วันนี้พิมมาชวนเพื่อนๆ ทำห่อหมกในกระทงใบตองแบบง่าย ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่ และในเวลาเร่งด่วนที่อยากกิน แต่ไม่ยากยุ่งยากอ่ะค่ะ
อย่างที่พิมบอกในตอนแรกเน๊าะคะว่า วันนี้พิมจะมาชวนทำห่อหมกแบบง่ายๆ ที่ขั้นตอนไม่เยอะ เพราะงั้นแล้วเนี่ยเพื่อนๆ คนไหนที่เคยชินกับการทำห่อหมกในแบบสมัยก่อน ที่ต้องเอากะทิ เนื้อปลา และส่วนผสมอื่นๆ ใส่ลงในหม้อดิน แล้วกวนเป็นเวลา 1-2 ชม. หรือจนกว่าส่วนผสมจะข้น ...... ก็ขอให้ลืมวิธีการทำแบบเดิม ๆ ไปก่อนเน๊าะคะ ^_^
วิธีนี้พิมจะนำส่วนผสมบางอย่างมาปั่นรวมกัน แล้วค่อยนำไปกวนผสมกับเนื้อปลา ... รวมๆ แล้วใช้เวลาไม่ถึง 1 ชม. เราก็จะได้กินห่อหมกมาทานกันแล้วล่ะค่ะ ไปดูวิธีทำกันเลยค่าา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อปลากะพงขูด 180 กรัม
- เนือปลากะพงหั่นชิ้นหนา 1 ซม. ยาว 2 นิ้ว 6 ชิ้น
- พริกแกงกะทิใต้ 3 ชต.
- กะทิอัมพวา 2 กล่อง
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลา 2 - 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- โหระพาเด็ดเอาแต่ใบ 200 กรัม (หรือทั้งก้านประมาณ 400 กรัม)
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ชช.
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเลย เราจะต้องซอยพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดไว้ก่อนนะคะ
วิธีซอยพริกชี้ฟ้าคือ .. ใช้มีดปลายแหลม + คม ผ่าพริกตามแนวยาวให้เป็น 2 ชิ้น คว้านเอาไส้+เมล็ดพริกทิ้งไป แล้วก็หั่นเฉียง ให้เป็นเส้นเล็กๆ ยาวประมาณ 1.5 นิ้ว จำนวนเท่ากับกระทง x 2 หรือในที่นี้ของพิมก็คือ 12 เส้นค่ะ (สำหรับแต่งหน้า กระทงละ 2 เส้น แต่ในภาพพิมซอยเกินนะคะ ^^)
ส่วนใบมะกรูด ... วิธีซอยคือ นำใบมะกรูดมาเรียงซ้อนกัน ม้วนให้แน่น จับกดกับเขียง แล้วก็ใช้มีดซอยละเอียดไว้นะคะ
จากนั้นให้เราใส่เนื้อปลากะพงขูด กะทิอัมพวา 1 ถ้วยกับอีก 2/3 ถ้วย ไข่ไก่ พริกแกง น้ำตาล น้ำปลา และน้ำเปล่า รวมกันในโถปั่นน้ำผลไม้ หรือถ้ามี Food Processor ก็ใช้ได้เช่นกันค่ะ ....... แล้วนำไปปั่นให้เนื้อปลาละเอียด แต่ไม่ต้องละเอียดมาก
เพิ่มเติม :: หากเพื่อนๆ ใช้พริกแกงซื้อ ซึ่งคนขายเค้าจะใส่เกลือมาบ้างแล้ว เราจะไม่รู้เลยว่าพริกแกงนั้นเค็มมากน้อยแค่ไหน เพราะงั้นในขั้นตอนนี้เราอาจจะยังไม่ใส่น้ำปลา และหลังจากนึ่งชิมเรียบร้อยแล้ว หากรู้สึกว่ายังไม่เค็ม ค่อยใส่น้ำปลาตอนนั้นก็ไม่สายค่ะ แต่ถ้าใส่น้ำปลาไปจนเค็มแล้วจะแก้ยากนะคะ
เสร็จแล้วเทใส่กาละมังหรือหม้อที่เราจะใช้กวนห่อหมก ใส่เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นลงไปนะคะ
