header



วันนี้พิมมีเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ และอร่อย มาฝากกันอีกเมนูนึงแล้วนะคะ  เป็นเมนูที่เวลาพิมมีเนื้อหมูอยู่ในตู้เย็น แล้วนึกไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรกินดี นอกจากผัดกะเพรา ผัดพริกสด หมูกระเทียมแล้ว  ก็เห็นจะเป็นเมนูนี้ล่ะค่ะ  ^_^

นั่นก็คือเมนู  "หมูทอด (คลุกซอส) สามรส" .....  วันนี้ไม่พูดพล่ามทำเพลงให้มาก  เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^ 

sweet and sour pork 23

sweet and sour pork 19

sweet and sour pork 21

:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::

- สันนอกหมู หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ 300 กรัม
- ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 1 วิกกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ  
- น้ำปลา  1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา 
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 - 1 ถ้วย

*** ซอสส้ม ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ (ขวดละ 40 กว่าบาท) / ซอสหมักหมูนุ่ม ยี่ห้อวิกกี้ (ประมาณ 20-21 บาท)  ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Lotus และ TOPS บางสาขา บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แผนกอาหารสดค่ะ 

*** รายละเอียดการตวง วิธีการใช้ช้อนตวง ถ้วยตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนชา อ่านได้ >> ที่นี่ <<

sweet and sour pork 01

 :: วิธีทำ ::

เริ่มต้น เราก็มาหมักหมูกันก่อนนะคะ  ... จริง ๆ แล้วถามว่าเมนูนี้จำเป็นต้องหมักหมูไหม ตอบได้เลยว่า  #ไม่จำเป็น ค่ะ  แต่ถ้าเพื่อนๆ  หมักหมูตามแบบที่พิมทำ  นอกจากตัวหมูจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ก็ยังมีความนุ่ม  เวลาเคี้ยวจะรู้สึกว่ามันเข้ากับซอสมากกว่าไม่หมักนะคะ

** ถ้าไม่ใช้สันนอก เปลี่ยนเป็นหมูส่วนสะโพกก็ได้

sweet and sour pork 02

ซึ่งวิธีหมักหมูของพิมในวันนี้ของพิมก็ง่าย ๆ เลยค่ะ พิมใช้ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 1 ยี่ห้อวิกกี้นะคะ     (เค้าจะมี 2 สูตร สูตรกระเทียม กับสูตรดั้งเดิม)   หลังจากหั่นหมูเป็นชิ้นพอคำเรียบร้อยแล้ว  ก็เอาหมูใส่ชาม แล้วเทซอสหมักวิกกี้ตามลงไป   จริง ๆ ด้านหลังขวดเค้าบอกว่า หมู 300 กรัม ให้ใช้ซอส 6 ช้อนโต๊ะ    แต่สำหรับการหมักหมูเพื่อทำหมูทอดสามรสแบบนี้ ใช้ 3 ช้อนโต๊ะก็พออ่ะค่ะ ^_^  ........ แล้วคนให้เข้ากัน  หมักไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ

sweet and sour pork 03

sweet and sour pork 04

พอครบเวลาก็เอาหมูมาคลุกกับแป้งทอดกรอบรอไว้ค่ะ   คลุกให้แป้งสีขาวติดหมูทั่วทั้งชิ้นเลยนะคะ  

sweet and sour pork 05

 จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันท่วม ด้วยไฟกลาง  .... และคนเป็นระยะๆ ค่ะ 

sweet and sour pork 06

sweet and sour pork 07

พอหมูสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ  ^_^ 

sweet and sour pork 08

ต่อมาเราก็จะมาทำซอสสำหรับคลุกหมูกันค่ะ ^_^  ก็ให้เราเทซอสส้ม และซอสเผ็ดของแจ๊สซี่ ใส่ลงในกระทะนะคะ   

sweet and sour pork 09

 ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้มสายชู  น้ำเปล่า และพริกไทยป่นอ่ะค่ะ    

sweet and sour pork 10

 คนส่วนผสมให้พอเข้ากันก่อน   แล้วก็เอากระทะขึ้นตั้งเตาไฟนะคะ (ใช้ไฟอ่อน) 

sweet and sour pork 11

จากนั้นก็รอให้น้ำตาลในกระทะละลาย และเคี่ยวซอสให้ข้นนิดนึง   ซึ่งถ้าต้องการให้หมูทอดสามรสของเรามีน้ำซอสขลุกขลิกหน่อย  ก็เคี่ยวให้เหลือซอสประมาณนี้อ่ะค่ะ  

sweet and sour pork 13

แต่ถ้าต้องการแค่ให้ซอสเคลือบหมูหนา ๆ ไม่อยากได้น้ำซอสไว้คลุกข้าว   ก็เคี่ยวจนซอสเหลือประมาณนี้นะคะ   (คือสามารถเอาตะหลิวแหวกซอสให้เห็นก้นกระทะได้) 

sweet and sour pork 14

 และเมื่อเคี่ยวซอสได้ที่แล้ว ก็ใส่งาขาวคั่วลงไป ตามด้วยหมูที่เราทอดไว้เลยค่ะ   (ตอนนี้เปิดไฟอ่อนๆ  ถ้าไม่เปิด ซอสจะข้นเหนียวเกินจนคลุกไม่ได้) 

sweet and sour pork 15

 คลุกไปคลุกมาจนซอสเคลือบหมูแบบนี้

sweet and sour pork 16

 ก็ตักใส่จานได้เลยนะคะ  แล้วโรยด้วยงาขาวคั่วอีกนิดหน่อย  หรือใครอยากจะแต่งหน้าด้วยผักชีต้นหอม  ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ  แล้วเราก็จะได้หมูทอดซอสสามรส ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยนะคะ 

sweet and sour pork 17

ซึ่งหมูทอดคลุกซอสสามรสแบบนี้เนี่ย  ตอนคลุกเสร็จใหม่ ๆ กินแบบร้อนนิด ๆ อร่อยมากเลยค่ะ ยิ่งกินคู่กับผักสดแช่เย็น อย่างแตงกวา ผักสลัด  ยิ่งอร่อยมากเลยะคะ  ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ

sweet and sour pork 21

อ้อ ๆ อีกเรื่อง เกือบลืมมมม ถ้าเพื่อน ๆ ชอบซอสเยอะๆ  แบบอยากได้ไว้คลุกข้าว  ก็สามารถเพิ่มปริมาณส่วนผสมซอสทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นซอสเผ็ด ซอสส้ม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ฯ ได้เลยนะคะ  แต่ก็ขอให้เพิ่มตามสัดส่วนด้านบน  แล้วถ้าชิมแล้ว อยากได้เผ็ดกว่านี้ก็เติมซอสเผ็ดเพิ่มลงไปได้  หรืออยากให้ซอสมีกลิ่นหอมของส้มมากกว่านี้ ก็เติมซอสส้มเพิ่มไปได้เช่นกันค่ะ ... แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป  สวัสดีค่า ^_^

sweet and sour pork 19

sweet and sour pork 20

 



ครัวบ้านพิม on Facebook

สมาชิก