วันนี้พิมขอตามรอยในหลวงของเรา ด้วยการทำเมนูที่ในหลวงท่านทรงโปรดนะคะ ก็คือ เมนุผัดผักต่างๆ ที่เน้นใส่ผักเยอะๆ แต่เนื้อสัตว์น้อยๆ อ่ะค่ะ ^_^
และเมนูที่พิมนำมาทำในวันนี้ ก็คือ เมนูผัดถั่วลันเตา ผัดผักคะน้า และผัดถั่วงอกนะคะ ... ซึ่งสูตรที่พิมทำคงจะไม่ได้เหมือนที่พระองค์ท่านทรงทาน แต่รับรองว่าอร่อย ทานได้ทุกเพศทุกวัยค่ะ ยังไงไปดูส่วนผสมและวิธีทำแต่ละผัดกันเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ผัดคะน้า” ::
- คะน้า หั่นชิ้นพอคำ 170 กรัม
- หมูสันคอ หั่นชิ้นบาง 70 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ตราเด็กสมบรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
- น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ผัดถั่วลันเตา” ::
- ถั่วลันเตา 170 กรัม
- หมูสันคอ หั่นชิ้นบาง 70 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ตราเด็กสมบรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
- น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง “ผัดถั่วงอก” ::
- ถั่วงอก 200 กรัม
- หมูสันคอ หั่นชิ้นบาง 60 กรัม
- เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ตราเด็กสมบรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
- น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
:: วิธีทำ ::
จริงๆ แล้ว 3 เมนูนี้ มีวิธีทำและส่วนผสม รวมทั้งเครื่องปรุงที่เหมือนกันมากๆ แต่เพื่อให้เข้าใจง่าย พิมขอแยกผัดทีละอย่างให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันนะคะ ..... เริ่มแรกที่ #ผัดถั่วลันเตา ค่ะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟนะคะ เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอมค่ะ
จากนั้นก็ใส่หมูลงไป ผัดไปผัดมา 3-4 ทีจนหมูสุกดี
ก็ใส่ถั่วลันเตาที่ตัดขั้วแล้ว และล้างน้ำสะอาดแล้วลงไปนะคะ
ตามด้วยซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น น้ำปลาตราเด็กสมบูรณ์ น้ำตาลทราย และน้ำซุปเล็กน้อยอ่ะค่ะ
แล้วผัดไปผัดมา จนกระทั่งถั่วลันเตาสุกดี ก็ปิดไฟเตา ตักใส่จานได้เลยนะคะ
ผัดถั่วลันเตาเสร็จ ...... ต่อมาก็เป็นผัดคะน้าค่ะ
ก็ให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ และเปิดไฟกลางค่อนไปทางแรงเหมือนเดิมนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ
จากนั้นก็ใส่หมูลงไป
ผัดพอหมูสุก ก็ใส่คะน้านะคะ
แล้วก็ตามด้วยซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น น้ำปลาตราเด็กสมบูรณ์ แล้วก็น้ำตาลรายนิดนึง น้ำซุปอีกหน่อยนึงค่ะ
จากนั้นก็ผัดทุกอย่างให้เข้ากันด้วยไฟแรงนะคะ พอคะน้าสุก (สุกมาก สุกน้อย ตามที่ชอบ) ก็ปิดไฟเตาแล้วตักใส่จานได้เลยอ่ะค่ะ
ส่วนผัดผักอย่างสุดท้าย ก็คือ ผัดถั่วงอกนะคะ
ก็ให้เราตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟ และใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรงเหมือนเดิม พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวค่ะ
แล้วพอกระเทียมเหลืองหอม ก็ใส่หมูลงไปผัดต่อนะคะ
ผัดหมูไปสักแป๊บ กะว่าหมูสุกสักครึ่งนึง ก็ใส่เต้าหู้ที่หั่นไว้แล้ว ลงไปผัดรวมกันเลยอ่ะค่ะ
ผัดพอให้ผิวเต้าหู้ตึง ๆ หน่อย และหมูสุก ก็ใส่ถั่วงอกที่ล้างสะอาดแล้วลงไปนะคะ
ตามด้วยซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น น้ำปลาตราเด็กสมบูรณ์ และก็น้ำตาลทรายสักนิดนึง น้ำซุปสัก 2-3 ช้อนโต๊ะอ่ะค่ะ
แล้วก็ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน จนถั่วงอกสุกดี ก็ปิดไฟเตา ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยนะคะ
และแล้วเมื่อเราผัดผักทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้ออกมาเป็นผัดผัก 3 อย่าง 3 จาน หน้าตาแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ซึ่งการผัดผักแบบนี้เนี่ยเป็นการผัดผักแบบง่ายๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ เนื้อสัตว์ไม่ต้องมาก เน้นผักเยอะๆ แล้วก็ปรุงรสแค่พอประมาณ แต่ออกมาอร่อย
ยังไงเพื่อนๆ ลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^