ตามด้วยใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ชต. แล้วกวนให้เข้ากันดี โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาทีค่ะ ... กวนเสร็จก็พักเอาไว้สักครู่นึง
ระหว่างนั้นก็ให้เราเด็ดใบโหระพาที่เตรียมไว้ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบโหระพา จะใช้เป็นใบยอ กะหล่ำ ผักกาดขาว หัวปลี ผักหวาน หรือผักคะน้าก็ได้นะคะ ...... แล้วนำไปลวกจนสุก ล้างในน้ำธรรมดา พอให้อุ่นๆ ก็บีบน้ำออกให้แห้งค่ะ
เพิ่มเติม :: สามารถใช้ใบโหระพาสด ผักอื่นแบบสดๆ ที่ไม่ต้องลวก ในการรองก้นกระทงห่อหมกก็ได้ค่ะ โดยให้เอาไปเคล้าผสมกับน้ำห่อหมกนิดหน่อย แล้วค่อยหยิบใส่ก้นกระทงนะคะ
แล้วนำไปใส่กระทงใบตองที่เราทำเอาไว้ ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยทำกระทงใบตองก็ดูวิธีทำได้ >> ที่นี่ << เลยนะคะ
จากนั้นตักส่วนผสมห่อหมกใส่ลงในกระทงค่ะ อย่าลืมเฉลี่ยเนื้อปลากับน้ำแกงให้ได้เท่า ๆ กันทุกกระทงด้วยนะคะ ..... แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน 10 นาที ต่อด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรงอีก 10 นาที (ถ้าทำปริมาณเยอะ ขนาดซึ้งใหญ่กว่านี้ จำนวนกระทงในซึ้งมากกว่านี้ ก็ต้องเพิ่มเวลานึ่งด้วยค่ะ)
เพิ่มเติม :: ในขั้นตอนนี้ หากเพื่อนๆ ไม่แน่ใจในรสชาติ ก่อนจะนึ่งจริง อาจจะใช้วิธีนึ่งเล็กน้อยเพื่อชิมก่อนก็ได้นะคะ โดยให้เราทำกระทงเพิ่มอีก 1 ใบเป็นใบเล็กๆ หรือหาถ้วยทนความร้อนใบเล็กๆ มาใช้แทนก็ได้ค่ะ แล้วก็ตักเฉพาะน้ำแกงห่อหมกใส่ลงไปสัก 1 ชต นำไปนึ่งให้สุก (5 นาที) แล้วลองเอามาชิมดู ขาดรสไหนไป เช่นอยากให้หวานมากกว่านี้ก็เติมน้ำตาล อยากให้เค็มมากกว่านี้ก็เติมน้ำปลาเพิ่มตามชอบเลยนะคะ และพอได้ที่ชอบแล้วค่อยหยอดใส่กระทงจริงอ่ะค่ะ
ระหว่างที่นึ่ง เราก็จะมาทำหัวกะทิสำหรับตกแต่งหน้าห่อหมกกันค่ะ ด้วยการผสมกะทิอัมพวาที่เหลือกับแป้งสาลีในหม้อใบเล็ก ๆ ใบนึง นำหม้อไปตั้งไฟ คนตลอดเวลา จนกระทั่งกะทิข้นขึ้น (แปลว่าแป้งที่ผสมสุกแล้ว) ก็เป็นอันใช้ได้นะคะ เราก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
และเมื่อ 20 นาทีผ่านไป เมื่อห่อหมกของเราสุก เราก็ยกห่อหมกลงจากเตาเลยนะคะ แล้วตักหัวกะทิที่ทำไว้ราดลงไปที่ด้านบนกระทงห่อหมกสัก 1 ชต. ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าซอยกับใบมะกรูดซอยอีกนิดหน่อย เราก็จะได้ห่อหมกปลากะพงสูตรใช้พริกแกงใต้ออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้แหละค่ะ
หากเพื่อนๆ ไม่ทานปลากะพง อาจจะไปใช้ปลาช่อน ปลาเก๋าพวกนี้แทนก็ได้นะคะ
ก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ถามพิมมาได้ค่า แล้วเจอกันกับเมนูใหม่ๆ อีกนะคะ ........ สวัสดีค่ะ ^_^