สมัยตอนพิมยังเด็ก ๆ ต้มกะทิสายบัวกับปลาทูเป็นอะไรที่แต่ละบ้าน (แถวบ้านพิม) นิยมทำนิยมทานกันมาก เพราะสมัยนั้นแถวบ้านพิมเค้าปลูกบัวกันเยอะ ทั้งบัวหลวง บัวไหว้พระ และก็บัวสาย
แต่นอกจากต้มกะทิสายบัวกับปลาทูแล้ว ก็ยังมีต้มกะทิอีกอย่างนึงค่ะที่เป็นที่นิยมรองลงมายามที่ไม่มีสายบัว นั่นก็คือต้มกะทิฟักกับปลาทูค่ะ ^__^ ซึ่งเจ้าต้มกะทิฟักกับปลาทูเนี่ย หลายคนอาจจะบอกว่าไม่เคยกินไม่เคยเห็นและไม่เคยได้ยินชื่อ แต่ถ้าเป็นแถวที่บ้านพิมเนี่ย ทำกินมาตั้งแต่สมัยพิมยังเล็ก ๆ เลยอ่ะค่ะ ส่วนรสชาตินั้นก็อร่อยไม่แพ้ต้มกะทิสายบัวเลย คือ ออกเปรี้ยวๆ หวาน ๆ เหมือนกัน แต่สายบัวจะนุ่ม ๆ ส่วนฟักจะหนึบ ๆ หน่อย สรุปว่าอร่อยอ่ะค่ะ ........ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจก็ไปลองทำกันดูนะคะ ส่วนตอนนี้ดูหน้าตาไปพลางๆ ก่อนจ้า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ฟักหั่นเป็นชิ้นใหญ่ 300 กรัม
- ปลาทูตัวเล็ก 3 ตัว
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- หอมแดง 3 หัว
- กะปิ 1.5 ชช.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
- เกลือป่น 2-3 ชต. <----- ในส่วนของเกลือป่น พิมลืมจดมาว่าใช้เท่าไหร่ แต่กะคร่าวๆ ไว้ให้ ยังไงตอนทำ ชิมอีกทีนะคะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาตำเครื่องแกงกันก่อนนะคะ สำหรับเครื่องแกงต้มกะทิฟักเนี่ยก็จะเหมือนกับต้มกะทิสายบัวค่ะ ซึ่งก็จะมีหอมแดง กะปิ พริกไทยป่น และก็เกลือป่นนะคะ
โดยอันดับแรกให้เราใส่หอมแดงที่ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปในครก ตามด้วยพริกไทย เกลือป่น (ใส่ไปแค่ 1 ชต. ก่อน / ในภาพเป็นเกลือเม็ด) โขลกจนหอมแดงละเอียดก็ค่อยใส่กะปิลงไปโขลกต่อให้เข้ากันดี แต่พิมแอบขี้เกียจใส่ทุกอย่างรวมกันแล้วโขลกทีเดียวเลยค่ะ >_< ซึ่งผลลัพธ์ก็จะออกมาเหมือนกัน แต่วิธีหลังอย่างพิมทำใช้แรงมากกว่าค่ะ
โขลกเสร็จได้ออกมาแบบนี้ก็พักไว้ก่อนนะคะ
สำหรับฟัก ... พิมใช้ฟักอ่อนนะคะ แต่ก็ไม่ใช่ฟักที่อ่อนมาก เรียกว่าพอให้เนื้อแข็ง ๆ นิดนึงค่ะ ก็ปอกเปลือก คว้านไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นโตสักหน่อยนะคะ ส่วนใครที่มีฝีมือแกะสลัก จะสลักลวดลายที่สวยงามลงไปบนฟักด้วยก็ได้ค่ะ แต่พิมไม่มีอ่ะ >_<
ส่วนปลาทู ... ต้มกะทิแบบนี้พิมว่าใช้ปลาทูตัวเล็กหน่อยจะเหมาะกว่าค่ะ แต่ก็อย่าให้เล็กเกินเดี๋ยวจะไม่มีเนื้อให้ทานนะคะ อย่างในภาพด้านบนเป็นปลาทูที่พิมซื้อมา 3 ตัว 25 ค่ะ ก็ล้างปลาทูด้วยน้ำสะอาดสักครั้ง แล้วใส่ตะกร้าโปร่งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ เสร็จก็มาลงมือทำกันค่ะ เริ่มด้วยเทหางกะทิทั้งหมด + หัวกะทิครึ่งถ้วยลงในหม้อที่เราจะใช้ต้มนะคะ แล้วเอาหม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลาง รอจนกะทิเดือดก็ใส่เครื่องแกงที่เราโขลกไว้ลงไปละลาย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ... พอน้ำตาลละลาย ตักกะทิขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึงว่าออกรสไปทางไหน โดยปกติก็จะเปรี้ยว หวานกลมกล่อม เค็มไม่มาก.... ประมาณนี้ค่ะ หากขาดรสไหนไปก็เติมเพิ่มเอาตามชอบใจได้เลยนะคะ แต่ก็อย่าเติมให้รสชาติเข้มมาก เพราะว่าเดี๋ยวกว่าเราจะเคี่ยวฟักให้สุก น้ำกะทิจะลดลงไปอีก รสชาติก็จะเข้มขึ้นอีกอ่ะค่ะ
จากข้างบน ..... พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ฟักลงไปต้มจนสุกนุ่มตามต้องการค่ะ (ถ้าชอบฟักที่สุกแบบแค่พอสุก ไม่นิ่ม ให้ใส่หางกะทิแค่ 1.5 ถ้วยก็พอนะคะ)
พอฟักสุกนุ่มตามต้องการ ก็ใส่ปลาทูลงไป ราดด้วยหัวกะทิที่เหลือ ปิดฝาหม้อ
รอจนกะทิเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟเตา ... เป็นอันสุกเรียบร้อยแล้วอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟนะคะ ตกแต่งด้วยใบผักชีเล็กน้อยพองาม เท่านี้เราก็จะได้ต้มกะทิฟักกับปลาทูที่รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มกลมกล่อมมาทานแล้วอ่ะค่ะ
สำหรับคนที่ชอบรสชาติของต้มกะทิสายบัวกับปลาทู แต่หาสายบัวไม่ได้ พิมแนะนำให้ทำเมนูนี้แทนไปก่อนนะคะ ได้อารมณ์ใกล้เคียงกับต้มกะทิสายบัวมากๆ เลยอ่ะค่ะ (แต่ถ้าเป็นต้มกะทิสายบัว ใช้มะดันในการทำให้มีรสเปรี้ยว จะอร่อยกว่าใช้น้ำมะขามเปียก)
ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ฝากข้อความไว้ได้จ้า ถ้าพิมสะดวกจะเข้ามาตอบให้นะคะ แล้วเจอกันใหม่เมนูถัดไปค่า ^_^