วันนี้เรามาทำเมนูง่าย ๆ จากหม้อหุงข้าวกันอีกดีกว่าค่ะ กับ #ซี่โครงหมูตุ๋นมะพร้าวอ่อนเห็ดหอม จ้า
พูดถึงอาหารจากหม้อหุงข้าวเนี่ย จะว่าไปแล้วเมื่อก่อนพิมไม่ค่อยได้สนใจเลยนะคะ พิมคิดแต่ว่าหม้อหุงข้าวก็ต้องเอาไว้หุงข้าวสิ ส่วนถ้าจะทำกับข้าวก็ทำในหม้อปกติบนเตาไฟปกติสิ ทำไมจะต้องเอามาปนกัน ... อะไรงี้เน๊าะคะ จนกระทั่งมีอยู่ช่วงนึง พิมงานยุ่งมาก ไม่มีเวลาไปทำอาหารอยู่หน้าตาครั้งละนาน ๆ บวกกับมีความขี้เกียจเล็ก ๆ #เล็กๆจริงๆนะ 555 .... พิมก็เลยลองหัดทำอาหารจากหม้อหุงข้าวดูค่ะ แล้วหลังจากลองทำอยู่หลายเมนู ก็พบว่าการทำอาหารจากหม้อหุงข้าว มันเป็นอะไรที่ง่ายมากกกกกเลยนะคะ หลายเมนูแค่โยนส่วนผสทุกอย่างใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวแล้วกดปุ่ม Cook ก็จบ หลายเมนูอาจจะมีการผัด การทอดในหม้อหุงข้าวก่อนเล็กน้อย แล้วก็ค่อยเอาไป Cook ก็จบเหมือนกันอ่ะค่ะ
เพราะนั้นแล้ว ช่วงนี้พิมก็เลยจะมีเมนูจากหม้อหุงข้าวมานำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันหลายเมนูหน่อยนะคะ เผื่อว่าใครที่มีปัญหาเรื่องเวลา หรือว่ามีอุปกรณ์ในการทำอาหารแค่หม้อหุงข้าวใบเดียว จะได้ลองเอาไปทำกันดูค่า ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปุรง ::
- ซี่โครงอ่อน (หมู) หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1.5 นิ้ว 1000 กรัม
- เนื้อมะพร้าวอ่อน หั่นเป็นเส้นกว้างประมาณ 1 ซม. 1 ถ้วย
- น้ำมะพร้าวอ่อน 2 1/2 - 3 ถ้วย (ปริมาณที่ใช้ ขึ้นกับเวลาที่ตุ๋น)
- เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ แช่น้ำจนนิ่ม แล้วหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
- แปะก๊วยต้มสุก 1/3 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ (อาจจะใช้น้อยกว่านี้ ขึ้นกับความหวานหอมของน้ำมะพร้าว)
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
*** สูตรนี้ทำแล้วได้ปริมาณ 4 ชามตามในภาพด้านบน ถ้าต้องการทำน้อยลง ก็ลดปริมาณส่วนผสมแต่ละอย่างลง ให้เหลือสักอย่างละครึ่งนึงก็ได้นะคะ เช่น โครงหมูเหลือ 500 กรัม มะพร้าวอ่อนเหลือ 1/2 ถ้วย ซอสมะเขือเทศเหลือ 3 ช้อนโต๊ะ อย่างนี้อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
อันดับแรก หยิบหม้อหุงข้าวมาก่อนเลยนะคะ .... แล้วก็ใส่ซี่โครงอ่อนที่ล้างสะอาดแล้วลงไป
#ใส่เฉพาะซี่โครงอ่อนลงในหม้อ ส่วนน้ำที่ค้างอยู่ในจาน ไม่เอาจ้า
ตามด้วยเห็ดหอม แปะก๊วย และเนื้อมะพร้าวอ่อนค่ะ
#เนื้อมะพร้าวอ่อน ถ้าใช้เป็นแบบที่เนื้อหนาหน่อยจะดีกว่าแบบเนื้อบาง เพราะเวลาตุ๋น จะไม่เละไปกับน้ำนะคะ
ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วขาว เกลือป่น แล้วก็เติมน้ำมะพร้าวอ่อนลงไปค่ะ
