ในเวบครัวบ้านพิมนี่ พิมสาธิตวิธีการทำหมูกรอบไปก็หลายแบบแล้ว ไม่ว่าจะทั้งแบบไม่ต้องจิ้ม แบบไม่ต้องทอด หรือว่าแบบใช้อบเอาเน๊าะคะ แต่วันนี้เนี่ยพิมจะกลับมาสาธิตวิธีการทำหมูกรอบแบบดั้งเดิมกันบ้าง สูตรนี้รับรองความอร่อย และกรอบจริงจังอ่ะค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยเน๊าะคะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสามชั้น 1 ชิ้น น้ำหนัก 800 กรัม
- เกลือสมุทรป่น 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู ตราเด็กสมบูรณ์ (ส่วนที่ 1) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู ตราเด็กสมบูรณ์ (ส่วนที่ 2) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- น้ำมันสำหรับทอดหมู 1 - 2 ลิตร
- ซีอิ๊วดำ สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ มากน้อยตามชอบ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็จะมาทำในส่วนของหมูสามชั้นกันก่อนนะคะ ก็คือเมื่อเราได้หมูมาแล้ว ให้เราเช็คดูบนล่างซ้ายขวาก่อนว่า สามชั้นของเรายังมีขนหมูติดมาไหม ถ้ามีก็ให้ใช้มีดโกน..โกนขนออกให้หมด แล้วเอาไปล้างด้วยน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้งนะคะ
และพอสามชั้นแห้งแล้ว ก็ให้เราใช้มีดคม ๆ บั้งหมูสามชั้นเป็นริ้ว ๆ อย่างในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ โดยบั้งให้ขาดเฉพาะส่วนหนังและมันชั้นบน (ชั้นที่ติดกับหนัง) แต่ส่วนที่เป็นเนื้อและมันชั้นล่างไม่ต้องบั้งนะคะ ซึ่งการบั้งแบบนี้เนี่ย จะช่วยทำให้หนังหมูมีพื้นที่ในการขยายตัวเวลาที่เราทอด และเป็นแนวสำหรับหั่นหมูกรอบเวลาที่เราทอดเสร็จแล้วด้วยอ่ะค่ะ
จากนั้นตั้งหม้อหรือกระทะก้นลึกบนเตาไฟ (ไฟกลาง) ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยเกลือป่น และก็น้ำส้มสายชู (ส่วนที่ 1) นะคะ พอน้ำเดือดก็ค่อย ๆ หย่อนหมูสามชั้นใส่ลงไปค่ะ
แล้วก็ต้มหมูสามชั้นไปเรื่อย ๆ จนกว่าหนังหมูจะใส ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 45-50 นาทีนะคะ
และพอหนังหมูใสดีแล้ว ก็ตักหมูขึ้นมาพักไว้สักแป๊บค่ะ กะว่าพอให้ความร้อนลดลงขนาดที่เอามือจับได้นะคะ แล้วก็ใช้เหล็กปลายแหลมที่ไว้สำหรับใช้ทำหมูกรอบโดยเฉพาะ หรือถ้าไม่มีก็ใช้ส้อม ไม้จิ้มฟัน เหล็กปลายแหลม หรือไม้เสียบลูกชิ้น....อะไรก็ได้ ที่มีปลายแหลมและมีความแข็ง จิ้มลงไปที่หนังหมูให้ทั่ว ๆ เพื่อช่วยให้หนังหมูพองฟูง่ายขึ้นขณะทอดอ่ะค่ะ
และเมื่อจิ้มจิ้มหนังหมูครบทั่วทั้งแผ่นแล้ว ก็ทาด้วยน้ำส้มสายชู (ส่วนที่ 2) ให้ทั่วแผ่นด้วยนะคะ
จากนั้นก็เอาไปตากแดดจัด ๆ ประมาณ 5 ชม. หรือจนกว่าหนังหมูจะใส และมีความแข็ง แต่ถ้าไม่มีแดด หรือไม่มีเวลาอย่างพิม ก็เอาไปอบในเตาอบหรือหม้ออบลมร้อน โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 70 องศาเซลเซียส และใช้เวลาอบประมาณ 3 ชม. แทนก็ได้อ่ะค่ะ (วันนี้พิมใช้วิธีอบในหม้ออบลมร้อนจ้า)
สุดท้ายก็คือขั้นตอนการทอดนะคะ .... ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลางค่อนมาทางแรง และพอน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสามชั้นลงไปทอดค่ะ (ให้ด้านหนังอยู่ด้านล่าง) โดยถ้าน้ำมันในกระทะเยอะขนาดที่ว่าพอใส่หมูลงไปทั้งแผ่นแล้ว หมูจะลอยอยู่ในน้ำมัน หนังหมูจะไม่สัมผัสก้นกระทะ ก็ใส่ลงไปทอดได้เลยนะคะ
แต่ว่าถ้าน้ำมันในกระทะมีไม่มากขนาดนั้น เราจะต้องใช้ที่คีบอันใหญ่และแข็งแรงหน่อย คีบหมูทั้งชิ้นเอาไว้ก่อนค่ะ (คีบอย่างในภาพ) แล้วหย่อนเฉพาะส่วนที่เป็นหนังลงไปในกระทะ ให้ส่วนหนังหมูลอยอยู่ในน้ำมัน ไม่ให้สัมผัสก้นกระทะ เพื่อที่หนังหมูจะได้มีพื้นที่พองฟูเต็มที่นะคะ
และเมื่อหนังหมูพองฟูเต็มที่แล้ว เหลืองสวยแล้ว ก็ให้เราพลิกอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองเช่นกันอ่ะค่ะ
และเมื่อหมูสามชั้นของเราเหลืองกรอบทั่วทั้งชิ้นแล้ว ก็ปิดไฟเตา แล้วหยิบหมูขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เราก็จะได้หมูกรอบพร้อมทานแล้วนะคะ
ซึ่งหมูกรอบสูตรนี้เนี่ยเป็นสูตรที่กรอบจริงจังมาก เวลาหั่นจะได้ยินเสียงหนังหมูดังกร๊อบกร๊อบเลยอ่ะค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะกรอบจนเสียรสสัมผัสของหมูไปนะคะ ส่วนของหนังหมูจะกรอบฟู เคี้ยวง่าย และส่วนที่เป็นเนื้อหมูก็จะไม่แข็ง ไม่ด้าน อ่ะค่ะ เอาไปทำเมนูอะไรต่อ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมูกรอบ กะเพราหมูกรอบ คะน้าหมูกรอบ ผัดพริกขิงหมูกรอบ ผัดพริกแกงหมูกรอบ ยำหมูกรอบ ส้มตำหมูกรอบ หรือเมนูอื่นๆ ก็อร่อยทุกเมนูเลยนะคะ ^_^
แต่ถ้าจะให้อร่อยแบบง่ายสุด พิมแนะนำว่าไม่ต้องไปทำอะไรมากเลยอ่ะค่ะ แค่เอาหมูกรอบมาจิ้มกับซีอิ๊วดำ สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ แล้วกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือกินเปล่า ๆ ... ก็อร่อยที่สุดแล้วนะคะ #แค่คิดก็ฟินนนนน
และด้วยความพิเศษของ ซีอิ๊วดำ สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ ที่มีกลิ่นหอม รสหวานละมุน ไม่มีรสขม แตกต่างจากซีอิ๊วดำทั่วไป ซึ่ งกลิ่นจะหอมของเค้าคล้ายๆ กับพวกเมเปิ้ลไซรัป เลยเอามาทานคู่กับขนมหวาน อย่างราดบนไอศกรีม แพนเค้ก วอฟเฟิล หรือจะใส่เป็นส่วนผสมในคุ๊กกี้ แครกเกอร์ ก็ได้ด้วยอ่ะค่ะ
ยังไงลองทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกับพิมใหม่ในเมนูถัดไป สวัสดีค่า ^_^
ปล. สถานที่จำหน่ายซีอิ๊วดำ สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ .... ตามด้านล่างนี้เลยนะคะ