วันนี้พิมขอมานำเสนอเมนูนึงที่คาดว่าสาว ๆ น่าจะชอบกันมาก และหนุ่ม ๆ ก็น่าจะชอบไม่แพ้กันอ่ะค่ะ นั่นก็คือเมนู "ปลาทับทิมเสวย"
สำหรับเมนูนี้เนี่ยต้องบอกที่มาก่อนค่ะว่าเมื่อหลายเดือนก่อน พิมเสร็จจากการงานตอนค่ำๆ ก่อนจะไปทำงานชิ้นอื่นต่อ ก็เลยขอพักยกด้วยการนั่งหาสาระอะไรดูใน youtube สักหน่อย ก็เปิดไปเรื่อย ๆ แหละค่ะ แล้วพอเปิดไปเปิดมาก็เจอคลิปรายการนึงเค้าแนะนำร้านอาหารร้านนึงแถวสะพานพระราม 7 ซึ่งในคลิปเค้าก็มีการแนะนำอาหารหลายอย่างของที่ร้านนั้น พิมดู ๆ ไปก็ไปสะดุดตากับเมนูนึงนั่นก็คือปลากะพงเสวยค่ะ เห็นหน้าตาในคลิปดูแล้วน่าทานมาก พอเจ้าของร้านเค้าบอกว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง พิมก็ฟัง ๆ ดูแล้วก็แอบคิดในใจว่า อ๊ะ !!! ตอนนี้บ้านเราก็มีของพวกนี้ครบเลยนี่นา เลยหันไปถามคุณสามีว่ากินอย่างนี้ไหม อยากทำอ่ะ ปรากฎว่าคุณสามีไม่ say no ค่ะ แถมยังบอกว่าทำมาเร็ว ๆ นะ ..... พิมก็เลยปิดคลิปนั้น แล้วก็วิ่งดุ๊บ ๆ เข้าไปในครัวทันทีค่ะ
แล้วหลังจากใช้เวลาทำอยู่ประมาณสักเกือบ 2 ชม. - -" ซึ่งแอบนานอยู่เหมือนกัน เพราะปลาก็ยังไม่ได้แล่ กุ้งก็ยังไม่ได้แกะ หมึกก็ยังไม่ได้หั่น แถมต้องวิ่งไปสอยมะม่วงที่ต้นในสวนด้วย ..... พิมก็ได้เจ้าเมนูนี้มาทานค่ะ ซึ่งจำได้เลยว่าวันนั้นเนี่ย พอยื่นจานให้คุณสามีปุ๊บ (ยื่นแบบเต็ม ๆ จานอย่างในภาพด้านล่างนี้เลย) ผลที่ได้รับกลับมาคือ หลังจาก 5 นาทีผ่านไป คุณสามีมาถามว่า "คุณภรรยาไม่กินเหรอ" พิมก็หันไปมองหน้าคุณสามีแล้วตอบว่า "กินสิ" ด้วยความหวังว่าคุณสามีจะเหลือมาให้สักครึ่งจาน ปรากฎว่าเหลือมาเป็นกุ้ง 2 ตัว หมึก 2 ชิ้น กะเนื้อปลาอีก 1 ชิ้นอ่ะค่ะ T__T เศร้าใจเลย แต่ก็แอบดีใจที่คุณสามีชอบ
และหลังจากนั้นพิมก็ทำกินมาเรื่อย ๆ ล่ะค่ะ บวกกับปรับสูตรมาเรื่อย ๆ เหมือนกัน เพื่อนมาก็ทำเลี้ยงเพื่อนบ้าง ว่างๆ ก็ทำให้คุณสามีทานบ้าง ทำให้แม่และน้อง ๆ ในบ้านทานบ้างอะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ ...... และในโอกาสที่วันนี้พิมทำเจ้าเมนูนี้ทานอีก ก็เลยขอเก็บสูตรและภาพวิธีการทำมาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวบ้านพิมกัน เผื่อใครอยากจะไปลองทำดูบ้างนะคะ
ว่าแล้วก็ไปดูหน้าตาและวิธีทำกันเลยจ้า ^__^ (ตามมาไว ๆ นะคะ ช้าหมด อดไม่รู้น๊าาา)
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลาทับทิม หั่นเป็นชิ้นใหญ่ 220 กรัม .... ทอดให้กรอบนอกนุ่มใน
- กุ้งสดขนาดกลาง 5 ตัว .. ลวกสุก
- หมึกสดบั้ง หั่นเป็นชิ้นใหญ่ 120 กรัม .. ลวกสุก
- มะม่วงน้ำดอกไม้สับ 3/4 ถ้วย
- น้ำพริกเผาแบบไม่ปรุงรส 2 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำเชื่อมสำเร็จรูปมิตรผล 2 + 1/2 ชต.
