header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/000.JPG

เมื่อวันอาทิตย์กลางเดือนสิงหาที่ผ่านมา  พิมมีโอกาสได้ไปสาธิตทำอาหารที่ Homepro สาขาแฟชั่นไอร์แลนด์ค่ะ  

ซึ่งเมนูที่พิมเลือกไปทำให้เพื่อนๆ ได้ลองทำดู ได้ชิมกัน และทุกคนต่างบอกว่าอร่อยมาก  นั่นก็คือเมนู  "เต้าหู้ปลาผัดพริกเกลือ"  ........ วันนี้พิมก็เลยขอเอาสูตรกับขั้นตอนในการทำมาฝากเพื่อนๆ  ซะหน่อย เผื่อว่ามีแฟน ๆ ครัวบ้านพิมคนไหนอยากลองทำดูนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-11.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-10.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-09.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เต้าหู้ปลา 300 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 ชต.
- รากผักชีรากใหญ่ 3 ราก
- พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 5 เม็ด
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับทอดเต้าหู้ 1/3 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2  ชต.
- ต้นหอม 3-5 ต้น

:: เพิ่มเติม ::  

- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง  ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง  ชต. ชช.  ช้อนตวงคืออะไร  วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-01.JPG

:: วิธีทำ ::

เริ่มแรก เรามาดูที่เต้าหู้ปลากันก่อนนะคะ  เผื่อมีเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่รู้จัก ^_^ 

เต้าหู้ปลาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อปลาบด ผสมกับเครื่องปรุงรสหลายอย่าง  แล้วนวดรวมกันจนเป็นเนื้อเดียว ทำให้เป็นรูปทรงตามต้องการ (ส่วนใหญ่ก็เป็นรูปสี่เหลี่ยม  รูปปลา ดาว)  ก่อนที่จะนำไปทำให้สุกด้วยการนึ่ง หรือต้ม หรือทอด .... ออกมาเป็นเต้าหู้ปลาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ

ซึ่งเต้าหู้ปลาเนี่ยสามารถหาซื้อได้ตามแผงขายลูกชิ้นในตลาดสดใหญ่ๆ   และตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป  ซึ่งถ้าในซุปเปอร์เนี่ย ก็จะอยู่ตรงตู้แช่ใกล้ตู้แช่นม หรือไม่ก็อยู่ตรงตู้แช่แข็งนะคะ   ราคาก็แล้วแต่ยี่ห้อและประมาณ  โดยส่วนใหญ่ถ้าตามซุปเปอร์ก็จะอยู่ที่ประมาณห่อละ 39-69 อ่ะค่ะ ^_^ 

เมื่อได้เต้าหู้ปลามา ก็เทใส่ถ้วย พักเอาไว้ก่อนนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-03.JPG

ต่อมาก็ให้เราล้างทำความสะอาดรากผักชี พอสะเด็ดน้ำดีก็นำมาซอยละเอียดไว้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-04.jpg

แล้วก็จัดการโขลกรากผักชีที่เมื่อกี้เราหั่นไว้ กับกระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่นรวมกัน   ....... โดยโขลกแบบหยาบๆ   ก็พอนะคะ ไม่ต้องให้ละเอียดอ่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-05.jpg

 เสร็จแล้วก็ซอยต้นหอมไว้นะคะ  โดยใช้เฉพาะแต่ส่วนที่เป็นใบเขียว ๆ ค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-02.jpg

พริกจินดาหรือที่หลายคนเรียกว่าพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่  ก็ให้ซอยละเอียดไว้เช่นกันนะคะ 

เพิ่มเติม ::  ปริมาณพริก มาสามารถลดหรือเพิ่มได้ตามชอบ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-06.jpg

เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว เราก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ .. เริ่มจากการเอาน้ำมันสำหรับทอดใส่ในกระทะ เปิดไฟเตาไฟกลางค่ะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่เต้าหู้ปลาลงไปทอดจนเป็นสีสวยทั้งสี่ด้าน  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

ระวัง !!!  เต้าหู้ปลาไหม้ง่ายมากค่ะ เพราะงั้นตอนทอดต้องไวนิดนึงนะคะ ......... ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-07.JPG

จากนั้นเทน้ำมันออก ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  ตักเครื่องที่เราโขลกไว้ในครกใส่ตามลงไป แล้วผัดจนกระทั่งหอม และกระเทียมเหลือง ...... ก็ใส่พริกซอย เต้าหู้ปลา   ผัดให้เข้ากันดีก็ใส่ต้นหอม .......  ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-08.jpg

สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ ... เราก็จะได้เต้าหู้ปลาผัดพริกเกลือที่ทั้งทำง่ายและอร่อยแล้วอ่ะค่ะ ^_^   ซึ่งรสชาติของเมนูนี้จะออกเค็มเผ็ดนำแต่ไม่มาก เผ็ดตาม หอมเครื่อง เวลาทานในแต่ละคำแนะนำว่าให้มีทั้งเต้าหู้ปลาและเครื่องที่ผัดค่ะ ...... รับรองอร่อย 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-09.JPG

ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ หากไม่ชอบเต้าหู้ปลาจะใช้เป็นเต้าหู้ขาวแข็งแทนได้ค่ะ หรือไม่อย่างนั้นจะใช้เป็นเนื้อสัตวือื่น  เช่น หมึก  กุ้ง  ปีกไก่ เนื้อไก่ ... แบบนี้ก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ต้องนำไปทอดให้สุกก่อนนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-10.JPG

ยังไงลองไปทำตามดูกัน แล้วพบกันใหม่กับเมนูอร่อยถัดไป สวัสดีค่า ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt/stir-fried-fish-tofu-with-pepper-and-salt-11.JPG

:: แถมท้าย ::

เผื่อใครใช้หม้อทอด Tefal Actifry  อยู่ พิมเอาวิธีทำเมนูนี้โดยใช้ Actifry มาฝากด้วยค่ะ

- ใส่เต้าหู้ปลาลงในหม้อทอด Tefal Actifry ตามด้วยน้ำมันพืช 1/4 ช้อนโต๊ะ ตั้งเวลาที่ 5 นาที กดปุ่ม on/off แล้วปล่อยให้หม้อทอดทำงานไปเรื่อยๆ
- ระหว่างนั้นโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือป่นรวมกัน  และซอยพริกขี้หนูสีแดง หั่นต้นหอมไว้แบบหยาบๆ
- พอเครื่องทำงานครบ 5 นาที ตักเต้าหู้ปลาใส่ชามพักไว้ก่อน
- แล้วใส่น้ำมันพืชที่เหลืออีก 1/4 ชต. ลงไป ตามด้วยรากผักชี-กระเทียมที่เราโขลกไว้ ตั้งเวลาให้เครื่องทำงานอีก 5 นาที - ผ่านไป 2 นาที เปิดฝา ใส่เต้าหู้ปลากับพริกลงไป - และในช่วงนาทีสุดท้าย ก็ใส่ใบต้นหอมที่เราซอยไว้ลงไปค่ะ - ปล่อยให้เครื่องทำงานจนครบ 5 นาที ..... ก็เป็นอันว่าเต้าหู้ปลาผัดพริกเกลือของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว เปิดฝา เทใส่จาน และเสริฟได้เลยค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก