header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/00001.JPG

สวัสดีค่ะ .... วันนี้พิมขอเอาใจเพื่อน ๆ ที่รักสุขภาพกันสักหน่อยนะคะ  ด้วยการนำเสนอเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำง่าย  เป็นอาหารประเภทยำๆ ที่รสชาติแอบจัดจ้านนิดนึง โดยเนื้อสัตว์ที่เป็นนางเอกประจำเมนูนี้ก็คือ  คือ  เนื้อปลาทูน่าจาก  “ซีเล็คทูน่า” ค่ะ 

ซึ่งเหตุผลที่พิมเลือกใช้ทูน่าในเมนูนี้เนี่ยก็เพราะว่าปลาทูน่า เป็นปลาทะเลน้ำลึกที่มีโปรตีนสูงและก็มีไขมันต่ำ นอกจากนั้นยังมี DHA และ Omega3 ที่ช่วยบำรุงสมองและระบบความจำของเราด้วยอ่ะค่ะ ^^ เรียกว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างมาก   โดยพิมจะนำทูน่ามาทำเป็นเมนูง่ายๆ แต่อร่อยมากมาย อย่าง ”ยำทูน่าสมุนไพร”  ในสไตล์บ้านพิมนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-11.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ซีเลคทูน่าแซนวิชในน้ำมันถั่วเหลือง 1 กระป๋อง
- ข่าอ่อนยาว 1.5 นิ้ว 1 ชิ้น
- ขิงยาว 1.5 นิ้ว 1 ชิ้น
- ตะไคร้ 4 ต้น
- ใบมะกรูดใบใหญ่ 4-5 ใบ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 12 เม็ด
- หอมแดง 4 หัว
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบเหลือง 1/4 ถ้วย
- มะนาว 2 ลูกใหญ่
- น้ำปลา 2 + 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต. 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-01.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลยก็ให้เราซอยข่าอ่อน และขิงที่ปอกเปลือกแล้ว ให้เป็นเส้นยาวประมาณ 1 นิ้ว  (อย่างละ 1/4 ถ้วย)  นำไปล้างด้วยน้ำเปล่าที่ผสมเกลือป่นเล็กน้อยพอให้มีรสเค็ม ก่อนจะล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง  เพื่อให้ขิงและข่ามีสีขาวขึ้น  ...... สรงขึ้นใส่กระชอนและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-02.jpg

ปอกเปลือกหอมแดง  แล้วซอยบางๆ ให้ได้ 1/4 ถ้วย  ส่วนใบมะกรูดก็จับม้วนให้แน่น แล้วซอยละเอียดไว้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-03.jpg

ตะไคร้ ตัดโคนที่แข็งทิ้งไป ลอกกาบด้านนอกออกบ้าง  แล้วซอยเฉพาะส่วนโคนที่ขาวๆ  ให้ได้ประมาณ 1/4 ถ้วย

พริกขี้หนูสวนเด็ดก้านออกแล้วซอยละเอียด  ส่วนมะนาวก็ผ่าเป็นเสี้ยว เอาเม็ดออก แล้วคั้นแต่น้ำไว้ให้ได้ประมาณ 3.5 ชต.  นะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-04.jpg

เปิดฝากระป๋องซีเลคทูน่าแซนวิชในน้ำมันถั่วเหลือง  ซึ่งเหตุผลที่พิมเลือกใช้ทูน่ากระป๋องสูตรนี้ เพราะว่าเนื้อทูน่าของเค้าจะเป็นชิ้นพอดีคำ  เหมาะกับเมนูประเภทยำหรือแซนวิชโดยเฉพาะ  อีกทั้งด้วยความที่แช่มาในน้ำมันถั่วเหลือง  เนื้อทูน่าจึงมีความนุ่ม หอม และมีรสชาติที่กลมกล่อมอ่ะค่ะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-05.jpg

โดยก่อนใช้เนี่ยให้เราเทในส่วนของน้ำมันทิ้งไป โดยใช้ฝากระป๋องช่วยในการรินน้ำมันออก แล้วเหลือไว้แต่เนื้อทูน่านะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-06.jpg

จากนั้นผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย  น้ำปลา และพริกขี้หนูสวนในกาละมังที่เราจะใช้ยำ  คนด้วยทัพพีจนน้ำตาลละลาย

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-07.JPG

ก็ใส่ข่า ขิง ตะไคร้ หอมแดงที่เราซอยไว้ลงไป ตามด้วยซีเลคทูน่าแซนวิชในน้ำมันถั่วเหลืองที่เราเทน้ำมันออกหมดแล้ว   .... คลุกเคล้าให้เข้ากัน

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-08.JPG

โรยใบมะกรูดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปอย่างละครึ่ง   เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันอีกที

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-09.JPG

ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดและเม็ดมะม่วงที่เหลือ ... ก็พร้อมเสริฟได้แล้วค่ะ   ^___^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-10.JPG

สำหรับเมนูนี้เนี่ย ถ้าอยากให้อร่อยมากขึ้น แนะนำให้ทานคู่กับผักสลัดสดๆ  เช่น คอส  บัตเตอร์เฮด กรีนคอรัล เรดคอรัล ......   รับรองอร่อยเด็ด และดีต่อสุขภาพด้วยอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-11.JPG

ยังไงไปลองทำกันดุนะคะ แล้วพบกับเมนูทูน่าใหม่ ๆ ของพิมได้ในครั้งถัดไปจ้า ^_^

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/yum-select-tuna/yum-select-tuna-12.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก