3-4 วันก่อน แม่พิมเค้าฝากน้าที่รู้จักกันซื้อปลาดุกสดๆ มาจากตลาด 5 โล เพื่อจะเอามาให้พิมทำปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง เก็บไว้ให้น้องชายพิมกินระหว่างที่แม่กลับไปทำธุระที่บ้านสวน
ตอนแรกพิมก็ไม่ได้คิดอะไรอ่ะค่ะ ปลาดุก 5 โล ก็คือ 5 โล แต่พอไปเห็นของจริง โอ้ ... เยอะมาก ถ้าผัดหมดนี่กินไม่ทันแน่นอนเลยค่ะ เพราะงั้นพิมก็เลยแบ่งปลาดุกที่หั่น+ล้างสะอาดแล้วใส่ถุง แช่เก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 กว่าชิ้น เผื่อว่าวันหลังไม่มีอะไรกิน จะได้เอาออกมาทำเป็นกับข้าวเน๊าะคะ ^_^
จนวันเวลาผ่านมาใกล้จะครบ 4 วันหลังจากเอาปลาดุกใส่ตู้ ปรากฎว่าพิมลืมไปเลยค่ะว่ามีปลาดุกสดอยู่ - -" จนกระทั่งหิวข้าว แต่นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี (ปกติจะแพลนเมนูไว้ล่วงหน้า เปิดตู้เย็นหยิบ ๆ ของ แล้วปิดตู้เย็นเลย) เลยไปรื้อ ๆ ตู้เย็นดูว่าพอจะมีวัตถุดิบอะไรที่เอามาทำกับข้าวกินได้บ้าง ก็เจอกับปลาดุกสดอันนี้แหละค่ะ ... ตอนนั้นก็นึกไม่ออกนะคะว่าจะทำอะไรดี กะจะทำแกงคั่วปลาดุกใส่ใบยี่หร่ากะข่าอ่อน ก็ไม่มีทั้งมะพร้าวแก่แบบลูก ๆ และกะทิกล่อง กะว่าจะทำผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบอีกรอบ ของเก่าก็เพิ่งกินหมดไปอ่ะค่ะ -*- เลยตัดสินใจว่างั้นทำเป็นผัดฉ่าปลาดุกสด ๆ ไม่ต้องทอดแล้วกันเน๊าะ เพราะว่าคุณสามีชอบ ....... พอตัดสินใจได้ ก็เลยเดินเข้าสวนไปขุดกระชาย เก็บพริกขี้หนู พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้ามาอย่างละเล็กละน้อย และหลังจากไปขลุกอยู่ในครัวประมาณ 1/2 ชม. ก็ได้ออกมาเป็นเมนูนี้แหละค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาดุกสด หั่นเป็นแว่นหนา 1 ซม. 350 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 20 - 30 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็กแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 5 ช่อใหญ่
- ใบมะกรูด 5 ใบใหญ่
- พริกชี้ฟ้าเขียว เหลือง แดง อย่างละ 1 เม็ด
- น้ำปลา 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1/2 ถ้วย
*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** *
:: วิธีท ::
อันดับแรกเรามาจัดการปลาดุกกันก่อนนะคะ .... ปลาดุกเนี่ย ค่อนข้างจะเป็นปลาที่มีเมือกเยอะมากถึงมากที่สุด เพราะงั้นหลังจากที่เราหั่นปลาดุกเป็นชิ้นเรียบร้อยแล้ว ให้เราเอาเกลือป่นลงไปเคล้ากับปลาดุกสักหน่อยค่ะ (เคล้าแบบไม่ต้องใส่น้ำ) ปลา 350 กรัม ก็ใช้เกลือสัก 1 ชต. นะคะ เคล้าไปสักพัก พอเกลือจับกับเมือกปลาแล้ว ก็ค่อยล้างด้วยน้ำสักรอบนึงค่ะ หากยังมีเมือกอยู่ ก็ซาวเกลืออีกครั้ง และน้ำล้างเปล่าอีกสักรอบ ก็เป็นอันใช้ได้ ............ ใส่ตะกร้าโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะคะ
เพิ่มเติม :: ตอนหั่นต้องใช้มีดที่คมมาก ๆ นะคะ ไม่งั้นอาจจะสับตรงกระดูกไม่ขาด หรือถ้าเอาสะดวก ให้พ่อค้า/คนขาย หั่นมาให้เลยก็ดีอ่ะค่ะ
ต่อมาก็มาจัดการกับผักต่าง ๆ กันต่อนะคะ ........ สำหรับใบมะกรูด ล้างสะอาด แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่เอาแกนกลางใบค่ะ / พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง ก็จับมาซอยเฉียงๆ เป็นชิ้นไว้นะคะ
พริกไทยอ่อน ใช้กรรไกรหรือมีดตัดเป็นช่อสั้น ๆ ประมาณ 1 นิ้วค่ะ / ส่วนกระชาย เอามีดบางขูดผิวที่เป็นสีน้ำตาลออกให้เกือบหมด ซอยไว้เป็นเส้นเล็กๆ แบบในภาพด้านล้างนี้ ล้างให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ
ต่อมาก็ตำพริกขี้หนูสวนกับกระเทียมรวมกันพอหยาบ ๆ ค่ะ
จากนั้นก็ตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรงนะคะ พอน้ำมันร้อน ก็ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัด พอหอมก็ใส่ปลาดุกลงไปผัดต่อเลยค่ะ
ระหว่างผัดปลาดุก สังเกตุว่าในกระทะของเราจะค่อนข้างแห้ง ก็ให้ใส่น้ำซุปลงไปครึ่งนึงก่อน ... พอผัดไปสักแป๊บ (ในกระทะเริ่มจะแห้งอีกรอบ) ก็ใส่น้ำซุปที่เหลือลงไปค่ะ .... ผัดไปผัดมาจนปลาดุกสุก (เนื้อปลากลายเป็นสีขาว) ก็ใส่กระชายซอย พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาล (น้ำตาลใส่เพื่อตัดรสเค็มให้กลมกล่อม ไม่ได้ใส่ให้หวานนะคะ) ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบค่ะ
พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าซอยเฉียงๆ ผัดให้เข้ากันอีกทีก็ใช้ได้อ่ะค่ะ ปิดไฟเตาได้เลย
ตักใส่จานเสริฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ ... เท่านี้เราก็จะได้อาหารมื้ออร่อย ที่ทั้งดีต่อสุขภาพ (สมุนไพรเยอะ) และย่อยง่ายแล้วอ่ะค่ะ ^_^
หากเพื่อนๆ คนไหนไม่ทานปลาดุกสด (เหมือนพิม) ก็ให้เอาปลาไปทอดก่อนนะคะ หรือถ้าไม่ทานปลาดุก จะเปลี่ยนเป็นปลาช่อน ปลากะพง ปลาเก๋า หรือจะเปลี่ยนเป็นหมึกสด กุ้งสด ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ และหากเพื่อนๆ ชอบทานรสจัดมากๆ จะเพิ่มปริมาณพริกอีกสัก 10-20 เม็ดก็ยังได้เลยค่ะ ........ ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปค่า ^_^