มาค่ะมา วันนี้เรามาทำหมูย่างกินกันดีกว่า หมูย่างอร่อย ๆ มีทั้งแบบหมักนมสด หมักผงกะหรี่ขมิ้น หมักน้ำผึ้ง และมีแบบสูตรดั้งเดิมอย่างสมัยที่เรากินตอนเด็ก ๆ ด้วยนะค๊า
จะว่าไป จริง ๆ แล้ว พิมไม่ได้ตั้งใจว่าวันนี้จะทำหมูย่าง 4 รสหรอกนะคะ แต่พิมอ่ะตั้งใจจะทำหมูแดดเดียวค่ะ แบบว่าทำแกงส้มผักรวมไว้หม้อนึงตั้งแต่เมื่อวาน กะกินกันไปยาว ๆ หลาย ๆ วัน แล้วเมื่อวานกินกะปลาเค็มไปแล้ว วันนี้เลยตั้งใจจะกินกับหมูแดดเดียวนะคะ แต่ .... ด้วยความที่คุณหลานตัวเล็กของพิมชอบกินหมูย่างมาก และแม่ก็ชอบบ่นว่า เดี๋ยวนี้ไปไหนก็เจอแต่หมูย่างนมสดหวานๆ ไม่ค่อยอยากให้หลานกินแบบนั้น คุณป้าอย่างพิมก็เลยต้องจัดให้หลานกับแม่สักหน่อยค่า ^_^
ตอนแรกพิมก็ตั้งใจว่าจะทำหมูปิ้งแค่สูตรเดียว ก็คือ สูตรแบบโบราณเน๊าะคะ ที่ออกรสเค็มนิด ๆ หวานพอกลมกล่อม หอมกระเทียมพริกไทยรากผักชีอ่ะค่ะ แต่ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ทำซะ 4 สูตรรวดเดียวเลย เพื่อน ๆ ที่มองหาสูตรหมูปิ้งอร่อย ๆ จะได้ไม่ต้องคลิ๊กไปดูที่อื่นเน๊าะคะ ^_^
ว่าแหละก็ไปดูหน้าตา ส่วนผสม และวิธีทำกันเลยค่า
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูปิ้งนมสด" ::
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 250 กรัม
- รากผักชีหั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 4 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูปิ้งสูตรตอนเรายังเด็ก" ::
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 250 กรัม
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวโขลก 1 + 1/2 ช้อนชา (ถ้าทำให้เด็กทาน ลดลงเหลือ 1 ช้อนชา)
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย
- ผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูปิ้งสูตรหมักผงกะหรี่" ::
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 250 กรัม
- รากผักชีหั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
- หัวกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- ผงขมิ้นชัน 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวานเล็กน้อย
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง "หมูปิ้งสูตรหมักน้ำผึ้ง" ::
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้น 250 กรัม
- รากผักชีหั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวบด 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย
:: เพิ่มเติม ::