#ใช้น้ำตาลทรายแบบอื่น เช่นน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลอ้อย น้ำตาลทรายแบบไม่ขัดสี แทนน้ำตาลทรายแดงได้ แต่น้ำตาลทรายแดงจะทำให้อาหารจานนี้หอมกกว่านะคะ
#ลองชิมน้ำมะพร้าวอ่อนก่อนใช้ ถ้าน้ำมะพร้าวอ่อนหอมหวานมาก เราอาจจะลดปริมาณน้ำตาลลง เช่น ลดเหลือแค่ 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้หวานเกิน แต่ถ้าน้ำมะพร้าวอ่อนไม่หวานเลยสักนิด อาจจะต้องใส่น้ำตาลทั้งหมด หรือเพิ่มน้ำตาลอีกนิดอ่ะค่ะ ... แต่ถ้าไม่รู้ว่าน้ำมะพร้าวอ่อนเราหวานมากน้อยกำลังดีไหม ให้เราใส่น้ำตาลไปสัก 3-4 ช้อนก่อน แล้วหลังจากที่ตุ๋นไปประมาณ 1 ชั่วโมง ลองตักน้ำในหม้อขึ้นมาชิมดู ถ้าไม่หวาน ค่อยเติมน้ำตาลที่เหลือลงไป
#สำหรับน้ำมะพร้าวอ่อน ถ้าตุ๋นแบบรีบกิน ใส่ไป 2 ถ้วยครึ่งก็พอ แต่ถ้าตุ๋นเอานุ่ม ๆ หน่อย เนื้อหลุดจากกระดูก ก็ใส่ไป 3 ถ้วยนะคะ
สุดท้ายก็เอาไปหุงตามปกติค่ะ ซึ่งพิมใช้หม้อหุงข้าว Summer รุ่น Magic Diamond ก็กดปุ่ม Cook เลยนะคะ
#รีวิวหม้อหุงข้าวตัวที่พิมใช้ >> อ่านที่นี่ <<
จากนั้นก็ปล่อยให้หม้อหุงข้าวทำงานไป ส่วนเราก็ไปทำอย่างอื่น ไปทำเมนูอื่น หรือทำงานอย่างอื่นได้เลยอ่ะค่ะ .... ซึ่งพอผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง หากลองเปิดฝาดู ส่วนผสมในหม้อก็จะเดือดประมาณนี้นะคะ
และเมื่อผ่านไปอีกประมาณ 50 นาที ก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
แล้วสุดท้ายเมื่อผ่านไป (รวม) 2 ชั่วโมง เราก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นมะพร้าวอ่อนเห็ดหอม หน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี่นะคะ (ตุ๋นประมาณ 2 ชม. อย่างพิม ใส่น้ำมะพร้าว 3 ถ้วยนะจ๊ะ)
#ความเปื่อยของซี่โครงหมู ขึ้นกับระยะเวลาที่ใช้ตุ๋นนะคะ
พอถึงเวลาทานก็ตักใส่ชามใบโต ๆ หน่อย แล้วอาจจะแต่งหน้าเพิ่มด้วยผักชีเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสวยงาม เท่านี้เราก็จะได้ซี่โครงหมูตุ๋นมะพร้าวอ่อนเห็ดหอม ที่ทำง่ายที่สุดในสามโลกแล้วล่ะค่ะ ^_^
ซี่โครงหมูตุ๋นแบบนี้เนี่ย นอกจากจะทำง่ายมากเพราะแค่โยนทุกอย่างใส่ลงในหม้อหุงข้าว แล้วก็ปล่อยให้หม้อทำงานไป โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเลย ...... ในเรื่องของรสชาติก็ยังทำให้เราเจริญอาหารอีกด้วยนะคะ เพราะรสชาติของเมนูนี้เนี่ย จะออกรสหวานนำ นิดๆ ไม่หวานมาก เค็มตามพอกลมกล่อม หอมกลิ่นมะพร้าวอ่อน ที่เข้ากันได้ดีกับเห็ดหอมอ่ะค่ะ ส่วนแปะก๊วยเพิ่มในเรื่องของสีสัน และความมันหนึบ ๆ นะคะ
ส่วนใครที่ทำแล้วทานไม่หมดก็เก็บใส่กล่อง ใส่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยอ่ะค่ะ
..... ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ สวัสดีค่า ^_^