มีใครชอบความหอมของปลาอินทรีเค็มบ้าง พิมล่ะคนนึงที่ชอบมากค่ะ วันนี้พิมเลยเอาอาหารที่มีส่วนผสมของปลาอินทรีเค็มมาฝาก รับรองว่าอร่อยเด็ดจ้า
แต่ก่อนจะไปลงมือทำกัน พิมอยากเม้าท์ให้ฟังค่ะว่า เมื่อก่อนนี้เนี่ยเวลาจะทำเมนูนี้ทีไร พิมต้องเอาปลาอินทรีเค็มไปทอดก่อนจะเอามาทำเป็นซอสทุกที ซึ่งก็ค่อนข้างยุ่งยากนิดนึงเน๊าะคะ แต่ว่าตอนนี้เนี่ยพิมมีไอเท็มที่น่าสนใจอันนึง เป็นซอสปลาเค็มที่ทำมาจากปลาอินทรีแท้ๆ และปรุงรสมาเรียบร้อยแล้ว ออกเค็ม ๆ หวาน ๆ นิดนึง ใช้คลุกข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ หรือจะเอาไปประยุกต์ทำเป็นซอสผัดกับข้าว ผัดกับผักต่าง ๆ ก็ได้ พิมก็เลยลองเอามาผัดแบบนี้ดู ตอนแรกคิดว่าน่าจะอร่อยแบบทั่วไป แต่เอาจริงเข้ากันได้มากเลยค่ะ พิมก็เลยเอามาแนะนำให้เพื่อน ๆ เผื่อมีใครอยากหาซื้อมาอลงดูนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
- แป้งชุบทอด ½ ถ้วย
- หมูสับ 80 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปลาเค็ม ตราเด็กสมบูรณ์ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน ½ ช้อนชา
- น้ำสำหรับละลายแป้งมัน ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1 - 2 ถ้วย
*** ใส่แป้งมันเพื่อให้ข้นขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่จำเป็นต้องใส่ ถ้าไม่ใส่ ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
*** ทานเผ็ดไม่ได้ไม่ต้องใส่พริกก็ได้นะคะ แต่ใส่แล้วอร่อยกว่าอ่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เราจะมาทอดเต้าหู้กันก่อนนะคะ ก็ให้เราเอาเต้าหู้ไข่ที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้ว (หั่นหลอดนึงเป็น 6 ชิ้น) มาคลุกกับแป้งชุบทอดให้ทั่วชิ้นอ่ะค่ะ คลุกเสร็จก็พักไว้แป๊บนึงนะคะ
ระหว่างนั้นให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปปริมาณมากหน่อย แล้วเปิดไฟกลางค่ะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่เต้าหู้ลงไปทอด จนเหลืองทั่วชิ้นก็ขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
ยกกระทะใบเดิมลง แล้วเอากระทะใบใหม่ขึ้นมาตั้งเตาไฟค่ะ
ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปในกระทะ เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวนะคะ พอกระเทียมเริ่มเหลืองและส่งกลิ่นหอม ก็ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุกค่า (อย่าลืมใช้ปลายตะหลิวยีหมูให้กระจายตัว ไม่จับกันเป็นก้อนด้วยนะคะ)
พอหมูสับสุกดี ก็ใส่ซอสปลาเค็มตราเด็กสมบูรณ์ลงไปค่ะ
ตามด้วยน้ำซุป และแป้งมันที่ละลายด้วยน้ำเปล่าแล้วนะคะ
ผัดทุกสิ่งอย่างให้เข้ากันดี รอให้แป้งสุก แล้วลองตักขึ้นมาชิมรสชาติหน่อย ถ้าชอบรสเข้มข้นกว่านี้ ก็สามารถเติมซอสปลาเค็ม ตราเด็กสมบูรณ์ลงไปได้อีกอ่ะค่ะ ^_^
และเมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่พริกขี้หนูซอยกับต้นหอมซอยลงไป ผัดให้เข้ากันอีกที ก็ปิดไฟได้เลยค่า
แล้วก็ตักราดลงไปบนจานเต้าหู้ไข่นะคะ แล้วเราก็จะได้เต้าหู้ไข่ราดหน้าหมูสับปลาเค็ม ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ^_^
เมนูนี้เนี่ยเป็นอีกเมนูที่พิมว่าทำไม่ยากเลย โดยเฉพาะตัวซอสหมูสับปลาเค็ม แค่มีซอสปลาเค็มของเด็กสมบูรณ์อย่างเดียว ก็ทำได้แล้วอ่ะค่ะ (ถ้าไม่ชอบความข้นเหนียว ไม่ต้องใส่แป้งมันก็ได้นะคะ)
ซอสปลาเค็มตัวนี้เนี่ย จะว่าไปไม่ต้องเอามาทำเป็นกับข้าวก็ได้นะคะ แค่มีข้าวสวยร้อนๆ มากินกับซอสปลาเค็ม ก็อร่อยแล้วค่ะ พราะตัวซอสเนี่ย เค้าใช้เนื้อปลาอินทรีย์แท้ๆ มาปรุงรสให้พอดี ๆ ก็เลยมีรสชาติอร่อย ไม่เค็มเกินไป ทานง่าย ที่สำคัญคือหอมมาก แค่เปิดฝามาก็หอมแล้วนะคะ ยิ่งถ้าโรยต้นหอมซอยสักนิด พริกขี้หนูซอยสักหน่อย บีบมะนาวลงไปอีกสักซีก .....อื้อหือออ เอาพิซซ่ามาแลกก็ไม่ยอมค่า
ยังไงลองไปทำดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ ในเมนูถัดไปจ้า ^_^