เมื่อวานเป็นวันจ่ายตลาดประจำอาทิตย์ของพิมค่ะ ซึ่งตลาดที่พิมไปเดินเป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็คือตลาดบางกะปิ เป็นตลาดที่ห่างจากบ้านพิมประมาณ 6 กม.ค่ะ
โดยที่ทุกครั้งของการไปจ่ายตลาดของพิม พิมจะจดเมนูอาหารสำหรับอาทิตย์นั้นอย่างคร่าวๆ และจดไว้ว่าหากไปตลาด พิมจะต้องซื้ออะไรกลับมาบ้างก่อนเสมอ และคราวที่ก็เหมือนทุกที่ค่ะ พิมมีรายการผัก เนื้อสัตว์ และของแห้งบางอย่างที่ต้องซื้อประมาณสัก 20 กว่ารายการ ซึ่งทั้งหมดในนั้นไม่มีปลาโอเลยอ่ะค่ะ
แต่ .. ไม่รู้โชคชะตากำหนดหรือยังไง พิมเป็นคนที่แพ้ปลาสด ๆ ค่ะ ไม่ใช่ว่าแพ้แบบกินไม่ได้นะคะ แต่แพ้แบบว่าเห็นแล้วอดซื้อไม่ได้ ^__^ แล้วเมื่อวานที่ตลาดบางกะปิ ร้านขายปลาที่พิมซื้อประจำเค้าก็มีปลาโอดำสดๆ ตาปิ๊งๆ เหงือกยังแดงๆ ตัวยังแข็งๆ เนื้อยังนุ่ม กดแล้วเด้งดึ๋งมาขายเป็นกระบะใหญ่เลยค่ะ ซึ่งพอพิมเห็นก็แอบตาลุกวาวววว แต่ก็พยายามสะกดใจไว้ไม่ให้ซื้อค่ะ แบบว่าเมนูที่เตรียมไว้สำหรับอาทิตย์นี้มันก็มากพอแล้วอ่ะ ไม่อยากซื้ออะไรเพิ่มให้ไปเหลือค้างตู้เย็นไว้ แล้วก็ที่สำคัญคือไม่อยากเสียตังค์เพิ่มค่ะ แต่ด้วยความที่ปลาโอมันสดเหลือเกิน (โทษปลาโอ อิอิ) ในที่สุดแล้วพิมก็เลยอดใจไม่ไหว ต้องตัดเมนูเนื้อ+หมูที่คิดเอาไว้ก่อนหน้านี้ 2 เมนูทิ้งไป และคิดหาเมนูที่ใช้ปลาโอมาเสียบแทนอ่ะค่ะ ^__^
แล้วหนึ่งในเมนูจากปลาโอที่พิมคิดเเอาไว้ นั่นก็คือเมนู "ยำปลาโอย่างกับมะเขือเปราะ" จ้า โดยปรับมาจากยำเนื้อมะเขือเปราะ คือเปลี่ยนจากเนื้อเป็นปลาและเพิ่มพวกขิง ขมิ้นซอยเข้าไป ซึ่งก็หน้าตาและดูดี๊ดี + อร่อยไม่แพ้กับยำอื่น ๆ เลย ไม่เชื่อก็ลองมาดูหน้าตากันนะคะ ^__^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาโอดำ 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 250 กรัม ย่างให้สุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาไว้เป็นชิ้นใหญ่
- มะเขือเปราะ 2-3 ลูก
- ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
- ขมิ้นขาวซอย 1/8 ถ้วย
- แครอทซอย 1/8 ถ้วย
- พริกขี้หนุสวนเขียวแดงหั่นละเอียด 1.5 ชต.
- ผักชี 3-4 ก้าน
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก ... พิมขออธิบายถึง "ปลา" ก่อนนะคะ
สำหรับเมนูนี้เนี่ยโดยปกติพิมจะเลือกใช้ปลาโอค่ะ เพราะว่าเป็นปลาทะเล เนื้อเยอะ แล้วพอย่างเสร็จก็จะหอมมาก แต่ว่าหากเพื่อน ๆ ไม่ทานปลาโอ ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้เป็นพวกปลาซาบะ ปลาทู ปลาลังก็ได้ค่ะ เรียกว่าเอาตามสะดวกนะ ... ซึ่งพอได้ปลามาแล้วก็จัดการควักไส้ควักพุง ล้างน้ำ ทำความสะอาดซะให้เรียบร้อย แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
เพิ่มเติม :: ตัวในภาพด้านล่างไม่ใช่ตัวที่พิมซื้อมานะคะ แต่พิมขี้เกียจถ่ยภาพ เลยยืมภาพจากเมนูแกงขี้เหล็กมาแทนจ้า
พอสะเด็ดน้ำดี ก็ให้เรานำมาย่างบนเตาถ่านค่ะ (ถ้าไม่สะดวก จะเตาย่างอื่น หรือใช้อบเอาก็ได้)
ซึ่งในการย่างปลาโอนั้นเราจะต้องใช้ไฟอ่อนค่ะ เพราะหากใช้ไฟแรงเกิน ส่วนหนังและเนื้อที่ติดกับหนังปลาจะไหม้ และส่วนเนื้อที่อยู่ด้านในก็จะแห้งแข็งเกินไป กินไม่อร่อยอ่ะค่ะ ^__^ เพราะงั้นการย่างปลาเนื้อหนาอย่างปลาโอนั้นต้องใจเย็นมากๆ จ้า
และพอย่างเสร็จ สุกเหลืองทั้งสองด้าน เราก็จะได้ปลาโอย่างออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ
นำมาพักไว้ให้เย็นสักหน่อย ก็แกะเอาแต่เนื้อออกมาเป็นชิ้นใหญ่ (เนื้อปลาปริมาณตามในมือพิมในภาพด้านล่าง พิมฉีกไว้ให้เป็น 4 ชิ้นค่ะ)
ต่อมาก็มาจัดการกับมะเขือเปราะกันต่อนะคะ ... สำหรับมะเขือเปราะก็ให้เลือกดูลูกที่ไม่มีหนอนเจาะ (ไม่มีจุดดำ ๆ รูดำๆ บนผิวมะเขือ) และก็เลือกแบบที่มะเขือยังอ่อนอยู่นะคะ (ดูที่กลีบเลี้ยง ให้ยาวๆ หน่อย) นำไปตัดขั้ว ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่ง ซอยบาง ๆ แช่ในน้ำเปล่าผสมเกลือ (น้ำเปล่า 2 ลิตร - เกลือ 1 ชจ.) สักพักก็ตักขึ้นใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ขมิ้นขาว ... จริง ๆ สำหรับขมิ้นขาวพิมอยากได้แบบที่ยังไม่ปอกเปลือกมากกว่า เพราะหอมกว่ามาก ซึ่งที่สวนบ้านพิมที่จันทบุรีมีเยอะเลยค่ะ แต่ที่กรุงเทพฯ หาไม่ได้ เลยต้องซื้อแบบที่เค้าปอกแล้วค่ะ ก็เอาขมิ้นที่ปอกแล้วมาล้างให้สะอาดสักครึ่ง แล่เป็นแผ่นบางแต่ไม่ต้องบางมาก แล้วซอยเป็นเส็นเล็ก ๆ ไว้ค่ะ
ส่วนขิงอ่อน .. ก็ทำเช่นเดียวกับขมิ้นขาว คือปอกเปลือก - หั่นบางๆ - และก็ซอยเป็นเส้นไว้เช่นกันค่ะ
แครอท .... หั่นเฉพาะส่วนที่ต้องใช้ ปอกเปลือก - หั่นเป็นแผ่นบาง - แล้วซอยเป็นเส้น ๆ ไว้เหมือนขิงกับข่านะคะ
สุดท้ายก็คือพริกค่ะ พิมเลือกใช้พริกขี้หนูสวนเพื่อความเผ็ดหอมและเลือกใช้พริกจินดาเพื่อสีสันที่สวยงามอ่ะค่ะ ก็เอาทั้งสองพริกมาหั่นรวมกัน หรือถ้าใครละเอียดๆ ประมาณว่าขี้เกียจเขี่ยออกจากจาน ก็โขลกละเอียดไปเลยนะคะ ^__^
และเมื่อเตรียมเเครื่องทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มาลงมือปรุงกันเลยค่ะ เริ่มต้นด้วยการหากาละมังสำผรับผสมยำมาใบนึง ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลาและพริกซอยลงไป
คนน้ำยำให้เข้ากันดีจนกระทั่งน้ำตาลละายหมด
ก็ใส่มะเขือเปราะ ขมิ้น ข่า และแครอทซอยลงไป
คนให้เข้ากัน (พยายามยี ๆ ให้ผักกระจาย ๆ ไม่เกาะกันเป็นก้อน ^__^)
แล้วก็ใส่ปลาโอย่างที่เราแกะไว้ ตามด้วยผักชีหั่นหยาบๆ
แล้วเราก็จะได้ "ยำปลาโอย่างกับมะเขือเปราะ" ออกมาหน้าตาสวยงามอย่างในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่าจานแล้วก็เสริฟฟฟ.ฟ..ฟ.ฟ.ฟฟ..ฟ
ซึ่งขอบอกว่ามันอร่อยมากค่ะ รสชาติเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ดตาม หวานเล็กน้อย หอมสมุนไพรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่า ขมิ้น รวมไปถึงผักอย่างมะเขือเปราะ และผักชี .... เรียกว่าถูกใจพิมมากๆ เลยค่ะ ที่สำคัญนะเมนูนี้ปราศจากน้ำมัน และมีแคลอรี่น้อยมาก เนื่องจากปลาที่ใช้ทำให้สุกด้วยวิธีการย่าง ผักต่าง ๆ ที่ใช้ทำก็เป็นผักสด มีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณทางยาเยอะมาก เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจและพิมอยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูค่ะ
เพราะงั้นแล้วในวันหยุดที่จะถึงนี้หากเพื่อน ๆ พอมีเวลาว่าง ไม่รู้จะไปไหน จะทานอะไร จะทำอะไรให้คนพิเศษทาน พิมก็ขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ รับรองถูกใจ (ผู้ที่ทานเผ็ดและทานผักสดเหล่านี้ได้) แน่นอนจ้า ..... แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่ะ ^__^