header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-01.jpg

สวัสดีค่ะ .... วันนี้พิมมีเมนูง่ายๆ ที่คู่ครัวไทยเรามานานอย่างผัดกะเพรามานำเสนอเพื่อนๆ  นะคะ  แต่วันนี้เราจะไม่ใช้เนื้อหมูเนื้อไก่   แบบว่ามันเบสิคไป ^^   แต่เราจะหันมาใช้ปลาทูน่ากระป๋องจาก “ซีเล็คทูน่า” แทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นแทนค่ะ  

และอย่างที่พิมเกริ่นไปในเมนูที่แล้วว่า ปลาทูน่าเนี่ยเป็นปลาทะเลน้ำลึกที่มีไขมันต่ำมาก แถมยังมีโปรตีนสูง และยังมี DHA กับ Omega 3 ที่ช่วงบำรุงสมองอีกด้วย  ^^   เพราะฉะนั้นเมนูนี้นอกจากจะอร่อยและทำง่ายแล้ว  ขอบอกว่าดีต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-03.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-04.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- ซีเล็คทูน่าเสต็กในน้ำแร่ 2  กระป๋อง                                  
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง  15 เม็ด                                       
- หอมแดง 1 หัว
- ใบกะเพราเด็ด 1/2 ถ้วย หรือ 3 กิ่ง                                
- ซอสหอยนางรม 1+ 1/2  ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.                                                                               
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.                                                            
- น้ำซุป 6 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต. 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-05.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกก็ปอกเปลือกหอมแดง แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก  กระเทียมก็ปอกเปลือกแข็งทิ้งไป เหลือไว้แต่เปลือกอ่อน ๆ  แล้วนำไปโขลกรวมกันกับพริกขี้หนูสวนพอแหลก  ก็ตักใส่ถ้วยเอาไว้ก่อนนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-06.JPG

เปิดฝากระป๋องซีเล็คทูน่าเสต็กในน้ำแร่ รินเอาน้ำออกโดยใช้ฝากระป๋องช่วย  เหลือไว้แต่ส่วนที่เป็นเนื้อปลาทูน่า  สำหรับเมนูนี้พิมขอเลือกใช้เป็นซีเล็คทูน่าเสต็กในน้ำแร่นะคะ   เพราะเนื้อทูน่าเป็นชิ้นใหญ่ เวลาผัดเสร็จแล้วจะออกมาดูสวยงามน่าทานมาก ๆ เลยค่ะ แถมด้วยคุณสมบัติของทูน่ากระป๋องแบบนี้ที่มีไขมัน 0% และโซเดียมต่ำ ทำให้ไม่ต้องกังวลเวลาทานด้วยอ่ะค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-07.jpg

จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัด พอหอมก็ใส่ซีเล็คทูน่าเสต็กในน้ำแร่ลงไป  ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมดและน้ำซุป  ผัดให้เข้ากัน  ชิมรสชาติตามชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-08.jpg

ใส่ใบกะเพรา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-09.jpg

แล้วผัดให้เข้ากันอีกที ก็ดับไฟเตา 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-10.jpg

ตักข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ใส่จาน  แล้วตักผัดกระเพราทูน่าที่เราผัดเสร็จแล้ว ราดลงไป  เท่านี้เราก็จะได้ข้าวราดผัดกระเพราทูน่า ที่ทั้งอร่อยและทำง่ายแล้วค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-03.JPG

ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ ^_^

 http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-tuna-and-basil/stir-fried-tuna-and-basil-04.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก