ถ้าใครเคยได้อ่านเมนูเก่าๆ ของพิมก็คงจะเคยได้อ่านข้อความที่พิมมักจะเล่าว่า สมัยเด็ก ๆ พิมอาศัยอยู่ในบ้านที่ติดกับคลองชวด (ซึ่งเป็นคลองเล็ก ๆ เชื่อมกับคลองแสนแสบ) เน๊าะคะ
และคลองชวดนั่นแหละค่ะ คือส่วนนึงของที่มาของเมนูนี้ ^__^ .... ก็อย่างที่พิมเคยเล่า สมัยเด็กๆ บ้านพิมอยู่ติดริมคลอง ซึ่งสมัยนั้นเนี่ยน้ำในคลองหน้าบ้านพิมก็ใสพอประมาณค่ะ คือไม่ถึงกับใสมาก แต่ก็ไม่ดำและไม่มีกลิ่นเหม็น เรียกว่ายังมีกลิ่นของความเป็นธรรมชาติอยู่มาก แล้วในน้ำนั่นก็มีปลาสารพัดเลยค่ะ ไม่ว่าจะปลาดุก ปลาช่อน ปลากระดี่ ปลาสวาย ปลาสลาด ปลากราย และรวมไปถึงปลาสลิด
แล้วที่หน้าบ้านพิมตรงท่าน้ำก็จะมียอ (เป็นเครื่องมือจับปลาชนิดนึง ใครไม่เคยเห็นก็ลอง search ดูรูปได้จากใน google โดยพิมพ์ว่า "ยอ หาปลา" ค่ะ) อยู่ปากนึง (ไม่แน่ใจว่า ลักษณะนามของ "ยอ นี่คือปากไหม หากผิด ช่วยบอกพิมด้วยนะคะ) ..... ซึ่งเวลาฝนตกทีไรเนี่ย นอกจากเด็กๆ อย่างพิมจะชอบแล้ว ปลาที่อยู่ในคลองก็จะชอบขึ้นมาเล่นน้ำที่ผิวน้ำด้วยอ่ะค่ะ และในโอกาสนี้แหละ ยายพิมกับแม่พิม เค้าก็มักจะออกมายกยอกัน โดยการปลดคันยอให้จมลงไปในน้ำ ทิ้งไว้สักพักอาจจะ 5 นาที 10 นาที หรือนานกว่านั้นกะว่ารอให้ปลาว่ายเข้ามาในยอ แล้วก็จะกลับมายกคันยกขึ้น ใหโผล่พ้นน้ำ หากมีปลาอยู่ในยอ ปลาก็จะดิ้นกันสนุกสนานอยู่ในยออ่ะค่ะ ^_^
แล้วพอได้ปลามา ... หากเป็นปลาช่อน ที่บ้านพิมก็มักจะนำไปทำห่อหมกบ้าง แกงส้มบ้าง น้ำยาบ้าง หากได้เป็นปลากระดี่ ปลาสลิดก็จะนำมาทำปลาเค็มแบบแห้งๆ เก็บไว้กินในวันหลัง และหากได้เป็นปลาสวายก็มักจะนำมาทำพวกแกงคั่ว หรือไม่ก็ทำปลาแดดเดียวเก็บไว้กินวันหลังเหมือนอย่างปลาสลิดอ่ะค่ะ
และในช่วงฤดูฝน นอกจากฝนจะตกแล้ว .... ต้นมะขามที่ปลูกอยู่รายรอบบ้านพิมก็จะแตกใบอ่อนด้วย ทำให้ในฤดูนี้แหละค่ะที่บ้านพิมก็จะมีเมนูประจำฤดูที่เรียกว่า "ต้มกะทิปลาสลิดกับใบมะขามอ่อน" ซึ่งเป็นเมนูที่อร่อยมาก ๆ อยู่ด้วย
และแล้ววันนี้ในโอกาสที่พิมทำเมนูนี้กินอีกครั้ง ....... ก็เลยขอเก็บภาพบรรยากาศในการทำมาฝากเพื่อน ๆด้วยอ่ะค่ะ เผื่อว่าใครอยากลิ้มลองเมนูประจำฤดูฝนเหมือนพิมบ้าง ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาสลิดเค็มย่างให้สุกหอม 3-4 ตัว น้ำหนัก 120 กรัม (หากใครจะแกะเอาแต่เนื้อปลา ก็ใช้ปลาประมาณ 200-250 กรัม)
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1 + 1/4 ถ้วย
- ใบมขามอ่อน 1/2 ถ้วย
- ตะไคร้ต้นใหญ่ 1 ต้นหั่นเป็นท่อนสั้น 2 นิ้ว
- หอมแดงปอกเปลือกหั่นบาง 1/3 ถ้วย
- มะขามเปียก 10-15 กรัม
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำปลา 1 - 2 ชต. (พิมจำไม่ได้ว่าใส่น้ำปลาไปเท่าไหร่ แต่กะๆ เอาก็ประมาณนี้ค่ะ)
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ชต.
