เพื่อนๆ หลายคนคงจะพอทราบกันมาบ้างเน๊าะคะว่า เนื้อปลาเนี่ยเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น แล้วก็มีไขมันค่อนข้างน้อย โดยเฉพาะปลาที่มีเนื้อสีขาว
วันนี้พิมก็เลยเอาอีกหนึ่งเมนูปลาที่ทำได้ไม่ยากและอร่อยมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ ....... เป็นเมนูปลากะพงนึ่งที่ราดหน้าด้วยหมูสับผัดกับเต้าเจี้ยวและซอสเห็ดหอม รสชาติเค็มนิดๆ หอมซอสเห็ดหอม มีความหนุบๆ หนึบๆ จากเห็ดหอมแห้ง เผ็ดหน่อย ๆ จากขิงที่เราซอยใส่ลงไป ทานคู่กับข้าวต้มก็อร่อย ทานคู่กับข้าวสวยก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ...... พิมอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองเอาไปทำดูกันนะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลากะพงน้ำหนัก 600 กรัม 1 ตัว
- หมูสับ 100 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงหั่นเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
- พริกจินดา หั่นเฉียง 4 เม็ด
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว 1 ต้น
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น 3 ดอกใหญ่
- เต้าเจี้ยวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ช้อนชา
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกมาดูปลาที่เราจะใช้ในเมนูนี้กันก่อนนะคะ ซึ่งก็คือ ปลากะพงค่ะ ให้เรานำมาขอดเกล็ด ควักไส้ออก บั้งข้างละสัก 2-3 รอย แล้วก็นำไปล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ต่อมาเป็นเห็ดหอม ในเมนุนี้พิมใช้เห็ดหอมแห้งค่ะ ล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำไว้จนนิ่ม พอนิ่มแล้วก็หยิบขึ้นมาบีบน้ำออกพอหมาดๆ ตัดส่วนโคนแข็งทิ้งไป แล้วก็หั่นไว้เป็นเส้นยาวนะคะ
ขิง เลือกขิงแก่ที่ยังไม่แก่มาก นำมาปอกเปลือก ล้างสะอาด แล้วก็ซอยไว้เป็นเส้นยาวๆ แบบในภาพด้านล่างค่ะ
ขึ้นฉ่าย ตัดโคนทิ้งไป ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 1 นิ้วนะคะ
พริกจินดาหรือที่บางคนเรียกว่าพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ก็เด็ดขั้ว ล้างสะอาด แล้วซอยเฉียง ๆ ไว้ค่ะ
กระเทียม ในเมนูนี้พิมเลือกใช้กระเทียมกลีบใหญ่ แกะเปลือกออก ล้างสะอาด แล้วสับไว้หยาบ ๆ นะคะ
และเมื่อเตรียมวัตถุดิบทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ...... เริ่มด้วยเอาน้ำใส่ก้นซึ้ง นำไปตั้งบนเตาไฟ จนน้ำเดือดจัด ก็วางจานปลาลงไป
และปิดฝา ... ใช้เวลานึ่งประมาณ 12 นาทีนะคะ
ระหว่างนึ่งปลา ก็ให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตาอีกเตา ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอม ตามด้วยหมูสับ เห็ดหอมอ่ะค่ะ
ผัดจนหมูสุก
ก็ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เพื่อให้ได้กลิ่นหอมของเห็ดหอมมากขึ้น และน้ำตาลทราย
ตามด้วยน้ำซุปที่เราเตรียมเอาไว้ ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
พอเวลาผ่านไปครบ 12 นาที ก็ให้เปิดฝาซึ้งออก โรยขิงลงไปบนตัวปลา ตามด้วยเครื่องที่เราผัดเอาไว้ และพริกจินดานะคะ (ถ้าไม่ทานเผ็ด เช่นทำให้เด็กหรือผู้สูงอายุ ก็ไม่ต้องใส่พริกค่ะ)
จากนั้นปิดฝานึ่งต่อเป็นเวลาอีกประมาณ 3-5 นาที
พอครบเวลา ก็เปิดฝา โรยขึ้นฉ่ายลงไป ปิดฝาซึ้ง แล้วก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
แล้วเราก็จะได้ปลากะพงนึ่งเต้าเจี้ยวซอสเห็ดหอม ออกมาหน้าตาน่าทานแบบในภาพข้างล่างนี้นะคะ
เมนูนี้เนี่ย เป็นเมนูเบาๆ ที่ทานได้ทั้งเด็กโต ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุเลยค่ะ เพราะว่ารสไม่จัดมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่จืดชืด อีกทั้งยังทานได้กับทั้งข้าวต้มและข้าวสวยเลยนะคะ
และสำหรับเพื่อนๆ ที่หาปลากะพงไม่ได้ ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้ปลาชนิดอื่นแทนได้ เช่น ปลาเก๋า ปลาทับทิม ปลาจาละเม็ด หรือถ้าไม่ทานปลา ก็ใช้เป็นพวกเต้าหู้ขาวแบบแข็งหรือแบบนิ่มก็ได้เหมือนกันอ่ะค่ะ และถ้าไม่ทานหมู จะเปลี่ยนไปใช้กุ้งสับหยาบ ๆ แทนก็ได้เหมือนกันนะคะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ แล้วพบกับพิมกับเมนูอร่อยๆ จากเด็กสมบูรณ์อีกนะคะ สวัสดีค่า ^_^