ตอนงานแต่งพิม เราจัดงานเล็ก ๆ กันที่บ้านค่ะ และแม่พิมก็ลงมือทำกับข้าวเองแทบทุกอย่าง .. หนึ่งในเมนูที่แม่พิมทำในวันนั้น ก็มีเจ้าแกงจืดหน่อไม้จีนกับกระดูกแก้วนี่แหละค่ะ ... ที่เป็นอาหารที่ใครได้ชิมแล้ว ก็บอกแม่ว่าอร่อยมากมาย วันนี้พิมก็เลยขออาศัยความรู้แบบครูพักลักจำจากแม่ ... มาลงมือทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
1. กระดูกแก้ว (หรือกระดูกอ่อน) 250 กรัม
2. หน่อไม้จีน 400 กรัม
3. น้ำซุป 7-8 ถ้วย
4. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
5. เกลือป่น 1 ชช.
6. ผงปรุงรส 1 ชช.
7. เห็ดหอม 3 ดอกใหญ่
8. คึ่นช่าย นิดหน่อย (หรือไม่ใส่ก็ได้)
9. พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
10. รากผักชี 4 รากใหญ่
:: ลงมือทำ ::
สำหรับแกงจืดกระดูกหมูในวันนี้ พิมเลือกใช้ "กระดูกแก้ว" ค่ะ ... ซึ่งเจ้ากระดูกแก้วเนี่ย พิมไม่แน่ใจว่าเป็นส่วนใดของหมูนะคะ รู้แต่ว่าอร่อยกว่ากระดูกอ่อนเยอะเลยน่ะค่ะ แล้วก็มีขายเฉพาะบางร้านเท่านั้น ตามห้างโดยทั่วไป พิมไม่ค่อยเห็นมีด้วยน่ะค่ะ ... ที่ซื้อมานี่ ก็ซื้อจากเขียงหมูในตลาดนัดแถวบ้านน่ะค่ะ ซึ่งพิมจะใช้ประมาณ 250 กรัม .. นำมาล้างให้สะอาด (เพราะเค้าหั่นมาเป็นชิ้นอยู่แล้ว) แล้วก็ใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำค่ะ
"หน่อไม้จีน" ... เท่าที่รู้มา มันมีแบบแห้ง กับแบบแช่น้ำมาแล้ว .. ที่พิมซื้อมาเป็นแบบแช่น้ำแล้วค่ะ โลเท่าไหร่ไม่รู้ แต่เท่าที่เห็นนี้ 35 บาทค่ะ .. ก็นำมาล้างน้ำซะรอบนึง แล้วใส่ตะแกรงโปร่งไว้
"รากผักชี" ... เลือกรากใหญ่ ๆ หน่อยสัก 4 ราก ล้างให้สะอาด แล้วทุบพอแตกค่ะ
"เห็ดหอม" .. เลือกใช้ดอกใหญ่ ล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วแช่น้ำร้อนให้นิ่ม ... พอนิ่มก็เอามาหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ
พอเตรียมเครื่องทุกอย่างเสร็จ ... ก็เอาน้ำซุปใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง ๆ ให้เดือดนะคะ ..... พอเดือดก็ค่อย ๆ หย่อนกระดูกหมูลงไป
แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น .. ก็จะเห็นว่ามีฟองสีขาว ๆ คล้ำ ๆ ลอยอยู่ด้านบนผิวน้ำ ก็ให้เราเอาทัพพีหรือกระบวยค่อย ๆ ช้อนฟองพวกนั้นออกให้หมด
พอช้อนฟองออกหมดแล้ว ก็รี่ไฟลงเหลือไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ ...... ใส่รากผักชี และ หน่อไม้จีนตามลงไป
ตามด้วยเห็ดหอมที่เราหั่นเอาไว้แล้ว และน้ำแช่เห็ดหอม (ที่กรองเอาเศษผงออกไปแล้ว)
เคี่ยวไปประมาณสัก 20 นาที ก็เริ่มปรุงรสค่ะ ...... โดยเติมซีอิ๊วขาว เกลือป่น และก็ผงปรุงรสลงไป ...... ชิมรสตามชอบนะคะ จะออกเค็ม ๆ (ไม่หวาน) ... แต่ถ้าใครปรุงรสแล้วเค็มไป ก็ให้เติมน้ำซุปเพิ่ม และเติมน้ำตาลลงไปได้นิดหน่อยนะคะ
จากนั้นก็เคี่ยวไฟอ่อน .... ต่อไปอีกสักประมาณ 30 - 40 นาทีค่ะ แล้วเราก็จะได้แกงจืดหน่อไม้จีน กับกระดูกแก้ว ... ที่กระดูกเปื่อย และหน่อไม้อ่อนนุ่มมากๆ เลยน่ะค่ะ
เมื่อตักใส่ชาม ... ก่อนจะเสริฟ ก็โรยด้วยคึ่นช่ายสักหน่อยนะคะ จะช่วยเพิ่มความหอมได้มากมายเลยค่ะ
ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองเอาไปทำดูได้นะคะ ไม่ยากเลยจริง ๆ ค่ะ ^__^