ใช้เวลาน้อยกว่านี้ แต่ถ้าใช้ปลาชิ้นใหญ่ หรือปลาทั้งตัวก็จะใช้เวลานึ่งมากกว่านี้)
ป.ล. รอให้น้ำก้นซึ้งเดือดจัดก่อนนะคะ ค่อยวางปลาลงไปนึ่ง
พอครบ 3 นาที ก็โรยขิงลงบนชิ้นปลา แล้วนึ่งต่ออีก 2 นาที (หรือถ้าใครชอบขิงสุก และนิ่มมาก ๆ จะใส่ขิงไปนึ่งพร้อมปลาตั้งแต่แรกเลยก็ได้ค่ะ)
ระหว่างนึ่งปลากับขิง ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟอีกเตาค่ะ (หรือถ้ามีเตาเดียว ก็ทำอันนี้ไว้ก่อนแล้วค่อยนึ่งปลานะคะ) ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องมาก สัก 2 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมที่เราสับรวมไว้กับเต้าซี่ลงไปผัดจนหอม (ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ อย่าใช้ไฟแรงเกิน) พอกระเทียมและเต้าซี่ส่งกลิ่นหอม ก็ใส่หมูสับลงไปค่ะ ใช้ปลายตะหลิวยีหมูสับให้กระจายตัว ไม่เป็นก้อน
แล้วเติมซอสหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และน้ำซุปลงไป คนให้เข้ากันดี รอเดือด ชิมรสชาติ...เอาให้ได้ตามชอบค่ะ (ออกเค็มนำ)
พอได้รสตามชอบแล้ว ก็เปิดฝาซึ้ง ตักที่เราผัดไว้ในกระทะเมื่อกี้นี้ ราดลงไปบนตัวปลา นึ่งต่ออีก 2 นาที
สุดท้ายก็เปิดฝาฝึ้ง โรยด้วยขึ้นฉ่าย ปิดฝา แล้วปิดไฟเตา เป็นอันเสร็จเรียบร้อยโรงเรียนพิมค่ะ ^__^
แล้วเราก็จะได้ปลาทับทิมนึ่งเต้าซี่ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ^__^ ซึ่งขอบอกว่าจานนี้คุณสามีกินคนเดียวเรียบวุธแบบรวดเดียวเลยค่ะ เป็นความภูมิใจของภรรยาอย่างพิมมากๆ
สำหรับอาหารจานนี้เนี่ย พิมต้องขอบอกก่อนนะคะว่าเป็นอาหารรสชาติไม่เข้มข้นมาก ออกเค็มพอประมาณ หอมเต้าซี่ ขึ้นฉ่าย และมีรสเผ็ดร้อนน้อย ๆ จากขิง .... ซึ่งหากใครชอบปลานึ่งที่มีรสเผ็ดหน่อย สามารถเพิ่มพริกขี้หนูสดสับลงไปด้วยสัก 6-7 เม็ด ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดค่ะ
ยังไงถ้าสนใจ ..... ก็ลองทำกันดูนะคะ ทำไม่ยาก แถมกินแล้วก็ดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ ^___^