หมูที่พิมใช้ในทุกสูตร จะเป็นหมูสันคอนะคะ แต่เพื่อน ๆ จะใช้หมูสะโพกส่วนที่ติดกับขาหลัง หรือว่าหมูสันนอกที่ติดมันเล็กน้อยก็ได้ เลือกเอาตามที่ชอบเลยค่ะ และก็หั่นให้เป็นชิ้นบางแบบนี้นะคะ ไม่ต้องกว้างมาก พิมว่าไม่เกิน 2 ซม. กำลังดี ความยาวก็สัก 3-4 ซม. อย่าให้เกินนี้ เพราะว่าช่วงที่เราขยำหมูให้เข้ากับเครื่องหมัก หมูจะบางลงและขยายออกด้านข้างมากขึ้น เพราะนั้นถ้าหั่นใหญ่แต่แรก พอขยำหมูกับเครื่องปุ๊บ เนื้อหมูก็จะขยายตัว ชิ้นใหญ่กว่าเดิม เวลาเสียบก็จะเทอะทะอ่ะค่ะ ส่วนความหนาของเนื้อหมู ประมาณสัก 1/3 ซม. พิมว่ากำลังดี หนากว่านี้ก็จะหาไปนะคะ แต่ถ้าใครชอบหมูปิ้งที่ชิ้นใหญ่ ๆ ไม้ใหญ่ ๆ ก็หั่นได้ตามชอบเลยจ้า ^_^
:: วิธีทำ "หมูปิ้งนมสด" ::
เริ่มแรก เรามาทำหมูปิ้งนมสดกันก่อนเน๊าะคะ ^_^
ก็ให้เราโขลกกระเทียมไทย + รากผักชี รวมกันให้ละเอียด แล้วตักใส่กาละมังที่จะใช้หมักหมูไว้ค่ะ
จากนั้นก็ใส่นมสด นมข้นจืด น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว ซอสหอย ซีอิ๊วดำหวาน เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ และก็แป้งข้าวโพดลงไปนะคะ คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
แล้วก็ใส่หมูลงไปค่ะ จัดการนวดหมูกับเครื่องหมักให้เข้ากัน นวดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องออกแรงมาก จนกระทั่งหมูดูดเอาเครื่องหมักเข้าไปหมด ก็ใช้ได้นะคะ
:: วิธีทำ "หมูปิ้งสูตรสมัยก่อน" ::
ต่อมาก็เป็นหมูปิ้งสูตรสมัยก่อน ตอนที่เรายังเป็นเด็ก ๆ อ่ะค่ะ ^_^
ก็ให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันให้ละเอียด แล้วตักใส่กาละมังหมักหมูไว้นะคะ จากนั้นก็ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ (ให้ความหวานหอม) น้ำตาลทราย (ให้ความหวานแหลม) ซีอิ๊วดำ หัวกะทิ และผักชีหั่นฝอยลงไปค่ะ
คนเครื่องหมักให้เข้ากัน แล้วก็ใส่หมูลงไป จัดการนวดหมูด้วยมือให้เข้ากับเครื่องหมัก พอน้ำในกาละมังเริ่มแห้ง ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ
:: วิธีทำ "หมูปิ้งสูตรผงกะหรี่" ::
สูตรนี้ก็ทำแบบเดียวกับหมูปิ้งสูตรที่ผ่าน ๆ มานะคะ คือให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำบดรวมกันให้ละเอียดค่ะ แล้วตักใส่กาละมังเอาไว้ จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นหัวกะทิ ผงกะหรี่ ผงมิ้น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วดำหวานลงไปนะคะ
