header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-01.JPG

วันนี้พิมมาชวนเพื่อนๆ ทำห่อหมกในกระทงใบตองแบบง่าย ๆ  เหมาะสำหรับมือใหม่ และในเวลาเร่งด่วนที่อยากกิน แต่ไม่ยากยุ่งยากอ่ะค่ะ 

อย่างที่พิมบอกในตอนแรกเน๊าะคะว่า  วันนี้พิมจะมาชวนทำห่อหมกแบบง่ายๆ  ที่ขั้นตอนไม่เยอะ  เพราะงั้นแล้วเนี่ยเพื่อนๆ คนไหนที่เคยชินกับการทำห่อหมกในแบบสมัยก่อน ที่ต้องเอากะทิ เนื้อปลา และส่วนผสมอื่นๆ ใส่ลงในหม้อดิน แล้วกวนเป็นเวลา 1-2 ชม. หรือจนกว่าส่วนผสมจะข้น  ......  ก็ขอให้ลืมวิธีการทำแบบเดิม ๆ ไปก่อนเน๊าะคะ ^_^

วิธีนี้พิมจะนำส่วนผสมบางอย่างมาปั่นรวมกัน แล้วค่อยนำไปกวนผสมกับเนื้อปลา  ... รวมๆ แล้วใช้เวลาไม่ถึง 1 ชม. เราก็จะได้กินห่อหมกมาทานกันแล้วล่ะค่ะ  ไปดูวิธีทำกันเลยค่าา

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-12.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/000.JPG
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-13.JPG

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- เนื้อปลากะพงขูด 180  กรัม
- เนือปลากะพงหั่นชิ้นหนา 1 ซม. ยาว 2 นิ้ว  6 ชิ้น
- พริกแกงกะทิใต้  3 ชต.
- กะทิอัมพวา 2  กล่อง
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำปลา 2 - 3 ชต.   
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- โหระพาเด็ดเอาแต่ใบ 200 กรัม  (หรือทั้งก้านประมาณ 400 กรัม) 
- ใบมะกรูด  5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ชช.

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-02.JPG

:: วิธีทำ ::

อันดับแรกเลย  เราจะต้องซอยพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดไว้ก่อนนะคะ  

วิธีซอยพริกชี้ฟ้าคือ  .. ใช้มีดปลายแหลม + คม  ผ่าพริกตามแนวยาวให้เป็น 2 ชิ้น  คว้านเอาไส้+เมล็ดพริกทิ้งไป  แล้วก็หั่นเฉียง ให้เป็นเส้นเล็กๆ ยาวประมาณ 1.5 นิ้ว  จำนวนเท่ากับกระทง x 2  หรือในที่นี้ของพิมก็คือ 12 เส้นค่ะ (สำหรับแต่งหน้า กระทงละ 2 เส้น แต่ในภาพพิมซอยเกินนะคะ ^^) 

ส่วนใบมะกรูด ... วิธีซอยคือ นำใบมะกรูดมาเรียงซ้อนกัน ม้วนให้แน่น จับกดกับเขียง แล้วก็ใช้มีดซอยละเอียดไว้นะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-07.jpg

จากนั้นให้เราใส่เนื้อปลากะพงขูด กะทิอัมพวา 1 ถ้วยกับอีก 2/3 ถ้วย  ไข่ไก่ พริกแกง น้ำตาล น้ำปลา และน้ำเปล่า  รวมกันในโถปั่นน้ำผลไม้ หรือถ้ามี Food Processor ก็ใช้ได้เช่นกันค่ะ ....... แล้วนำไปปั่นให้เนื้อปลาละเอียด  แต่ไม่ต้องละเอียดมาก

เพิ่มเติม ::   หากเพื่อนๆ ใช้พริกแกงซื้อ ซึ่งคนขายเค้าจะใส่เกลือมาบ้างแล้ว  เราจะไม่รู้เลยว่าพริกแกงนั้นเค็มมากน้อยแค่ไหน เพราะงั้นในขั้นตอนนี้เราอาจจะยังไม่ใส่น้ำปลา และหลังจากนึ่งชิมเรียบร้อยแล้ว หากรู้สึกว่ายังไม่เค็ม ค่อยใส่น้ำปลาตอนนั้นก็ไม่สายค่ะ  แต่ถ้าใส่น้ำปลาไปจนเค็มแล้วจะแก้ยากนะคะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-03.jpg

 เสร็จแล้วเทใส่กาละมังหรือหม้อที่เราจะใช้กวนห่อหมก  ใส่เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นลงไปนะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-04.JPG

