มีเพื่อน ๆ หลายคน ขอสูตรหมูฝอยกันมา บ้างก็บอกว่าอยากเอาไปทำให้ลูกกินตอนเช้า บ้างก็ว่าอยากเอาไปทำขาย บ้างก็ว่าอยากเอาไปทำกินเองเพราะชอบมาก ... วันนี้พิมจัดมาให้แล้วอ่ะค่ะ
พูดถึง #หมูฝอย แล้ว จะว่าไป มันก็มีวิธีการทำอยู่หลายแบบนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการเอาหมูฉีกเส้น หอมเจียว ไปทอดให้เหลืองก่อน แล้วค่อยมาผัดรวมกันในน้ำตาลปี๊บเคี่ยวปรุงรส หรือเอาหมูฉีกเส้นที่ไม่ต้องทอด ไปผัดในน้ำตาลปี๊บเคี่ยวปรุงรสให้ได้ที่ ก่อนจะมาเคล้ากับหอมแดงเจียวอีกที ซึ่งแต่ละวิธีก็จะได้หมูฝอยที่มีรสสัมผัส และหน้าตาแตกต่างกันออกไปอ่ะค่ะ ... แต่วิธีที่พิมจะมาทำให้เพื่อน ๆ ดูในวันนี้เนี่ย ง่ายกว่าทุกวิธีที่พิมเอ่ยมานะคะ แถมได้หมูฝอยที่ไม่แฉะ ไม่แข็งกระด้าง กินกับข้าวเหนียวก็อร่อย กินกับข้าวสวยก็ดีงาม แถมยังเก็บได้นาน ......... พูดมาถึงขนาดนี้แล้ว ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ
:: วัตถุดิบและเครื่องปรุง ::
- หมูสะโพก 500 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 + 1/2 ลิตร
*** ถ้าไม่ทานหมู ก็ใช้ #อกไก่ไม่เอาหนัง หรือใช้เป็น #เนื้อวัว แทนได้ค่ะ
*** เกลือที่ใช้เป็นเกลือสมุทรป่น ไม่ใช่เกลือไอโอดีนที่เค็มจัด ๆ นะคะ
*** หอมแดงซอย ถ้าหาได้ พิมแนะนำให้ใช้เป็นหอมแดงไทย เพราะมีความหอมหวานมากกว่าหอมแดงประเภทอื่น
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเรามาดูที่หมูกันก่อนเลยนะคะ ... หมูที่เราเลือกใช้มาทำหมูฝอยเนี่ย จะเป็นหมูส่วน #เนื้อสะโพก เท่านั้น เหตุผลที่ใช้หมูส่วนนี้เพราะไม่มีเอ็น ไม่มีมัน และเป็นเส้น ทำให้ฉีกง่ายอ่ะค่ะ
เมื่อเราได้หมูมาแล้ว ก็ให้เราเอาหมูไปล้างในน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำนะคะ ... ระหว่างนั้นก็เอาน้ำใส่หม้อ กะว่าพอท่วมหมูสัก 2 นิ้ว นำหม้อน้ำตั้งไฟ พอเดือดก็ใส่หมูลงไป แล้วต้มด้วยไฟกลางประมาณ 1 ถึง 1 +1/2 ชั่วโมงค่ะ
และพอหมูสุกได้ที่ ก็ตักขึ้นวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ + หายร้อนนะคะ
จากนั้นก็นำหมูมาฉีกไว้เป็นเส้นฝอย ๆ อย่างในภาพค่ะ ยิ่งฉีกได้เส้นฝอยมากเท่าไหร่ หมูฝอยของเราจะยิ่งฟูนะคะ .... แต่ว่าขั้นตอนนี้เนี่ย จะใช้เวลานานนิ๊ดดดดดนึง เพราะงั้นแล้ว พิมแนะนำว่าฉีกไป ดูโทรทัศน์ไป ดูซีรีย์ไป ฟังเพลงไป ก็จะดีกว่าฉีกเฉย ๆ นะคะ ^^"
และเมื่อฉีกเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้หมูฉีกออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ซึ่งเจ้าหมูอันนี้เนี่ย หากเราฉีกเสร็จแล้ว แต่ยังไม่มีเวลาทำต่อ ก็สามารถแช่ตู้เย็นไว้ได้สักวันสองวันนะคะ
ต่อมาก็จะถึงขั้นตอนของการทอดหมูล่ะค่ะ ก็ให้เราหยิบกระทะก้นลึกหรือหม้อก็ได้มาใบนึง แล้วใส่หมูฉีกลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น และก็ที่ขาดไม่ได้ คือน้ำมันพืชนะคะ
** หลังจากเทน้ำมันพืชใส่ลงในกระทะแล้ว ควรให้เหลือความสูงจากขอบบนสุดของกระทะถึงน้ำมันพืช อย่างน้อย 1.5 นิ้ว หรือถ้าให้ดี ก็ 2-3 นิ้ว ไม่งั้นเวลาทอด จังหวะที่ต้องคนไปคนมา อาจจะทำให้น้ำมันกระฉอกออกจากกระทะได้
#เคล้า #คน #คลุก ทุกสิ่งทุกอย่างให้เข้ากันดี ประมาณว่าน้ำตาลไม่รวมตัวอยู่ที่ใดที่หนึ่ง เกลือไม่ตกเป็นก้อนอยู่ตรงจุดใดจุดหนึ่ง #พิมใช้วิธีเคล้าด้วยตะเกียบ
ก็ยกกระทะขึ้นตั้งบนเตาไฟ แล้วเปิดไฟกลางอ่ะค่ะ
ระหว่างนั้นก็ #คน #คลุก #เคล้า หมูในกระทะไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าเมื่อยพักบ้าง #สักแป๊บ ก็ได้นะคะ
จนกระทั่งน้ำมันในกระทะเดือด
ก็ใส่หอมแดงที่เราซอยไว้ลงไป และลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อนอ่ะค่ะ
แล้วก็ #คน #คลุก #เคล้า ส่วนผสมในกระทะไปเรื่อย ๆ ซึ่งช่วง 20 นาทีแรกเนี่ย แทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลยนะคะ >__<
แต่พอผ่าน 20 นาทีไป หมูของเราก็จะเริ่มมีสีแดงเรื่อ ๆ ล่ะค่ะ จังหวะนี่เนี่ยไม่ควรพักมือเด็ดขาด หรือถ้าจะพัก ก็วางตะเกียบได้สักแป๊บ อย่าวางนาน เพราะถ้าสีของหมูเริ่มมาแล้ว มันก็จะมาไวมากนะคะ
** เวลาที่พิมใช้ทอดหมูกับเวลาที่เพื่อน ๆ ใช้ อาจจะไม่เท่ากันเป๊ะ ๆ ขึ้นอยู่กับปริมาณหมูที่ทอด ขึ้นอยู่กับความแรงของไฟ #เพราะไฟกลางของแต่ละเตาก็ไม่ได้เท่ากันเป๊ะๆ แต่ก็ +/- ไม่เกิน 10 นาทีค่ะ
และพอหมูมีสีเหลืองสวยตามความชอบของเราแล้ว ก็ให้คีบหมูจากกระทะ ใส่ลงในกระชอน หรือตะแกรงอะไรก็ได้ ที่เป็นภาชนะทนความร้อนและมีรูอ่ะค่ะ
*** อย่าลืมหาภาชนะรองรับน้ำมันด้านล่างด้วยน๊า
แล้วก็ใช้ที่บดมันฝรั่งกดลงไปบนหมู เพื่อรีดน้ำมันจากหมูฝอยของเราออกให้มากที่สุดนะคะ
*** ถ้าไม่มีที่บดมันฝรั่ง จะใช้วัสดุอย่างอื่น เช่น ทัพพี ตะหลิว หรือช้อนแข็ง ๆ ก็ได้
*** ตะแกรงแบบนี้ พิมซื้อจากไดโซะ อันละ 60 บาท ส่วนที่กด ซื้อจากร้าน DIY ที่อยู่ตามห้าง อันละ 60-70 บาทเหมือนกันอ่ะค่ะ
และพอรีดน้ำมันออกจากหมูจนเหลือน้อยที่สุดแล้ว #คือเราไม่สามารถรีดน้ำมันออกได้หมด100%เน๊าะคะ ... ก็ให้เราเทหมูใส่ลงบนกระด้งหรือถาด ที่มีกระดาษอเนกประสงค์รองอยู่ #ใช้ซับน้ำมันส่วนเกินที่ยังเหลืออยู่ ... แล้วก็ใช้ส้อมตะกุย ๆ ให้หมูกระจายออกเป็นเส้นๆ อ่ะค่ะ
หรือถ้าเพื่อน ๆ ใช้ส้อมไม่ถนัด รอให้หมูร้อนน้อยลงสักหน่อย #ขนาดที่เอามือจับได้ ก็ใช้มือยีหมูแทนได้นะคะ ^__^
แล้วเราก็จะได้ #หมูฝอย ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ
หมูฝอยสูตรนี้เนี่ย เป็นสูตรที่ทำแล้วกรอบ ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ยังมีความกรอบอยู่ #แต่จะกรอบน้อยลงกว่าตอนทำใหม่ๆ แต่ไม่เหนียว ไม่แฉะ ไม่จับตัวกันเป็นก้อนแน่นๆ กินอร่อย ยิ่งถ้าได้กินคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือข้าวสวยร้อน ๆ แกงส้ม แกงเผ็ดสักถ้วย ยิ่งอร่อยมากขึ้นอีกอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงไปลองทำกันดูนะคะแล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
ปล. เกือบลืมมม ... หมูสด 500 กรัม พิมทำเสร็จแล้วได้หมูฝอย ประมาณ 350 กรัม นะคะ