เมื่อวันอาทิตย์กลางเดือนสิงหาที่ผ่านมา พิมมีโอกาสได้ไปสาธิตทำอาหารที่ Homepro สาขาแฟชั่นไอร์แลนด์ค่ะ
ซึ่งเมนูที่พิมเลือกไปทำให้เพื่อนๆ ได้ลองทำดู ได้ชิมกัน และทุกคนต่างบอกว่าอร่อยมาก นั่นก็คือเมนู "เต้าหู้ปลาผัดพริกเกลือ" ........ วันนี้พิมก็เลยขอเอาสูตรกับขั้นตอนในการทำมาฝากเพื่อนๆ ซะหน่อย เผื่อว่ามีแฟน ๆ ครัวบ้านพิมคนไหนอยากลองทำดูนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เต้าหู้ปลา 300 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3 ชต.
- รากผักชีรากใหญ่ 3 ราก
- พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ (พริกจินดา) 5 เม็ด
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- น้ำมันพืชสำหรับทอดเต้าหู้ 1/3 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
- ต้นหอม 3-5 ต้น
:: เพิ่มเติม ::
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรก เรามาดูที่เต้าหู้ปลากันก่อนนะคะ เผื่อมีเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่รู้จัก ^_^
เต้าหู้ปลาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อปลาบด ผสมกับเครื่องปรุงรสหลายอย่าง แล้วนวดรวมกันจนเป็นเนื้อเดียว ทำให้เป็นรูปทรงตามต้องการ (ส่วนใหญ่ก็เป็นรูปสี่เหลี่ยม รูปปลา ดาว) ก่อนที่จะนำไปทำให้สุกด้วยการนึ่ง หรือต้ม หรือทอด .... ออกมาเป็นเต้าหู้ปลาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
ซึ่งเต้าหู้ปลาเนี่ยสามารถหาซื้อได้ตามแผงขายลูกชิ้นในตลาดสดใหญ่ๆ และตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ซึ่งถ้าในซุปเปอร์เนี่ย ก็จะอยู่ตรงตู้แช่ใกล้ตู้แช่นม หรือไม่ก็อยู่ตรงตู้แช่แข็งนะคะ ราคาก็แล้วแต่ยี่ห้อและประมาณ โดยส่วนใหญ่ถ้าตามซุปเปอร์ก็จะอยู่ที่ประมาณห่อละ 39-69 อ่ะค่ะ ^_^
เมื่อได้เต้าหู้ปลามา ก็เทใส่ถ้วย พักเอาไว้ก่อนนะคะ
ต่อมาก็ให้เราล้างทำความสะอาดรากผักชี พอสะเด็ดน้ำดีก็นำมาซอยละเอียดไว้ค่ะ
แล้วก็จัดการโขลกรากผักชีที่เมื่อกี้เราหั่นไว้ กับกระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่นรวมกัน ....... โดยโขลกแบบหยาบๆ ก็พอนะคะ ไม่ต้องให้ละเอียดอ่ะ
เสร็จแล้วก็ซอยต้นหอมไว้นะคะ โดยใช้เฉพาะแต่ส่วนที่เป็นใบเขียว ๆ ค่ะ
พริกจินดาหรือที่หลายคนเรียกว่าพริกขี้หนูแดงเม็ดใหญ่ ก็ให้ซอยละเอียดไว้เช่นกันนะคะ
เพิ่มเติม :: ปริมาณพริก มาสามารถลดหรือเพิ่มได้ตามชอบ
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จแล้ว เราก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ .. เริ่มจากการเอาน้ำมันสำหรับทอดใส่ในกระทะ เปิดไฟเตาไฟกลางค่ะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่เต้าหู้ปลาลงไปทอดจนเป็นสีสวยทั้งสี่ด้าน ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
ระวัง !!! เต้าหู้ปลาไหม้ง่ายมากค่ะ เพราะงั้นตอนทอดต้องไวนิดนึงนะคะ ......... ^_^
จากนั้นเทน้ำมันออก ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตักเครื่องที่เราโขลกไว้ในครกใส่ตามลงไป แล้วผัดจนกระทั่งหอม และกระเทียมเหลือง ...... ก็ใส่พริกซอย เต้าหู้ปลา ผัดให้เข้ากันดีก็ใส่ต้นหอม ....... ผัดให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ ... เราก็จะได้เต้าหู้ปลาผัดพริกเกลือที่ทั้งทำง่ายและอร่อยแล้วอ่ะค่ะ ^_^ ซึ่งรสชาติของเมนูนี้จะออกเค็มเผ็ดนำแต่ไม่มาก เผ็ดตาม หอมเครื่อง เวลาทานในแต่ละคำแนะนำว่าให้มีทั้งเต้าหู้ปลาและเครื่องที่ผัดค่ะ ...... รับรองอร่อย
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะ หากไม่ชอบเต้าหู้ปลาจะใช้เป็นเต้าหู้ขาวแข็งแทนได้ค่ะ หรือไม่อย่างนั้นจะใช้เป็นเนื้อสัตวือื่น เช่น หมึก กุ้ง ปีกไก่ เนื้อไก่ ... แบบนี้ก็ได้เช่นกันค่ะ แต่ต้องนำไปทอดให้สุกก่อนนะคะ
ยังไงลองไปทำตามดูกัน แล้วพบกันใหม่กับเมนูอร่อยถัดไป สวัสดีค่า ^_^
:: แถมท้าย ::
เผื่อใครใช้หม้อทอด Tefal Actifry อยู่ พิมเอาวิธีทำเมนูนี้โดยใช้ Actifry มาฝากด้วยค่ะ
- ใส่เต้าหู้ปลาลงในหม้อทอด Tefal Actifry ตามด้วยน้ำมันพืช 1/4 ช้อนโต๊ะ ตั้งเวลาที่ 5 นาที กดปุ่ม on/off แล้วปล่อยให้หม้อทอดทำงานไปเรื่อยๆ
- ระหว่างนั้นโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือป่นรวมกัน และซอยพริกขี้หนูสีแดง หั่นต้นหอมไว้แบบหยาบๆ
- พอเครื่องทำงานครบ 5 นาที ตักเต้าหู้ปลาใส่ชามพักไว้ก่อน
- แล้วใส่น้ำมันพืชที่เหลืออีก 1/4 ชต. ลงไป ตามด้วยรากผักชี-กระเทียมที่เราโขลกไว้ ตั้งเวลาให้เครื่องทำงานอีก 5 นาที - ผ่านไป 2 นาที เปิดฝา ใส่เต้าหู้ปลากับพริกลงไป - และในช่วงนาทีสุดท้าย ก็ใส่ใบต้นหอมที่เราซอยไว้ลงไปค่ะ - ปล่อยให้เครื่องทำงานจนครบ 5 นาที ..... ก็เป็นอันว่าเต้าหู้ปลาผัดพริกเกลือของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว เปิดฝา เทใส่จาน และเสริฟได้เลยค่ะ