อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงเทศกาลสารทจีนกันแล้วเน๊าะคะ แล้วหลังจากพ้นเทศกาลนี้ไป หลายคนก็ไม่รู้จะเอาอาหารที่ใช้ไหว้เจ้าไปทำอะไรกินดี บางคนก็เลยเอาไปแจกคนอื่น บางคนก็เก็แช่ไว้จนล้นตู้เย็นอ่ะค่ะ
เพราะงั้นวันนี้พิมก็เลยจะมานำเสนอไอเดียง่าย ๆ ในการเปลี่ยนของไหว้เจ้าเป็นเมนูใหม่ ที่ทำได้ไม่ยาก แถมยังอร่อยแซ่บกันได้ทั้งบ้านกับ "หมูสามชั้นคั่วซีอิ๊ว" นะคะ ..... ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเล๊ยยย ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- หมูสามชั้นต้มสุก หั่นชิ้นพอคำ 650 กรัม (หรือหมูสามชั้น ยังไม่ต้ม 800 กรัม)
- ซอสหอยนางรม สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว สูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส ตราเด็กสมบูรณ์ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ มากน้อยตามชอบ
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกเรามาดูหมูที่เราจะใช้กันในวันนี้ก่อนเน๊าะคะ
ปกติเมนูนี้ที่พิมเคยทำ พิมจะใช้เป็นหมูสามชั้นธรรมดา ๆ ที่เราซื้อแบบสด ๆ มาจากตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เกตอ่ะค่ะ ซึ่งถ้าได้เป็นหมูสดแบบนั้นมา หลังจากล้างทำความสะอาด ถอนขน ล้างน้ำ ซับด้วยผ้าให้แห้งแล้ว ก็ให้เราหั่นไว้เป็นชิ้นหนาประมาณ 2 ซม. นะคะ
แต่สำหรับคนที่มีหมูสามชั้นต้มสุกแล้ว เช่น หมูต้มที่ได้จากการไหว้เจ้า ก็นำมาใช้ได้เหมือนกัน แต่หั่นให้เป็นชิ้นเล็กกว่าหมูดิบสักหน่อยนะคะ ^_^
แล้วพอหั่นเสร็จ ก็ใส่หมูทั้งหมดลงไปในกระทะเลยค่ะ
จากนั้นก็เอากระทะตั้งไฟ เปิดไฟกลาง ค่อนมาทางอ่อน แล้วก็คั่วหมูไปเรื่อยๆ นะคะ
... สังเกตุว่าตอนแรกที่เราเริ่มคั่ว ในกระทะจะแห้ง ๆ หน่อย เพราะเราไม่ได้ใส่น้ำ หรือน้ำมันเลย แต่พอคั่วหมูไปเรื่อย ๆ ประมาณสัก 5 นาที ก็จะเริ่มมีน้ำมันหมูออกมา ทำให้ในกระทะไม่แห้งอ่ะค่ะ
ก็ให้เราคั่วหมูไปเรื่อย ๆ จนกว่าหมูจะเหลืองกรอบตามที่เพื่อน ๆ ต้องการนะคะ (พิมใช้เวลาประมาณ 15 นาที)
และพอหมูของเราเหลืองได้ที่แล้ว เราก็ใส่น้ำตาล พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ซอสปรุงรส และซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ลงไปค่ะ
** ย้ำ ๆ คั่วหมูให้เหลืองกรอบตามชอบก่อน ค่อยใส่ซอสและเครื่องปรุงรส
จากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน จนซอสเคลือบหมูทั่ว ๆ ไม่มีน้ำซอสแฉะ ๆ ที่ก้นกระทะ ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่จาน ตบแต่งด้วยผักชีสักเล็กน้อย แล้วเราก็จะได้หมูสามชั้นคั่วเค็ม ออกมาหน้าตาแบบนี้เลยนะคะ
หมูสามชั้นคั่วเค็มแบบนี้เนี่ย รสชาติจะออกเค็ม ๆ หวานๆ ค่ะ ทานตอนร้อน ๆ กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว จะอร่อยมาก แต่ถ้าอยากให้อร่อยยิ่งขึ้น พิมแนะนำให้ทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ ที่มีรสเค็ม เผ็ดนิด ๆ หอมขิงนะคะ เข้ากันได้ดีเลยค่ะ
ยังไงลองไปทำทานกันดูน๊า เมนูวันนี้อาจจะดูง่าย ๆ แต่ขอบอกว่าง่าย ๆ อย่างนี้แหละ ทำเอาข้าวหมดหม้อไปแล้วหลายหน ^_^
แล้วเจอกันใหม่ในเมนูถัดไปนะคะ สวัสดีค่า ^_^