พิมเป็นคนชอบทานยำสามกรอบมากค่ะ เวลาไปนั่งทานอาหารตามร้านอาหารทีไร ก็มักจะหนีไม่พ้น ต้องสั่งเมนูนี้มากินทุกที
แต่ว่านะคะ ...... ในแต่ละร้านเค้าก็จะมียำสามกรอบที่แตกต่างกันออกไป บางร้านยำแบบใส่น้ำพริกเผาเยอะมาก บางร้านก็ยำแบบยำถั่วพู คือใส่กะทิด้วย บางร้านก็ยำแบบใส่หมูแผ่น ใส่กุ้งแห้ง ใส่หนังไก่ทอดกรอบ ซึ่งพิมว่ามันไม่ใช่ - -" ........ ก็เลยถึงคราวที่พิมต้องหัดทำยำสามกรอบกินเองล่ะค่ะ
และนี่ก็เป็นยำสามกรอบในสไตล์พิม ซึ่งเป็นสูตรที่พิมทำกินอยู่บ่อยๆ ....... วันนี้อยากเอาวิธีทำกับสูตรมาแจกให้เพื่อน ๆ ได้ไปลองทำกันดูนะคะ ^___^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กระเพาะปลาแห้งแบบหลอดเล็ก 50 กรัม
- หมึกแห้งแบบวง 30 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 60 กรัม
- หอมใหญ่ 1 หัวเล็ก
- มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูกเล็ก
- พริกขี้หนูสวน 6 เม็ด
- พริกจินดา (พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่) 4 เม็ด
- ขึ้นฉ่าย 1 - 2 ต้นเล็ก
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- น้ำมะนาว 3 ชต.
- น้ำปลา 2.5 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วย
- รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มแรกเราก็มาทอดกระเพาะปลา หมึกแห้ง และก็เม็ดมะม่วงกันก่อนเลยนะคะ
โดยให้เราเทน้ำมันสำหรับทอดใส่ลงในกระทะ ตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลางค่ะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเพาะปลาลงไปทอดก่อนเป็นอันดับแรกเลย ทอดจนกระทั่งเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
จากนั้นก็นำหมึกวงลงทอดต่อเลยค่ะ แต่ตอนทอดหมึกเนี่ยต้องลดไฟลงเป็นไฟอ่อนหน่อยนะคะ (แต่ไม่ต้องอ่อนมาก) เพราะหมึกวงจะมีเนื้อหมึกค่อนข้างบาง ทำให้ไหม้ง่ายมากค่ะ ดังนั้นตอนทอดให้ระวังนิดนึงนะคะ ห้ามใช้ไฟแรงโดยเด็ดขาด และที่สำคัญก่อนทอด ... ให้เอาหมึกไปล้างน้ำสัก 2 น้ำ แล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำมาทอด เพราะหมึกแห้งนั้นเค็มมาก ถ้าเราไม่ล้างก่อนเนี่ย บางทีเค็มจนกินไม่ลงเลยก็มีค่ะ
วิธีทอดหมึกก็คือ ใส่หมึกลงไปในน้ำมันที่ร้อน ใช้กระชอนคนไปคนมาตลอด จนหมึกเริ่มกรอบและเป็นสีเหลืองทอง ก็ตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
ต่อมาก็ทอดเม็ดมะม่วงนะคะ .... สำหรับเม็ดมะม่วงเนี่ย เราใช้แบบที่อบสุกแล้วมาทอดเพราะจะใช้เวลาน้อยกว่าและทอดง่ายกว่า แต่ถ้าเพื่อนๆ มีแบบดิบ ก็ใช้ได้เช่นกันค่ะ แต่จะใช้เวลาทอดนานกว่านิดนึง ....... สำหรับเหตุผลที่ทำไมเราใช้แบบสุกแล้ว ต้องมาทอดอีกก็เพราะว่า เม็ดมะม่วงที่อบสุกมานั้นจะสีไม่ค่อยส่วยค่ะ เวลาทำเป็นยำออกมาก็จะสีอ่อนๆ แลดูไม่ค่อยน่ากิน ดังนั้นเลยต้องเอามาทอดต่ออีกนิดนึงเพื่อให้มีสีสวยขึ้นนะคะ
วิธีทอดเม็ดมะม่วง ต้องใช้ไฟอ่อนสักหน่อย คนไปคนมาตลอด จนกระทั่งมีสีเหลืองสวยก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ
รวมทั้งสามอย่างที่เราทอดเสร็จเรียบร้อยออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ ^____^
จากนั้นก็มาเตรียมเครื่องอื่นกันต่อค่ะ
พริกขี้หนูสวนและพริกจินดา ....... เด็ดขั้วออก แล้วซอยละเอียดไว้นะคะ เหตุที่พิมใช้พริกทั้งสองอย่างก็เพราะอยากให้เผ็ดด้วย หอมด้วย และมีสีสวยด้วยค่ะ ลำพังถ้าใช้แต่พริกขี้หนูอย่างเดียว กลัวจะเผ็ดเกิน
ขึ้นฉ่าย ........ ตัดรากออก ล้างสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นไว้เป็นท่อนสั้นสัก 1/2 นิ้วนะคะ
หอมใหญ่ ......... ปอกเปลือก ล้างน้ำ ซอยบางๆ ไว้ หัวเล็กก็ใช้เต็มหัว หากเป็นหัวใหญ่ ใช้สัก 1/3 หรือ 1/2 หัวก็พอค่ะ
ส่วนมะม่วง .. วันนี้พิมใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบนะคะ ก็เอามาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วก็สับไว้เป็นเส้น ๆ .... ใช้ประมาณสัก 1/2 ถ้วยได้ค่ะ หรือถ้าเพื่อนๆ ชอบเปรี้ยวๆ จะใส่มากกว่านี้ก็ได้ค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ พร้อมแล้วก็มาลงมือทำยำกันเลยดีกว่าค่ะ เริ่มด้วยการผสมพริกขี้หนูซอย น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน (แต่วันนี้พิมใช้มิตรผลแคลอรี่แทนน้ำตาลทรายนะคะ) ... คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด ก็ชิมรสชาติตามชอบ ขาดรสไหนก็เติมเอาได้เลย แต่อย่าให้เปรี้ยวมาก เพราะเดี๋ยวเราจะมีเปรี้ยวจากมะม่วงอีกค่ะ
แล้วก็ใส่หอมใหญ่ มะม่วงเปรี้ยวสับลงไป เคล้าให้เข้ากัน .... ตามด้วยกระเพาะปลาทอดกรอบ เม็ดมะม่วงทอด หมึกวงทอด และก็ขึ้นฉ่าย
เคล้าให้เข้ากันอีกทีเป็นอันเรียบร้อยล่ะค่ะ
ตักใส่จานเสริฟพร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ ได้เลย ^_^ ....... แค่นี้ก็อร่อยแบบทานไม่อยากเลิกแล้วค่ะ
แต่นิ๊ดดดนึง ........ สำหรับยำนี้ ถ้าจะทาน ค่อยยำ .... อย่ายำแล้วทิ้งไว้เพราะกระเพาะปลากับหมึก เมื่อโดนน้ำยำนานๆ มันจะไม่กรอบนะคะ
ยังไงไปลองทำทานกันดูค่ะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูถัดไป ........ สวัสดีค่า ^________^