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นก็เทหางกะทิทั้งหมดและหัวกะทิ 1/2 ถ้วย ใส่ลงในหม้อใบย่อม ๆ สักใบนะคะ ตามด้วยตะไคร้หั่นท่อน แล้วนำขึ้นตั้งบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง รอจนกะทิเดือด
ก็ใส่ปลาสลิดที่เราย่างจนสุกหอมไว้แล้วลงไป
ตามด้วยหอมแดงซอย
แล้วทำการปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา มะขามเปียก
และน้ำตาลปี๊บอย่างดี
เคี่ยวไปสักแป๊บจนกระทั่งมะขามเปียกออกรส และเนื้อปลาสลิดนุ่ม (ใช้เวลาแค่แป๊บเดียว) ก็ทำการตักน้ำกะทิขึ้นมาชิมรสชาติ ว่ารสเป็นยังไง ซึ่งปกติก็จะออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานหอมกะทิ ..... หากไม่ใช่รสที่ใช่ ก็ปรุงเพิ่มได้ตามชอบใจเลยค่ะ
และเมื่อได้รสที่ชอบแล้ว ก็ราดหัวกะทิใส่ลงไป
ตามด้วยใบมะขามอ่อน
คนพอเข้ากันแล้วรอให้กะทิเดือดอีกทีก็เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ถ้วยเสริฟ .... แล้วเราก็จะได้ "ต้มกะทิปลาสลิดกับใบมะขามอ่อน" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่อ่ะนะคะ
ขอบอกว่ารสชาตินั้นแจ่มมาก ... ขนาดคุณสามีพิมที่ตอนแรกทำท่าเหมือนไม่อยากกิน ปรากฎว่าพอได้กินคำแรก หลังจากนั้นก็ซดน้ำ + แกะเนื้อปลากินจนหมดถ้วยเลยอ่ะค่ะ ^__^ (พิมแกะ คุณสามีกิน หุหุ)
อ้อๆ ... สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่อยากมาลำบากนั่งแกะเนื้อปลาตอนกินล่ะก็ หลังจากที่เพื่อนๆ ย่างปลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เพื่อน ๆ แกะเนื้อปลาออกมาจากตัวปลาเลยค่ะ แต่แกะให้เป็นชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ ประมาณว่า 1 ตัว แกะให้ได้สัก 4 ชิ้น แต่ในกรณีนี้จะต้องใช้ปลาสลิดตัวใหญ่หน่อยถึงจะแกะง่ายและได้เนื้อได้หนังอ่ะค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ เมนูนี้เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก แต่อาจจะทำให้อร่อยยาก แต่ว่าพิมแนะแนวทางในการปรุงรสไว้ให้แล้ว เพราะงั้นคิดว่าคงจะไม่ยากเกินความสามารถเพื่อนๆ ที่จะทำให้อร่อยได้อย่างแน่นอนอ่ะค่ะ ...... แล้วยังไงพบเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^__^