header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-01.JPG

อาทิตย์นี้เป็นอีกอาทิตย์นึงที่พิมเบื่อเนื้อสัตว์ใหญ่ค่ะ  อยากจะกินแต่อะไรที่ทานง่าย ไม่ต้องเคี้ยวเยอะ  เพราะงั้นอาหารหลักในแต่ละเมนูประจำอาทิตย์นี้ของครอบครัวพิมโดยส่วนใหญ่ก็เลยจะมีแต่เนื้อปลาอ่ะค่ะ

โดยเมนูปลา ๆ ในอาทิตย์นี้ของพิมไล่ตั้งแต่วันจันทร์มาก็จะมีปลากะพงนึ่งมะนาวกับปลาช่อนแดดเดียวทอด+แกงส้ม  พอวันอังคารก็เป็นปลาทับทิมผัดขึ้นฉ่าย  (เมนูนี้ชอบที่สุดของที่สุด)   ตอนเย็นก็เป็นปลาทับทิมนึ่งกินกับน้ำจิ้มแจ่ว   พอวันพุธ..เมื่อวานนี้ก็เป็นก๋วยเตี๋ยวปลา (ซื้อเค้าค่ะ ไม่ได้ทำเอง) และมาวันนี้...วันพฤหัสก็เป็นปลาโออบพริกไทยดำ  ต้มกะทิฟักกับปลาทู  และก็เต้าหู้ปลาผัดเปรี้ยวหวานน่ะค่ะ ^__^

ซึ่งเมนูปลา ๆ โดยส่วนใหญ่ที่พิมทำกินในอาทิตย์นี้ก็จะมีสูตรกับวิธีทำอยู่ในเวบครัวบ้านพิมแล้ว ยกเว้นแต่ปลาโออบพริกไทยดำ กับต้มกะทิฟักปลาทู 2 เมนูนี้ที่ยังไม่มีสูตร เพราะงั้นตอนนี้พิมก็จะขอลงสูตรปลาโออบพริกไทยดำก่อนนะคะ ส่วนต้มกะทิปลาทูเดี๋ยวไว้ลงให้อีกทีค่ะ ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-17.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-15.JPGhttp://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-16.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- ปลาโอ น้ำหนัก 600 กรัม 1 ตัว แล่เอาแต่เนื้อ
- รากผักชี 4 รากใหญ่
- กระเทียมไทย 1/2 หัว หรือประมาณ  15 กลีบเล็ก
- พริกไทยดำเม็ด 2 ชต.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
- ซอสปรุงรส 1 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 + 1/2  ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- น้ำมันพืช 1 ชต. ............. (ลืมหยิบมาถ่ายภาพด้วย)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-02.JPG

:: วิธีทำ :: 

ก่อนจะไปลงมือทำกัน เรามาดูปลาโอที่พิมใช้ในวันนี้กันก่อนนะคะ ...... ก็เป็นปลาโอขนาดตัวประมาณเท่านี้นะคะ น้ำหนักราว 600 กรัม ตอนซื้อพิมให้พ่อค้าเค้าเอาไส้ออกให้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tai-pla-kua-kling/tai-pla-kua-kling-03.JPG

พอกลับมาถึงบ้าน พิมก็จัดการล้างน้ำ เอาคราบเลือกคราบสกปรกออก แล้วจัดการแล่เนื้อด้วยมีดคม ๆ ออกเป็น 2 ชิ้น

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-03.JPG

ได้เป็นแบบนี้นะคะ  ...... แต่ถ้าใครไม่ถนัดแล่หรือมีดไม่คมพอ แนะนำว่าให้พ่อค้าแล่ให้ดีกว่าค่ะ  (ถ้าเค้าทำให้นะคะ)  แต่ถ้าพ่อค้าไม่ทำให้  + เราไม่สามารถแล่เองได้ ก็ใช้เป็นแบบทั้งตัวเลยก็ได้ค่ะ  ม่ายมีปัญหา  (แต่ที่พิมแล่เอาแต่เนื้อ เพื่อให้สะดวกในการทาน และไม่เปลืองพื้นที่เวลาหมัก เวลาอบ)  ^_^ 

แล่เสร็จ ล้างน้ำแบบผ่านๆ  สักหนึ่งรอบ เอาผ้าสะอาดที่ไม่มีขุย ซับให้แห้งค่ะ ... แล้วพักไว้ก่อน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-04.JPG

ต่อมาก็มาโขลกเครื่องหมักกันนะคะ  ซึ่งเครื่องหมักปลาของเรากจะมีเกลือป่น รากผักชี กระเทียม พริกไทย  โดยให้เราโขลก 3 อย่างแรกแรกรวมกันแบบละเอียดก่อน แล้วพอละเอียดดี ค่อยใส่พริกไทยดำแบบเม็ดลงไป  แล้วโขลกให้แหลกแบบหยาบ ๆ ก็พอค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-05.jpg

ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่กาละมังที่เราจะใช้หมักปลา  ใส่น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรมตามลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-06.jpg

คนให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-07.JPG

ก็เอาปลาโอที่เราเตรียมไว้ลงไปคลุกกับเครื่องหมัก แล้วหมักไว้ประมาณ 30 นาทีนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-08.JPG

ระหว่างนี้ .. ด้วยความที่พิมอยากให้ปลาโออบพริกไทยดำของพิมมีกลิ่นหอมสมุนไพรอย่างอื่นเพิ่มขึ้นมาด้วย พิมก็เลยเดินเข้าไปในสวนไปตัดใบข่ามา  3 ใบเพื่อนำมาใช้ในการรองอบนะคะ   แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่มีใบข่า จะใช้ใบตองแทนก็ได้นะคะ ก็จะหอมไปอีกแบบนึง แต่ถ้าไม่มีทั้งใบข่าและใบตองก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องซีเรียค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-09.JPG

พอหมักครบ 30 นาทีแล้ว ก็ให้เรานำปลามาจัดเรียงใส่ถาดหรือจานที่เราจะเอาเข้าเตาอบ  โดยรองจานด้วยฟอยด์ก่อน ตามด้วยใบข่า แล้วก็ค่อยวางปลาลงไปนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-10.JPG

แล้วปิดหุ้มปลาด้วยฟอยด์ให้มิด นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15 นาที   พอครบ 15 นาทีก็นำถาดออกมาเปิดฟอยด์ด้านบนออก (เผยให้เห็นเนื้อปลา) แล้วนำเข้าอบต่ออีกเป็นเวลา 10 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-11.JPG

และเมื่อครบ 25 นาที  ... เราก็จะได้ปลาโออบพริกไทยดำ (แต่กลิ่นด้วยใบข่า) ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้างล่างนี้อ่ะนะคะ  

เพิ่มเติม ถ้าชอบเนื้อปลาแห้ง ๆ ให้อบเพิ่มอีก 5 นาที

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-14.JPG

ก็จัดใส่จานเสริฟ ..... ได้เลยค่า     (ขอบอก ....... หอมมากกกก นั่งห่างเป็นสิบเมตรยังได้กลิ่นเลยค่ะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-17.JPG

ซึ่งเมนูนี้เนี่ย ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย ทานกับข้าวเหนียวก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ  ยิ่งถ้ามีพวกแกงกะทิอะไรที่รสเข้มข้นแต่ไม่จัดมาก เช่น ต้มกะทิสายบัวกับปลาทู มาเสริฟพร้อมด้วย ยิ่งจะทำให้อร่อยมากขึ้นอีกหลายเท่าเลยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-15.JPG

ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ  เป็นอีกเมนูที่ไม่ยาก ......... อ้อๆ  เกือบลืมแน่ะ หากเพื่อน ๆ ไม่มีปลาโอ จะใช้ปลาทู ปลาลัง หรือปลาซาบะแทนก็ได้นะคะ ความอร่อยไม่ต่างกันมากค่ะ ^__^   แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/roasted-fish-with-black-pepper/roasted-fish-with-black-pepper-16.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก