สวัสดีค่ะ .... วันนี้พิมมีเมนูง่ายๆ ที่คู่ครัวไทยเรามานานอย่างผัดกะเพรามานำเสนอเพื่อนๆ นะคะ แต่วันนี้เราจะไม่ใช้เนื้อหมูเนื้อไก่ แบบว่ามันเบสิคไป ^^ แต่เราจะหันมาใช้ปลาทูน่ากระป๋องจาก “ซีเล็คทูน่า” แทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นแทนค่ะ
และอย่างที่พิมเกริ่นไปในเมนูที่แล้วว่า ปลาทูน่าเนี่ยเป็นปลาทะเลน้ำลึกที่มีไขมันต่ำมาก แถมยังมีโปรตีนสูง และยังมี DHA กับ Omega 3 ที่ช่วงบำรุงสมองอีกด้วย ^^ เพราะฉะนั้นเมนูนี้นอกจากจะอร่อยและทำง่ายแล้ว ขอบอกว่าดีต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซีเล็คทูน่าเสต็กในน้ำแร่ 2 กระป๋อง
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 15 เม็ด
- หอมแดง 1 หัว
- ใบกะเพราเด็ด 1/2 ถ้วย หรือ 3 กิ่ง
- ซอสหอยนางรม 1+ 1/2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำซุป 6 ชต.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็ปอกเปลือกหอมแดง แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก กระเทียมก็ปอกเปลือกแข็งทิ้งไป เหลือไว้แต่เปลือกอ่อน ๆ แล้วนำไปโขลกรวมกันกับพริกขี้หนูสวนพอแหลก ก็ตักใส่ถ้วยเอาไว้ก่อนนะคะ
เปิดฝากระป๋องซีเล็คทูน่าเสต็กในน้ำแร่ รินเอาน้ำออกโดยใช้ฝากระป๋องช่วย เหลือไว้แต่ส่วนที่เป็นเนื้อปลาทูน่า สำหรับเมนูนี้พิมขอเลือกใช้เป็นซีเล็คทูน่าเสต็กในน้ำแร่นะคะ เพราะเนื้อทูน่าเป็นชิ้นใหญ่ เวลาผัดเสร็จแล้วจะออกมาดูสวยงามน่าทานมาก ๆ เลยค่ะ แถมด้วยคุณสมบัติของทูน่ากระป๋องแบบนี้ที่มีไขมัน 0% และโซเดียมต่ำ ทำให้ไม่ต้องกังวลเวลาทานด้วยอ่ะค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัด พอหอมก็ใส่ซีเล็คทูน่าเสต็กในน้ำแร่ลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมดและน้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
ใส่ใบกะเพรา
แล้วผัดให้เข้ากันอีกที ก็ดับไฟเตา
ตักข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ใส่จาน แล้วตักผัดกระเพราทูน่าที่เราผัดเสร็จแล้ว ราดลงไป เท่านี้เราก็จะได้ข้าวราดผัดกระเพราทูน่า ที่ทั้งอร่อยและทำง่ายแล้วค่ะ ^_^
ยังไงไปลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปค่ะ ^_^