เมื่อ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา พิมมีโอกาสได้ไปสาธิตการทำอาหารด้วยเครื่องทำอาหารอเนกประสงค์ Actifry จาก Tefal ที่ Homepro สาขาแฟชั่นไอร์แลนด์มาค่ะ
ซึ่งบรรยากาศในงานนั้นก็สนุกมาก ^__^ มีเพื่อนๆ จากครัวบ้านพิม จากลูกค้าที่กำลังเดินชมงานมาร่วมดูพิมสาธิต และร่วมแข่งทำอาหารไปกับพิมด้วยกว่า 30 คน (รูปในภาพด้านล่างคือภาพตอนแข่งขันและภาพตอนถ่ายรูปร่วมกัน) ซึ่งในวันนั้นพิมก็ได้สาธิตวิธีการทำเต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวานค่ะ โดยเหตุผลที่พิมเลือกอาหารจานนี้ไปสาธิตก็เพราะว่าอาหารจานนี้เป็นอาหารที่ทำง่ายมาก รสชาติก็ออกแนวกลางๆ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ไม่เผ็ด (ถ้าไม่เคี้ยวพริก) ทำแล้วทานได้ทุกเพศทุกวัยในครอบครัว แถมยังทำด้วยเครื่องทำอาหารเพื่อสุขภาพ Actifry หรือทำด้วยกระทะธรรมดาก็ออกมาอร่อยได้เหมือนกัน พิมก็เลยจัดเป็นเมนูนี้ไปค่ะ ซึ่งผลตอบรับที่ได้กลับมานั้นก็ดีมาก จนทำเอาพิมยิ้มแก้มแทบปริเลยค่า ........ มาวันนี้พิมก็เลยถือโอกาสที่มีเต้าหู้ปลา พริกหวานหลงเหลืออยู่ในตู้ เก็บทั้งหมดมาทำเต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวานแบบที่พิมเอาไปสาธิตที่โฮมโปร เผื่อเพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมบางคนจะอยากเอาไปลองทำทานดูบ้างนะคะ
เพิ่มเติม :: ขอบคุณรูปกิจกรรมด้านล่างจาก https://www.facebook.com/smallloverbyhomepro ของทางโฮมโปรนะคะ ^_^
ว่าไปแล้ว ก็มาดูหน้าตาเต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวานในสไตล์พิมกันเลย ... ซึ่งก็หน้าตาอย่างตามด้านล่างนี่เลยจ้า ^__^
ดูหน้าตาแล้วก็ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันต่อเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เต้าหู้ปลา 250 กรัม (ประมาณ 17-18 ชิ้น)
- พริกหวานสีเขียว เหลือง แดง อย่างละ 50 กรัมหรือราวๆ 1/2 ลูกเล็ก
- สับปะรดหั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วยตวง (นับได้คร่าวๆ ราว 22 ชิ้น)
- หอมใหญ่ 1 หัวขนาดกลาง
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งทอดให้กรอบ 15 เม็ด (ถ้าไม่ทานเผ็ด ก็ไม่ต้องใส่)
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
- ซอสพริก 2 ชต. (ถ้าไม่ทานเผ็ด ก็ไม่ต้องใส่)
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- น้ำส้มสายชู 1.5 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 3 ชต.
- แป้งข้าวโพด 3/4 ชต.
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย ... ในส่วนของเต้าหู้ปลา (ดูรูปจากส่วนผสมรวมเน๊าะคะ) ให้เลือกเต้าหู้ปลาที่เกรดดีหน่อย เพราะถ้าเกรดไม่ค่อยดีบางทีกัดเข้าไป รู้สึกถึงแต่แป้ง แถมมีกลิ่นคาวด้วย ... ซึ่งที่พิมซื้อมานี่พิมจำไม่ได้ว่ายี่ห้ออะไร แต่ซื้อจากตลาดสแถวบ้านคะ แพค 500 กรัม ราคา 100 กว่าบาท ... ซึ่งพอได้มาก็ล้างทำความสะอาด พักใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำ อ้อๆ ..... สูตรนึงก็ใช้ครึ่งแพคค่ะ แต่สูตรนึง (ตามด้านบน) ทำเสร็จแล้วออกมาได้จานโตเหมือนกันนะคะ เพราะงั้นถ้าใครทำทานคนเดียวสองคน แนะนำให้ทำแค่ครึ่งสูตรก็พอค่ะ
ต่อมาเป็นพริกหวานเขียว เหลือง แดงนะคะ ..... โดยทั่วไปก็ใช้อย่างละ 50 กรัม แต่ส่วนใหญ่พิมจะไปเน้นใส่พริกเขียวมากกว่าพริกแดง-เหลือง เพื่อสีสันที่สวยงาม แต่รวม ๆ แล้วก็ให้ได้ราว 150 กรัม ค่ะ
สำหรับพริกหวานเนี่ย ก็ให้เราผ่าออกมาเป็นเสี้ยวใหญ่นะคะ แล้วใช้มีดตัดไส้ขาว ๆ + เม็ดทิ้งไปให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วก็หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมไว้ค่ะ