ตามด้วยใบมะกรูดซอยละเอียด  1 ชต.  แล้วกวนให้เข้ากันดี โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาทีค่ะ  ... กวนเสร็จก็พักเอาไว้สักครู่นึง 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-08.jpg

ระหว่างนั้นก็ให้เราเด็ดใบโหระพาที่เตรียมไว้  ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ไม่ชอบโหระพา จะใช้เป็นใบยอ  กะหล่ำ ผักกาดขาว หัวปลี ผักหวาน หรือผักคะน้าก็ได้นะคะ ...... แล้วนำไปลวกจนสุก   ล้างในน้ำธรรมดา พอให้อุ่นๆ ก็บีบน้ำออกให้แห้งค่ะ 

เพิ่มเติม ::  สามารถใช้ใบโหระพาสด  ผักอื่นแบบสดๆ ที่ไม่ต้องลวก ในการรองก้นกระทงห่อหมกก็ได้ค่ะ  โดยให้เอาไปเคล้าผสมกับน้ำห่อหมกนิดหน่อย  แล้วค่อยหยิบใส่ก้นกระทงนะคะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-05.jpg

แล้วนำไปใส่กระทงใบตองที่เราทำเอาไว้ ซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยทำกระทงใบตองก็ดูวิธีทำได้ >> ที่นี่ <<  เลยนะคะ   

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-06.JPG

จากนั้นตักส่วนผสมห่อหมกใส่ลงในกระทงค่ะ   อย่าลืมเฉลี่ยเนื้อปลากับน้ำแกงให้ได้เท่า ๆ กันทุกกระทงด้วยนะคะ   ..... แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน 10 นาที  ต่อด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรงอีก 10 นาที  (ถ้าทำปริมาณเยอะ ขนาดซึ้งใหญ่กว่านี้ จำนวนกระทงในซึ้งมากกว่านี้ ก็ต้องเพิ่มเวลานึ่งด้วยค่ะ) 

เพิ่มเติม ::  ในขั้นตอนนี้ หากเพื่อนๆ ไม่แน่ใจในรสชาติ  ก่อนจะนึ่งจริง อาจจะใช้วิธีนึ่งเล็กน้อยเพื่อชิมก่อนก็ได้นะคะ  โดยให้เราทำกระทงเพิ่มอีก 1 ใบเป็นใบเล็กๆ  หรือหาถ้วยทนความร้อนใบเล็กๆ มาใช้แทนก็ได้ค่ะ   แล้วก็ตักเฉพาะน้ำแกงห่อหมกใส่ลงไปสัก 1 ชต  นำไปนึ่งให้สุก (5 นาที) แล้วลองเอามาชิมดู   ขาดรสไหนไป เช่นอยากให้หวานมากกว่านี้ก็เติมน้ำตาล อยากให้เค็มมากกว่านี้ก็เติมน้ำปลาเพิ่มตามชอบเลยนะคะ  และพอได้ที่ชอบแล้วค่อยหยอดใส่กระทงจริงอ่ะค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-09.JPG

ระหว่างที่นึ่ง เราก็จะมาทำหัวกะทิสำหรับตกแต่งหน้าห่อหมกกันค่ะ  ด้วยการผสมกะทิอัมพวาที่เหลือกับแป้งสาลีในหม้อใบเล็ก ๆ ใบนึง นำหม้อไปตั้งไฟ คนตลอดเวลา จนกระทั่งกะทิข้นขึ้น (แปลว่าแป้งที่ผสมสุกแล้ว)  ก็เป็นอันใช้ได้นะคะ  เราก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-11.jpg

และเมื่อ 20 นาทีผ่านไป เมื่อห่อหมกของเราสุก  เราก็ยกห่อหมกลงจากเตาเลยนะคะ   แล้วตักหัวกะทิที่ทำไว้ราดลงไปที่ด้านบนกระทงห่อหมกสัก 1 ชต.  ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าซอยกับใบมะกรูดซอยอีกนิดหน่อย  เราก็จะได้ห่อหมกปลากะพงสูตรใช้พริกแกงใต้ออกมาหน้าตาน่าทานแบบนี้แหละค่ะ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-12.JPG

หากเพื่อนๆ ไม่ทานปลากะพง อาจจะไปใช้ปลาช่อน ปลาเก๋าพวกนี้แทนก็ได้นะคะ  

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/000.JPG

ก็ลองไปทำกันดูนะคะ ติดขัดตรงไหนก็ถามพิมมาได้ค่า  แล้วเจอกันกับเมนูใหม่ๆ  อีกนะคะ ........ สวัสดีค่ะ ^_^ 

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-fish/steamed-fish-with-curry-paste/steamed-fish-with-curry-paste-13.JPG



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก