header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-01.JPG

เมื่อ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา พิมมีโอกาสได้ไปสาธิตการทำอาหารด้วยเครื่องทำอาหารอเนกประสงค์ Actifry จาก Tefal  ที่ Homepro สาขาแฟชั่นไอร์แลนด์มาค่ะ  

 ซึ่งบรรยากาศในงานนั้นก็สนุกมาก ^__^ มีเพื่อนๆ จากครัวบ้านพิม จากลูกค้าที่กำลังเดินชมงานมาร่วมดูพิมสาธิต และร่วมแข่งทำอาหารไปกับพิมด้วยกว่า 30 คน  (รูปในภาพด้านล่างคือภาพตอนแข่งขันและภาพตอนถ่ายรูปร่วมกัน)    ซึ่งในวันนั้นพิมก็ได้สาธิตวิธีการทำเต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวานค่ะ  โดยเหตุผลที่พิมเลือกอาหารจานนี้ไปสาธิตก็เพราะว่าอาหารจานนี้เป็นอาหารที่ทำง่ายมาก    รสชาติก็ออกแนวกลางๆ เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ  ไม่เผ็ด (ถ้าไม่เคี้ยวพริก)  ทำแล้วทานได้ทุกเพศทุกวัยในครอบครัว   แถมยังทำด้วยเครื่องทำอาหารเพื่อสุขภาพ Actifry  หรือทำด้วยกระทะธรรมดาก็ออกมาอร่อยได้เหมือนกัน   พิมก็เลยจัดเป็นเมนูนี้ไปค่ะ   ซึ่งผลตอบรับที่ได้กลับมานั้นก็ดีมาก จนทำเอาพิมยิ้มแก้มแทบปริเลยค่า  ........ มาวันนี้พิมก็เลยถือโอกาสที่มีเต้าหู้ปลา พริกหวานหลงเหลืออยู่ในตู้  เก็บทั้งหมดมาทำเต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวานแบบที่พิมเอาไปสาธิตที่โฮมโปร  เผื่อเพื่อนๆ ชาวครัวบ้านพิมบางคนจะอยากเอาไปลองทำทานดูบ้างนะคะ 

เพิ่มเติม :: ขอบคุณรูปกิจกรรมด้านล่างจาก https://www.facebook.com/smallloverbyhomepro ของทางโฮมโปรนะคะ ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/11.jpg

ว่าไปแล้ว ก็มาดูหน้าตาเต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวานในสไตล์พิมกันเลย ... ซึ่งก็หน้าตาอย่างตามด้านล่างนี่เลยจ้า ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-13.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-15.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-14.JPG

ดูหน้าตาแล้วก็ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันต่อเลยนะคะ 

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง :: 

- เต้าหู้ปลา 250 กรัม  (ประมาณ 17-18 ชิ้น)
- พริกหวานสีเขียว เหลือง แดง อย่างละ 50 กรัมหรือราวๆ 1/2 ลูกเล็ก  
- สับปะรดหั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วยตวง   (นับได้คร่าวๆ ราว 22 ชิ้น) 
- หอมใหญ่  1 หัวขนาดกลาง
- กระเทียมสับ 2 ชต.
- พริกขี้หนูแห้งทอดให้กรอบ  15 เม็ด  (ถ้าไม่ทานเผ็ด ก็ไม่ต้องใส่)
- น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต.

- ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
- ซอสพริก 2 ชต.  (ถ้าไม่ทานเผ็ด ก็ไม่ต้องใส่)
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- น้ำส้มสายชู 1.5 ชต.
- น้ำตาลทรายแดง 3 ชต. 
- แป้งข้าวโพด 3/4 ชต.
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-02.JPG

:: วิธีทำ :: 

อันดับแรกเลย ... ในส่วนของเต้าหู้ปลา (ดูรูปจากส่วนผสมรวมเน๊าะคะ)  ให้เลือกเต้าหู้ปลาที่เกรดดีหน่อย เพราะถ้าเกรดไม่ค่อยดีบางทีกัดเข้าไป รู้สึกถึงแต่แป้ง แถมมีกลิ่นคาวด้วย   ... ซึ่งที่พิมซื้อมานี่พิมจำไม่ได้ว่ายี่ห้ออะไร  แต่ซื้อจากตลาดสแถวบ้านคะ  แพค 500 กรัม  ราคา 100 กว่าบาท  ... ซึ่งพอได้มาก็ล้างทำความสะอาด พักใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ ไว้ให้สะเด็ดน้ำ   อ้อๆ ..... สูตรนึงก็ใช้ครึ่งแพคค่ะ   แต่สูตรนึง (ตามด้านบน)  ทำเสร็จแล้วออกมาได้จานโตเหมือนกันนะคะ  เพราะงั้นถ้าใครทำทานคนเดียวสองคน แนะนำให้ทำแค่ครึ่งสูตรก็พอค่ะ

ต่อมาเป็นพริกหวานเขียว เหลือง แดงนะคะ  ..... โดยทั่วไปก็ใช้อย่างละ 50 กรัม   แต่ส่วนใหญ่พิมจะไปเน้นใส่พริกเขียวมากกว่าพริกแดง-เหลือง เพื่อสีสันที่สวยงาม  แต่รวม ๆ แล้วก็ให้ได้ราว 150 กรัม ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-03.JPG

สำหรับพริกหวานเนี่ย ก็ให้เราผ่าออกมาเป็นเสี้ยวใหญ่นะคะ   แล้วใช้มีดตัดไส้ขาว ๆ  + เม็ดทิ้งไปให้หมด ล้างให้สะอาด  แล้วก็หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมไว้ค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-04.JPG

