วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาทำอาหารสไตล์จีนกันบ้างเน๊าะคะ กับเมนู พริกหยวกยัดไส้หมูสับทรงเครื่องค่ะ
พูดถึงพริกหยวกยัดไส้หมูสับทรงเครื่องแล้วเนี่ย เมื่อหลายปีก่อนสมัยตอนพิมเริ่มทำงานใหม่ ๆ จำได้ว่า มีวันนึงพี่ที่ทำงานเค้าชวนกันไปกินอาหารจีนตอนหลังเลิกงานอ้ะค่ะ แล้วตอนนั้นเนี่ย ถึงแม้ว่าพ่อพิมจะเป็นคนจีน แต่อาหารจีนเป็นอะไรที่ห่างไกลพิมมาก เรียกได้ว่าไม่เคยรู้จักและก็ไม่เคยกินมาก่อนเลยนะคะ เพราะงั้นพอไปถึงภัตตาคาร แล้วพี่ที่เป็นตัวตั้งตัวตี เป็นคนชวน และเป็นเจ้ามือ ^_^ บอกว่าให้ทุกคนสั่งกันมาคนละ 1 เมนู พิมก็เลยนึกไม่ออกว่าจะสั่งอะไรดีอ่ะค่ะ ก็เลยใช้วิธีเปิดดูรูปในเมนูไปเรื่อย ๆ จนไปสะดุดตากับเมนูนึง ที่ดูแล้วมันคุ้นตามาก ประมาณว่าเป็นพริกที่ยัดไส้ด้วยเนื้อสัตว์อะไรสักอย่างอยู่ข้างใน ดูแล้วคล้ายๆ อาหารไทย และพิมน่าจะกินได้ ก็เลยบอกพี่เค้าไปว่าหนูสั่งเมนูนี้นะคะ และนั่นก็เป็นที่มา ที่ทำให้พิมได้รู้จักเมนู #พริกหยวกยัดไส้หมูสับทรงเครื่อง เป็นครั้งแรกอ่ะค่ะ ^_^
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- พริกหยวก 7 - 10 เม็ด
- หมูสับติดมันเล็กน้อย 200 กรัม
- รากผักชีโขลก 2 ช้อนชา
- ซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ สูตร1 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสกระเทียม แจ๊สซี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 100 มิลลิิลิตร
- ซอสกระเทียม ตราแจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเผ็ด ตราแจ๊สซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี่้ฟ้าแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
*** ซอสหมักหมูนุ่ม วิกกี้ ซอสกระเทียม ซอสเผ็ด แจ๊สซี่ แบบที่พิมใช้ ซื้อได้ที่ BigC, Makro, MaxValu, Tesco Lotus บริเวณตู้แช่เย็น แถว ๆ ที่แช่พวกเนื้อสัตว์ ผัก ราคาขวดละประมาณ 40 กว่าบาท หรือจะสั่งซื้อ >> ที่นี่ << ก็ได้อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเราก็มาปรุงรสหมูสับที่เราจะใช้ยัดไส้พริกหยวกกันก่อนเน๊าะคะ ...... ก็ให้เราหยิบชามมาใบนึง ใส่รากผักชีที่โขลกละเอียดลงไป ตามด้วยหมูสับ #หมูสับติดมันเล็กน้อยจะมีรสสัมผัสอร่อยกว่าหมูสับเนื้อล้วน แล้วก็ปรุงรส + เพิ่มความนุ่มให้หมู ด้วยซอสหมักหมูนุ่ม ตราวิกกี้ สูตร 1 + ซอสกระเทียม ตราแจ๊สซี่นะคะ
จากนั้นก็คลุกเคล้า นวด ๆ ด้วยช้อนให้เข้ากัน แล้วก็หมักไว้สัก 15 นาทีค่า #ไม่จำเป็นต้องใส่ตู้เย็นจ้า
ระหว่างนั้น เราก็จะมาเตรียมในส่วนของพริกหยวกกันค่ะ
พริกหยวกเนี่ย จะมีแบบเม็ดยาว ๆ กับเม็ดอ้วน ๆ ... ถ้ามีให้เลือก ก็เลือกใช้แบบเม็ดยาวนะคะ เพราะทำออกมาแล้วสวยกว่า มีเนื้อพริกเยอะกว่าด้วยอ่ะค่ะ แต่ถ้าไม่มี ใช้เม็ดอ้วน ๆ ก็ได้จ้า แต่จะเปลืองหมูหน่อยนะคะ
ก็ให้เราหยิบเม็ดพริกแต่ละพริกมาตัดส่วนขั้วทิ้งไปค่ะ แล้วก็กรีดตรงกลางด้านใดด้านนึงเป็นแนวยาว ให้เนื้อพริกแยกออกจากกัน ใช้มีดเซาะ ๆ ไส้พริกทิ้งกับเม็ดพริกทิ้่งไป
เราก็จะได้พริกหยวกออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้นะคะ ก็เอาไปล้าง แล้วพักใส่ตะกร้าไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ (หรือจะล้างก่อน แล้วค่อยมาเอาไส้พริกออกก็ได้ค่า)
จากนั้นก็เอาพริกหยวกแต่ละเม็ด มายัดไส้ด้วยหมูสับที่เราปรุงรสไว้นะคะ อยากใส่หมูเท่าไหร่ อยากให้แน่น อยากให้หมูดูล้น ๆ แค่ไหน ก็ตามความชอบของเพื่อน ๆ เลย ^_^ #พิมว่ายิ่งล้นๆ ยิ่งสวย แต่ก็จะเปลืองหมูมากอ่ะค่ะ -*-