** สูตรอื่นใช้พริกไทยขาวป่น แต่สูตรนี้ใช้พริกไทยดำป่น เพราะต้องการความเผ็ดร้อนของพริกไทยดำที่เข้ากับผงกะหรี่ และขมิ้นมากกว่าพริกไทยขาวอ่ะค่ะ
** จริง ๆ แล้วสูตรนี้ใส่แต่ผงกะหรี่อย่างเดียวก็ได้ แต่ว่าถ้าใส่ผงกะหรี่อย่างเดียว สีเหลืองจะอ่อนไป เวลารวมกับส่วนผสมอื่นแล้ว หมูที่ย่างออกมาจะมีสีเหลืองตุ่น ๆ พิมก็เลยเพิ่งผงขมิ้นไปหน่อย ทำให้เวลาหมักย่างออกมา สีจะดูสวยนะคะ
คนส่วนผสมให้น้ำตาลละลายหมด แล้วก็ใส่หมูหั่นชิ้นลงไป นวดเบา ๆ ให้หมูกับเครื่องปรุงรสเข้ากันดี ประมาณว่าน้ำในกาละมังแห้ง ก็โอเคอ่ะค่ะ ^_^
:: วิธีทำ "หมูปิ้งสูตรหมักน้ำผึ้ง" ::
ต่อมาอย่างสุดท้าย หมูปิ้งสูตรหมักน้ำผึ้ง สูตรนี้ทำทีไร แม่พิมเหมาหมดเกือบทุกทีเลยค่ะ แม่ว่าอร่อยยยย ^_^
ก็ให้เราโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยรวมกันให้ละเอียด แล้วตักใส่กาละมังที่จะใช้หมักหมูไว้นะคะ เสร็จแล้วก็ใส่น้ำผึ้ง น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลปี๊บจะช่วยทำให้รสหวานกลมกล่อมละมุน แน่นขึ้น) ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และนมข้นจืดตามลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
แล้วก็ใส่หมูหั่นชิ้นลงไปนวดเบา ๆ ให้เข้ากัน ก็ใช้ได้อ่ะค่ะ
และเมื่อเรานวดหมูปิ้งทั้ง 4 สูตรเสร็จแล้ว ก็จะได้อออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
ก็ให้เราเก็บหมูใส่กล่องหรือถุงก็ได้ ปิดฝาก/มัดปากให้สนิท แล้วแช่ตู้เย็นช่องฟรีสไว้ 1 คืนอ่ะค่ะ (พิมแช่ไว้ตั้งแต่ 15.00 น. ของเมื่อวาน จนถึง 08.00 น. ของวันนี้)
พอครบ 1 คืน เราก็จะได้หมูหมักออกมาหน้าตาประมาณนี้นะคะ ก็ให้เราเอาหมูออกมาพักไว้ข้างนอก (อุณหภูมิห้อง) พอให้คลายความเย็นค่ะ
ระหว่างนั้น ก็ให้เราเอาไม้แหลมที่จะใช้เสียบหมูปิ้ง ไปแช่น้ำธรรมดาไว้สัก 30 นาที - 1 ชั่วโมงนะคะ การแช่ไม้ในน้ำก่อนเอาไปเสียบหมู นอกจากจะทำให้เสียบง่ายขึ้นแล้วเนี่ย เวลาเอาไปย่าง ไม้ก็จะไหม้ยากอีกด้วยอ่ะค่ะ ^_^
จากนั้นก็ถึงเวลาสำคัญอีกช่วงนึงแล้วค่า นั่นก็คือการเสียบหมู โดยในขั้นตอนนี้ ถ้าเราไม่เอาหมูหมักในช่องฟรีส และไม่เอาไม้แช่น้ำไว้ก่อนเนี่ย จะเสียบยากมาก บางคนเสียบไป ไม้แหลมทิ่มนิ้วไปก็มีค่ะ T___T แต่การที่เราเอาหมูไปแช่ฟรีสก่อน มันทำให้หมูนุ่มขึ้น และการแช่ไม้ไว้ในน้ำก่อน มันก็ทำให้ไม้นิ่ม เพราะงั้นการเสียบหมูก็จะง่ายขึ้นในบัดดลเลยนะคะ
