เรื่องมันเกิดขึ้นมาจากว่าวันก่อนพิมไปเดินตลาดนัดแถวบ้าน แล้วเจอแม่ค้าขายปลาทะเล เค้าเอาปลาทูสดๆ มาขาย พิมก็เลยซื้อมาซธ 3 ตัว กะว่าจะทำต้มยำปลาสดกะตะลิงปลิงกินค่ะ
แต่พอกลับถึงบ้านปุ๊บ เปิดประตูรั้วปั๊บ ก็ได้ยินเสียงแม่บ่นแกมน้อยใจเล็กๆ ว่า "ปลูกสะระแหน่ไว้จนงาม ก็ไม่มีใครเอาไปทำอะไรกิน ตัดทิ้งซะดีไหมเนี่ย" ดังมาตามสายลม ^_^ ........ คือจริงๆ แม่ก็ไม่ได้บ่นหรอกค่ะ แต่แค่ตั้งใจจะให้พิมได้ยิน - -" ..... คือโดยปกติชีวิตพิมใช้สะระแหน่ไม่ค่อยมากนักค่ะ แต่ว่าก็ใช้อยู่บ้าง พิมก็เลยเอาสะระแหน่มาปลูกไว้กาละมังนึง แล้วแม่ก็ช่วยรดน้ำให้เช้าเย็น ใส่ปุ๋ยคอกพรวนดินบ้างตามระยะเวลา แต่พอสะระแหน่งาม พิมกลับลืมไปซะสนิทเลยค่ะว่าปลูกสะระแหน่เอาไว้ พอแม่มาบอก พิมก็พูดว่า .... "ค่าาาาา เดี๋ยวจะเอามาทำอะไรกินนะแม่" ... แต่แล้วพอผ่านไปสัก 2 ชม. พิมก็ลืม เป็นงี้อยู่ 3-4 ครั้ง แม่ก็คงงอนนิดๆ ล่ะค่ะ ก็เลยมีการทวงถามอีกรอบ และน่าจะอีกหลายรอบ ถ้าพิมไม่ไปเด็ดมาทำอะไรซะที ^_^
และพอแม่พูดอย่างนี้แล้ว บอกตามตรงว่า.....พิมก็กลัวว่าจะลืมอีกล่ะค่ะ ก็เลยคิดทันทีว่างั้นเราจะทำเมนุอะไรดีน๊าที่มันใช้ใบสะระแหน่เยอะๆ สักแปดกิ่งสิบกิ่ง อะไรอย่างนี้อ่ะค่ะ ... คิดไปคิดมาก็ เอ...อ ทำลาบน้ำตกดีกว่าค่ะ แต่หมูก็ไม่มี เนื้อก็ไม่มี ไก่ก็ไม่มี แล้วจะเอาเนื้อสัตว์อะไรทำดีล่ะ คิดไปคิดมา ... อ๊ะ มีปลาทูสดอยู่ในมือ งั้นทำลาบปลาทูดีกว่าเน๊าะคะ นอกจากจะย่อยง่ายกว่าพวกหมูเนื้อแล้ว ยังไขมันน้อยกว่า ที่สำคัญได้ใช้ใบสะระแหน่เป็นจำนวนเยอะๆ อีกด้วยค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ปลาทูสด 3 ตัว หรือน้ำหนักประมาณ 600 กรัม
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 - 2 ลูก (กะว่าคั้นน้ำได้สัก 3 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ผักชีฝรั่งซอย 4 - 5 ใบ
- ต้นหอมซอย 2 ต้น ..... (ไม่ได้หยิบมาถ่ายรูปด้วย)
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ 3 กิ่ง
*** รายละเอียดเกี่ยวกับการตวง ถ้วยคืออะไร ถ้วยตวง ชต. ชช. ช้อนตวงคืออะไร วิธีการใช้ถ้วยตวง ช้อนตวง >> คลิ๊กที่นี่ < ** *
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลย ให้เรานำปลาทูที่ควักไส้ควักเหงือก ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ไปย่างให้สุกนะคะ เพื่อนๆ จะย่างด้วยเตาถ่าน เตาแก๊ส หรือจะย่างด้วยเตาแบบพิมก็ได้อ่ะค่ะ ตามที่เพื่อนๆ สะดวกเลย หรือถ้าย่างไม่สะดวก จะเอาไปทอดก็ได้นะคะ แต่ทอดพอสุก อย่าทอดให้เหลืองมากไป ไม่งั้นเนื้อปลาจะแข็ง ทำลาบออกมา แล้วจะไม่นุ่มนวลอ่ะค่ะ
และพอย่างเสร็จ ก็พักไว้ให้หายร้อนสักครู่ ก่อนจะนำมาแกะเอาไว้แต่เนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ อย่างในภาพส่วนผสมรวมด้านบนอ่ะค่ะ
พอแกะเสร็จ ก็เอาเนื้อปลาทูใส่ในกาละมังที่จะใช้ยำนะคะ ตามด้วยข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และก็หอมแดง ... คนทุกอย่างให้เช้ากัน ชิมรสตามชอบค่ะ ขาดรสอะไรไปก็เติมเพิ่มเลยนะคะ หากรู้สึกว่าแห้งเกินไป อาจจะเหยาะน้ำต้มสุกไปได้นิดหน่อยค่ะ
เพิ่มเติม :: ใครไม่ทานเผ็ด สามารถลดปริมาณพริกป่นลงได้ หรือไม่ก็เปลี่ยนจากพริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เป็นพริกแห้งเม็ดใหญ่คั่วป่นแทนได้นะคะ (ความเผ็ดต่างกันเยอะ)
แล้วก็ใส่ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่ลงไป .. คนเบา ๆ พอเข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ก็ตักใส่จานเสริฟพร้อม ผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี เท่านี้เราก็จะได้ลาบปลาทูอร่อยๆ แล้วล่ะค่ะ
และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนไม่ชอบกินปลาทู หาปลาทูไม่ได้ อาจจะปรับเปลี่ยนไปใช้ปลาอื่นเช่น ปลาโอ ปลาลัง หรือแม้แต่ปลาน้ำจืดอย่าง ปลาดุก ปลาช่อน ปลานิล ปลาทับทิม พวกนี้ก็ได้นะคะ เอาตามที่มีและสะดวกเลย แต่ว่ารสสัมผัสส่วนนึงของลาบปลาจานนี้ก็จะแตกต่างกันไปเนื้อปลาที่ใช้ด้วยอ่ะนะคะ ........ ก็ลองไปทำทานกันดูค่า แล้วพบกับพิมในเมนูถัดไปนะคะ ^_^