วันนี้พิมมีเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ และอร่อย มาฝากกันอีกเมนูนึงแล้วนะคะ เป็นเมนูที่เวลาพิมมีเนื้อหมูอยู่ในตู้เย็น แล้วนึกไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรกินดี นอกจากผัดกะเพรา ผัดพริกสด หมูกระเทียมแล้ว ก็เห็นจะเป็นเมนูนี้ล่ะค่ะ ^_^
นั่นก็คือเมนู "หมูทอด (คลุกซอส) สามรส" ..... วันนี้ไม่พูดพล่ามทำเพลงให้มาก เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สันนอกหมู หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ 300 กรัม
- ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 1 วิกกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
- ซอสส้ม แจ๊สซี่ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด 1/2 - 1 ถ้วย
*** ซอสส้ม ซอสเผ็ด ยี่ห้อแจ๊สซี่ (ขวดละ 40 กว่าบาท) / ซอสหมักหมูนุ่ม ยี่ห้อวิกกี้ (ประมาณ 20-21 บาท) ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Lotus และ TOPS บางสาขา บริเวณ "ตู้แช่เย็น" แผนกอาหารสดค่ะ
*** รายละเอียดการตวง วิธีการใช้ช้อนตวง ถ้วยตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนชา อ่านได้ >> ที่นี่ <<
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น เราก็มาหมักหมูกันก่อนนะคะ ... จริง ๆ แล้วถามว่าเมนูนี้จำเป็นต้องหมักหมูไหม ตอบได้เลยว่า #ไม่จำเป็น ค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ หมักหมูตามแบบที่พิมทำ นอกจากตัวหมูจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ก็ยังมีความนุ่ม เวลาเคี้ยวจะรู้สึกว่ามันเข้ากับซอสมากกว่าไม่หมักนะคะ
** ถ้าไม่ใช้สันนอก เปลี่ยนเป็นหมูส่วนสะโพกก็ได้
ซึ่งวิธีหมักหมูของพิมในวันนี้ของพิมก็ง่าย ๆ เลยค่ะ พิมใช้ซอสหมักหมูนุ่ม สูตร 1 ยี่ห้อวิกกี้นะคะ (เค้าจะมี 2 สูตร สูตรกระเทียม กับสูตรดั้งเดิม) หลังจากหั่นหมูเป็นชิ้นพอคำเรียบร้อยแล้ว ก็เอาหมูใส่ชาม แล้วเทซอสหมักวิกกี้ตามลงไป จริง ๆ ด้านหลังขวดเค้าบอกว่า หมู 300 กรัม ให้ใช้ซอส 6 ช้อนโต๊ะ แต่สำหรับการหมักหมูเพื่อทำหมูทอดสามรสแบบนี้ ใช้ 3 ช้อนโต๊ะก็พออ่ะค่ะ ^_^ ........ แล้วคนให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15 นาทีนะคะ
พอครบเวลาก็เอาหมูมาคลุกกับแป้งทอดกรอบรอไว้ค่ะ คลุกให้แป้งสีขาวติดหมูทั่วทั้งชิ้นเลยนะคะ
จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันท่วม ด้วยไฟกลาง .... และคนเป็นระยะๆ ค่ะ
พอหมูสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ ^_^
ต่อมาเราก็จะมาทำซอสสำหรับคลุกหมูกันค่ะ ^_^ ก็ให้เราเทซอสส้ม และซอสเผ็ดของแจ๊สซี่ ใส่ลงในกระทะนะคะ
ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า และพริกไทยป่นอ่ะค่ะ
คนส่วนผสมให้พอเข้ากันก่อน แล้วก็เอากระทะขึ้นตั้งเตาไฟนะคะ (ใช้ไฟอ่อน)
จากนั้นก็รอให้น้ำตาลในกระทะละลาย และเคี่ยวซอสให้ข้นนิดนึง ซึ่งถ้าต้องการให้หมูทอดสามรสของเรามีน้ำซอสขลุกขลิกหน่อย ก็เคี่ยวให้เหลือซอสประมาณนี้อ่ะค่ะ
แต่ถ้าต้องการแค่ให้ซอสเคลือบหมูหนา ๆ ไม่อยากได้น้ำซอสไว้คลุกข้าว ก็เคี่ยวจนซอสเหลือประมาณนี้นะคะ (คือสามารถเอาตะหลิวแหวกซอสให้เห็นก้นกระทะได้)
และเมื่อเคี่ยวซอสได้ที่แล้ว ก็ใส่งาขาวคั่วลงไป ตามด้วยหมูที่เราทอดไว้เลยค่ะ (ตอนนี้เปิดไฟอ่อนๆ ถ้าไม่เปิด ซอสจะข้นเหนียวเกินจนคลุกไม่ได้)
คลุกไปคลุกมาจนซอสเคลือบหมูแบบนี้
ก็ตักใส่จานได้เลยนะคะ แล้วโรยด้วยงาขาวคั่วอีกนิดหน่อย หรือใครอยากจะแต่งหน้าด้วยผักชีต้นหอม ก็ได้เช่นกันอ่ะค่ะ แล้วเราก็จะได้หมูทอดซอสสามรส ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยนะคะ
ซึ่งหมูทอดคลุกซอสสามรสแบบนี้เนี่ย ตอนคลุกเสร็จใหม่ ๆ กินแบบร้อนนิด ๆ อร่อยมากเลยค่ะ ยิ่งกินคู่กับผักสดแช่เย็น อย่างแตงกวา ผักสลัด ยิ่งอร่อยมากเลยะคะ ยังไงลองไปทำทานกันดูค่ะ
อ้อ ๆ อีกเรื่อง เกือบลืมมมม ถ้าเพื่อน ๆ ชอบซอสเยอะๆ แบบอยากได้ไว้คลุกข้าว ก็สามารถเพิ่มปริมาณส่วนผสมซอสทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นซอสเผ็ด ซอสส้ม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ฯ ได้เลยนะคะ แต่ก็ขอให้เพิ่มตามสัดส่วนด้านบน แล้วถ้าชิมแล้ว อยากได้เผ็ดกว่านี้ก็เติมซอสเผ็ดเพิ่มลงไปได้ หรืออยากให้ซอสมีกลิ่นหอมของส้มมากกว่านี้ ก็เติมซอสส้มเพิ่มไปได้เช่นกันค่ะ ... แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^