*** จำนวนพริกยัดไส้หมูสับ อาจจะไม่เท่ากันในการทำแต่ละครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าพริกเม็ดเล็กเม็ดใหญ่ สั้นยาว อวบอ้วนแค่ไหน แล้วเราใส่หมูมากน้อยแค่ไหนนะคะ ถ้าใส่เยอะก็จะได้จำนวนพริกยัดไส้น้อย แต่ถ้าใส่น้อย ก็จะได้จำนวนพริกยัดไส้เยอะหน่อยอ่ะค่ะ
เสร็จแล้ว ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ^_^
จากนั้นก็นำไปนึ่งให้สุก ถ้าใช้เม็ดพริกขนาดประมาณเดียวกับพิม ก็ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีนะคะ ^_^ แต่ถ้าพริกอวบอ้วนกว่านี้ก็ใช้สัก 6 นาทีค่ะ
และพอนึ่งสุก เราก็จะได้พริกออกมาหน้าตาอย่างนี้นะคะ ........ ก็เทน้ำที่ขังอยู่ในจานออกมาเก็บไว้ เราจะใช้เป็นน้ำซุปที่จะใช้ตอนทำซอสราดพริกอ่ะค่ะ (ถ้าไม่ถึง 100 มิลลิลิตร ก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มไปได้จ้า)
ในส่วนของพริกที่เรานึ่งสุกแล้ว จริง ๆ เราจะเอาไปทานเปล่าๆ หรือว่าเอาไปราดซอสเลยก็ได้นะคะ เพราะมันมีรสชาติในตัวอยู่แล้ว แต่เพื่อความอร่อยที่มากขึ้น ^__^ พิมจะเอาพริกหยวกไปทอดในน้ำมันสักหน่อยก่อน เพื่อเพิ่มความหอม และรสสัมผัสที่อร่อยมากขึ้นอ่ะค่ะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลางนะคะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกลงไปทอดค่ะ ..... จังหวะที่หย่อนพริกลงไปในกระทะเนี่ย เราจะได้ยินเสียง ฉ่าาาาาา พอเสียงฉ่าเริ่มเบาลงปุ๊บ สังเกตุว่าพริกจะเริ่มพอง ๆ เป็นสีน้ำตาล ตรงนี้เนี่ยก็ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อน ๆ อยากได้พริกแบบไหน ถ้าพริกพองมากหน่อย เป็นสีน้ำตาลมากหน่อย พิมว่ามันหอมดี เวลาทานก็นุ่มดีนะคะ แต่ส่วนตัวพิมแล้วชอบพริกหยวกที่แบบยังกรอบ ๆ หน่อย เพราะงั้นก็เลยจะทอดแค่แป๊บเดียว กะว่าพอเสียงฉ่าเริ่มเบาลง ก็เอาพริกหยวกขึ้นจากกระทะเลยอ่ะค่ะ ^_^
และเมื่อเราทอดพริกได้ตามที่ชอบแล้ว ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเลยนะคะ
ระหว่างที่รอพริกสะเด็ดน้ำมัน เราก็จะมาทำตัวซอสสำหรับราดพริกหยวกกันต่อเลยค่ะ
ก็ให้เราตั้งกระทะบนเตา ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปนะคะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมค่ะ (ไม่ต้องให้เหลือง เอาแค่หอม)
แล้วก็ใส่น้ำซุปลงไป ซึ่งน้ำซุปจะได้จากน้ำที่เรานึ่งพริกหยวก หากไม่ถึง 100 มิลลิลิตร ก็เติมน้ำเปล่าเพิ่มได้นะคะ
แล้วก็ปรุงรสด้วยซอสกระเทียม และซอสเผ็ด แจ๊สซี่ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พอซอสเดือดหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวซอสไปสัก 1 นาที พอให้ซอสข้นขึ้นหน่อย ก็ปิดไฟเตาได้เลยอ่ะค่ะ
แล้วก็ตักซอสราดลงไปบนพริกหยวกยัดไส้ที่เราเตรียมไว้ เสร็จแล้วก็โรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย กับต้นหอมอย่างละหน่อย ..... เราก็จะได้พริกหยวกยัดไส้หมูสับทรงเครื่องพร้อมทานล่ะค่า
พริกหยวกยัดไส้สูตรนี้เนี่ย รสชาติจะออกเค็มนำนะคะ แต่ว่าเค็มไม่มาก แล้วก็มีความหอมจากเครื่องปรุงรสที่เราใส่ลงไป ตามด้วยรสเผ็ดนิด ๆ แถมเวลาทานก็จะได้ความหอมจากพริกหยวกด้วย ค่อนข้างละมุนและกลมกล่อมมาก ขนาดที่ปกติแล้วคุณสามีพิมไม่กินพริกหยวกในเมนูไหน ๆ ก็ยังกินพริกหยวกยัดไส้ในเมนูนี้ไปตั้ง 4 เม็ดเลยอ่ะค่ะ ^_^
ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูถัดไปค่า ^_^