วิธีการเสียบหมูก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ หลัก ๆ แล้ว ไม้นึงพิมจะเสียบหมู 2 ชิ้นนะคะ แต่ว่าบางทีถ้ามีหมูเศษเล็ก ๆ ก็จะเสียบเพิ่มไปให้ดูสวย ๆ แน่น ๆ อ่ะค่ะ โดยตอนแทงไม้ไปที่เนื้อหมูเนี่ย ให้แทงเข้าไปในเนื้อหมูแบบยาวๆ เลยนะคะ ประมาณว่าให้ไม้แหลมอยู่ในเนื้อหมู แล้วค่อยย่น ๆ เนื้อหมูอีกทีเพื่อให้ดูหมูแน่น ๆ อ่ะค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ถนัด จะใช้วิธีเสียบหมูแบบเสียบไม้ขึ้นลงอย่างนั้นก็ได้ แต่แบบวิธีแรกที่พิมบอก หมูปิ้งจะออกมาสวยกว่านะคะ ^_^ ซึ่งเบ็ดเสร็จแล้วเนี่ย หมู 1 สูตรก็จะได้เสียบได้ประมาณ 14-18 ไม้ ขึ้นอยู่กับว่า หั่นหมูชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ บางมากน้อยแค่ไหนอ่ะค่ะ
แล้วพอเสียบหมูเสร็จ ถ้ามีเวลาก็ให้เอาหมูใส่กล่องหรือใส่ถุง แช่ฟรีสไว้อีกสัก 1 คืนนะคะ (ถ้ายังไม่ปิ้งก็แช่ไว้ได้เป็นอาทิตย์) เพื่อความนุ่มที่มากขึ้น แต่ถ้าไม่มีเวลา ประมาณว่าฉันหิวแล้ววว อยากกินแล้ว ก็เอาไปปิ้งได้เลยอ่ะค่ะ ^__^
เวลาปิ้งหมูปกติเราก็จะใช้เตาถ่านกันซะเป็นส่วนใหญ่ใช่ไหมคะ แต่บางบ้านที่พื้นที่น้อย จะก่อเตาถ่านก็คงลำบาก จะให้ย่างด้วยเตาแก๊สก็ไม่ใช่ที่ หรืออยู่คอนโด ไม่อยากปิ้งย่างแบบมีควัน หรือฝนตก ๆ ถ่านเปียกหมดอย่างพิมในวันนี้ ก็คงไม่โอเคที่จะก่อเตาถ่านเน๊าะคะ เพราะนั้นวันนี้พิมก็เลยใช้วิธีการปิ้งหมูด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันอเนกประสงค์แทนค่ะ ซึ่งวิธีการปิ้งก็ไม่มีอะไรยากลำบากเลย แถมการปิ้งหมูด้วยวิธีนี้เนี่ย นอกจากจะไม่ต้องคอยมาพลิกหมู ไม่ต้องคอยระวังว่าจะไหม้แล้ว ด้วยวิธีการทำงานของหม้อ ก็ยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นในเนื้อหมูเอาไว้ด้วยอีกนะคะ เพราะงั้นแม้จะไม่หอมเท่าการย่างด้วยเตาถ่าน แต่รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ
วิธีการย่างหมูด้วยหม้อทอดอเนกประสงค์แบบนี้ ก็ง่าย ๆ เลยนะคะ เปิดฝาหม้อ วางหมูลงไปบนตะแกรงย่างมากน้อยตามชอบ ในภาพนี่เป็นหมูหมักผงกะหรี่ กับหมูหมักแบบดั่้งเดิม.... เสร็จแล้วก็ปิดฝาหม้ออ่ะค่ะ
ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา และตั้งเวลาที่ 10 นาที จากนั้นก็ปล่อยให้เครื่องทำงานไปนะคะ (ถ้าชอบหมูปิ้งสีเข้ม ๆ ตั้ง 12 นาที)
ระหว่างนั้น ก็เอาหัวกะทิสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ (เพื่อความสะดวก เป็นกะทิกล่องก็ได้) เทใส่ลงไปในถุงหรือกล่องที่เราใช้แช่หมู แล้วคน ๆ ให้เข้ากันอ่ะค่ะ
พอย่างหมูไปครึ่งนึงของเวลา เช่น ตั้งเวลาไว้ 10 นาที ครึ่งนึงก็ 5 นาที ..... ก็ให้เราเปิดฝาหม้อขึ้นมา
ใช้แปรงจุ่มในกะทิ แล้วเอาไปทา ๆ ที่หมูให้ทั่วทั้งสองด้านนะคะ จากนั้นก็กลับอีกด้านขึ้นมา ..... ปิดฝาหม้อ ให้เครื่องทำงานต่อ
พอครบเวลา เราก็จะได้หมูปิ้งออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้นล่างนี้อ่ะค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ชอบให้หมูสีเข้มหรือว่าแห้งกว่านี้ ก็เพิ่มเวลาไปได้นะคะ
