สาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายคน เวลาที่ต้องการลดน้ำหนักก็มักจะนึกถึงอาหารประเภทสลัดหรือไม่ก็ยำซะเป็นส่วนใหญ่เน๊าะคะ เพราะว่าไม่มีแป้ง และก็มีผักเยอะ เรียกว่าทานแล้วรู้สึกดีต่อสุขภาพอ่ะค่ะ
วันนี้พิมเลยมีอาหารจานนึงเป็นอาหารที่รสชาติจัดจ้าน (มากกก) และรูปแบบคล้ายยำหรือสลัดมาฝากกัน นั่นก็คือ "หมูมะนาว" ค่ะ ซึ่งอาหารจานนี้ความอร่อยของเค้าอยู่ที่เนื้อหมูนุ่ม ๆ ราดด้วยน้ำจิ้มรสแซ่บ ทานคู่กับก้านคะน้าแช่เย็นกรอบ ๆ และก็ใบสะระแหน่ แหมมม แค่นึกภาพตามก็น่ากินแล้วใช่ไหมคะ ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่าาาา
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสันนอก 150 กรัม
- พริกขี้หนูสวนสีเขียวแดง 40 เม็ดเล็ก ๆ / ถ้าเม็ดใหญ่สัก 25 เม็ด
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 40 กลีบ
- กระเทียมจีนกลีบใหญ่ปอกเปลือก 4 กลีบ ซอยบางๆ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อมสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
- สะระแหน่ เด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วย
- คะน้าต้นใหญ่ 6 ต้น
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก เรามาเตรียมในส่วนของหมูกันก่อนค่ะ .... ปกติแล้วการทำหมูมะนาว มักจะนิยมเอาหมูมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำก่อน แล้วค่อยเอาไปทำให้สุกก้วยการลวก หรือย่างในกระทะนะคะ (ส่วนใหญ่จะลวกอ่ะ) ซึ่งบางทีถ้าลวกไม่ดี หรือย่างไม่ดี หมูแข็งไป ก็กินไม่อร่อยอ่ะค่ะ เพราะนั้นวันนี้พิมก็เลยจะเอาหมูทั้งชิ้นไปย่างให้สุกก่อน แล้วค่อยมาหั่นทีหลังนะคะ ^_^
ซึ่งวันนี้เนี่ย เพื่อความสะดวก พิมก็จะย่างในหม้อทอดอเนกประสงค์ไร้น้ำมันของ Summer Magic Chef ค่ะ โดยจะใช้เจ้าตะแกรงสี่เหลี่ยมที่แถมมากับตัวหม้อด้วย เพื่อที่เวลาย่างหมู ตะแกรงมันจะหมุน ๆ พิมจะได้ไม่ต้องมาคอยกลับหมูให้เสียเวลานะคะ
ก็ให้เราเอาหมูใส่ตะแกรง ... แล้วปิดตัวล๊อคให้เรียบร้อยค่ะ #ตัวล๊อคปรับได้ตามความหนาของสิ่งที่เราต้องการย่าง
ดูรีวิวหม้อทอด Magic Chef ได้ >> ที่นี่ <<
วางตะแกรงลงในหม้อ Magic Chef นะคะ
ตั้งอุณหภูมิที่ 200 องศา เวลาประมาณ 15-18 นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นหมูอ่ะค่ะ กดปุ่ม Start แล้วก็กดปุ่ม Stir เพื่อสังให้หม้อทำงาน พร้อมกับหมุน ๆ ตะแกรงของเราไปด้วยนะคะ
ระหว่างหม้อทำงาน เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราจะมาทำน้ำจิ้มกันค่ะ ..... ก็ให้เราใส่กระเทียม พริกขี้หนูสวน น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อมลงในโถปั่นน้ำผลไม้นะคะ
แล้วก็เอาไปปั่นจนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
เสร็จแล้วก็เทใส่ถ้วย พักไว้ก่อนนะคะ
จากนั้น เราจะมาดูในส่วนของคะน้ากันต่อค่ะ .. สำหรับคะน้าที่กินกับหมูมะนาว นิยมใช้เป็นคะน้าต้นใหญ่อวบ ๆ นะคะ ส่วนคะน้าแบบยอดคะน้าที่เอามาทำราดหน้า อันนั้นไม่นิยม เพราะเอามากินคู่กับแล้วไม่ค่อยกรอบ ทำให้ไม่อร่อยอ่ะค่ะ และคะน้าต้นใหญ่ เราก็จะใช้เฉพาะต้นกับยอดอ่อน ๆ เท่านั้นด้วยนะคะ (ส่วนใบ เก็บไปทำผัดซีอิ๊ว ราดหน้า ข้าวผัดได้น๊าาา)
สำหรับคะน้า หลังจากที่เราตัดเอาใบใหญ่ ๆ เก็บไว้แล้วเนี่ย ก็ให้เราตัดส่วนโคนที่แก่ ๆ ทิ้งไป ส่วนลำต้นก็ปอกเอาเปลือกส่วนที่แข็ง ๆ ออกไปด้วยอ่ะค่ะ ก็จะได้ออกมาอย่างภาพด้านขวาสุดนะคะ .... ถึงตรงนี้ก็นำคะน้าไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้เด็ดน้ำค่ะ
พอคะน้าสะเด็ดน้ำดี ก็เอามาหั่นเฉียงไปเฉียงมาให้พอดีคำอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ แล้วก็ห่อผ้าขาวบางใส่กล่องพลาสติค แช่ไว้ในตู้เย็น หรือไม่ก็แช่ไว้ในกาละมังน้ำเย็น (น้ำ+น้ำแข็ง) แบบที่พิมทำในวันนี้ เพื่อให้คะน้าเย็นและมีความกรอบ เวลากินคู่กับหมูมะนาว จะได้อร่อยมากขึ้นอ่ะค่ะ ^_^
แล้วระหว่างที่เรารอให้คะน้าเย็น ก็หั่นมาดูหมูที่เราย่างเอาไว้นะคะ ... ซึ่งถึงตรงนี้เนี่ย หมูของเราจะสุกพอดี
เราก็เปิดฝาหม้อ แล้วหยิบหมูออกมาหั่นไว้ให้เป็นชิ้นพอคำแบบในภาพด้านล่างนี้นะคะ ซึ่งการย่างหมูก่อนหั่นแบบนี้เนี่ย นอกจากหมูจะเป็นชิ้นสวยแล้ว ก็จะนุ่มชวนทานกว่าปกติด้วยอ่ะค่ะ ^_^
และพอหั่นเสร็จแล้ว ก็เรียงหมูใส่จาน ตามด้วยกระเทียมซอย ใบสะระแหน่ ราดด้วยน้ำราดที่เราเตรียมไว้ แล้วก็เสิร์ฟคู่กับก้านคะน้ากรอบ ๆ ที่เราแช่น้ำแข็งเอาไว้เมื่อกี้นะคะ ....... แล้วเราก็จะได้ #หมูมะนาว พร้อมกินล่ะค่า
หมูมะนาว..สูตรนี้เนี่ย พิมขอบอกเลยนะคะว่าหมูนุ่มมาก และน้ำจิ้มก็แซ่บมากกกกกก กินเพลินเลยอ่ะค่ะ ยิ่งกินคู่กับเครื่องดื่มเย็น ๆ ยิ่งเพลินค่า ^^ แต่ถ้าใครไม่ทานเผ็ดจัด ลดพริกลงสักครึ่งนึงก็ได้นะคะ ไม่มีปัญหาต่อรสชาติค่ะ
ยังไงไปลองทำกันดูน๊าาา แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไปจ้า