หอมใหญ่ก็เช่นกัน ปอกเปลือก ตัดจุกหัวท้าย ล้างน้ำให้สะอาด ซับด้วยผ่าให้แห้ง แล้วหั่นไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนมพอ ๆ กับพริกหวานอ่ะค่ะ  / ส่วนสับปะรด..ปอกเปลือก ควั่นตา ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำนะคะ  อ้อๆ ...... ถ้าสามารถหาได้  พิมแนะนำให้ใช้พันธุ์ปัตตาเวียนะคะ  เพราะมีรสเปรี้ยวหวาน และเนื้อสับปะรดไม่แข็งไม่นิ่มเกินไปเหมาะสำหรับเอามาทำผัดเปรี้ยวหวานแบบนี้จ้า

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-05.jpg

และเมื่อเตรียมผัก เตรียมเนื้อสัตว์เสร็จ ก็มาลงมือทำซอสกันนะคะ ... โดยหาถ้วยใบย่อม ๆ มาใบนึง เทซอสมะเขือเทศใส่ลงไป ตามด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายแดง   (ถ้าไม่มี จะใส่น้ำตาลทรายขาวก็ได้ แต่ทรายแดงหอมกว่า สีสวยกว่า)  ซีอิ๊วขาว  ซอสพริก และก็แป้งข้าวโพดที่ละลายด้วยน้ำเปล่าค่ะ 

เพิ่มเติม :: ถ้าสับปะรดหวานมาก อาจจะเพิ่มน้ำส้มสายชูอีกนิด แล้วลดน้ำตาลทรายแดงลง  / แต่ถ้าสับปะรดเปรี้ยวมาก อาจจะต้องลดน้ำส้ม แล้วไปเพิ่มน้ำตาลทรายแดงนิดนึงแทนนะคะ รสชาติจะได้สมดุลย์กัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-08.jpg

คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ... ก็พักไว้  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-09.JPG

 เมื่อเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมทุกอย่างเสร็จแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการผัดล่ะค่ะ ... เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  เปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-06.jpg

พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอมและเริ่มเป็นสีเหลืองก็ใส่เต้าหู้ปลาลงไปผัด ๆ ทอด ๆ ให้มีสีเหลืองสวยมากขึ้น  ... สักแป๊บก็ตักเฉพาะเต้าหู้ปลาขึ้นใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-07.jpg

จากนั้นหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เทซอสที่เราผสมไว้ลงไปในกระทะ  หมั่นคนเรื่อย ๆ จนซอสเดือด  ก็แอบตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าโอเคไหม ถูกใจไหม  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-10.jpg

พอซอสเริ่มข้น ก็เร่งไฟเป็นไฟแรงค่ะ ใส่เต้าหู้ปลาที่เราผัดไว้เมื่อกี้ สับปะรด หอมใหญ่ และพริกหวานทั้งหมดลงไป  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-11.jpg

 ผีดให้เข้ากัน 2-3 ที แล้วทิ้งระยะไว้แป๊บนึง   ก็โรยพริกแห้ง  ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

เพิ่มเติม ::  ส่วนตัวพิมมีความรู้สึกว่า เมนูนี้เนี่ยผักเช่นพริกหวาน จะต้องไม่สุกมาก ให้แบบยังคงความสดความกรอบ ๆ  อยู่หน่อย จะออกมาอร่อยกว่าแบบผัดให้ผักสุกมากๆ  อ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-12.JPG

แล้วเราก็จะได้อาหารจานที่ชื่อว่า  "เต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวาน"  ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-13.JPG

ซึ่งขอบอกว่าเป็นเมนูที่โดนใจเพื่อนๆ ที่ไปร่วม cooking class  ในงานวันนั้นอย่างมากเลยอ่ะค่ะ เรียกว่าพอแต่ละทีมทำเสร็จแล้ว  และยกวางจานกันตรงโต๊ะกลาง หลังจากแบ่งให้เจ้าหน้าที่เอาไปให้กรรมการชิมเพื่อตัดสินว่าของทีมไหนจะอร่อยกว่าของทีมไหนแล้ว   ที่เหลือนั้นก็เสร็จผู้ร่วมแข่งขันและผู้ชิมหมดเลยค่ะ เรียกว่าคนละหนุบละหนับ เผลอแป๊บเดียวแทบเกลี้ยงจาน เหลือแค่พริก และผักนิดๆ หน่อย ๆ เท่านั้นเองค่ะ  ^__^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-15.JPG

 ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากจะเอาไปลองทำดู ก็สามารถปรับเปลี่ยนในส่วนของเนื้อสัตว์เป็นอะไรที่ชอบได้เลยนะคะ เช่น เป็นหมูแดดเดียวทอด หมูเส้นคลุกแป้งทอด เนื้อไก่ชุบแป้งทอด  ไส้กรอก นักเก็ตไก่ อะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ  .. ออกมาอร่อยได้เหมือนกันเลย  และในส่วนของผัก เพื่อน ๆ ก็สามารถจะเพิ่มลดสัดส่วนผักได้ตามชอบใจเลยค่ะ หากชอบสับปะรดมาก อาจจะใส่สับปะรดเยอะหน่อย  หากชอบกินแตงกวาก็อาจจะใส่แตงกวาเพิ่ม แล้วลดอย่างอื่นลง  อะไรทำนองนี้อ่ะค่ะ ....... ยังไงก็ไปลองทำกันดูนะคะ แล้วพบเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปจ้า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry/sour-and-sweet-fish-tofu-stir-fry-14.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก