วันนี้พิมเอาอีกหนึ่งอาหารจานอร่อย ที่พิมตั้งใจว่าจะทำขายตอนเปิดร้านช่วงเดือนพฤษภาที่จะถึงนี้ ...... มาฝากเพื่อน ๆ นะคะ
ซึ่งเมนูนี้เนี่ยขอบอกเลยว่า เป็นหนึ่งในเมนูที่พิมชอบมากกกก ทั้งชอบกินและก็ชอบทำอ่ะค่ะ เหตุผลก็เพราะว่าส่วนผสมเกือบทั้งหมดเป็นอะไรที่พิมมีติดครัวอยู่แล้ว #ยกเว้นแต่ซี่โครงหมูนี่แหละ เพราะงั้นเวลาคิดอยากจะทำ ก็ซื้อแค่ซี่โครงหมูและผักเพิ่มเติมนิดหน่อยเท่านั้นเองนะคะ ที่สำคัญทำทีไร หมดดดดเกลี้ยงไม่เหลือแม้แต่ผักแม้แต่น้ำซอส ... ทุกครั้งเลยอ่ะค่ะ #ภูมิใจมากกกก ^^ และที่สำคัญที่สุด เมนูนี้สามารถทำไว้ครั้งละเยอะๆ แล้วเก็บใส่กล่องแช่ตู่เย็นเอาไว้ทานวันหลัง ก็ยังอร่อยเหมือนเดิมเลยนะคะ เพราะนั้นเพื่อน ๆ คนไหนทีอยากได้เมนูประมาณนี้ ความอร่อยประมาณนี้ มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันดีกว่าอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ซี่โครงอ่อน สับเป็นชิ้น 1000 กรัม
- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 1/4 ถ้วย
- มัสตาร์ดผง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำเม็ด (ไว้แต่งหน้าตอนตักใส่ชาม) 1 ช้อนโต๊ะ
- ปาปริก้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
- น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำเปล่า 5 ถ้้วย
- น้ำตาลทราย 1 +1/2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานนิดๆ ใส่ 2 ช้อนโต๊ะ)
- เกลือป่น 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
** ในส่วนของเกลือ พิมไม่แน่ใจว่าตัวเองใส่ไป 1 หรือ 2 ช้อนโต๊ะ เพราะกระดาษจดโดนน้ำ ตัวเลขเลยเลือน เพราะนั้นเพื่อน ๆ ลองใส่ไปช้อนเดียวก่อนนะคะ ถ้าชิมแล้วไม่เค็ม ค่อยเพิ่มไปอีกสัก 1/2 ช้อน หรือ 1 ช้อนอ่ะค่ะ
** สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มได้ ถ้าชอบหวานกว่านี้ แต่ไม่ควรเกิน 2 ช้อนโต๊ะ
** เนย กับ มาการีน เป็นคนละอย่างกันนะคะ
** ถ้าไม่มีมัสตาร์ดผง ใช้แบบครีมได้ แต่ขอให้เป็นมัสตาร์ดเพียว ๆ ไม่ใช่มัสตาร์ดที่ปรุงรสแล้ว อย่าง ดิจองมัสตาร์ด เยลโล่มัสตาร์ด่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น เรามาเตรียมในส่วนของซี่โครงอ่อนกันก่อนนะคะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่เนยจืดลงไป รอจนเนยละลายก็ใส่ซี่โครงอ่อน #ที่ล้างน้ำและพักจนสะเด็ดน้ำแล้ว ลงไปทอดอ่ะค่ะ
ทอดจนผิวซี่โครงตึง ๆ #ไม่ต้องทอดให้สุก และเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ทั้งสองเกือบทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ
จากนั้นในกระทะใบเดิม #ไม่ต้องเทน้ำมันทิ้ง #ยังคงใช้ไฟกลางอยู่ ก็ให้ใส่หอมใหญ่สับและกระเทียมสับลงไปค่ะ
ผัดจนกระเทียมและหอมใหญ่ส่งกลิ่นหอม และเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ
ก็ใส่ซี่โครงหมูที่เราทอดเอาไว้เมื่อกี้ลงไปนะคะ ^_^
ตามด้วยมัสตาร์ผง พริกไทยดำป่น น้ำตาลทราย เกลือป่น ปาปริก้า ซอสมะเขือเทศ
และสุดท้ายก็คือ น้ำสต๊อกหมูค่ะ หรือถ้าไม่มี จะใช้น้ำเปล่าก็ได้ ^^ แต่ในส่วนของน้ำเปล่าหรือน้ำซุปเนี่ย ให้ใส่ไปแค่ 2 ถ้วยก่อน ที่เหลืออีก 3 ถ้วย เรายังไม่ใส่อ่ะค่ะ
จากนั้นใช้ทัพพี คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วก็รอให้เดือดนะคะ .... พอส่วนผสมเดือดทั่วกัน ก็ค่อยลดไฟลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พร้อมกับปิดฝาหม้อแบบเผยอไว้นิด ๆ ด้วยค่ะ แล้วก็อบกระดูกหมูไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณสัก 2 ชม. ถึง 2 ชม. ครึ่งนะคะ #ตามความนุ่มที่ชอบ ระหว่างนั้นก็เขย่าหม้อเป็นระยะ เพื่อไม่ให้กระดูกหมูติดก้นหม้อจนไหม้ หรือถ้าไม่สะดวกคน ก็เปิดฝาหม้อ แล้วเอาทัพพีคน ๆ ก็ได้อ่ะค่ะ
แล้วระหว่างที่อบโครงหมู ถ้าน้ำในหม้อแห้ง ก็ให้เอาน้ำที่เหลืออีก 3 ถ้วย ใส่ลงไป โดยทยอยใส่ทีละสัก 1 หรือครึ่งถ้วย ถ้าแห้งอีกก็ค่อยเติมเพิ่ม จนกว่าจะได้หมูที่นุ่มเปื่อยตามความต้องการของเรานะคะ ซึ่งอาจจะเติมครบ 3 ถ้วย หรือไม่ครบก็ได้อ่ะค่ะ
และสุดท้ายเราก็จะได้ #กระดูกหมูอบพริกไทยดำ ออกมาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ ซึ่งพิมใช้เวลาอบ #อบแบบตุ๋น ทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง เนื้อหมูนี่หลุดร่อนออกมาจากกระดูกเลยอ่ะค่า
จากนั้นพอถึงเวลาทาน ก็โรยพริกไทยดำแบบเม็ดตกแต่งด้านบนซะหน่อย และเสิรฟคู่กับผักลวกนะคะ จะเป็นแครอท บรีอคโคลี่ ฟักทอง ดอกกะหล่ำ ข้าวโพดอ่อน ถั่วลันเตา...ลวก ก็ดีงามทั้งนั้น แล้วก็ทานกับข้าวสวย ขนมปัง หรือไม่ก็เส้นสปาเกตตี้ ..... อร่อยทุกอย่างเลยอ่ะค่ะ ^_^
** วิธีลวกผักให้ดูสดสวยน่ากิน คือ หั่นผักเป็นชิ้นพอคำ ล้าง พักให้สะเด็ดน้ำนะคะ แล้วเอาน้ำใส่หม้อ ปริมาณนี่ก็กะว่าให้พอท่วมผัก ตั้งไฟแรง รอจนน้ำเดือดจัด ก็ใส่ผักลงไปในหม้อ คนไปคนมาแป๊บนึง กะว่าพอผักสุก #อย่าให้สุกมาก ก็ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดทันที และพอผักหายร้อน ก็เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ
ส่วนรสชาติโดยรวมของเจ้าซี่โครงหมูอบพริกไทยดำนี่ จะไม่จัดมากนะคะ ออกนัว ๆ หอมกลิ่นพริกไทยพอประมาณ ไม่หวาน และเค็มเบา ๆ อ่ะค่ะ ซึ่งตอนก่อนจะปิดไฟเตา ให้เพื่อน ๆ ลองชิมน้ำซอสในหม้อดูสักหน่อย แล้วรู้สึกว่าเค็มน้อยไป ก็สามารถจะเติมเกลือเพิ่มเอาตามที่ชอบได้เลยนะคะ หรือถ้าชอบให้มีกลิ่นพริกไทยดำแบบร้อนแรงกว่านี้ ก็สามารถจะเพิ่มปริมาณพริกไทยดำบดได้เลยอ่ะค่ะ หรือถ้าชอบหวานกว่านี้ จะใส่น้ำตาลเพิ่มก็ยังได้เลยนะคะ แต่พิมว่าหวานประมาณนี้กำลังดีแล้วอ่ะ ^^
ยังไงเพื่อน ๆ ลองไปทำทานกันดูน๊าา แล้วเจอกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า