หอมใหญ่ก็เช่นกัน ปอกเปลือก ตัดจุกหัวท้าย ล้างน้ำให้สะอาด ซับด้วยผ่าให้แห้ง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนมพอ ๆ กับพริกหวานอ่ะค่ะ / ส่วนสับปะรด..ปอกเปลือก ควั่นตา ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ อ้อๆ ...... ถ้าสามารถหาได้ พิมแนะนำให้ใช้พันธุ์ปัตตาเวียนะคะ เพราะมีรสเปรี้ยวหวาน และเนื้อสับปะรดไม่แข็งไม่นิ่มเกินไปเหมาะสำหรับเอามาทำผัดเปรี้ยวหวานแบบนี้จ้า
และเมื่อเตรียมผัก เตรียมเนื้อสัตว์เสร็จ ก็มาลงมือทำซอสกันนะคะ ... โดยหาถ้วยใบย่อม ๆ มาใบนึง เทซอสมะเขือเทศใส่ลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายแดง (ถ้าไม่มี จะใส่น้ำตาลทรายขาวก็ได้ แต่ทรายแดงหอมกว่า สีสวยกว่า) ซีอิ๊วขาว ซอสพริก และก็แป้งข้าวโพดที่ละลายด้วยน้ำเปล่าค่ะ
เพิ่มเติม :: ถ้าสับปะรดหวานมาก อาจจะเพิ่มน้ำส้มสายชูอีกนิด แล้วลดน้ำตาลทรายแดงลง / แต่ถ้าสับปะรดเปรี้ยวมาก อาจจะต้องลดน้ำส้ม แล้วไปเพิ่มน้ำตาลทรายแดงนิดนึงแทนนะคะ รสชาติจะได้สมดุลย์กัน
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ... ก็พักไว้
เมื่อเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมทุกอย่างเสร็จแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการผัดล่ะค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว
พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอมและเริ่มเป็นสีเหลืองก็ใส่เต้าหู้ปลาลงไปผัด ๆ ทอด ๆ ให้มีสีเหลืองสวยมากขึ้น ... สักแป๊บก็ตักเฉพาะเต้าหู้ปลาขึ้นใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เทซอสที่เราผสมไว้ลงไปในกระทะ หมั่นคนเรื่อย ๆ จนซอสเดือด ก็แอบตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าโอเคไหม ถูกใจไหม
พอซอสเริ่มข้น ก็เร่งไฟเป็นไฟแรงค่ะ ใส่เต้าหู้ปลาที่เราผัดไว้เมื่อกี้ สับปะรด หอมใหญ่ และพริกหวานทั้งหมดลงไป
ผีดให้เข้ากัน 2-3 ที แล้วทิ้งระยะไว้แป๊บนึง ก็โรยพริกแห้ง ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
เพิ่มเติม :: ส่วนตัวพิมมีความรู้สึกว่า เมนูนี้เนี่ยผักเช่นพริกหวาน จะต้องไม่สุกมาก ให้แบบยังคงความสดความกรอบ ๆ อยู่หน่อย จะออกมาอร่อยกว่าแบบผัดให้ผักสุกมากๆ อ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้อาหารจานที่ชื่อว่า "เต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวาน" ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ
ซึ่งขอบอกว่าเป็นเมนูที่โดนใจเพื่อนๆ ที่ไปร่วม cooking class ในงานวันนั้นอย่างมากเลยอ่ะค่ะ เรียกว่าพอแต่ละทีมทำเสร็จแล้ว และยกวางจานกันตรงโต๊ะกลาง หลังจากแบ่งให้เจ้าหน้าที่เอาไปให้กรรมการชิมเพื่อตัดสินว่าของทีมไหนจะอร่อยกว่าของทีมไหนแล้ว ที่เหลือนั้นก็เสร็จผู้ร่วมแข่งขันและผู้ชิมหมดเลยค่ะ เรียกว่าคนละหนุบละหนับ เผลอแป๊บเดียวแทบเกลี้ยงจาน เหลือแค่พริก และผักนิดๆ หน่อย ๆ เท่านั้นเองค่ะ ^__^
ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากจะเอาไปลองทำดู ก็สามารถปรับเปลี่ยนในส่วนของเนื้อสัตว์เป็นอะไรที่ชอบได้เลยนะคะ เช่น เป็นหมูแดดเดียวทอด หมูเส้นคลุกแป้งทอด เนื้อไก่ชุบแป้งทอด ไส้กรอก นักเก็ตไก่ อะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ .. ออกมาอร่อยได้เหมือนกันเลย และในส่วนของผัก เพื่อน ๆ ก็สามารถจะเพิ่มลดสัดส่วนผักได้ตามชอบใจเลยค่ะ หากชอบสับปะรดมาก อาจจะใส่สับปะรดเยอะหน่อย หากชอบกินแตงกวาก็อาจจะใส่แตงกวาเพิ่ม แล้วลดอย่างอื่นลง อะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ ....... ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ แล้วพบเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^