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด บุบพอแตก 1/3 ถ้วย
- หอมแดงขนาดใหญ่ 4 หัว
- ตะไคร้ต้นใหญ่ 2 ต้น
- ใบผักชีฝรั่ง 7 ใบ
- พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 6 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 7 เม็ด
- รากผักชี 2 รากใหญ่
- ผักชี 1 ต้น
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเราก็มาดูที่ส่วนผสมหลักของเรากันก่อนนะคะ นั่นก็คือปลาทับทิม
สำหรับปลาทับทิมเนี่ย ในเมนูนี้เราจะใช้เฉพาะส่วนเนื้อ ดังนั้นเวลาซื้อปลา หากเพื่อน ๆ ต้องการความสะดวกก็ให้คนขายเค้าทำปลา และแล่เนื้อปลามาให้เสร็จเรียบร้อยเลยก็ได้นะคะ (หากเค้ามีบริการนะ) แต่ถ้าเค้าไม่ทำให้ เราก็ค่อยกลับมาแล่เองก็ได้ค่ะ
หลังจากแล่ปลาแล้ว ให้ทำการเคล้าเนื้อปลากับเกลือป่น 1 ชช. ค่ะ ทาถู ๆ ไปให้ทั่ว ๆ เนื้อปลานะคะ แล้วก็ล้างออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
พอเนื้อปลาสะเด็ดน้ำดีก็นำมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ค่ะ
แล้วก็นำไปเคล้าด้วยเกลือป่นประมาณ 1/2 ชช. เคล้าเสร็จก็นำชิ้นปลาแต่ละชิ้นไปคลุกแป้งทอดกรอบอีกทีค่ะ
จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันท่วม ไฟกลาง ... ทอดจนเหลืองแบบกรอบนอกนุ่มในทั่วทั้งชิ้นปลา ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
เมื่อจัดการในส่วนขอปลาเสร็จ ก็มาดูในส่วนของกุ้งและหมึกกันบ้างค่ะ (หมึกไม่ใช่ปลานะคะ ดังนั้นควรเรียก "หมึก" จ้า) ... สำหรับกุ้ง วันนี้พิมใช้กุ้งขาวนะคะ ขนาดประมาณ 35 ตัวโล จำนวน 5 ตัว หรือใครอยากจะเน้นกุ้ง ไม่ทานหมึก ก็เพิ่มในส่วนของกุ้ง และลดหมึกลงก็ได้ค่ะ
ก็นำกุ้งไปแกะเปลือกออกแบบไว้หาง ผ่าหลัง ชักเส้นดำทิ้งไป .... งานนี้ใครจะแกะเปลือกกุ้งทิ้งทั้งหมดเลยและตัดหัวกุ้งทิ้งไป ก็ไม่ผิดกติกานะคะ เอาตามที่ชอบและสะดวกเลยค่ะ
ส่วนหมึก .... พิมใช้หมึกศอกค่ะ เนื้อจะหนาหน่อยจำนวน 1 ตัว ตอนซื้อมาเนี่ยหนัก 230 กรัม แต่พอเอาไส้เอาอะไรออกเอาหัวออกแล้วก็เหลือเป็นเนื้อแค่ 120 กรัมค่ะ .... ก็ให้เอาเนื้อหมึกมาบั้ง ๆ นะคะ บั้งเสร็จก็หั่นไว้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ สัก 1.5 * 1 นิ้ว
เมื่อเตรียมหมึกกับกุ้งเสร็จ ต่อไปเราก็จะมาลวกทั้งสองอย่างกันนะคะ ด้วยการเอาน้ำเปล่าใส่หม้อใบย่อม ๆ สักใบค่ะ ให้ปริมาณน้ำสูงราวๆ 1.5 นิ้วก็พอ (ไม่ต้องเป๊ะ ๆ นะคะ กะเอาก็ได้ กะให้ท่วมกุ้งท่วมหมึก) แล้วก็นำไปตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลางค่ะ พอน้ำเดือดจัดก็ใส่หมึก / กุ้งลงไปลวกให้สุกนะคะ (ลวกทีละอย่าง)
ต่อมาก็มาจัดการกับส่วนผสมอื่นๆ กันต่อค่ะ
สำหรับมะม่วงเปรี้ยว .... ปกติพิมใช้มะม่วงน้ำดอกไม้นะคะ หรือถ้าที่บ้านมีมะม่วงสามฤดูก็จะใช้สามฤดูอ่ะค่ะ จริง ๆ ใช้แค่ลูกเล็ก ๆ ก็พอ แต่วันนี้ที่ตลาดมีขายแต่แบบลูกใหญ่มากๆ ก็เลยซื้อมา 1 ลูก หนักเกือบครึ่งโล
ก็เอามะม่วงมาปอกเปลือกออกแล้วสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ยาว ๆ เหมือนเวลาเราสับมะละกอตำส้มตำนะคะ หรือถ้าใครไม่สะดวกสับ จะใช้ที่ขูดมะละกอขูดเอาก็ได้อ่ะค่ะ .... ก็สับให้ได้ประมาณสัก 3/4 ถ้วยตวงนะคะ
ตะไคร้ ... หลังจากล้างเรียบร้อยแล้ว ก็ตัดโคนแข็งๆ ทิ้งไป แล้วก็ซอยบางๆ ไว้ / ผักชีฝรั่ง เลือกที่ใบไม่แก่มาก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็ซอยหยาบๆ ไว้ / หอมแดงใช้หัวโต ๆ หน่อย ปอกเปลือกออก ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้ง แล้วซอยบาง ๆ ไว้เช่นกันค่ะ
ส่วนมะนาว หากมีแบบเป็นลูก ก็ผ่า แคะเมล็ดออก แล้วคั้นเอาแต่น้ำไว้นะคะ
เมื่อเราเตรียมของทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ขั้นต่อไปก็มาลงมือปรุงกันเลยค่ะ
เริ่มด้วยนำรากผักชีที่เราล้างสะอาดเรียบร้อยแล้ว หั่นเป็นชิ้นเล็กใส่ลงไปในครก และโขลกให้แหลก .... พอแหลกดีก็ใส่พริกขี้หนูสวน และพริกจินดาลงไป โขลกให้แหลกแต่ไม่ต้องแหลกมากอ่ะค่ะ เอาพอยังเห็นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บ้าง
ป.ล. หากใครชอบเผ็ดมากกว่านี้ ก็เพิ่มพริกได้นะคะ แต่ถ้าใครไม่ค่อยทานเผ็ด ก็ลดพริกลงสักหน่อยค่ะ
โขลกเสร็จก็ตักพริกใส่ลงในกาละมังที่เราจะใช้ยำ ตามด้วยน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำเชื่อมสำเร็จรูปมิตรผล และก็น้ำปลา
คนให้เข้ากันดี ได้ออกมาเป็นแบบนี้ ... แล้วก็เอาช้อนตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง ว่าได้รสชาติตามที่ต้องการไหม เผ็ดพอไหม เค็มพอไหมหวานพอไหม หากขาดอันไหนไปก็เติมเอาตามชอบนะคะ แต่แนะนำว่าอย่าปรุงให้เปรี้ยวมากนะคะ เพราะเดี๋ยวเราต้องใส่มะม่วงเปรี้ยวอีกอ่ะ
เพิ่มเติม ปกติเวลาเราใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บในการทำยำเนี่ย เราจะต้องใช้เวลาใช้แรงในการบี้ในการคนเพื่อให้น้ำตาลละลายเข้ากับส่วนผสมอื่น แต่ถ้าใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูปมิตรผลนี่ไม่ต้องลำบากเลยค่ะ คน 3-4 ที ใช้ได้แหละ ทันใจวัยสะรุ่นอย่างพิมมากๆ (แต่รุ่นไหนก็ไม่รู้น๊า อิอิ)
และพอชิมรสชาติได้ที่แล้ว ก็ให้เราใส่หอมแดงกับตะไคร้ซอยลงไป
ตามด้วยกุ้งลวก หมึกลวก ...... คนให้เข้ากันรอบนึง
แล้วก็ใส่เนื้อปลาทอด มะม่วงเปรี้ยวสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์บุบพอแตก และผักชีฝรั่งซอยค่ะ
แล้วก็คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันว่าเราทำ "ปลาทับทิมเสวย" หรือ "ยำปลาทับทิมเสวย" เสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน แล้วก็เสริฟ .... ซึ่งตรงนี้หากเพื่อนๆ มีตัวปลา (ส่วนหัว+กระดูก) ที่เหลือจากการแล่เนื้อปลาออกมาแล้ว ก็ให้นำไปทอดให้สุกเหลือง แล้วนำมาใช้ประกอบการตกแต่งจานได้อ่ะค่ะ ^__^
และหากเพื่อน ๆ คนไหนไม่ทานปลาน้ำจืด ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้ปลาทะเลอย่างเนื้อปลากะพงแทนก็ได้อ่ะค่ะ หรือถ้าเพื่อน ๆ ไม่สะดวกใช้ทั้งปลาทับทิม ปลากะพง ก็จะใช้เนื้อปลาที่มีลักษณะเนื้อคล้ายปลาสองชนิดนี้ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูอร่อยที่พิมภูมิใจนำเสนอมาก ๆ เรียกว่าทำเมนูนี้ทีไร คนที่บ้านพิมแทบจะแทะก้างปลากันเลยอ่ะค่ะ หรือไม่ก็เหลือแต่ก้างปลากะหัวปลาไว้ให้พิมดูต่างหาก >_< แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าน๊าา ... ส่วนวันนี้ สวัสดีค่า ^__^