header



http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-01.jpg

สมัยก่อนตอนพิมยังเด็ก ๆ หากวันไหนแม่ทำเมนูต้มมะระเฉย ๆ ล่ะก็  เราทุกคนในบ้านจะเบ้หน้ากันหมดและพาลไม่อยากกินอาหารมื้อนั้นกันไปเลยค่ะ  แต่ถ้าหากแม่ต้มมะระ แล้วใส่ผักกาดดองด้วย ...  เมนูต้มมะระของแม่ก็จะกลายเป็นเมนูสุดยอด ที่ต้มทีไร แป๊บเดียวก็หมด ไปซะทุกทีเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-02.jpg

เจ้าต้มมะระผักกาดดอง .. ชามนี้จะว่าไป ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่แม่พิมทำให้กินบ่อย ๆ สมัยตอนพิมยังเด็กเลยค่ะ  เพราะว่าสมัยนั้น บางวันที่แม่ว่างงาน  แม่จะไปช่วยงานสวนผัก  แล้วที่สวนผักเค้าก็จะปลูกเจ้าผักกาดลุ๊ย กับมะระไว้เยอะ  เค้าก็จะแบ่งๆ มาให้แม่ทำกับข้าวกินอยู่เสมอ  ครั้งไหนที่ทำกินไม่หมดในวันนั้น  หากเป็นผักกาดลุ๊ยแม่พิมก็จะเก็บเอามาดองไว้ต้มผักกาดดองกับมะระกินอย่างในวันนี้นี่แหละค่ะ

แล้วสมัยนั้นไส้หมูจะมีราคาถูกกว่าเนื้อหมู กระดูกหมูเยอะ  แม่พิมก็เลยมักจะเอาไส้หมูนี่แหละค่ะ มาต้มกับมะระ-ผักกาดดองให้พิมกับน้อง ๆ กิน  ซึ่งมันเข้ากันมากมาย  ยิ่งวันไหนที่ต้มจนไส้เปื่อยมากๆ  ..... อู๊ยยย ไม่อยากจะเซดดดดด เลยค่ะ ว่ามันอร่อยสุด ๆ เลยน่ะค่ะ ^^

ว่าแล้วก็มาดูส่วนผสม และวิธีทำกันเลยเน๊าะค่ะ

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

1. ผักกาดดอง 2 ต้น 
2. มะระจีน 1 ลูกใหญ่
3. ไส้หมู 500 กรัม
4. กระดูกหมู 500 กรัม
5. เกลือป่นนิดหน่อย
6. น้ำตาลนิดหน่อย  (ปกติพิมไม่ใส่ แต่เผื่อไว้ หากผักกาดดองเปรี้ยวมากๆ)
7. พริกไทย (ป่น) - กระเทียม (สำหรับเจียว) -- ถ้าไม่ชอบ ก็ไม่ต้องใส่
8. น้ำซุปกระดูกหมู

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-03.jpg

:: วิธีทำ ::

"มะระจีน" .. เลือกที่ลูกใหญ่หน่อย ร่องไม่ลึก และมีความขรุขระน้อย  ... นำเอามาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว   แล้วก็ผ่า 4 ตามแนวยาว คว้านไส้ออก ... ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-04.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-05.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-22.jpg

"ผักกาดดอง" ... ตามในภาพ เป็นผักกาดดองที่พิมดองเองแบบธรรมชาติ ไม่ได้ใส่สารหรือสีผสมอาหารใด ๆ สีก็เลยจะจืดหน่อย  แต่ว่าอร่อยกว่าผักกาดดองแบบดองด้วยสารเคมีมากเลยค่ะ  อย่างน้อยก็ไม่ฉุนล่ะ ... ซึ่งถ้าหากใครหาผักกาดดองแบบนี้ได้ จะดีมากเลย  แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร  ใช้ที่มีอยู่  ราว ๆ  2 ต้นค่ะ

นำผักกาดดองมาล้างน้ำซะ 1 ครั้ง  (ถ้าเป็นผักกาดดองสีเหลืองจัดๆ  เวลาล้าง ก็ขยำๆ  หน่อยนะคะ)  แล้วฉีกให้เป็นชิ้นใหญ่ประมาณนี้ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-09.jpg

