สวัสดีค่ะ .... วันนี้พิมขอเอาใจเพื่อน ๆ ที่รักสุขภาพกันสักหน่อยนะคะ ด้วยการนำเสนอเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำง่าย เป็นอาหารประเภทยำๆ ที่รสชาติแอบจัดจ้านนิดนึง โดยเนื้อสัตว์ที่เป็นนางเอกประจำเมนูนี้ก็คือ คือ เนื้อปลาทูน่าจาก “ซีเล็คทูน่า” ค่ะ
ซึ่งเหตุผลที่พิมเลือกใช้ทูน่าในเมนูนี้เนี่ยก็เพราะว่าปลาทูน่า เป็นปลาทะเลน้ำลึกที่มีโปรตีนสูงและก็มีไขมันต่ำ นอกจากนั้นยังมี DHA และ Omega3 ที่ช่วยบำรุงสมองและระบบความจำของเราด้วยอ่ะค่ะ ^^ เรียกว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างมาก โดยพิมจะนำทูน่ามาทำเป็นเมนูง่ายๆ แต่อร่อยมากมาย อย่าง ”ยำทูน่าสมุนไพร” ในสไตล์บ้านพิมนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซีเลคทูน่าแซนวิชในน้ำมันถั่วเหลือง 1 กระป๋อง
- ข่าอ่อนยาว 1.5 นิ้ว 1 ชิ้น
- ขิงยาว 1.5 นิ้ว 1 ชิ้น
- ตะไคร้ 4 ต้น
- ใบมะกรูดใบใหญ่ 4-5 ใบ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 12 เม็ด
- หอมแดง 4 หัว
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเหลือง 1/4 ถ้วย
- มะนาว 2 ลูกใหญ่
- น้ำปลา 2 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลยก็ให้เราซอยข่าอ่อน และขิงที่ปอกเปลือกแล้ว ให้เป็นเส้นยาวประมาณ 1 นิ้ว (อย่างละ 1/4 ถ้วย) นำไปล้างด้วยน้ำเปล่าที่ผสมเกลือป่นเล็กน้อยพอให้มีรสเค็ม ก่อนจะล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง เพื่อให้ขิงและข่ามีสีขาวขึ้น ...... สรงขึ้นใส่กระชอนและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ปอกเปลือกหอมแดง แล้วซอยบางๆ ให้ได้ 1/4 ถ้วย ส่วนใบมะกรูดก็จับม้วนให้แน่น แล้วซอยละเอียดไว้ค่ะ
ตะไคร้ ตัดโคนที่แข็งทิ้งไป ลอกกาบด้านนอกออกบ้าง แล้วซอยเฉพาะส่วนโคนที่ขาวๆ ให้ได้ประมาณ 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูสวนเด็ดก้านออกแล้วซอยละเอียด ส่วนมะนาวก็ผ่าเป็นเสี้ยว เอาเม็ดออก แล้วคั้นแต่น้ำไว้ให้ได้ประมาณ 3.5 ชต. นะคะ
เปิดฝากระป๋องซีเลคทูน่าแซนวิชในน้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งเหตุผลที่พิมเลือกใช้ทูน่ากระป๋องสูตรนี้ เพราะว่าเนื้อทูน่าของเค้าจะเป็นชิ้นพอดีคำ เหมาะกับเมนูประเภทยำหรือแซนวิชโดยเฉพาะ อีกทั้งด้วยความที่แช่มาในน้ำมันถั่วเหลือง เนื้อทูน่าจึงมีความนุ่ม หอม และมีรสชาติที่กลมกล่อมอ่ะค่ะ
โดยก่อนใช้เนี่ยให้เราเทในส่วนของน้ำมันทิ้งไป โดยใช้ฝากระป๋องช่วยในการรินน้ำมันออก แล้วเหลือไว้แต่เนื้อทูน่านะคะ
จากนั้นผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา และพริกขี้หนูสวนในกาละมังที่เราจะใช้ยำ คนด้วยทัพพีจนน้ำตาลละลาย
ก็ใส่ข่า ขิง ตะไคร้ หอมแดงที่เราซอยไว้ลงไป ตามด้วยซีเลคทูน่าแซนวิชในน้ำมันถั่วเหลืองที่เราเทน้ำมันออกหมดแล้ว .... คลุกเคล้าให้เข้ากัน
โรยใบมะกรูดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปอย่างละครึ่ง เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันอีกที
ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดและเม็ดมะม่วงที่เหลือ ... ก็พร้อมเสริฟได้แล้วค่ะ ^___^
สำหรับเมนูนี้เนี่ย ถ้าอยากให้อร่อยมากขึ้น แนะนำให้ทานคู่กับผักสลัดสดๆ เช่น คอส บัตเตอร์เฮด กรีนคอรัล เรดคอรัล ...... รับรองอร่อยเด็ด และดีต่อสุขภาพด้วยอ่ะค่ะ
ยังไงไปลองทำกันดุนะคะ แล้วพบกับเมนูทูน่าใหม่ ๆ ของพิมได้ในครั้งถัดไปจ้า ^_^