และเมื่อเราปิ้งหมูเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้หมูปิ้งทั้งหมดออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ ขอบอกว่าหมูแต่ละไม้เนี่ย นอกจากจะมีความหอมนุ่ม เค็มหวานกำลังเหมาะแล้ว ก็ยังมีความชุ่มฉ่ำของเนื้อหมูอยู่ด้วยนะคะ เพราะนั้นแล้วใครที่ไม่ชอบหมูปิ้งแบบแห้ง ๆ ไม่ชอบหมูปิ้งแบบที่นุ่มด้วยมันหมู พิมแนะนำให้ลองทำตามสูตรของพิมนี่เลยอ่ะค่ะ
สำหรับหมูปิ้ง 4 สูตรที่พิมเอามาทำให้เพื่อนๆ ดูกันเนี่ย แต่ละสูตรก็มีความแตกต่างกันตามนี้นะคะ
หมักแบบสมัยก่อน - เมื่อหยิบขึ้นมากินจะได้กลิ่นหอมของรากผักชีกระเทียมพริกไทยนำมาเลยค่ะ เวลากินก็จะเจอรสเค็มนำ แต่ไม่มาก แล้วก็มีหวานตามนิด ๆ พอกลมกล่อมนะคะ ส่วนหมูก็นุ่มประมาณนึงเลย แต่ไม่ได้นุ่มนุ๊มมมมมนุ่ม แบบหมูหมักนมสดอ่ะค่ะ
หมักนมสด - สูตรนี้พิมขอบอกเลยนะคะว่าเป็นสูตรที่หมูนุ่มมากกก ขนาดตอนเสียบไม้ก็ยังนุ่มแบบรู้สึกได้เลยอ่ะค่ะ ส่วนรสชาติของหมูหมักนมสดสูตรนี้จะคล้ายกับหมูหมักนมสดตามตลาดที่เค้าขายกันไม้ละสิบบาท คือมีรสหวานนำ เค็มตามพอกลมกล่อม แต่ไม่หวานเท่าที่ขายกัน แล้วเนื้อหมูก็จะละมุน ๆ ลิ้น ไม่กระด้างนะคะ
หมักขมิ้น - สูตรนี้หมูจะนุ่มประมาณนึง นุ่มพอ ๆ กับหมักแบบสมัยก่อนค่ะ เป็นความนุ่มที่เข้ากันกับกลิ่นหอมของขมิ้นและผงกะหรี่ รสเค็มนำและหวานน้อยนะคะ (หวานน้อยที่สุดใน 4 สูตร เค็มมากสุดใน 4 สูตร) ใครที่ชอบกลิ่นเครื่องเทศ พิมแนะนำสูตรนี้เลยค่ะ
หมักน้ำผึ้ง - หมูปิ้งสูตรนี้เป็นหมูปิ้งที่หวานที่สุดใน 4 สูตรที่พิมเอามาทำให้ดูเลยนะคะ แต่ว่าแม้จะมีรสชาติหวานนำ ก็ไม่ได้หวานแบบหวานเจี๊ยบบบ เป็นความหวานหอม ๆ ที่มาจากน้ำผึ้งค่ะ จะหวานนัว ๆ เนียน ๆ ไม่หวานแหลมปรี๊ดปร๊าด แล้วก็มีเค็มตามนิด ๆ เป็นหมุปิ้งสูตรที่แม่พิมชอบที่สุดเลยนะคะ ทำทีไรแม่เหมาหมดเกือบจะทุกทีเลยอ่ะค่ะ ^_^
สำหรับพิม พิมชอบทุกอันเลย กินกะข้าวเหนียวร้อน ๆ เพลินมาก ส่วนคุณสามีพิมเค้าชอบแบบหมักสมัยก่อนกับหมักผงกะหรี่ที่สุด เพราะไม่หวานนะคะ
เพื่อน ๆ ที่สนใจก็ลองเอาไปทำดูกันนะคะ จะทำกิน ทำขาย พิมก็ยินดีค่ะ พิมบอกทั้งวิธีการทำและเคล็ดลับทั้งหมดให้แล้ว ก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะเอาไปทำกันได้ และถูกใจกันนะคะ แล้วพบกันใหม่ในเมนูอร่อยๆ ถัดไป ..... สวัสดีค่า ^_^
:: เพิ่มเติม ::
หม้อทอดไร้น้ำมันที่พิมใช้คือตัวนี้นะคะ อ่านรีวิวตอนพิมเปิดกล่องได้ >> ที่นี่ << และมีขายที่ >> 2010MegaStore.com << อ่ะค่ะ