"กระดูกหมู" .. พิมเลือกใช้กระดูกอ่อนค่ะ เพราะว่าเนื้อเยอะดี   เอามาหั่นเป็นชิ้นตามร่องกระดูก  แล้วนำไปล้างน้ำสะอาด ... จากนั้นก็นำไปลวกในน้ำเดือดจัด 1 ครั้ง .... ก็เอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-06.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-07.jpg

"ไส้หมู" ... พิมเลือกใช้ไส้ใหญ่ค่ะ  นำมาผ่าตามแนวยาวตลอดเส้น  ล้างทำความสะอาด  หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1.5 นิ้ว   แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดจัด 1 ครั้งค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-08.jpg

"พริกไทย - กระเทียม" ... เราจะเอามาทำพริกไทยป่น และกระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้าค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่

"เกลือป่น - น้ำตาล" ... มีไว้เพื่อปรุงรส  แต่โดยปกติพิมใช้แต่เกลือป่นนะคะ  นาน ๆ ทีถึงจะใช้น้ำตาล  (ใช้เวลาผักดองเปรี้ยวหรือเค็มมากไป)

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-10.jpg

แล้วเมื่อเตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-11.jpg

อันดับแรก ... ตั้งน้ำซุปให้เดือด   (ถ้าไม่มี ใช้น้ำสะอาด แล้วเติมผงซุปหมูลงไป)  ปริมาณก็สัก 7-8 ถ้วย  (แล้วค่อยเติมเพิ่มทีหลัง) ........ พอน้ำเดือด ก็ค่อย ๆ หย่อนกระดูกหมูที่ลวกไว้แล้ว ใส่ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-12.jpg

แล้วพอน้ำเดือดอีกที ก็ค่อย ๆ เทไส้หมูที่ลวกไว้แล้วเช่นกัน ......... ใส่ลงไป

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-13.jpg

ตามด้วยผักกาดดอง  ..... เราจะเคี่ยวผักกาดดองรวมกับกระดูกหมู และไส้หมู เผื่อให้ผักกาดดองเปื่อย และมีรสเปรี้ยวออกมาผสมกับน้ำซุป  และซึมเข้าไปในเนื้อกระดูกหมูค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-16.jpg

ก็เคี่ยวไปเรื่อย ๆ  ประมาณสัก 30 นาที  ...... ระหว่างนี้ สังเกตุว่าจะมีฟองขาว ๆ ขึ้นมาลอยอยู่ด้านหน้าเต็มไปหมด ก็หมั่นเอากระบวยหรือทัพพีช้อนทิ้ง

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-17.jpg

พอผักกาดดองเริ่มนุ่มดี  ก็ใส่มะระที่เราหั่นไว้ตามลงไปค่ะ  .... แล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย  ... ลองชิมดู ว่ารสชาติชอบไหม ถ้าไม่ชอบก็ปรุงเพิ่ม   เช่นถ้าเค็มไป เปรี้ยวไป ก็อาจจะเติมน้ำสะอาดหรือน้ำซุปเพิ่ม     แต่ถ้าอ่อนเปรี้ยวไป ก็อาจจะเติมน้ำมะนาวลงไปสักหน่อย  อ่อนเค็มไปก็เติมเกลือ  แต่ถ้าทุกรสเด่นแล้ว  แต่รู้สึกไม่กลมกล่อม ก็เติมน้ำตาลลงไปสัก 1/2 ชช. ค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-19.jpg

จากนั้นก็เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ  20 นาทีค่ะ จนมะระนุ่มตามต้องการ ก็เป็นอันใช้ได้

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-20.jpg

แล้วสุดท้ายก็ตักใส่ชาม .. ขึ้นโต๊ะ .... กินกับข้าวสวย แอ้มด้วยปลาเค็ม หมูเค็ม หรือ เนื้อเค็ม ......เข้ากันมาก ๆ เลยค่ะ

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-pork/soup-chiness-bitter/chinese-bitter-soup-21.jpg

ป.ล. ใครชอบพริกไทยป่น - กระเทียมเจียว สามารถใส่เพิ่มลงไปได้ตอนท้ายสุด .... ปริมาณก็ตามชอบเลยนะคะ ... แล้วพบกันใหม่ เมนูหน้าค่ะ



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก