อาทิตย์นี้เป็นอีกอาทิตย์นึงที่พิมเบื่อเนื้อสัตว์ใหญ่ค่ะ อยากจะกินแต่อะไรที่ทานง่าย ไม่ต้องเคี้ยวเยอะ เพราะงั้นอาหารหลักในแต่ละเมนูประจำอาทิตย์นี้ของครอบครัวพิมโดยส่วนใหญ่ก็เลยจะมีแต่เนื้อปลาอ่ะค่ะ
โดยเมนูปลา ๆ ในอาทิตย์นี้ของพิมไล่ตั้งแต่วันจันทร์มาก็จะมีปลากะพงนึ่งมะนาวกับปลาช่อนแดดเดียวทอด+แกงส้ม พอวันอังคารก็เป็นปลาทับทิมผัดขึ้นฉ่าย (เมนูนี้ชอบที่สุดของที่สุด) ตอนเย็นก็เป็นปลาทับทิมนึ่งกินกับน้ำจิ้มแจ่ว พอวันพุธ..เมื่อวานนี้ก็เป็นก๋วยเตี๋ยวปลา (ซื้อเค้าค่ะ ไม่ได้ทำเอง) และมาวันนี้...วันพฤหัสก็เป็นปลาโออบพริกไทยดำ ต้มกะทิฟักกับปลาทู และก็เต้าหู้ปลาผัดเปรี้ยวหวานน่ะค่ะ ^__^
ซึ่งเมนูปลา ๆ โดยส่วนใหญ่ที่พิมทำกินในอาทิตย์นี้ก็จะมีสูตรกับวิธีทำอยู่ในเวบครัวบ้านพิมแล้ว ยกเว้นแต่ปลาโออบพริกไทยดำ กับต้มกะทิฟักปลาทู 2 เมนูนี้ที่ยังไม่มีสูตร เพราะงั้นตอนนี้พิมก็จะขอลงสูตรปลาโออบพริกไทยดำก่อนนะคะ ส่วนต้มกะทิปลาทูเดี๋ยวไว้ลงให้อีกทีค่ะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาโอ น้ำหนัก 600 กรัม 1 ตัว แล่เอาแต่เนื้อ
- รากผักชี 4 รากใหญ่
- กระเทียมไทย 1/2 หัว หรือประมาณ 15 กลีบเล็ก
- พริกไทยดำเม็ด 2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
- ซอสปรุงรส 1 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- น้ำมันพืช 1 ชต. ............. (ลืมหยิบมาถ่ายภาพด้วย)
:: วิธีทำ ::
ก่อนจะไปลงมือทำกัน เรามาดูปลาโอที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ ...... ก็เป็นปลาโอขนาดตัวประมาณเท่านี้นะคะ น้ำหนักราว 600 กรัม ตอนซื้อพิมให้พ่อค้าเค้าเอาไส้ออกให้เลยค่ะ
พอกลับมาถึงบ้าน พิมก็จัดการล้างน้ำ เอาคราบเลือกคราบสกปรกออก แล้วจัดการแล่เนื้อด้วยมีดคม ๆ ออกเป็น 2 ชิ้น
ได้เป็นแบบนี้นะคะ ...... แต่ถ้าใครไม่ถนัดแล่หรือมีดไม่คมพอ แนะนำว่าให้พ่อค้าแล่ให้ดีกว่าค่ะ (ถ้าเค้าทำให้นะคะ) แต่ถ้าพ่อค้าไม่ทำให้ + เราไม่สามารถแล่เองได้ ก็ใช้เป็นแบบทั้งตัวเลยก็ได้ค่ะ ม่ายมีปัญหา (แต่ที่พิมแล่เอาแต่เนื้อ เพื่อให้สะดวกในการทาน และไม่เปลืองพื้นที่เวลาหมัก เวลาอบ) ^_^
แล่เสร็จ ล้างน้ำแบบผ่านๆ สักหนึ่งรอบ เอาผ้าสะอาดที่ไม่มีขุย ซับให้แห้งค่ะ ... แล้วพักไว้ก่อน
ต่อมาก็มาโขลกเครื่องหมักกันนะคะ ซึ่งเครื่องหมักปลาของเรากจะมีเกลือป่น รากผักชี กระเทียม พริกไทย โดยให้เราโขลก 3 อย่างแรกแรกรวมกันแบบละเอียดก่อน แล้วพอละเอียดดี ค่อยใส่พริกไทยดำแบบเม็ดลงไป แล้วโขลกให้แหลกแบบหยาบ ๆ ก็พอค่ะ
ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่กาละมังที่เราจะใช้หมักปลา ใส่น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรมตามลงไป
คนให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด
ก็เอาปลาโอที่เราเตรียมไว้ลงไปคลุกกับเครื่องหมัก แล้วหมักไว้ประมาณ 30 นาทีนะคะ
ระหว่างนี้ .. ด้วยความที่พิมอยากให้ปลาโออบพริกไทยดำของพิมมีกลิ่นหอมสมุนไพรอย่างอื่นเพิ่มขึ้นมาด้วย พิมก็เลยเดินเข้าไปในสวนไปตัดใบข่ามา 3 ใบเพื่อนำมาใช้ในการรองอบนะคะ แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่มีใบข่า จะใช้ใบตองแทนก็ได้นะคะ ก็จะหอมไปอีกแบบนึง แต่ถ้าไม่มีทั้งใบข่าและใบตองก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องซีเรียค่ะ
พอหมักครบ 30 นาทีแล้ว ก็ให้เรานำปลามาจัดเรียงใส่ถาดหรือจานที่เราจะเอาเข้าเตาอบ โดยรองจานด้วยฟอยด์ก่อน ตามด้วยใบข่า แล้วก็ค่อยวางปลาลงไปนะคะ
แล้วปิดหุ้มปลาด้วยฟอยด์ให้มิด นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที พอครบ 15 นาทีก็นำถาดออกมาเปิดฟอยด์ด้านบนออก (เผยให้เห็นเนื้อปลา) แล้วนำเข้าอบต่ออีกเป็นเวลา 10 นาที
และเมื่อครบ 25 นาที ... เราก็จะได้ปลาโออบพริกไทยดำ (แต่กลิ่นด้วยใบข่า) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้างล่างนี้อ่ะนะคะ
เพิ่มเติม ถ้าชอบเนื้อปลาแห้ง ๆ ให้อบเพิ่มอีก 5 นาที
ก็จัดใส่จานเสริฟ ..... ได้เลยค่า (ขอบอก ....... หอมมากกกก นั่งห่างเป็นสิบเมตรยังได้กลิ่นเลยค่ะ)
ซึ่งเมนูนี้เนี่ย ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย ทานกับข้าวเหนียวก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ ยิ่งถ้ามีพวกแกงกะทิอะไรที่รสเข้มข้นแต่ไม่จัดมาก เช่น ต้มกะทิสายบัวกับปลาทู มาเสริฟพร้อมด้วย ยิ่งจะทำให้อร่อยมากขึ้นอีกหลายเท่าเลยอ่ะค่ะ
ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ เป็นอีกเมนูที่ไม่ยาก ......... อ้อๆ เกือบลืมแน่ะ หากเพื่อน ๆ ไม่มีปลาโอ จะใช้ปลาทู ปลาลัง หรือปลาซาบะแทนก็ได้นะคะ ความอร่อยไม่ต่างกันมากค่ะ ^__^ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า