header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/100.JPG

สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ ต้มกะทิสายบัวกับปลาทูเป็นอะไรที่แต่ละบ้าน (แถวบ้านพิม) นิยมทำนิยมทานกันมาก เพราะสมัยนั้นแถวบ้านพิมเค้าปลูกบัวกันเยอะ ทั้งบัวหลวง บัวไหว้พระ และก็บัวสาย

 แต่นอกจากต้มกะทิสายบัวกับปลาทูแล้ว  ก็ยังมีต้มกะทิอีกอย่างนึงค่ะที่เป็นที่นิยมรองลงมายามที่ไม่มีสายบัว นั่นก็คือต้มกะทิฟักกับปลาทูค่ะ   ^__^  ซึ่งเจ้าต้มกะทิฟักกับปลาทูเนี่ย หลายคนอาจจะบอกว่าไม่เคยกินไม่เคยเห็นและไม่เคยได้ยินชื่อ แต่ถ้าเป็นแถวที่บ้านพิมเนี่ย  ทำกินมาตั้งแต่สมัยพิมยังเล็ก ๆ เลยอ่ะค่ะ   ส่วนรสชาตินั้นก็อร่อยไม่แพ้ต้มกะทิสายบัวเลย  คือ ออกเปรี้ยวๆ หวาน ๆ เหมือนกัน แต่สายบัวจะนุ่ม ๆ  ส่วนฟักจะหนึบ ๆ หน่อย สรุปว่าอร่อยอ่ะค่ะ  ........ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ ส่วนตอนนี้ดูหน้าตาไปพลางๆ  ก่อนจ้า 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-10.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ฟักหั่นเป็นชิ้นใหญ่  300 กรัม
- ปลาทูตัวเล็ก 3 ตัว
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ  2 ถ้วย
- หอมแดง 3 หัว
- กะปิ 1.5 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
- เกลือป่น 2-3 ชต.   <----- ในส่วนของเกลือป่น พิมลืมจดมาว่าใช้เท่าไหร่ แต่กะคร่าวๆ ไว้ให้ ยังไงตอนทำ ชิมอีกทีนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-01.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นเราก็มาตำเครื่องแกงกันก่อนนะคะ สำหรับเครื่องแกงต้มกะทิฟักเนี่ยก็จะเหมือนกับต้มกะทิสายบัวค่ะ  ซึ่งก็จะมีหอมแดง กะปิ พริกไทยป่น และก็เกลือป่นนะคะ 

โดยอันดับแรกให้เราใส่หอมแดงที่ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปในครก  ตามด้วยพริกไทย เกลือป่น (ใส่ไปแค่ 1 ชต. ก่อน / ในภาพเป็นเกลือเม็ด)   โขลกจนหอมแดงละเอียดก็ค่อยใส่กะปิลงไปโขลกต่อให้เข้ากันดี แต่พิมแอบขี้เกียจใส่ทุกอย่างรวมกันแล้วโขลกทีเดียวเลยค่ะ >_<   ซึ่งผลลัพธ์ก็จะออกมาเหมือนกัน แต่วิธีหลังอย่างพิมทำใช้แรงมากกว่าค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-02.jpg

โขลกเสร็จได้ออกมาแบบนี้ก็พักไว้ก่อนนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-03.JPG

สำหรับฟัก ...  พิมใช้ฟักอ่อนนะคะ แต่ก็ไม่ใช่ฟักที่อ่อนมาก เรียกว่าพอให้เนื้อแข็ง ๆ นิดนึงค่ะ ก็ปอกเปลือก คว้านไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นโตสักหน่อยนะคะ   ส่วนใครที่มีฝีมือแกะสลัก จะสลักลวดลายที่สวยงามลงไปบนฟักด้วยก็ได้ค่ะ แต่พิมไม่มีอ่ะ >_<  

ส่วนปลาทู ... ต้มกะทิแบบนี้พิมว่าใช้ปลาทูตัวเล็กหน่อยจะเหมาะกว่าค่ะ แต่ก็อย่าให้เล็กเกินเดี๋ยวจะไม่มีเนื้อให้ทานนะคะ   อย่างในภาพด้านบนเป็นปลาทูที่พิมซื้อมา 3 ตัว 25 ค่ะ  ก็ล้างปลาทูด้วยน้ำสะอาดสักครั้ง แล้วใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-04.JPG

เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ  เสร็จก็มาลงมือทำกันค่ะ เริ่มด้วยเทหางกะทิทั้งหมด + หัวกะทิครึ่งถ้วยลงในหม้อที่เราจะใช้ต้มนะคะ แล้วเอาหม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลาง รอจนกะทิเดือดก็ใส่เครื่องแกงที่เราโขลกไว้ลงไปละลาย  ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ... พอน้ำตาลละลาย ตักกะทิขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าออกรสไปทางไหน  โดยปกติก็จะเปรี้ยว หวานกลมกล่อม  เค็มไม่มาก.... ประมาณนี้ค่ะ หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบใจได้เลยนะคะ   แต่ก็อย่าเติมให้รสชาติเข้มมาก เพราะว่าเดี๋ยวกว่าเราจะเคี่ยวฟักให้สุก น้ำกะทิจะลดลงไปอีก รสชาติก็จะเข้มขึ้นอีกอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-06.jpg

จากข้างบน ..... พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ฟักลงไปต้มจนสุกนุ่มตามต้องการค่ะ    (ถ้าชอบฟักที่สุกแบบแค่พอสุก ไม่นิ่ม ให้ใส่หางกะทิแค่ 1.5 ถ้วยก็พอนะคะ) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-07.JPG

พอฟักสุกนุ่มตามต้องการ  ก็ใส่ปลาทูลงไป ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ  ปิดฝาหม้อ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-08.JPG

รอจนกะทิเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตา ... เป็นอันสุกเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-09.JPG

สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟนะคะ ตกแต่งด้วยใบผักชีเล็กน้อยพองาม เท่านี้เราก็จะได้ต้มกะทิฟักกับปลาทูที่รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มกลมกล่อมมาทานแล้วอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-12.JPG

สำหรับคนที่ชอบรสชาติของต้มกะทิสายบัวกับปลาทู แต่หาสายบัวไม่ได้ พิมแนะนำให้ทำเมนูนี้แทนไปก่อนนะคะ  ได้อารมณ์ใกล้เคียงกับต้มกะทิสายบัวมากๆ เลยอ่ะค่ะ   (แต่ถ้าเป็นต้มกะทิสายบัว ใช้มะดันในการทำให้มีรสเปรี้ยว จะอร่อยกว่าใช้น้ำมะขามเปียก) 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-11.JPG

ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ฝากข้อความไว้ได้จ้า ถ้าพิมสะดวกจะเข้ามาตอบให้นะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปค่า  ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/tom-kati-fak-platoo/tom-kati-fak-10.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก